Review : โน้ตบุ๊ค Dell Inspiron N5110 สเป็คแรงโดนใจ ราคาย่อมเยาว์

ทีมงานTechXcite | 3 ส.ค. 2554 10:35:35

49013

VIEWS ทีมงานTechXcite

โน้ตบุ๊ค Dell Inspiron N5110 สเป็คแรงโดนใจ ราคาย่อมเยาว์ !!

มาอีกแล้วนะค่ะ รีวิวทดสอบโน้ตบุ้คใหม่ล่าสุด เอาใจแฟนๆเดลล์กันหน่อยค่ะ สำหรับโน้ตบุ๊คตัวนี้ นั่นก็คือ Dell Inspiron Series รุ่น N5110 <5XFF3N11> ซึ่งดีไซน์โดดเด่น และมีสไตล์อีกทั้งยังมาพร้อมกับสเป็คเครื่องที่แรงเกินพิกัด แต่ราคาย่อมเยาว์อีกด้วยค่ะ อย่างนี้เรียกได้ว่า แฟนเดลล์คนไหนไม่มีไว้ในครอบครองอาจจะต้องเสียใจได้นะค่ะ ^0^

Specification

มาดูสเป็คของโน้ตบุ๊ค Dell ตัวนี้กันค่ะ

 

Dell Inspiron Series รุ่น N5110 <5XFF3N11> มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 7 Home Premium 64 bits และ CPU สุดแรง Intel® Core i7-2630QM ซึ่งใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Intel Sandy Bridge มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.0 GHz และมีเทคโนโลยี Intel Turbo Boost สามารถเพิ่มความเร็วขึ้นไปอยู่ที่ 2.8 GHz ได้ เป็นซีพียู 4 Cores 8 Threads สามารถประมวลผลการทำงานที่หนักๆได้รวดเร็วมาก และจากการที่โน้ตบุ๊คตัวนี้ใช้ CPU ที่มีเทคโนโลยี Intel Sandy Bridge นั้น คือเป็นการผนวกเอาหน่วยประมวลผลกราฟิกเข้ามาอยู่ใน CPU ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการทำงานเทียบเท่ากับการใช้การ์ดจอแยก จึงมีความโดดเด่นในด้านกราฟิกเป็นพิเศษ อีกทั้งยังช่วยเรื่องของประหยัดการทำงานอีกด้วย

การ์ดจอออนบอร์ดที่ใช้ในโน้ตบุ๊ตัวนี้นั้นก็คือ Intel HD Graphics Family และในส่วนของ การ์ดจอแยกที่ใช้ในโน้ตบุ๊คตัวนี้นั้น ก็คือ การ์ดจอ nVidia GeForce GT 525M ส่วน RAM ที่เครื่องให้มาเป็น RAM 4 GB DDR3 ถือได้ว่าให้ RAM มาเยอะพอสมควร จึงทำให้โนต้บุ๊คตัวนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการใช้งานที่เน้นในด้านกราฟิกและสำหรับเหล่าคอเกมส์ทั้งหลายคงจะถูกใจมากทีเดียว การแสดงผลนั้นจะแสดงผลออกมาบนหน้าจอ 15.6 นิ้ว แบบ LED Widescreen ความละเอียดระดับ HD ที่ 1366 x 768 และฮาร์ดดิสก์ในเครื่องให้มา 500 GB 5400 rpm ถือว่าเยอะพอสมควร และพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆของโน้ตบุ๊คตัวนี้ก็มีมาให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายทีเดียวค่ะ ส่วนราคาของโน้ตบุ๊คตัวนี้ถือได้ว่าเป็นราคาที่ย่อมเยาว์มากๆสำหรับโน้ตบุ๊คที่มีสเป็คแรงขนาดนี้ ซึ่งอยู่ที่ 28,900 บาทค่ะ

Design

เอาล่ะค่ะ เรามาดูดีไซน์ ของโน้ตบุ๊คตัวนี้กันเลยนะค่ะ

 

ก่อนอื่นถ้าดูภาพโดยรวมแล้ว ถือว่าการดีไซน์นั้นออกมาได้สวยงาม ในส่วนของตัวเครื่องนั้นใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก จึงทำให้มีสีสันสะดุดตา น่าใช้งานมากๆ ตามมุมของตัวเครื่องมีความโค้งมน ตัวเครื่องทำจากพลาสติกคุณภาพดีและดูแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักของตัวเครื่องรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ 2.5 Kg ก็ไม่ถือว่า หนักมากค่ะ

หน้าจอแสดงผลของ เดลล์ Inspiron Series รุ่น N5110 <5XFF3N11> มีขนาด 15.6 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ HD  LED Widescreen ที่มีความละเอียดสูงถึง 1366 x 678 Pixel จึงทำให้การแสดงผลของหน้าจอนั้น ให้ภาพที่ออกมาสวยงามคมชัดมากๆ   

 

ด้านบนของฝาเครื่องนั้น มีโลโก้ของเดลล์ติดอยู่อย่างชัดเจน เป็นสีเงิน ตัดกับสีของฝาเครื่องซึ่งเป็นสีน้ำเงินได้อย่างลงตัว ด้านบนฝาเครื่องมีลวดลายแต่เป็นลวดลายเรียบๆ ดูดีมีสไตล์  แต่เนื่องจากใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกมีพื้นผิวแบบเรียบ มัน  จึงทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย

  

ส่วนด้านบนของหน้าจอมีกล้อง Webcam ขนาด 1.3 megapixal ซึ่งถือว่าการถ่ายภาพต่างๆนั้น สามารถถ่ายออกมาได้อย่างชัดเจน

 

ด้านบนมุมซ้ายของหน้าจอ มีชื่อ Series ของโน้ตบุ๊คตัวนี้บอกอยู่อย่างชัดเจน นั่นก็คือ Inspiron นั่นเองค่ะ

  

มาดูกันในส่วนของการเปิดกางหน้าจอออกมานั้น สามารถกางได้เยอะพอสมควร ดังภาพ

 

แกนพับของโน้ตบุ๊คตัวนี้ เป็นแกนที่อยู่ตรงกลาง ดูแข็งแรงและทนทานดีค่ะ

 

คีย์บอร์ดของ โน้ตบุ๊ค Dell ตัวนี้ เป็นคีย์บอร์ดแบบ Chiclet จึงมีปุ่มที่มีขนาดกว้างพอเหมาะ และ สามารถป้องกันฝุ่นที่จะเข้าสู่ตัวเครื่องได้ และเหมาะแก่การใช้งานเป็นเวลายาวนาน โดยไม่ทำให้เมื่อยล้า และการพิมพ์ข้อความต่างๆ สามารถทำได้สะดวกและคล่องแคล่วมากทีเดียว เพราะมีระยะห่างระหว่างปุ่มพอสมควร ทำให้เวลาที่เราพิมพ์ข้อความต่างๆ สามารถลดความผิดพลาดลงได้ 

นอกจากนั้นแล้ว เจ้าโน้ตบุ๊คตัวนี้ยังมี Numpad มาให้อีกด้วย

 

ด้านบนขวาของคีย์บอร์ดนั้น จะมีปุ่มควบคุมฟีเจอร์ต่างๆของเครื่อง ซึ่งถือว่า ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นมาก ซึ่งมี 3 ปุ่ม เรียงจากซ้ายไปขวา ประกอบด้วย

1. Windows Mobility Center Button ซึ่งเป็นปุ่มควบคุมการตั้งค่าต่างๆ เช่น การควบคุมแสงสว่างของหน้าจอ การควบคุมเสียง การเชื่อมต่อไวเลส การเปิด/ปิดบลูทูธ การควบคุมTouchpad เป็นต้น และจะขึ้นมาบนหน้าจอ ดังภาพค่ะ

2. Dell Support Center Button เป็นปุ่มที่มีไว้เพื่อให้ผู้ใช้ดูข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆของตัวเครื่อง และ เชื่อมต่อกับ Support Center ของเดลล์ เป็นเครื่องมือช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับตัวเครื่อง และสามารถรายงานปัญหานั้นกับทาง Dell ได้โดยตรง จะมีหน้าต่างขึ้นมา ดังภาพค่ะ

3. Display On/Off Button เป็นปุ่มที่ไว้สำหรับเปิด/ปิด หน้าจอ คล้ายปุ่ม Sleep ค่ะ แต่เครื่องจะยังทำงานอยู่

 

ด้านบนซ้ายของคีย์บอร์ด เป็นปุ่ม Power สำหรับ เปิด / ปิด เครื่อง เป็นปุ่มสีเงิน มีไฟสีขาว

 

ในส่วนของ Touchpad ออกแบบมาในแบบเรียบๆ สีและพื้นผิวเหมือนตัวเครื่อง การใช้งาน Touchpad ของโน้ตบุ๊คตัวนี้ สามารถตอบสนองต่อการสัมผัสได้เป็นอย่างดี และ ส่วนที่เป็นปุ่มกดของ Touchpad ยังนิ่มมาก ทำให้เรา Click ได้สะดวกมากๆ ไม่ต้องออกแรงกดมากนัก

 

ขอบล่างด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีไฟแสดงสถานะต่างๆของเครื่องอยู่

สำหรับพอร์ตต่างๆที่ให้มานั้น มีมาให้หลากหลาย

เริ่มกันด้วยด้านขวาของตัวเครื่อง ก็จะมี Drive DVD ถัดมาคือ ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 mm และ ช่องเสียบไมโครโฟน และสุดท้าย คือ USB 3.0 1 port

ข้างหลังของตัวเครื่อง ด้านซ้าย จะมี พอร์ตสำหรับเสียบสายแลน , USB 3.0 1 port

ส่วนข้างหลังของตัวเครื่อง ด้านขวา มี D-sub และ ช่องเสียบ Adapter

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ก็จะมี USB 2.0 1 port, ช่องระบายความร้อน ซึ่งสามารถระบายความร้อนได้ดีทีเดียวค่ะ , HDMI, eSATA และ สุดท้าย Card Reader 5-in-1 ค่ะ

 

ส่วนลำโพงของโน้ตบุ๊คตัวนี้นั้น จะอยู่ที่ขอบด้านใต้ของตัวเครื่อง ซึ่งระบบเสียง SRS Premium Sound Stereo Speakers ซึ่งให้เสียงที่ดัง และ คมชัดมากๆ เสียงดีมากๆ ให้คุณภาพเสียงที่น่าทึ่งทีเดียวค่ะ

ด้านใต้ของเครื่องนั้น มีช่องระบายความร้อนตามอุปกรณ์ต่างๆ พอสมควร

แบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คเครื่องนี้ มีขนาด 48 W 4400 mAh 6-cell Li-ion battery นอกจากนั้นเรายังสามารถที่จะถอดแบตเตอรี่ออกมา หรือใส่เข้าไปเองได้อย่างสะดวกมากค่ะ

สรุป ด้านการออกแบบ

การออกแบบของ Dell Inspiron Series รุ่น N5110 <5XFF3N11> นั้น ออกแบบได้ค่อนข้างสวยงาม น่าใช้งานมากทีเดียวค่ะ ใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกคุณภาพดี สีน้ำเงิน พื้นผิวเรียบ มัน และเกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย ต้องคอยเช็ดบ่อยๆ ตัวเครื่องดูแข็งแรง ทนทานดี น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.5 กิโลกรัม รวมแบตเตอรี่แล้ว ไม่หนักมากค่ะ มีพอร์ตต่างๆให้ใช้ได้อย่างหลากหลาย ฟีเจอร์ต่างๆที่มีในเฉพาะโน้ตบุ๊คของ Dell ทำให้โน้ตบุ๊คตัวนี้ดูโดดเด่นขึ้นมาได้ อีกทั้งยังสะดวกต่อผู้ใช้งานด้วย ส่วนการใช้งานคีย์บอร์ดก็สะดวกมากๆ ด้วยคีย์บอร์ดแบบ Chiclet  ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เป็นเวลานานๆโดยไม่เกิดความเมื่อยล้า มีหน้าจอแสดงผลที่คุณภาพดีเยี่ยม และลำโพงเสียงดังฟังชัด  อีกทั้งสเป็คเครื่องก็ยังแรงมากอีกด้วย โดยรวมแล้วถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คอีกตัวที่เปี่ยมด้วยคุณภาพแต่ราคาย่อมเยาว์จริงๆค่ะ

Performance

เรามาดูประสิทธิภาพของเจ้าโน้ตบุ๊คตัวนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะแรงโดนใจเพื่อนๆมากแค่ไหน

CPU-Z: ตรวจสอบส่วนประกอบของเครื่อง

สามารถรองรับได้แต่ แรม DDR3 สูงสุด 2 slot แรมที่ให้มาเป็น 4 GB

GPU-Z: ตรวจสอบชิปกราฟิก (การ์ดจอ)

Windows Experience Index: ทดสอบคะแนนด้วยระบบปฏิบัติการ Windows

คะแนน CPU โดดเด่น ถึง 7.4 คะแนน

Battery Life: ทดสอบระยะเวลาการใช้งานด้วยแบตเตอรี่

ส่วนด้านการใช้พลังงาน ทดสอบโดยการเปิด battery status ให้เป็น high performance ทั้งหมด ผลปรากฎว่าเจ้าทำเวลาได้ 53 นาที แต่การใช้งานจริงใช้ได้นานกว่านี้มาก แน่นอนค่ะ

ผลการทดสอบความเร็วของเครื่อง ในการทำงานและประมวลผล

ความเร็วของเครื่อง ในการทำงานและประมวลผล ถือว่าดีทีเดียว

โปรแกรมตรวจสอบ HDD

ฮาร์ดดิสก์ ขนาด 500 GB จากการทดสอบได้ผล ดังนี้ ความเร็วสูงสุดในการอ่านข้อมูลจะอยู่ที่ 105.8 Mb ต่อวินาที ใช้เวลาในการเข้าถึงข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 18.5 ms

การทดสอบทางด้านการประมวลผลภาพ 3 มิติ

  

ทดสอบระบบกราฟิก

การ์ดจอตัวนี้ ถือว่าแรงและมีประสิทธิภาพมากทีเดียว สำหรับคอเกมส์ที่เน้นเล่นเกมส์และกราฟิกหนักๆ พลาดแล้วจะเสียใจนะค่ะ ^0^

ทดสอบเกมส์

เราได้ทดสอบหลายๆ เกมส์ด้วยกันนะค่ะกับโน้ตบุ๊คตัวนี้ ซึ่งผลที่ได้แต่ละเกมส์ก็ได้ออกมาให้เห็นกันแล้วค่ะ ก็คงจะเป้นที่พึงพอใจของคอเกมส์มากทีเดียวค่ะ

สรุป

ข้อดี

- สเป็คเครื่องแรงโดนใจ เล่นเกมส์กราฟิกหนักๆ ได้สบาย

- ระบายความร้อนได้ดี ทำให้เครื่องไม่ร้อนง่าย แม้ใช้งานหนักๆ

- คีย์บอร์ด สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และ ใช้งานง่าย

- ลำโพงของเครื่องนี้ เสียงดีมากทีเดียวค่ะ

- หน้าจอแสดงผล ให้ภาพที่มีสีสันสวยงาม ชัดเจน มากๆ

จุดสังเกต

- ตัวเครื่องทำจากพลาสติก ผิวมัน เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย ต้องเช็ดออกบ่อย

- ปุ่มลูกศรเล็กไปหน่อย

สำหรับวันนี้ ขอบคุณทุกคนนะค่ะที่ติดตามบทความรีวิวของ Techxcite ติดตามได้ใหม่ รีวิวหน้านะค่ะ ^0^