วงการ Notebook โกลาหล เรียกซ่อมชิพ Nvidia ครั้งใหญ่

By ทีมงานTechXcite | 1 ส.ค. 2551 15:25:10 | 98328 Views

เมื่อต้นเดือนกรกฏาคม 2551 ที่ผ่านมี มีข่าวลือหนาหูเกื่ยวกับข้อผิดพลาดในการออกแบบ/ผลิตชิพของบริษัท Nvidia ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการชิพการ์ดจอ ซึ่งส่งผลต่อชิพเกือบทุกรุ่นที่ Nvdia ผลิต ไม่ว่าจะเห็นการจอ, ชิพเซ็ต, ชิพ Wireless ซึ่งข่าวลือครั้งนี้ส่งผลให้หุ้นของ Nvidia ตกเป็นประวัติการ

notebook_internal_components

และจากบทความใน theinquirer ซึ่งส่งทีมงานศึกษาเรื่องราวข้อเท็จจริง และนำมาเผยแพร่สรุปได้ว่า ชิพทุกตัวที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ ASICs ซึ่งอยู่ในรุ่นเดียวกับ G84 และ G86 (Geforce 8400 series และ Geforce 8600 Series) จะมีปัญหาในการทำงานของตัวชิพเกิดขึ้น เมื่อมีการใช้งานไปได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

สาเหตุของปัญหามีที่มาจากการที่ตัวชิพผ่าน ความร้อน->ความเย็น->แล้วกลับมาร้อน (เรียกว่า Heat Cycle) จนมีจำนวนครั้ง Heat Cycle ถึงระดับหนึ่ง ดัวชิพนั้นจะเกิดปัญหาขึ้นภายในส่งผลให้การทำงานของตัวชิพผิดพลาดอย่างร้ายแรง รวมทั้งอาจจะทำให้ตัวชิพหยุดการทำงานไปเลยก็ได้

nvidia_geforce_300ในบทความยังรายงานอีกว่าปัญหาของชิพ Nvidia จะพบมากในชิพรุ่น GF8400M Series และ GF8600M Series ทั้งนี้เนื่องมาจากชิพทั้งสองตัวนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายใน Notebook ซึ่งประเด็นสำคัญอยู่ที่การทำงานของ Notebook นั่นเอง เนื่องจาก Notebook มีลักษณะการออกแบบให้เน้นประหยัดพลังงาน ดังนั้นจึงมีระบบตัดการทำงานของพัดลมเมื่อความร้อนลดลง และพัดลมจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อมีความร้อนสูงขึ้น ตรงจุดนี้เองส่งผลให้ชิพการ์ดจอทั้ง 2 รุ่นดังกล่าว มีจำนวนครั้ง Heat Cycle มากกว่าชิพของ Nvidia รุ่นอื่นๆ ส่งผลให้มียอดของ Notebook ที่ใช้ชิพรุ่นดังกล่าวเสียเป็นจำนวนมาก

สถานะการณ์ในเบื้องต้นดูเหมือนจะเป็นเพียงแค่ข่าวลือ โดยมีเพียงแค่สื่อบางสื่อในสหรัฐอเมริกาที่ตีแผ่ข่าวเหล่านี้ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว วันนี้ Dell และ HP ในอเมริกาได้ออกประกาศแจ้งลูกค้าถึงข้อผิดพลาดใน Notebook ทุกรุ่นที่ใช้ชิพ Nvidia ที่มีปัญหา พร้อมกันนั้นยังได้ออก Patch ซึ่งเป็น ROM ของ BIOS เพื่อบรรเทาความเสียหายจากกรณีของชิพ Nvidia มีปัญหาดังที่กล่าวมา

Patch ที่ทาง Dell และ HP ปล่อยออกมานั้นเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดย BIOS ตัวใหม่นี้จะสั่งงานให้พัดลมที่ระบายความร้อนของชิพ Nvidia ทำงานอยู่ตลอดเวลาขณะเปิดเครื่อง เพื่อช่วยลดจำนวน Heat Cycle ซึ่งจะยืดเวลา ต่ออายุชิพ Nvidia ออกไปได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประกาศใดๆจากผู้ผลิต Notebook ยี่ห้ออื่น รวมทั้งทาง Nvidia ยังคงปิดข่าวเงียบต่อไป

179_LAPTOP_DELL_INSPIRION_1

สำหรับผู้ใช้ Notebook ของ Dell สามารถดูรายละเอียดรุ่นที่มีปัญหา และดาวโหลด Patch ได้ที่นี่ http://direct2dell.com/

 

hp_pavilion_dv3000

ผู้ใช้ Notebook ของ HP และ Compaq สามารถดูรายละเอียดรุ่นที่มีปัญหาได้ที่นี่
หากพบว่าเข้าข่ายอยู่ในรุ่นที่มีปัญหา สามารถดาวโหลด BIOS ได้ที่นี่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายของ HP คลิกที่นี่

ลูกค้าของ HP และ Compaq ในสหรัฐอเมริก ทาง HP ได้ประกาศเรียกให้ผู้ใช้นำ Notebook รุ่นที่มีปัญหาเข้ามารับบริการที่ศูนย์บริการฟรี หรือจัดส่ง Notebook มายังศูนย์บริการฟรีโดยทาง HP จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการรับส่งให้ และพร้อมกันนี้ทาง HP สหรัฐอเมริกา ยังได้ประกาศเพิ่มการรับประกันเป็นกรณีพิเศษจาก 1 ปี เป็น 2 ปีนับจากวันที่ซื้อ (หรือ 90 วันนับจากวันที่ส่งเครื่องมาซ่อมจนเสร็จตามโครงการนี้ ขึ้นอยู่กับว่าระยะใดจะถึงก่อน) เฉพาะ Notebook รุ่นที่มีปัญหาดังที่ HP ประกาศไว้

อนึ่ง ทางทีมงาน TechXcite ได้ติดต่อไปยัง Call Center ของ HP ในประเทศไทยเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ได้รับคำตอบว่า ทางศูนย์ HP ในประเทศไทยยืนยันการเพิ่มการรับประกันตามประกาศจากทางเว็บ HP ด้านบน หากเครื่องของท่านใดตรวจสอบเครื่องแล้วมี รุ่นและ Product Number (P/N) ตรงกับรุ่นที่แจ้งไว้ในเว็บของ HP สหรัญอเมริกา สามารถรับบริการได้เช่นเดียวกันกับ HP สหรัฐอเมริกาที่ศูนย์ HP ประเทศไทยได้เลยครับ

PS. ขออนุญาตย้ำตรงนี้อีกครั้งนะครับ โครงการเพิ่มประกันข้างต้นเป็นโครงการของ HP สหรัฐอเมริกานะครับ ถ้าเครื่อง Notebook ของท่านมี รุ่นและ P/N ตรงกับที่ประกาศสามารถรับบริการได้ที่ศูนย์ HP ไทยครับ ส่วนเครื่องที่รุ่นหรือ P/N ไม่ตรงก็ไม่เข้าเงื่อนไขข้างต้นครับ ยังคงเป็นการรับประกันตามปกติของรุ่นๆนั้นๆครับ ข้อมูลทุกอย่างในข่าวนี้อ้างอิงจากเว็บไซต์ต่างประเทศ เว็บไซต์ Dell และ HP นะครับ ทาง TechXcite เป็นผู้ประมวลข้อมูลและเผยแพร่ครับ หากมีข้อมูลอื่นที่มีผิดไปจากในข่าว แต่ได้อ้างว่าเป็นข้อมูลโดยตรงจาก TechXcite เราขอปฏิเสธข้อมูลนั้นทุกกรณีครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แหล่งข่าวจาก
http://www.engadget.com และ http://www.theinquirer.net

Related Topics