[เทคนิคกล้อง DSLR] ดูภาพสวยๆ พร้อมกับเรียนวัดแสง

ทีมงานTechXcite | 24 ก.พ. 2552 21:08:31

33091

VIEWS ทีมงานTechXcite

ต้องเรียกว่าเคยมีคนขอผมไว้นานแล้วบอกว่าให้สอนเทคนิควัดแสงน่าจะดีกว่าการสอนใช้ Kit เอาน่า การสอนใช้ Kit เป็นเหมือนการลองๆ ครับ วันนี้ก็เลยอยากจะเขียนอะไรที่ใหญ่ขึ้นบ้าง เช่น เรื่องของการวัดแสง เดิมทีตั้งใจจะไม่เขียนหรอก กลัวไม่มีคนอ่านหนังสือที่กำลังจะออก ยังไม่ทันได้สอนก็โปรโมทหนังสือทันที 555+ เรื่องการวัดแสงนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องไม่ยาก เป็นเรื่องที่เหมือนจะไม่สำคัญ แต่สำหรับมือใหม่แล้ว ผมคิดว่าสำคัญมาก ตอนนี้ได้อ่านตำราต่างประเทศหลายเล่ม ก็มีคำพูดอยู่คำนึงว่า โอกาสถ่ายภาพภาพหนึ่งอาจมีครั้งเดียวในชีวิต จงมีข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุดการวัดแสงไม่ถูกต้องก็ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งเหมือนกันครับ

01

เห็นภาพแรกแล้วรู้สึกอะไรไหมครับ นี่ก็เรียกได้ว่าวัดแสงไม่ถูกเหมือนกัน ใช่แล้ว ฟ้าขาว ทำไมฟ้าจึงขาว ถ่ายฟ้าต้องได้รายละเอียดของฟ้าสิ ทำไมจึงออกมาขาว นี่คือ ปัญหาของการวัดแสงครับ กล้องจะพยายามรักษาพื้นที่ที่ผู้อ่านวัดแสงให้เป็นสีเทา 18% เสมอ เจ้ย !!! พูดภาษาวิชาการอะไรฟังบ่ฮู้เรื่อง อะไรพื้นที่วัดแสงอะไร  สีเทาอะไร 18% อะไร ฟังก็น่าปวดหัว เอาเป็นว่าง่ายๆ ครับ กล้องอ่านแสงไม่ออก ไม่มีตา ไม่มีหู ฉะนั้นสิ่งเดียวที่กล้องยึดถือตลอดก็คือ คุณ (ผู้ใช้กล้อง) ครับช่วยกรุณาวัดแสงที่ตรงไหนก็ได้ในภาพให้ใกล้เคียงเทากลาง 18% แล้วกระผม (กล้อง) จะถือว่าคุณวัดแสงถูกต้อง ฟังแค่นี้ไม่รู้ว่าจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นหรือไม่ เอาสรุปจริงๆ ดีกว่า เวลาที่ผู้อ่านวัดแสง หากอยากให้ได้ภาพตรงตามที่เห็น ต้องหาเทากลาง 18% ในภาพให้เจอ ก็เท่านั้น!!!

02

พูดง่าย ทำยาก ภาพด้านบนเป็นสีเทาก็หาง่ายสิครับ แล้วถ้าในรูปไม่มีสีเทาล่ะ จะวัดยังไง อ่านที่ไหนแม้แต่หนังสือต่างประเทศก็มักจะบอกว่า น้องใช้ประสบการณ์สิเอ่อ ตอนแรกๆ กว่าผมจะเข้าใจ ใช้ประสบการณ์อะไรเหรอ ไม่เข้าใจเสียที อีกคำตอบง่ายๆ หากในภาพไม่มีสีเทากลาง 18% ก็วัดสีที่เป็นทางสายกลางคือ ไม่มืดหรือไม่สว่างจนเกินไป สีอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่สีสว่างหรือมืดจัด ยกตัวอย่าง เหลืองนี่ควรเลือกไม๊ คำตอบคือไม่ หรือสีหญ้าเขียวเข้มๆ ล่ะ ก็ไม่ควรอีก ใบหน้าสาวสวยๆ ล่ะ อันนี้ควรเลือก พอจะนึกออกบางไม๊เนี่ย

03

พื้นที่ในการวัดแสงก็สำคัญครับ กล้องรุ่นใหม่ๆ มีพื้นที่ให้เลือกมากมาย เมื่อก่อนอาจจะมีแค่ เฉลี่ยทั้งภาพ เฉลี่ยหนักกลาง วัดบางส่วน เดี๋ยวนี้มี วัดแบบจุด ในทรรศนะของผมยิ่งจุดวัดเล็กลงเท่าใด โอกาสพลาดก็มีสูง เว้นแต่ในภาพนั้นจะไม่สามารถหาจุดใดมาอ้างอิงได้ ค่อยเลือกใช้ Spot ตัวอย่างภาพด้านบน ให้ทายครับ ใช้โหมดอะไรวัดแสง สลัวๆ แบบนี้ ติ๊กต๊อกๆ สรุป ไม่ได้วัดแสงจ้า 555+ ทายกันไม่ถูกเลย ภาพแบบนี้ไม่ว่าจะใช้ระบบอะไรก็จะไม่ออกมาสวยแบบนี้ครับ เนื่องจากไม่รู้ว่าจะเลือกจุดไหนเป็นจุดวัด ผมเลยใช้ M ซึ่งย่อมาจาก มั่ว 555+ เอ้าๆ เข้าเรื่อง ถ้าจำเป็นต้องวัดล่ะจะวัดจุดไหน แน่นอนคงไม่วัดตรงดวงไฟใช่ไม๊ครับ หรือไม่วัดตรงพุ่มไม้ด้านซ้ายมือก็ไม่เหมาะอีก สรุป วัดที่เสื้อของคนที่ซื้อของอยู่น่าจะพอกล้อมแกล้มได้อยู่ หลายคนคงเถียง มันติดแดงไม่ใช่เหรอ ไม่ใช่เทากลางแน่ๆ วิธีการเลือกจุดวัดเทากลาง คือ ให้จินตนาการว่าภาพนั้นๆ เป็นภาพขาวดำ (เทคนิคนี้เรียนมาจาก Pixpros.net ครับ) แล้วก็จะทราบว่าตรงไหนอนุมานได้ว่าเป็น เทากลาง 18% โอเคไม๊จ๊ะ

04

นอกจากจะได้ภาพตามที่คุณต้องการแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ บางครั้งเคยไม๊ว่า ก็วัดแสงถูกต้องดั่งตาเห็นแล้ว แต่อยากได้ภาพมืดๆ อ่ะ หรืออยากได้ภาพสว่างๆ อ่ะ ทำยังไง ไว้คราวหน้าจะสอนชดเชยแสงครับ อ้าวเอ้ย แทงกั๊ก แหมๆ เอาเป็นว่าของดีๆ ต้องมาติดตามครับ อาจจะหายไปอีก 3 ปีครึ่ง เจ้ย!!! นานไป อีกสักพักถ้ามีเวลาว่างๆ อีกก็จะมาเล่าต่อครับว่าภาพเจ๋งๆ ดำๆ คอนทราสจัดๆ หรือ ภาพขาวๆ วอกๆ เค้าทำกันอย่างไร ผมเชื่อว่าบางคนกว่าจะถึงตอนนั้นเก่งกว่าผมไปแล้วแน่นนอน 555+

 

เหมือนเช่นเดิมมีอะไรสอบถามได้ ห้ามยืมเงิน และถามว่าจะเขียนต่อเมื่อไหร่ เพราะแม้แต่สวรรค์ก็ไม่อาจจะกำหนดได้ ว่าไปนั่น แต่เอาว่าไม่นานแน่นอน เผื่อว่างอาจจะมีรีวิวเลนส์ หรือสอนการใช้กล้อง DSLR แบบอื่นๆ อีกติดตามได้ที่ ที่นี่ www.techxcite.com หรือ หนังสือ Basic in DSLR Photography เร็วๆ นี้ ^ ^