Review: Acer beTouch E130 มือถือเพื่อคนรัก BB + Android!

ป๋าเอก | 7 ธ.ค 2553 12:27:26

30701

VIEWS ป๋าเอก

:: Review: Acer beTouch E130 มือถือเพื่อคนรัก BB + Android! ::

Introduction

สวัสดีครับเพื่อนๆพี่น้องชาว TechXcite ที่ยังคงติดตามผลงานของเราอยู่เสมอมา วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกครั้งกับผม ekk TechXcite ในบทความรีวิวมือถือเพื่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริงของเรากันอีกเช่นเคย สำหรับคราวนี้เราก็ยังคงได้รับความอนุเคราะห์จากค่าย IT เพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจอย่าง Acer ที่ได้ส่งเครื่อง BB...เอ้ย! Acer beTouch E130 ให้พวกเราได้มาทำการล้วงลับตับแตกกันถึงที่ทีเดียว

สำหรับ Acer beTouch E130 นี้ก็เป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทได้ผสมผสานเอาฟังก์ชั่นการใช้งานเด็ดของสมาร์ตโฟนจาก 2 ระบบปฏิบัติการดังเข้าด้วยกัน โดยได้ดึงเอาดีไซน์ตัวเครื่องและแป้นพิมพ์ QWERTY อันเป็นเอกลักษณ์ของมือถือจากค่าย BlackBerry มาผนวกเข้ากับโลกซอฟต์แวร์อันเปิดกว้างพร้อมให้นักพัฒนาเข้ามาจอยกันในระบบ Android OS นั่นเอง

อย่างไรก็ตามนี่ถือว่าเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ Acer ได้เผยโฉมมือถือในตระกูล Messaging phone ออกมาสู่สายตาชาวโลก หลังจากก่อนหน้านี้ทั้ง P300 และ M900 ต่างก็ประสบกับความยับเยินเป็นอย่างดี (ออกแนวไม่เข็ดแฮะ...) ส่วนเมื่อนำมาสมาสสนธิกันในคราวนี้แล้วหน้าตาของเจ้า Acer beTouch E130 จะออกมาหล่อเด้งเหมือนพี่เคน ธีรเดชหรือเสียโฉมจนไม่ว่าใครก็ต้องเบือนหน้าหนี ต้องมาติดตามไปพร้อมๆกันในบทความนี้ได้เลยครับ!

Quick Spec

Design

ดีไซน์ของ Acer beTouch E130 ได้มาจากไหนจะต้องบอกอีกไหมเนี่ย...55 แน่นอนว่ามือถือคีย์บอร์ด QWERTY นี้ถอดรูปมาจาก BlackBerry มาแบบเต็มๆ แต่โดยภาครวมแล้วจะเน้นหนักไปที่ความคงทนแข็งแรงมากกว่า เรียกได้ว่าจับกระชับมือเวลาใช้งานดีทีเดียว เสียแต่ว่าจะเปื้อนขี้มือเอาได้ง่ายๆเพราะตัวเครื่องเป็นสีขาวปลอดนี่สิ 

เริ่มกันที่ด้านบนตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. เอาไว้ให้เผื่อใครไม่โดนใจกับหูฟังที่ Acer แถมมาให้ (ผมละคนหนึ่ง!) รวมไปจนถึงช่องเสียบสายคล้องมือถือต่างๆด้วย

มองลงมาที่ด้านล่างของตัวเครื่อง จะแอบมีร่องเล็กๆไว้สำหรับแกะฝาหลังออก (แต่เสียวฝาหลังหักน่าดู...บางๆยังไงไม่ทราบแฮะ - -)

ฝั่งซ้ายเป็นแบบเรียบๆ ไม่มีอะไรสะดุดตาครับ

ส่วนทางฝั่งขวาจะเป็นแถบปรับเพิ่ม-ลดเสียง รวมถึงช่องเสียบสาย microUSB ด้วย

ทางด้านหลังตัวเครื่องจะเป็นกล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล (ไม่มีแฟลช + ออโต้โฟกัส) โดยข้างๆกันจะเป็นลำโพงหลังสำหรับฟังเพลงดูหนังไปตามเรื่อง ส่วนดีไซน์ก็มีแค่ปะโลโก้ Acer สีเทาเอาไว้โดดๆเท่านั้น

เมื่อถอดฝาออกมาก็จะพบว่า Acer beTouch E130 เลือกใช้งานแบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 1,500 mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ในระดับทั่วไปนานราว 1 วันกว่าๆเท่านั้น ส่วนสล็อต microSD ของมันสามารถอัพความจุได้สูงสุดที่ 32GB ครับ

สำหรับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่องโดยตรงจากทาง Acer ก็ประกอบด้วยสายชาร์จแบตเตอรี่, สาย microUSB, อแดปเตอร์, หูฟัง, คู่มือการใช้งาน รวมไปจนถึงซองใส่มือถือสีขาวเหมือนตัวเครื่องเป๊ะ

Main Features

แน่นอนว่าคุณสมบัติคู่มือถือสไตล์คีย์บอร์ด QWERTY (แน่นอนว่าก็หมายถึง BlackBerry เป็นหลักนั่นเอง) ซึ่งเชื่อได้เลยว่าผู้ใช้งานในบ้านเราทุกๆคนจะต้องถามหากันเป็นอันดับแรกเลยก็คือว่ามือถือตัวนี้แชตได้มันส์ขนาดไหนและถ่ายรูปอัพ status ได้โดนใจมากน้อยเพียงใดนั่นเอง

Messaging + Connectivity

ซึ่งหากมานั่งพิจารณากันในส่วนของการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแชตและการเชื่อมต่อโลกอินเตอร์เน็ตของ beTouch B130 แล้วต้องบอกว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียปนเปสลับกันไป 

เริ่มต้นกันที่หน้าจอขนาด 2.6 นิ้วในตัวเครื่องนั้นเป็นระบบสัมผัสซึ่งไม่ค่อยได้เห็นกันมากนักในมือถือสไตล์ BB ทั้งหลายในท้องตลาด เป็นทางเลือกให้กับคนที่ใช้งาน Trackball ได้ไม่คล่องมือนัก (แน่นอนว่า E130 เองก็มีมาให้ด้วย)

แต่ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กของมันทำให้การท่องเว็บเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเนื่องจากหน้าจอตัวนี้เป็นแบบ Resistive ทำให้มันไม่รองรับระบบมัลติทัชจนคุณไม่สามารถขยายหน้าจอแบบ pinch-to-zoom ได้ แถมถ้าเปิดหน้าเว็บไหนยาวๆก็เตรียมเลื่อนหน้าจอลงไปเรื่อยๆแบบไม่มีที่สิ้นสุดได้เลย

บอกตามตรงว่าน่าเสียดายแทนเพราะคีย์บอร์ด QWERTY ของ E130 นั้นทำออกมาได้ดีมากด้วยการใช้แป้นพิมพ์สไตล์ Bubble ที่จะมีพื้นที่ให้นิ้วของคุณสัมผัสได้มากขึ้น ทำให้ความผิดพลาดในการพิมพ์น้อยลงแถมแชตกันได้อย่างไม่ขาดตอนอีกด้วย การวางเลย์เอาต์ปุ่มต่างๆก็ทำออกมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย มีแม้กระทั่งปุ่มสำหรับเครื่องหมาย , และ . แยกออกมาให้โดยเฉพาะไม่ต้องคอยเข้าไปหาในปุ่ม Symbol เหมือนรุ่นอื่นๆ

เสียแต่ว่าถ้าคุณเป็นคนไทย (ก็แหงละ!) เวลาพิมพ์อาจมีมึนเล็กน้อยที่แป้นไม่พิมพ์อักษรภาษาไทยกำกับมาด้วย ส่วนเวลาจะเปลี่ยนภาษาจากคีย์บอร์ดก็ทำออกมาได้ซับซ้อนมากชนิดต้องไปรื้อตำราข้างกล่องมาอ่านเลยทีเดียว

อีกหนึ่งจุดที่ต้องขอชม E130 ตัวนี้เลยก็คือระบบการเชื่อมต่อต่างๆที่มีมาให้ในเครื่องมากมาย ไม่ว่าคุณจะใช้งาน GPRS, EDGE, Wi-Fi, Bluetooth, หรือ 3G ก็ตาม Acer beTouch ตัวนี้ก็พร้อมตอบสนองคุณทุกความต้องการ อย่างนี้สิถึงจะเรียกว่ามือถือเพื่อนักธุรกิจตัวจริงได้เต็มปากหน่อย นอกจากนี้ในเครื่องยังมีโปรแกรม Google Navigation ให้คุณได้ใช้งานระบบ GPS แบบ Turn-by-turn ได้อีกด้วย 

Camera

ขณะที่ในส่วนของกล้องนั้น สำหรับ E130 ตัวนี้จะมาพร้อมกับกล้องในตัวความละเอียดกลางๆที่ 3.2 ล้านพิกเซล แต่โชคร้ายที่ไม่มีทั้งแฟลชและระบบออโต้โฟกัสติดตั้งมาให้เลยซึ่งคงจะทำให้คนรักการถ่ายภาพทั้งหลายพาลหงุดหงิดเอาได้ ยิ่งถ้าได้เห็นภาพถ่ายจริงเชื่อได้เลยว่าบางคนอาจจะถึงขั้นช็อคเลยทีเดียวเพราะผลลัพธ์ที่ออกมาต้องบอกว่าเลวร้ายมากๆเลยละ

การถ่ายภาพในสถานที่กลางแจ้งอาจทำได้โอเคในระดับกลางๆ แต่ถ้าเข้าสู่โซนแสงน้อยหรือแสงมากกว่าปกติก็เตรียมตามไปแก้ภาพกันใน Photoshop ได้เลย ยิ่งถ้าถ่ายภาพในอาคารคุณจะพบเลยว่ารูปมันออกมามืดสุดๆแถมเกรนแตกยังไงพิกลอีกต่างหาก รับรองว่าสาวๆที่ต้องบอกโลกให้รู้ว่ากลางวันนี้ชั้นกินอะไรไม่น่าจะเป็นปลื้มกับกล้องของ E130 ซักเท่าไหร่แน่ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Acer beTouch E130 ครับ

Conclusion

Acer beTouch E130 ตอบสนองการใช้งานของผู้ที่ชื่นชอบการ Chat และ Text Messaging ต่างๆได้อย่างโดนใจ พร้อมรองรับผู้มีสังคมออนไลน์อยู่ในหัวใจทั้ง Facebook และ Twitter ด้วยรูปลักษณ์ตัวเครื่องที่เน้นความทนทาน ดีไซน์เรียบสะดุดตา และที่สำคัญคือหน้าจอสัมผัสที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนักในมือถือแป้นพิมพ์ทั่วไป

ฟังก์ชั่นการทำงานหลักๆจะเน้นไปในทางธุรกิจเสียมากกว่า ด้วยโปรแกรมมากมายไม่ว่าจะเป็น MS Office Mobile, Microsoft Exchange หรือ Push E-mail ที่จะช่วยให้คุณมีเพื่อนคู่คิดมิตรคู่โต๊ะทำงานอยู่ข้างกายตลอดเวลา 

แต่ถ้าหากว่า Acer หวังจะเข้ามาฟันส่วนแบ่งเล็กๆน้อยๆจาก BlackBerry ในตลาดมือถือคีย์บอร์ด QWERTY ละก็ อย่างน้อยก็ควรหันกลับไปพัฒนาในเรื่องของกล้องและการถ่ายภาพรวมไปจนถึงเฟิร์มแวร์ Android OS ที่อย่างน้อยก็ควรขยับมาเป็นเวอร์ชัน 2.1 ได้แล้วหากไม่อยากตกยุคไปมากกว่านี้

ทางเลือกเสริม: Nokia E5 และ BlackBerry Curve 3G 

ข้อดี

- คีย์บอร์ด QWERTY พิมพ์ง่ายและมันมือ

- ดีไซน์ + การวางเลย์เอาต์ต่างๆเอาใจคนเคยใช้ BB มาก่อนให้ไม่ต้องปรับตัวมาก

- หน้าจอสัมผัสที่ไม่ค่อยได้เห็นบนมือถือสไตล์ BlackBerry ทำได้ดี ตอบสนองโดนใจ เสียดายไม่รองรับมัลติทัช

- รองรับระบบเชื่อมต่อหลากรูปแบบตั้งแต่ GPRS ลากยาวไปถึง 3G โน่นเลย

- ราคาถูกมากเพียง 6,990 บาท เผื่อใครอยากทดลองใช้งาน BB หรือ Android OS ในราคาย่อมเยาแบบ 2 in 1

ข้อเสีย

- มือถือ Android แต่เป็นหน้าจอแนว landscape ทำให้ app ไม่ค่อยรองรับมากนัก

- หน้าจอ 2.6 นิ้วค่อนข้างเล็ก เวลาท่องโลกอินเตอร์เน็ตอาจต้องพึ่งแว่นขยาย 

- ยังยึดติดอยู่กับ Android 1.6 สมัยพระเจ้าเหา

- ไม่มีฟอนต์ไทยให้ดูบนคีย์บอร์ด แถมเวลาเปลี่ยนภาษาก็ซับซ้อนได้อีกนะเรา

- กล้องไม่ค่อยเวิร์กเลย ถ่ายภาพเกรนแตกมากเวลาอยู่ในอาคาร สาวๆคงไม่ปลื้มซักเท่าไหร่

ก็คงจะเป็นทั้งหมดแล้วสำหรับการรีวิวมือถือ Acer beTouch E130 โดยทีมงาน TechXcite ของเรานะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่กับการจับไอเทมเด็ดแก็ดเจตเทพมาวิพากษ์วิจารณ์ชนิดล้วงลับตับแตกกันได้ในเว็บไซต์ของเรา ส่วนวันนี้ต้องขอลาไปก่อน...สุขสันต์วันพ่อย้อนหลังนะครับชาว TechXcite ทุกท่าน!

บทความโดย: ekk TechXcite