สอนวิธีใช้งานง่ายๆฟังก์ชันเด็ดบน iPhone4: Episode 3 - 12 วิธีประหยัดแบต

ป๋าเอก | 18 ต.ค. 2553 11:00:10

20577

VIEWS ป๋าเอก

:: สอนวิธีใช้งานง่ายๆฟังก์ชันเด็ดบน iPhone4: Episode 3 - 12 วิธีประหยัดแบต ::

สำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่อง iPhone 4 อยู่ในเวลานี้อาจจะต้องพบกับปัญหากวนใจเหมือนมีใครมาสะกิดติ่งหูเราอยู่ตลอดเวลานั่นก็คือแบตเตอรี่ที่มีให้ใช้งานในตัวเครื่องนั้นหมดลงไปเร็วมากกกกกกกกกกกกก...

เรียกว่าถ้าได้ใช้งาน application ต่างๆหรือโทรเข้า-ออกซักพัก พอหันกลับมาดูละก็รับรองว่าแถบแสดงแบตเตอรี่ของคุณจะคอยเอาแต่ลดฮวบฮาบอยู่ท่าเดียวเลย แถมถ้าจะว่าไปแล้วก็ต้องมาคอยนั่งชาร์จเครื่องอยู่ทุกวันนี่มันก็คงไม่ใช่เรื่องแล้วหละ

แล้วเราจะมีวิธีไหนหยุดยั้งการอันตรธานหายไปของแบตเตอรี่ในเครื่อง iPhone4 ได้บ้าง? ว่าแล้วทีมงาน TechXcite ก็ได้รวบรวมเอา 12 วิธีง่ายๆในการช่วยคุณประหยัดแบตเตอรี่ในเครื่อง iPhone 4 และเพิ่มอายุการใช้งานของพวกมันได้อีกเป็นกองเลย

เรามาลองทำตามไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ!

1. เปิด Auto-Brightnessในตัวเครื่อง

iPhone นั้นจะมีเซนเซอร์ตรวจจับแสงภายนอกอยู่ซึ่งจะช่วยปรับความสว่างของหน้าจอให้เข้ากับแสงภายนอกเหล่านี้ การเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณประหยัดแบตไปได้เพราะหน้าจอของคุณจะใช้พลังงานน้อยลงในที่ๆสว่างมากอยู่แล้วนั่นเอง

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> Brightness

2. ลดความสว่างหน้าจอ

นอกเหนือจากการตั้งความสว่างแบบอัตโนมัติแล้ว ผู้ใช้ iPhone4 สามารถปรับค่าความสว่างให้ถูกใจได้ด้วยตนเองด้วย ซึ่งก็น่าจะเดากันได้ว่ายิ่งความสว่างหน้าจอน้อยลงเท่าไหร่ก็จะยิ่งประหยัดแบตมากขึ้นตามไปด้วย

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> Brightness

3. ปิด Bluetooth

การเปิดระบบ Bluetooth เอาไว้ตลอดเวลาจะทำให้เครื่อง iPhone ของคุณต้องรับข้อมูลเข้ามาอยู่ตลอดเวลาซึ่งจำเป็นต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัวเครื่องพอสมควรทีเดียว เอาไว้จะใช้งาน Bluetooth จริงๆแล้วเราค่อยเรียกใช้งานมันจะดีกว่านะครับ

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> General

4. ปิดระบบ 3G

การเชื่อมต่อเครื่อง iPhone4 ของคุณเข้ากับระบบเครือข่ายต่างๆนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการส่งต่อข้อมูลระหว่างกันอยู่ตลอดเวลาซึ่งเป็นกระบวนการที่สิ้นเปลืองพลังงานใช้ได้ทีเดียว และในเมื่อเป็นระบบการเชื่อมต่อที่เหนือกว่า EDGE อย่าง 3G แล้ว ข้อมูลที่ต้องมีการส่งผ่านนั้นก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย ซึ่งหากคุณไม่มีกิจธุระที่ต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแล้วก็ลองเข้าไปปิดระบบ 3G ดูสิครับ รับรองว่าจะช่วยคุณประหยัดแบตเตอรี่ไปเยอะเลย!

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> General -> Network

5. ปิดระบบ WiFi

อีกหนึ่งระบบการเชื่อมต่อสุดฮิตที่มีให้ใช้กันแทบจะทุกที่แล้ว หากคุณเปิด WiFi เอาไว้เครื่อง iPhone ของคุณก็จะต่อเข้ากับระบบ WiFi ให้โดยอัตโนมัติซึ่งถือเป็นเรื่องสิ้นเปลืองแบตเตอรี่แบบไม่จำเป็นจริงๆ

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> WiFi

6. ปิดบริการ Location Services

ระบบ GPS ภายในตัวเครื่อง iPhone4 อาจทำให้คุณกิบเก๋กว่าใครในการอัพเดตสถานะตัวเองว่าอยู่ในตำแหน่งแห่งหนใด แต่อย่างที่เราเคยว่าไว้ว่าการส่งผ่านข้อมูลผ่านเครือข่ายนั้นเป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานค่อนข้างสูงทีเดียว ซึ่งหากคุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งาน Location Services แล้วละก็ เข้าไปปิดมันไว้ก่อนก็ไม่ได้เสียหายอะไรนักนี่ครับ

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> General

7. ปิดระบบ Data Push

iPhone4 จะทำการอัพเดตข้อมูลโดยอัตโนมัติยกตัวอย่างเช่นอัพเดตเกมส์เวอร์ชันใหม่ๆหรือข้อความอีเมล์ใหม่ๆที่เข้ามา ซึ่งการที่ระบบต้องคอยเชื่อมต่อกับเครือข่ายตลอดเวลานั้นจะทำให้แบตเตอรี่ที่มีอยู่น้อยแล้วยิ่งลดฮวบฮายลงไปอีก เราขอแนะนำให้คุณคอยอัพเดตข้อมูลใน Data Push นี้ด้วยตัวเองจะดีกว่า

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> Mail, Contacts, Calendar -> Fetch New Data

8. อัพเดตเมล์เข้าให้ถี่น้อยลง

ต่อเนื่องจากข้อข้างบนครับคือยิ่งคุณอัพเดตเมล์ใหม่น้อยครั้งเท่าไหร่ก็ยิ่งเซฟแบตเตอรี่เครื่อง iPhone4 ของคุณเท่านั้น การตั้งออโต้ไว้ที่ทุกชั่วโมงก็น่าจะอยู่ในระดับที่ไม่มากไม่น้อยเกินไปนักในการเช็คเมล์ใหม่หากคุณไม่มีธุระปะปังเร่งด่วนอะไรมากนัก

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> Mail, Contacts, Calendar -> Fetch New Data

9. ตั้ง Auto-Lock ให้เร็วขึ้น

การปรับให้ auto-lock หรือการล็อคหน้าจอเร็วขึ้นก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในตัวเครื่องเพราะพลังงานที่จะใช้สำหรับการประมวลผลหน้าจอก็จะถูกหั่นลงไปตามความเร็วในการล็อคหน้าจอนั่นเอง การตั้ง auto-lock ที่ราว 1-2 นาทีก็ถือว่าอยู่ในระดับตัวเลขกำลังสวย ไม่ช้าหรือเร็วในการใช้งานจนเกินไปนัก

เข้าไปปรับฟังก์ชั่นนี้กันได้ที่ Settings -> General -> Auto-Lock

10. ใช้งานโปรแกรมกินแบตให้น้อยลง

พูดไปแบบนี้อาจจะนึกว่าเรากวนยวนบาทาคุณผู้อ่านทั้งหลาย แต่อันที่จริงแล้วเราอยากบอกว่าในการเปิดใช้งาน app นั้นก็ขอให้เปิดใช้งานแต่โปรแกรมที่มีความจำเป็นจริงๆ และหากมีเวลาก็ควรใช้ฟังก์ชั่น Multitasking ในการตรวจเช็กดูว่าคุณได้เปิดโปรแกรมอื่นใดเอาไว้ใน background หรือไม่ เพราะโปรแกรมเหล่านี้นี่แหละคือตัวดูดพลังงานแบตเตอรี่ชั้นดีทีเดียว

สำหรับการใช้งานฟัง์ชั่น Multitasking คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ

11. อย่าให้เครื่องเข้าโหมด Sleep หรือ Wake บ่อยๆ

อันที่จริงแล้วนี่ถือเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานมาตรฐานมากๆของมือถือทั่วไปที่มีให้ใช้งานกันเป็นปกติไปแล้ว แต่การปล่อยให้มือถือเข้าสู่โหมด Sleep-Wake สลับไปสลับมาบ่อยๆก็จะทำให้ iPhone4 ของคุณแบตหมดไวขึ้นกว่าเดิม ทางที่ดีหากคุณคิดว่าจะไม่ได้ใช้ iPhone เป็นระยะเวลานานๆอย่างเช่นเข้านอนหรือไปต่างจังหวัด การปิดเครื่องมือถือของคุณบ้างก็ดีกับแบตเตอรี่เหมือนกันนะ

12. ซื้อแบตเตอรี่ใหม่เสียเลย

ถ้าทำมาทุกข้อแล้วยังคิดว่าไม่มีอันไหนเวิร์กซักอัน สงสัยคุณคงต้องมองหาซื้อแบตเตอรี่ก้อนสำรองเอาไว้ติดตัวกันบ้าง ซึ่งเดี๋ยวนี้อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีราคาไม่แพงมากแล้วและน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมสุดๆสำหรับคนที่มีธุระปะปังต้องคอยเชื่อมต่อชีวิตเข้ากับอินเตอร์เน็ตตลอดเวลาหรือเสพติดการเล่นเกมส์บนหน้าจอ Retina Display ของ iPhone4 เป็นอาจิณในการใช้มือถือได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุดนั่นเอง

ยังไงก็ขอฝากทิปทั้ง 12 ข้อนี้เอาไว้ให้กับผู้ใช้ iPhone4 ทั้งหลายลองเอาไปลองใช้งานกันดูนะครับว่าจะช่วยเซฟแบตเตอรี่ในตัวเครื่องได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งหากทีมงาน TechXcite ไปประสบพบเห็นเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุดจาก Apple นี้แล้วละก็ เราขอรับรองว่าจะนำมาเสนอให้กับแฟนๆเว็บ TechXcite ของเราที่ยังคงติดตามกันอย่างเหนียวแน่นแน่นอนครับ

บทความโดย: ekk TechXcite