Review: Redmi 7A มือถือรุ่นเล็กใช้งานง่าย ดีไซน์บางเบา แข็งแรงทนทาน คุ้มค่าในราคา 2,999 บาทเท่านั้น!!

By กู๊ดดรีม | 12 ส.ค. 2562 20:10:41 | 11492 Views

Review: Redmi 7A มือถือรุ่นเล็กใช้งานง่าย ดีไซน์บางเบา แข็งแรงทนทาน
คุ้มค่าในราคา 2,999 บาทเท่านั้น!!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนนะคะ วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite มาเสิร์ฟรีวิวให้ทุกคนอีกแล้ว คราวนี้มากับมือถือรุ่นเล็ก ราคาเบาๆ แค่ 2,999 บาท เท่านั้น เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก ราคาถูก ให้กับเด็กๆ หรือญาติผู้ใหญ่ได้ใช้งานกัน ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงแล้ว หากจะหาซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพง สเปคจัดเต็มให้กับคนที่ไม่ได้ใช้งานอย่างจริงจังเท่าไหร่นั้น ก็อาจจะใช้งานได้ไม่คุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไป เลยนำ Redmi 7A มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจ ไปดูรีวิวการใช้งานที่ด้านล่างได้เลย 

แกะกล่อง 

 • เครื่อง Redmi 7A

 • อะแดปเตอร์

 • สายชาร์จ USB

 • เข็มจิ้มถาดซิม

 • คู่มือการใช้งาน

อุปกรณ์ที่ให้มาก็ขาดหูฟังไปอย่างนึง นอกนั้นก็ให้มาครบครันตามที่ควรจะให้

ดีไซน์ 

เป็นหน้าจอ LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียด HD+ ขนาดเครื่องจับถนัดมือดี พลิกดูด้านข้างเหมือนจะทรงหนานิดๆ แต่ก็น้ำหนักเบา พกพาง่าย ตัวเครื่องแข็งแรงทนทานดีด้วย ทีนี้มาดูพอร์ทการใช้งาน ปุ่มควบคุมต่างๆกันบ้าง ว่าอยู่ในตำแหน่งไหนยังไงเริ่มจาก

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม-ลด เสียง และปุ่มพาวเวอร์วางเรียงกัน ก็เป็นตำแหน่งมหาชนที่ส่วนใหญ่วางกัน

ด้านซ้ายเป็นช่องใส่ถาดซิมแบบ 2 Slot ใส่ได้สองซิมการ์ดรองรับแบบนาโนซิม และอีกช่องสำหรับการใส่ microSD Card 

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นพอร์ทสำหรับเสียบสายหูฟัง Jack 3.5 และไมค์ตัดเสียงรบกวน

ขยับมาที่ฐานตัวเครื่องเป็นพอร์ทชาร์จ micro-USB วางตรงกลางประกบด้วยลำโพงคู่สองช่อง จึงเป็นเหตุผลที่ Jack 3.5 ถึงถูกวางอยู่ด้านบน

พลิกมาด้านหลังมีกล้อง 1 ตัววางอยู่มุมซ้าย พร้อมโลโก้ Redmi วางในแนวนอน แถวเดียวกัน ไม่มีแถบสแกนลายนิ้วมือ

กลับมาที่ด้านหน้า เว้นขอบด้านบนเพื่อวางกล้องหน้า ไม่ให้กินพื้นที่เข้ามาในหน้าจอ ส่วนขอบด้านล่างวางโลโก้ของ Redmi ไว้เพื่อความสวยงาม 

โดยรวมเรื่องของดีไซน์ ทำออกมาได้ขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาง่าย ส่วนพอร์ทการใช้งานก็ให้มาครบครัน ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งาน ฝาหลังเป็นแบบด้าน ช่วยกลบรอยนิ้วมือ และไม่เป็นรอยง่าย ขนาดอาจจะดูหนาไปนิดแต่ก็ไม่ได้หนักจนเกินไป และอีกหนึ่งความพิเศษของตัวนี้ก็คือมีสารเคลือบกันน้ำ กันในระดับละอองน้ำมาให้ด้วย

สเปคการใช้งาน 

 • หน้าจอ LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียด HD+ 

 • CPU Qualcomm Snapdragon 439

 • ระบบปฏิบัติการ MIUI 10 based on Android 9 Pie

 • RAM 2 GB

 • ROM 16 / 32 GB (รองรับ microSD Card)

 • รองรับการสแกนใบหน้า

 • กล้องหน้า 5 MP

 • กล้องหลังเดี่ยว 13 MP

 • แบตเตอรี่ 4000 mAh

 • มีสองสี ดำ น้ำเงิน

สำหรับ Redmi 7A มีสองความจุให้เลือกคือ 16GB และ 32GB ถึงแม้ว่าจะนำแถบสแกนลายนิ้วมือออกไป แต่ก็ยังใส่เซนเซอร์สำหรับการสแกนใบหน้าเข้ามาทดแทน CPU เป็น Qualcomm Snapdragon 439 ก็คงไม่ได้คาดหวังให้สามารถเล่นเกมส์กราฟิคสูงๆได้เท่าไหร่นัก แต่เรื่องการประมวลผลในส่วนอื่นๆ ก็ไม่ได้มีข้อบกพร่องอะไร สามารถทำออกมาได้ดี มาดูเรื่องของการเล่นเกมส์กันบ้าง

การเล่นเกมส์ 

ด้วยความที่มือถือรุ่นเล็ก ที่ไม่ได้ใส่สเปคแบบดุดันอะไรเข้ามา เน้นการใช้งานแบบง่ายๆ เล่นเกมส์เบาๆ ก็ได้ทดลองโหลดเกมส์ทั่วไปมาเล่นดู ซึ่งก็ไม่พบปัญหาอะไร สามารถเล่นได้ไหลลื่น ไม่สะดุดดี แต่ไม่แนะนำหากจะนำไปเล่นกับเกมส์กราฟิกสูง อย่างพวกเกมส์ MOBA ต่างๆ ROV PUBG เครื่องอาจไม่ได้รองรับสำหรับเกมส์พวกนี้มากพอ จะพบปัญหาของเครื่องหน่วง กระตุก หรือช้าได้ 

การใช้งาน ดูหนัง ฟังเพลง 

ด้วยความที่ให้มาเป็นแบบลำโพงคู่ การเปิดเพลงผ่านลำโพงก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้ ภาพวีดีโอคมชัด สีสด เต็มหน้าจอ เรื่องความคมชัดของการเล่นวีดีโอผ่านยูทูปก็ขึ้นอยู่กับสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วย ถ้าเน็ตพร้อม เร็วแรง ก็ดูไปได้ยาวๆ ภาพละเอียดดี

การถ่ายรูป

Redmi 7A มาพร้อมกล้องหลังตัวเดียวความละเอียด 13 MP มีลูกเล่นให้เลือกทั้ง AI Face Beauty และ AI Background Blur เพื่อให้ภาพออกมาโดดเด่น เบลอฉากหลังแบบเป็นธรรมชาติ และกล้องหน้า 5 MP ลองไปดูตัวอย่างภาพถ่ายกันได้ที่ด้านล่าง 

แบตเตอรี่ 

มาถึงเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 4000 mAh อย่างที่บอกมาตั้งแต่ต้นว่า Redmi 7A เป็นมือถือรุ่นเล็ก ราคาเบาๆ  ที่ความสามารถของ CPU ยังจำกัดในเรื่องของการเล่นเกมส์ที่ใช้การประมวลผลสูง ซึ่งเกมส์เหล่านั้นคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไว เพราะงั้นแบต 4000 mAh กับการใช้งานที่ไม่ได้เน้นสมบุกสมบันอะไรมากนัก หรือใช้งานตลอดเวลาแบบหนักหน่วง ความจุเท่านี้ก็อยู่ได้แทบข้ามวันเลย 

Redmi 7A เหมาะกับใคร 

จากการทดสอบประสิทธิภาพบวกกับสเปคที่ให้มา เหมาะกับการซื้อให้ญาติผู้ใหญ่หรือเด็กๆ เพื่อการรับส่งข้อความเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมส์หรือรับชมความบันเทิงอื่นๆได้ หรือใครที่กำลังหาซื้อของขวัญให้พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ รุ่นนี้ก็น่าสนใจทีเดียว คุ้มค่ากับการใช้งาน

สรุป

สำหรับ Redmi 7A ความโดดเด่นก็คงจะเป็นเรื่องของดีไซน์กระทัดรัด พกพาง่าย คุณภาพไฟล์ภาพถ่ายก็ให้ความคมชัดระดับนึงเพื่อการถ่ายภาพง่ายๆ แบตเตอรี่ 4000 mAh ก็ให้มาเยอะพอสมควร เพียงพอต่อการใช้งานทั้งวัน ทีนี้มาดูเรื่องของราคากันบ้าง โดย Redmi 7A วางขายในราคาเพียง 2,990 บาท เท่านั้น และก็วางขายแล้วเรียบร้อย ใครสนใจสามารถไปหาซื้อกันได้ที่ช้อปและตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาจ้า

Related Topics