|
Review HP 2133 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
By : By dN@
18-08-2008 11:08:21 PM (last update 18-08-2008 11:08:21 PM) |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
จากความร้อนแรงของกระแส Sub-notebook หรือกลุ่มโน้ตบุ๊คขนาดเล็กที่มีหน้าจอไม่เกิน 10 นิ้ว (หรือหน้าจอตั้งแต่ 7-8.9 นิ้ว) ของหลากค่ายหลายยี่ห้อ ทั้งจาก Asus ที่ส่ง Eee PC มาปลุกตลาดไปเมื่อปีก่อน (และ TechXcite ก็ได้ทดสอบให้เห็นประสิทธิภาพกันไปแล้ว) หรือจะเป็นค่าย MSI ที่ส่ง Wind มาต่อกร รวมไปถึงค่ายยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งในวงการโน้ตบุ๊คบ้านเราอย่าง Acer ที่ก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้ง่ายๆ ด้วยการส่ง Acer Aspire One ที่แม้จะออกมาทีหลัง แต่ก็คงหวังจะเอาชัวร์เช่นกัน เหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบันอย่าง HP อยู่นิ่งไม่ได้ จึงต้องส่ง HP 2133 Mini-notebook เครื่องนี้มาสร้างสีสรรค์กันบ้าง แต่บอกได้เลยว่า HP มีแผนการตลาดที่เหนือกว่าคู่แข่งรุ่นอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ต้องอ่านให้จบบททดสอบครับ
First Lookแรกเห็นเจ้า HP 2133 เครื่องนี้ บอกได้เลยครับว่ามันสวยกว่าเจ้า Asus Eee PC อยู่มากทีเดียว ด้วยการประกอบชิ้นงานที่ขึ้นรูปจากแม็กนีเซียมแทนการใช้พลาสติก ก็ยิ่งทำให้เชื่อได้ว่าใครที่ได้เห็น ก็คงอยากหยิบจับเหมือนกับเราเช่นกัน ส่วนอีกความรู้สึกหนึ่งก็คือมันเป็นงานออกแบบที่ค่อนข้างเรียบง่ายครับ บริเวณฝาด้านบนของตัวเครื่องจะมีเพียงแค่การติดโลโก้นูน HP เท่านั้น ซึ่งนี่ช่วยให้มันดูเหมาะกับนักธุรกิจ หรือคนวัยทำงานอย่างแท้จริงมากๆ
Specifications
จากตารางจะเห็นชื่อส่วนประกอบแปลกๆ อย่างที่ไม่ค่อยได้เคยเห็นมาก่อน นั่นก็คือซีพียูจากค่าย VIA ในรุ่น C7-M ULV ซึ่งเป็นซีพียูตระกูลประหยัดไฟของค่ายอดีตยักษ์ใหญ่ ที่มาพร้อมความเร็วในการทำงานที่ 1.6GHz ด้าน L2 Cache ก็มีเพียง 128KB ส่วน FSB ก็อยู่ที่ 800MHz ถือได้ว่าค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐานที่เราได้เห็นในซีพียูของค่ายอื่นๆ ก่อนหน้านี้พอสมควร ส่วนของหน่วยความจำก็มีมาให้ 2GB ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นตัวเร่งความเร็วในการใช้งานด้านต่างๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนระบบกราฟิกก็เป็น VIA Chrome 9 พร้อมความสามารถในการแชร์แรมจากระบบไปใช้ที่ 256MB อีกจุดที่น่าสังเกตคือเรื่องของการรองรับการ์ดหน่วยความจำจะได้เฉพาะ SD Card เท่านั้น อย่างไรก็ตามเรื่องของฮาร์ดดิสก์ขนาดความจุ 120GB ก็ดูจะเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คขนาดเล็กทั่วไปที่มักให้มาเพียง 80GB เท่านั้น
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| [1] 2 3 4 หน้าถัดไป › | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ความคิดเห็นที่ 4 | |
| รุ่นนี้ถ้าใช้ Atom จะสุดยอดเลยครับ เพราะหน้าตาดีมั่กๆ | |
| จากคุณ : nattawut [ 19-Aug-2008 00:03:58 AM ] | |
| ความคิดเห็นที่ 3 | |
| อยากอ่านรีวิว Axioo PICO อ่าคราฟ รู้สิก hd 160 GB แค่ 18300 บาทเอง วางขายแล้ว |
|
| จากคุณ : topzajr [ 18-Aug-2008 20:36:48 PM - 58.10.198.1xx ] | |
| ความคิดเห็นที่ 2 | |
| ผมว่า msi หรือ axioo คุ้มกว่า เพราะผมไม่ได้ซื้อไปโยนบนหน้าผา |
|
| จากคุณ : topzajr [ 18-Aug-2008 20:27:49 PM - 58.10.198.1xx ] | |
| ความคิดเห็นที่ 1 | |
| หล่นจากหน้าผา จะไม่น่าจะพัง เพราะ body เป้นแม่กนิเซียม | |
| จากคุณ : ดั่ง [ 18-Aug-2008 17:35:46 PM - 203.144.130.1xx ] | |
| ความเห็นอื่นๆ : 1 2 [3] > | |
| ร่วมแสดงความเห็น | |
|
|
|||
TechXcite® is a member of IDC Info Distributer Center Co.,Ltd.
All contents copyright © 2005-2008, TechXcite.com All Rights Reserved. |
|||

