เปิดตัว Honor Vision และ Vision Pro สมาร์ททีวีรุ่นแรกที่มาพร้อม Harmony OS จอ 55 นิ้ว 4K ฟังค์ชั่นจัดเต็ม

By MheeYokLoh | 11 ส.ค. 2562 09:32:40 | 914 Views

เปิดตัว Honor Vision และ Vision Pro สมาร์ททีวีรุ่นแรกที่มาพร้อม Harmony OS จอ 55 นิ้ว 4K ฟังค์ชั่นจัดเต็ม

Honor แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบนย่อยจาก Huawei เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ Honor Vision smart TV มาพร้อมหน้าจอขนาด 55 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K ใช้หน้าจอแบบ IPS ความสว่าง 400nits รองรับมุมมองกว้าง 178 องศา และมีระบบป้องกันแสงฟ้าปกป้องสายตาตามมาตราฐาน TUV Rheinland certification กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ มีจุดบางสุดเพียงแค่ 6.9 มม. และมีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 94% screen to body ratio

แม้สเปคดังกล่าวจะดูดีอย่างไรก็ตาม แต่จุดที่น่าประทับใจของ Honor Vision smart TV อยู่ที่ระบบภายในครับ โดยสมาร์ททีวีรุ่นนี้มาพร้อมชิปประมวลผล octa-core Honghu 818 ระดับความแรงเทียบเท่าสมาร์ทโฟน รองรับเทคโนโลยีการสแกนผลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น HDR, MEMC, Super-Resolution, Noise Reduction, Dynamic Contrast Improvement, ระบบจัดการการแสดงสีอัตโนมัติ, และระบบ Local Dimming และยังมีชิป HiSilicon Hi1103 ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz dual-band รองรับการดาวน์โหลดสูงสุด 1.7Gbps ระดับสูงที่หาได้ยากบนสมาร์ททีวีในปัจจุบัน

เท่านั้นยังไม่พอ สมาร์ททีวีรุ่นนี้ยังมาพร้อมกล้อง Smart Pop-up AI Camera หรือกล้องแบบ pop-up สำหรับใช้งาน video call โดยตัวกล้องนี้จะอยู่ในรุ่น Honor Vision Pro โดยตัวกล้องจะมีระบบ AI เหมือนบนสมาร์ทโฟนเลยครับ มีระบบจดจำใบหน้า หรือตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้

และที่สำคัญที่สุด Honor Vision จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันก่อน ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้รองรับโปรแกรมที่หลากหลายที่เขียนจากภาษา C/, C++, Java, JavaScript และ Kotlin รวมถึงสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Android OS ได้อย่างเต็มรูปแบบ

และฟีเจอร์ที่มาพร้อม OS ตัวนี้คือ HiLink ซึ่งเป็นระบบ smart home และ IoT ของ Huawei ทำหน้าที่เป็นเหมือน hub ศูนย์กลางของอุปกรณ์ IoT ในบ้านของเราได้ รวมถึงยังเป็น entertainment center เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพื่อแชร์ข้อมูล แชร์ไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ได้ รองรับการแคสหน้าจอไปบนทีวีได้อย่างสะดวก หรือการเล่นเกมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวได้

Honor Vision และ Honor Vision Pro จะวางจำหน่ายผ่าน Vmall ร้านค้าออนไลน์ของจีน โดยรุ่นไม่โปรมีราคาเริ่มต้นที่ราว 16,600 บาท ในขณะทื่รุ่นโปรมีราคาประมาณ 20,900 บาท ซึ่งจุดแตกต่างของทั้งสองรุ่นนอกจากตัวกล้อง pop-up ที่กล่าวไปแล้ว ก็คือตัวโปรจะมีลำโพง 10W หกตัว ในขณะที่ตัวไม่โปรมีสี่ตัว และหน่วยความจำภายใน 32GB ซึ่งตัวไม่โปรมี 16GB เท่านั้น

source: gsmarena

Related Topics