Review: Lenovo IdeaPad K1 แทบเลตพลัง Android สีเจ็บๆ สุดลื่นไหลด้วยพลัง dual-core!!

ทีมงานTechXcite | 14 ก.ย 2554 15:52:37

28102

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Lenovo IdeaPad K1 แทบเลตพลัง Android สีเจ็บๆ สุดลื่นไหลด้วยพลัง dual-core!!

Introduction

ถ้าเป็นในตลาดคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คแล้วแบรนด์ Lenovo ถือว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำอันดับต้นของโลก แต่ถ้าเป็นในตลาดแทบเลตแล้ว Lenovo ยังถือว่ายังใหม่อยู่บ้าง และอาจเปิดตัวแทบเลตช้ากว่าคู่แข่งที่ออกมาโกนยอดขายกันอย่างถล่มทลาย ไม่ว่าจะเป็น Apple iPad, Motorola Xoom, Acer Iconia Tab หรือ Samsung Galaxy Tab ซีรีย์ต่างๆ แต่ข้่อดีของการออกโปรดักส์ช้ากว่าเพื่อนก็ยังพอมีนะครับ คือจะได้นำเอาข้อผิดพลาดต่างๆ ของแทบเลตคู่แข่งมาปรับปรุง และทำให้ดีขึ้นในแทบเลตของตนเอง จึงได้กำเนิด Lenovo IdeaPad K1 นี้ขึ้นมา

Lenovo IdeaPad K1 ถือเป็นแทบเลตสายพันธ์ dual-core อีกหนึ่งตัวที่ถือได้ว่ามีสเปคที่แรงเทียบเท่าแทบเลตที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของตลาดเลยทีเดียว วันนี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ทาง Lenovo ได้ส่งแทบเลตตัวล่าสุด Lenovo IdeaPad K1 มาให้เราทำ Full Review กันครับ แต่อย่าคิดว่าส่งมาให้เราทำแล้ว จะมีแต่การอวยกันอย่างเดียวนะครับ TechXcite ไม่มีแบบนั้นแน่นอน เราจัดเต็มแน่นอนครับ อะไรดีเราส่งเสริม แต่อะไรไม่ Work รับรองว่าบอกกันตรงๆ แน่นอนครับ

Design

Lenovo IdeaPad K1 ตัวนี้บอกไว้ก่อนนะครับว่า ตัวที่นำมารีวิวนี้ยังถือว่าเป็นตัวเครื่องต้นแบบนะครับ บางอย่างอาจแตกต่างกับตัวที่ขายจริงในท้องตลาด มาเริ่มรีวิวกันดีกว่าครับ ขั้นแรกมาว่ากันที่เรื่องภายนอกก่อนครับ มาดูเรื่องดีไซน์ หรือการออกแบบกันเลยครับ

Lenovo IdeaPad K1 มาพร้อมการออกแบบด้านหน้าที่ดูเรียบๆ แต่ก็ยังดูดีด้วยวัสดุแบบมันเงา แต่ก็แลกมาซึ่งรอยนิ้วมือที่ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ง่ายครับ ด้านหน้าอาจจะดูเรียบๆ มีเพียงหน้าจอ และขอบสีดำเท่านั้น

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Home ตรงกลางเหมือนกับ iPad เมื่อกดปุ่มนี้ค้างไว้ จะสามารถ capture หน้าจอได้เลยครับไม่ว่าจะอยู่ในโหมดอะไร หรือเล่นเกมก็เซฟได้ ไฟล์ที่ได้จะไปเก็บไว้ที่ในอัลบัมครับ สะดวกดี เครื่องที่ทดสอบนี้ เป็นเครื่องรุ่น Wi-Fi นะครับ ด้านขวาของตัวเครื่องจึงดูโล่งๆ แบบนี้ แต่ถ้าเป็นรุ่น 3G จะมีช่องสำหรับใส่ซิมครับ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องประกอบไปด้วยช่องไมค์, ปุ่ม Power, ปุ่มควบคุมเสียง, ปุ่มควบคุมการหมุนหน้าจอ และสุดท้ายช่องใส่ microSD card ตามลำดับจากซ้ายไปขวา

การเปิดช่องพอร์ต microSD slot ต้องใช้เข็มจิ้มที่รูเล็กๆ น่ะครับ แล้วฝาก็จะเปิดขึ้นมา

ด้านบนก็โล่งๆ ครับไม่มีอะไร แต่ (ดูที่ภาพถัดไป)

บริเวณด้านข้างของส่วนบนนี้ ส่วนต่อส่วนนี้มันไม่เรียบครับ ถ้าจับ หรือรูดมือไปบนนี้อย่างไม่ระวัง อาจบาดมือได้ คาดว่าส่วนนี้จะปรับปรุงในเครื่องที่ขายจริงครับ

ด้านล่างมีพอร์ต micro HDMI, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, และพอร์ต data connection และชาร์ตไฟที่พอร์ตนี้เช่นกันครับ

ด้านหน้ามีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถือว่าอยู่ในระดับพื้นฐาน ใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพ และ video call ครับ

ด้านหลังเป็นพลาสติกที่มีสีสันที่โดดเด่นมากครับ ถือไปใช้ที่ไหนมีแต่คนมองแน่นอนครับ ตอนแรกเราคิดว่าหน้ากากด้านหลังสามารถถอดเปลี่ยนได้ แต่พอลองพลิกดูรอบๆ เครื่อง ก็หาไม่เจอที่เปิดครับ แต่ก็ยังมีความหวังว่าทาง Lenovo จะทำหน้ากากมาให้เปลี่ยนได้ เพราะอาจจะเป็นจุดขายใหม่ที่ทำให้เจ้า K1 ตัวนี้เด็นกว่าคู่แข่ง

Lenovo IdeaPad K1 มาพร้อมกับลำโพงแบบ stereo มีลำโพงแยกซ้ายขวาด้านหลังครับ ให้เสียงที่ดังชัด ให้เสียงที่ดี มีเบสออกนิดๆ ด้วยครับ ถือว่าเรื่องเสียงนี่ผ่าน อยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ

กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลมีโหมด Auto Focus มาพร้อมไฟแฟลช เท่าที่ลองถ่ายภาพดูคุณภาพของภาพถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเช่นกัน ไฟแฟลช LED ช่วยในการถ่ายภาพตอนกลางคืนได้มากเลยครับ การถ่ายวีดีโอก็สามารถถ่ายได้ในระดับ HD 720p สามารถเปิดไฟแฟลชเพื่อถ่ายวีดีโอได้ตามมาตราฐาน Android 3.x Honeycomb

การถ่ายภาพ มีโหมดต่างๆ ตามมาตราฐาน Android Honeycomb ครับ

เทียบความหนากับ iPad 1 พบว่า Lenovo IdeaPad K1 หนากว่า iPad 1 อยู่เล็กน้อยครับ

ส่วนเรื่องน้ำหนัก Lenovo IdeaPad K1 มีน้ำหนักอยู่ที่ 737 กรัมครับ น้ำหนักระดับนี้ ถือว่าอยู่ในระดับปานกลางครับ ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป

สรุปด้านการออกแบบ

Lenovo IdeaPad K1 ถือเป็นแทบเลตที่มีการออกแบบที่ดดเด่นครับ มีสไตล์เป็นของตัวเอง การที่ฝาหลังมีสีสันที่สดใสแบบนี้ น่าจะเรียกคะแนนได้มากจากกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นครับ ยิ่งถ้ามีหน้ากากหลังได้จะยิ่งแหล่มเลยครับ บริเวณที่เป็นโลหะสีเงินนั้นมีความแข็งแรงดี พื้นผิวสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดี แต่บริเวณฝาหลังที่เป็นสีๆ นั้นเป็นพลาสติก ที่จับแล้วก็มียุบลงไปเหมือนกัน

ด้านการวางตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ ถือว่าวางอยู่ในตำแหน่งที่ดี ใช้งานได้สะดวก บริเวณลำโพงมีส่วนเว้าเข้าไป ทำให้เวลาวางเครื่องไว้ในแนวราบ ลำโพงไม่ถูกบังเสียง หน้าจอถึงแม้ไม่ใช่จอแบบ IPS แต่ก็ให้ภาพที่สดใสดี ความสว่างดีใช้ได้ น้ำหนักตัวเครื่องก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ สรุปด้านการออกแบบถือว่าอยู่ในระดับที่โอเคครับ มีสไตล์เป็นของตัวเอง ให้คะแนนก็ให้ในระดับปานกลางค่อนข้างดีครับ

Performance & Spec


สำหรับ Lenovo IdeaPad K1 ด้านสเปคถือว่าจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ครับ เพราะว่าแทบเลตในระดับแนวหน้า ส่วนมากก็ใช้ชิป NVIDIA Tegra 1 1GHz dual-core กันเกือบหมด ส่วนแรมนั้นก็อยู่ที่ 1GB โดยรวมก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตราฐาน มีหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280x800 พิกเซล รองรับ Multi Touch (รองรับถึง 10 จุด) มีหน่วยความจำภายในให้เลือกสองแบบ ระหว่าง 16GB และ 32GB มีกล้องดิจิตอลด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชแบบ LED สามารถถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p (แต่สามารถเล่นไฟล์หนังระดับ Full HD 1080p ได้อย่างไม่มีปัญหา) และก็แน่นอนครับ สำหรับจุดขายอีกอย่างหนึ่งของแทบเลต Android นั่นก็คือการรองรับ Flash ได้ ซึ่งทางผู้ผลิตแทบเลต Android มักเอามาเป็นข้อโจมตี iPad ของ Apple (ถึงแม้ว่า iOS จะมีโปรแกรมมาทำให้สามารถเล่น Flash ได้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังแค่สามารถเล่นวีดีโอ Flash เท่านั้น) 

แทบเลตสีสันจี๊ดจ๊าดนี้จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 3.1 Honeycomb จากที่ได้ทดสอบดูพบกว่า การทำงานของชิปประมวลผล dual-core กับ Android 3.1 และ RAM 1GB ทำได้ดีมากครับ ลื่นไหลมากกว่าตัว Android 3.0 อย่างเห็นได้ชัด อาการหน่วงนั่นมีให้เห็นน้อยมาก ถือว่าทำได้น่าพอใจเลยทีเดียวครับ

หน้าจอ home screen ของ IdeaPad K1 ก็เป็นหน้าจอมาตราฐานเหมือนกับ Android Honeycomb ทั่วไป แต่จะมี User Interface ของตัวเองที่ดูเรียบๆ ซึ่งรวบรวมสิ่งที่เราต้องใช้บ่อยๆ เช่น ไฟล์ multimedia, e-mail, เพลง และไฟล์พวก ebooks ไว้ให้ที่หน้านี้ครับ

หน้า home screen ของเครื่องทดสอบนี้มีทั้งหมด 5 หน้าครับ และเราก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอา content ไหนไว้ที่หน้าไหนได้ แต่มีฟังค์ชั่นพิเศษกว่าตัวอื่น ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมของ Lenovo เลย นั่นก็คือ เมื่อกดปุ่มตรงกลางที่อยู่บนแถบสีดำด้านล่าง ก็จะปรากฏ Favorite App ขึ้นมาที่ด้านขวามือดังภาพด้านล่าง

เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาแอพใดไว้ที่ Favorite App ได้บ้าง โดยการเลื่อนมาใส่ที่แถบด้านล่างนี้เลย ง่ายดายดีมากครับ ผมดูแล้วชอบนะตรงนี้ ดูแล้วสวย และใช้งานสะดวกดี

ตรงนี้ก็เป็นอีกนวัตกรรมของแทบเลตเครื่องนี้ครับ กับปุ่ม Multi-Tasking ที่สามารถปิดโปรแกรมที่เปิดอยู่ได้เลย ไม่ต้องหาโปรแกรมพวก Task Killer มาติดตั้งเพิ่ม ซึ่งในแทบเลต Android Honeycomb ทั้วไปจะไม่มีตรงปุ่มกากบาทสีแดงแบบนี้ครับ ถือว่าโอเคมากๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ง่ายๆ แต่เจ้าอื่นมองข้ามไป

ตรงนี้เป็นหน้า Setting ครับ ซึ่งก็ไม่แต่กต่างจากแทบเลต Android 3.1 ทั่วไป

Widgets บนหน้า Home Screen ก็สามารถปรับแต่งได้เช่นเดิม

Lenovo IdeaPad K1 รองรับภาษาไทยแน่นอน 100% ครับผม ใครไม่เก่งภาษาก็สามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา

เครื่องคิดเลขตัวโตๆ

ปฏิทินก็เป็นแบบมาตราฐานของ Android ครับ สามารถ sync กับ Google Account ได้

หน้าแอพลิเคชั่นทั้งหมด ทั้งที่โหลดมาจากโรงงาน และเราโหลดเพิ่มจะมารวมอยู่ในหน้านี้

เกมเทพเกมนี้พลาดไม่ได้เลย Angry Bird ต้องลองทุกครั้งที่จับของเทส ^^

ในตัวเครื่องมีแอพ user manual หรือคู่มือการใช้งานแทบเลตมาให้แล้วนะครับ ใครที่เปิดกล่องมาแล้วไม่เจอคู่มือไม่ต้องตกใจ สามารถเปิดดูการแนะนำการใช้งานได้เลย สะดวกดี

เป็นแทบเลต Android จะขาดสิ่งนี้ได้ไงครับ กับ Google Maps

หน้า Android Market ครับ ชอบตัวไหน โหลดได้เลยตามสะดวก

แอพนี้เอาไว้เขียนภาพเล่นครับ คล้ายๆ กับโปรแกรม Paintbrush บน Windows ครับ มีของเล่นให้่เล่นเยอะดี ลองเล่นดูได้

ต่อไปมาดูการเล่นเว็บครับ Lenovo IdeaPad K1 ใช้ Google Chrome เป็นเว็บบราวเซอร์ครับ ซึ่งก็แน่นอนสามารถเล่นไฟล์ Flash ได้อย่างลื่นไหลครับ ถ้าเปิดเว็บ TechXcite ของเราได้สวยงามแบบนี้ ก็ไม่มีปัญหาครับ

ต่อไปเป็นการทดสอบเว็บ Flash เทพ อย่าง Soccersuck ก็เข้าได้ดีครับ แต่ด้วยความที่มันมี Flash ในเว็บนี้อย่างมากมาย ทำให้ IdeaPad K1 ออกอาการหน่วงนิดๆ เหมือนกัน แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ครับ เพราะแทบเลตเครื่องอื่นๆ ก็มีหน่วงเหมือนกัน

การดู YouTube ด้วยแอพในเครื่องก็ปกติ ไม่โดดเด่นอะไร

ฟังค์ชั่นด้านการใช้งานกล้องก็ไม่ได้แตกต่างกับแทบเลต Android ตัวทั่วไปครับ รูปที่ได้ก็มีความคมชัดในระดับมาตราฐาน ไฟแฟลช LED สว่างดี ระบบ Auto Focus ทำงานไวครับ 

ต่อไปเป็นการทดสอบสเปคของตัวเครื่องด้วยโปรแกรมทดสอบการทำงานครับ มาเริ่มด้วยโปรแกรม Quadrant เลยครับ ซึ่งเป็นโปรแกรมทดสอบความเร็ว CPU และระบบ 3D

Lenovo IdeaPad K1 ได้คะแนนไป 1525 คะแนนครับ 

ต่อไปเป็นการทดสอบเครื่องด้วยโปรแกรม Linkpack ครับ ซึ่งใช้ในการทดสอบความเร็วการประมวลผล

ต่อไปโปรแกรม FPS2D ครับ สำหรับทดสอบการแสดงผลภาพ 2D

ตัวสุดท้ายเป็นโปรแกรม Antutu Benchmark ใช้วัดผลประสิทธิภาพการใช้งานของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยรวม

ที่เห็นค่าคะแนน SDcard Write กับ Read เป็น 0 ไม่ต้องตกใจนะครับ คาดว่าอาจเป็นเพราะเครื่องที่นำมาทดสอบยังไม่ใช่เวอร์ชั่นสมบูรณ์ (หรืออาจมีอะไรผิดพลาดบางอย่าง) ทำให้ค่ามันไม่คำนวนออกมาให้ครับ 

สรุปด้าน Performance

จากที่ลองสัมผัสแทบเลตมาหลายตัว พบว่า Lenovo IdeaPad K1 ทำงานได้เร็วกว่าตัวอื่นๆ พอสมควรครับ ส่วนหนึ่งอาจมาจาก Android 3.1 ด้วย ความเร็วในการทำงานถือว่าทำได้น่าพอใจ ไม่ช้า ไม่หน่วงขนาดว่ารับไม่ได้ แต่ก็พอมีบ้าง การสไลด์ปัดหน้าจอไปมาลื่นไหลดี ความสว่าง และความคมชัดของหน้าจอถือว่าใช้ได้ ส่วนความสามารถด้านความบันเทิงก็สบายๆ ครับ เล่นหนัง Full HD 1080p ได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนลำโพงแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังชัดเจน การออกแแบบริเวณลำโพงที่โค้งมน ทำให้การวางแทบเลตบนพื้นที่ราบไม่ไปปิดลำโพง ทำให้เสียงไม่ถูกลดคุณภาพลงไปมากนัก และที่ชอบที่สุดก็คงเป็นเรื่องของ UI หรือยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่สามารถปิดโปรแกรมได้ที่ปุ่ม Multi-tasking ได้เลย ถึงจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นประโยชน์มาก

แต่มีข้อดีก็ยังมีข้อให้ติอยู่บ้าง คือเรื่องแบตเตอรี่ครับ จากที่ใข้เปิดเพลงฟัง ดูหนังบ้าง เปิดเน็ตเล่น Wi-Fi ค้างไว้ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ใช้งานแบบหนักๆ พบว่าแบตใช้ได้ประมาณ 5-6 ชม. จากที่ตามสเปคบอกว่าอยู่ได้ประมาณ 8 ชม. ผมไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาที่ตัวเครื่องที่เป็นเครื่องต้นแบบหรือเปล่า แต่ถ้าหากเครื่องที่ขายจริงเป็นแบบนี้ คาดว่าอยู่ไม่ถึงวันแน่นอน

Conclusion

ข้อดี

1. เครื่องทำงานได้เร็ว ไม่หน่วง ได้ Android 3.1 มาจากโรงงาน
2. มี UI ที่ฉลาด เรียบๆ แต่เร้าใจ
3. งานประกอบแน่นหนา
4. น้ำหนักดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป 

ข้อสังเกตุ

1. แบตไม่ทนเท่าไหร่ (อาจเป็นปัญหาที่ตัว firmware)
2. ฝาหลังที่ดูเป็นพลาสติกมากเกินไป
3. ตัวเครื่องหนาไปหน่อย 

Lenovo IdeaPad K1 ถือเป็นแทบเลตจากค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก ถึงแม้ว่าจะยังใหม่ในตลาดแทบเลต แต่ก็ถือว่า K1 สามารถรักษาระดับของแทบเลตไว้ได้ในระดับของกลุ่มนำได้ แต่น่าเสียดายที่เป็นค่ายที่ออกมาช้ากว่าคู่แข่ง แต่ทำได้แค่ในระดับเดียวกับคู่แข่งเท่านั้นในด้านของสเปคของตัวเครื่องนะครับ แต่การใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้เร็วกว่าเจ้าอื่นๆ ในกลุ่มของ Android ซึ่งก็อย่างที่บอกแหละครับว่า แทบเลตเครื่องนี้ได้ Android 3.1 Honeycomb มาจากโรงงาน ทำให้สามารถใข้ความสามารถของ dual-core CPU ได้ดีมากยิ่งขึ้น 

สรุปโดยรวมของ Lenovo IdeaPad K1 คุ้มค่า น่าซื้อมั้ย ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับความชอบของตัวผู้ชื่อเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบ ฟีเจอร์เฉพาะของแทบเลตตัวนั้นๆ และที่สำคัญที่สุดในเรื่องของราคา (เช็คราคาแทบเลตล่าสุดได้ที่นี่เลยครับ) ซึ่ง Lenovo IdeaPad K1 มีราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่่ที่ 16,900 บาท สำหรับรุ่น 32GB Wi-Fi (สำหรับรุ่น 3G นั้นจะตามมาทีหลัง) ในขณะที่ Acer Iconia Tab A500 นั้นมีราคาอยู่ที่ 15,900 บาท (32GB) และ Motorola Xoom ก็ไม่ต้องพูดถึง มีราคาสูงที่สุด คืออยู่ที่ 19,900 บาทเลยทีเดียว ส่วน Samsung Galaxy Tab 10.1 นั้นตอนนี้มีแต่รุ่น 16GB ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 14,900 บาท ส่วนเจ้าตลาดอย่าง iPad 2 ก็มีราคาสำหรับรุ่น 32GB อยู่ที่ 18,900 บาท 

ส่วนตัวผมชอบนะสำหรัย Lenovo IdeaPad K1 โดยเฉพาะที่ระบบการทำงานของมันที่ค่อนข้างเร็ว ถ้าคุณเป็นคนชอบแทบเลต Android และเลือกแทบเลตจากด้านสเปคของเครื่องและการออกแบบที่ไม่เหมือนใครเป็นหลัก IdeaPad K1 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

by Kittipong TechXcite