ไขข้อสงสัย! เลือกเมาส์ปากกาอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งานของเรา ?

By MrXcite | 26 ส.ค. 2562 11:49:43 (อัพเดต 12 ก.ย 2562 12:35:55)  | 33780 Views

ไขข้อสงสัย! เลือกเมาส์ปากกาอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งานของเรา ?

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนนะครับ บทความวันนี้เราจะมาเเนะนำอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับศิลปินยุคดิจิทัล ในยุคที่สื่อเเละภาพมาจากดิจิทัลซะส่วนใหญ่ ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่านั้นก็คือเจ้า Graphics tablet หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อของ “เมาส์ปากกา” นั่นเอง ซึ่งใช้สำหรับงานวาดภาพกราฟิก, งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟิก,การวาดรูปบนคอมพิวเตอร์เเละ 3D  เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์คู่ใจของศิลปินยุคดิจิทัลอีกชิ้นหนึ่งเลยครับ

โดยในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายยี่ห้อให้ใช้งาน เช่น XPpen, Wacom, Bamboo, Huioเเละ Ugee เป็นต้น ในเเต่ละยี่ห้อนั้นก็มีประสิทธิภาพที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราก็นำเคล็ดลับในการเลือกซื้อสำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจหาเมาส์ปากกาดีๆสักอันมาเก็บไว้ใช้งาน รับรองว่าที่เราเอามานำเสนอในวันนี้คงจะเข้าตาหลายๆ คนไม่ใช่น้อยเ โดยจะเเบ่งตามความสามารถเด่นๆ มาเริ่มต้นกันที่

เลือกยังไงให้เหมาะกับเรา เเละเมาส์ปากกาไหนถึงจะดี ?

สำหรับนักวาดมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดใช้งานเมาส์ปากกาครั้งเเรก อาจกำลังมองหาเมาส์ปากกาที่ราคาไม่เเพงมาก สำหรับตัวเลือกในการทำงานกราฟฟิก โดยจะเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่เยอะมาก แนะนำให้เลือกใช้กระดานวาดภาพกราฟิกทั่วๆไป ที่ไม่ใช่ LCD เพราะมีราคาประหยัดและมีเมนูการใช้งานที่ง่าย ตอบโจทย์ผู้เริ่มต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วราคาของกระดานแท็บเล็ตชนิดนี้จะอยู่ที่หลักร้อยปลายๆ จนถึงหลักพันต้น ๆ ยังไม่ถือว่าแพงเท่ากับกราฟิกแท็บเล็ตชนิด LCD ที่ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 3000 บาทขึ้นไปหรือมากกว่านั้น

เลือกจากขนาดจอ เเละการใช้งานที่เหมาะสม

การเลือกซื้อเมาส์ปากกานั้นนอกจากการจะต้องดูความเหมาะสมแล้ว ยังจะต้องคำนึงถึงความต้องการของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เริ่มต้นมักจะคำนึงถึงราคาที่ไม่เเพงเป็นหลัก จนลืมคำนึงถึงขอบเขตการใช้งานว่าเราใช้งานได้เเค่ไหน หากคุณเลือกจอที่ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินขอบเขตการทำงาน สุดท้ายอาจจะทำให้เจออุปสรรคที่ทำให้งานติดขัดได้ ไม่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป

เลือกใช้ปากกาให้เหมาะสมกับความถนัดของเรา

ในเเต่ละคนนั้นจะมีความถนัดไม่เหมือนกัน ซึ่งกราฟิกเเท็บเล็ตเเต่ละเครื่องนั้นมักจะเเถมปากกามาให้เสมอ การปรับเเรงกดตามความถนัดก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกใช้เมาส์ปากกา ซึ่งการปรับนั้นขึ้นอยู่ตามความถนัดของตัวผู้ใช้เอง โดยแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมีซอฟต์แวร์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อการใช้งาน เพราะนอกจากจะช่วยซัพพอร์ตการทำงานเเล้ว มันยังสามารถปรับเเต่งเเละตั้งค่าความถนัดของตัวเองได้ด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาซอฟต์แวร์ที่เข้ากับการใช้งานมาปรับแต่งให้ถนัดที่สุดด้วยล่ะ !! 

4 ข้อควรรู้ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

  • ปุ่มฟังก์ชันลัดเป็นสิ่งสำคัญที่เอื้อให้งานสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว
  • หน้าจอระบบสัมผัสเป็นนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวก แต่ราคาก็อาจสูงตามไปด้วย
  • ปากกาก็สำคัญ! เป็นระบบชาร์จแบบไหน จับถนัดมือหรือไม่ สั้นหรือใหญ่เกินไปหรือเปล่า 
  • พื้นที่สำหรับทำงานเพียงพอต่อการใช้งานเมาส์ปากกา จะต้องไม่เเคบไป ไม่กว้างไปเเละต้องพอดีที่สุดสำหรับผู้ใ้ช้งาน

สำรวจจากยี่ห้อที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน

ในปัจจุบันมีเมาส์ปากกาอยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งในเเต่ละยี่ห้อนั้นก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างกัน ด้วยความที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีคำศัพท์สเปกเฉพาะที่คนทั่วไปอาจไม่คุ้นชิน หลายคนเลยเลือกที่จะพึ่งพาความนิยมของแบรนด์ผู้ผลิตในการเลือกซื้อ ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับยี่ห้อที่ได้รับความนิยมกันในท้องตลาดกันหลักๆได้เเก่

Wacom ยี่ห้อที่หลายๆคนให้การยอมรับ

Wacom เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกราฟิกแท็บเล็ตที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดในอุตสาหกรรมเดียวกันกว่า 80% เรียกได้ว่าเป็นพี่ใหญ่แห่งวงการ ที่มีสินค้าออกมามากมาย จัดว่าเป็นแบรนด์ยอดนิยมสำหรับเหล่านักวาด 


รุ่น Intuos ถูกออกแบบขึ้นให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น และพัฒนาขึ้นเป็น Intuos Pro เพื่อให้เหล่ามือโปรทั้งหลายใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมี wacom cintiq ที่มาพร้อมกับหน้าจอเเสดงผลดิจิทัลเเละฟังก์ชั่นที่ยกระดับไปมากกว่าเดิม สำหรับนักวาดอาชีพ ด้วยคุณสมบัติหลายอย่างนี้ทำให้กราฟิกแท็บเล็ตจาก Wacom มีราคาสูงกว่าเจ้าอื่น ๆ ในตลาด แต่หากพร้อมที่จะลงทุนเราก็แนะนำให้เลือกใช้ยี่ห้อนี้เลย รับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน !

XP-Pen เเละ HUION ราคาย่อมเยาเเละมีประสิทธิภาพ

ในท้องตลาดยังมีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจอยู่หากใครมองว่า Wacom ราคาสูงเกินไป นั่นคือ เมาส์ปากกายี่ห้อ HUION และ XP-PEN ที่โดดเด่นตรงที่มีราคากำลังดี จับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศจีน ส่วนใหญ่มีราคาถูกกว่า Wacom เกินครึ่ง แต่ในแง่ของประสิทธิภาพนั้นก็เป็นรองอยู่หลายอย่าง เช่น ความเสถียรของระบบปฏิบัติการ, การช่วยเหลือเมื่อเจอปัญหาหลังใช้ไม่เต็มที่ 

 

Apple Ipad Series ทางเลือกเสริมสำหรับคนที่เน้นสำหรับใช้งานนอกบ้าน

สำหรับ Apple เป็นแบรนด์ที่หลายคนอาจจะรู้จักในฐานะเเบรนด์มือถือ เเต่สำหรับตัว Ipad นั้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายเเละยังมีฟังก์ชั่นใช้งานด้านการวาดภาพเเละงานกราฟฟิกง่ายๆให้ใช้งานรองรับอยู่ด้วย สำหรับคนที่ต้องการวาดรูปนอกสถานที่เเละต้องการฟังก์ชั่นใช้งานอื่นนอกเหนือจากการวาดรูปเเล้วอันนี้คงอาจจะตอบโจทย์หลายๆคนได้

10อันดับเมาส์ปากกาที่มือใหม่ควรหามาใช้ !!

ก็มาถึงในช่วงเเนะนำเมาส์ปากกาที่มีอยู่ในท้องตลาด เเละเป็นที่นิยมกันในปัจจุบันนี้ ซึ่งในเมาส์ปากกาในเเต่ละยี่ห้อนั้นต่างมีคุณสมบัติที่เเตกต่างกัน จึงจำเป็นที่จะต้องรู้หลักการเลือกซื้อ เพื่อจะได้เมาส์ที่ตรงความตามต้องการของเรา  นอกจากนี้เเล้วราคาในท้องตลาดของเเต่ละยี่ห้อนั้นก็ไม่ได้เท่ากันเสมอไป เรามาดูกันว่ามียี่ห้ออะไรบ้าง

10.XP-Pen Star 03 V2

ราคา 2,490 บาท

เมาส์ปากกาที่ได้รับการโหวตในเรื่องของความคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด จาก นักวาดการ์ตูน และกราฟิกดีไซน์มากมากมาย แนะนำให้เลือกใช้ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันในระดับมืออาชีพ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีหัวปากการองรับแรงกดได้สูงสุดถึง 8192 ระดับ รวมถึงความแม่นยำของหัวปากกาที่ละเอียดถึง 266 RPS ช่วยให้คุณลากเส้น วาดแบบ แรงเงา ลงสี หรือแต่งภาพได้อย่างมีมิติมากยิ่งขึ้น ผสานการทำงานร่วมกับพื้นที่แพทขนาดใหญ่ถึง 10 x 6 นิ้ว ที่กว้างและใหญ่กว่าเมาส์ปากกาของแบรนด์อื่นเกือบถึง 2 เท่า 

9 .Ugee M708

ราคา 2,800 บาท

รุ่นนี้เป็นบอร์ดวาดภาพดิจิทัลชนิดที่มีจอบางพิเศษและมีน้ำหนักเบา มาในขนาด 10″ x 6″ ค่อนข้างใหญ่ มีความละเอียดสูง 5080LPI ด้านข้างของจอทำเป็นปุ่มทางลัด 8 ปุ่มที่คุณสามารถตั้งค่าฟังก์ชันได้ตามต้องการ เช่น ปรับเพิ่ม-ลดขนาดหัวปากกา,ปรับซูมเข้า-ซูมออก, ยางลบ เป็นต้น ตัวเครื่องทำจากวัสดุทนความร้อนได้ดี มีผิวสัมผัสคล้ายกระดาษจึงวาดรูป/ออกแบบงานกราฟฟิกได้อย่างไหลลื่น

8.XP-Pen Deco 02

ราคา 4,390 บาท

 

โดยรุ่นนี้ถูกออกเเบบมาเพื่อสำหรับวาดรูปเเละวาดการ์ตูนโดยเฉพาะ มีขนาด 10 x 5.63 นิ้ว ซึ่งอัพเกรดจากรุ่นปกติที่มี 230 RPS เป็น 266 RPS (Report Rate per Second) ทำให้การแสดงผลของเส้นออกมานุ่มนวลและดีขึ้น มี 6 ปุ่ม Express Key ที่เป็นตัวช่วยในการทำงาน สามารถตั้งค่าได้ พร้อมวงล้อหมุนช่วยให้ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น อัพเกรดชิพประมวณผลเป็น F600 High Tech IC เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล ผิวหน้าใช้วัสดุกันรอย และที่มุมเส้นของพื้นที่ใช้งานมีไฟเล็กช่วยให้มองเห็นง่ายขึ้น เเละง่ายต่อการพกพา

7.XP-Pen Star 06 Wireless

ราคา 3,890 บาท

คุณสมบัติเด่น ขนาด 10×6 นิ้ว รองรับแรงกดปากกาได้ถึง 8192 ระดับ ตัวปากกาไม่ใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จไฟ และมีปุ่มคลิกที่ตัวปากกาสำหรับเปลี่ยนใช้งานปากกาหรือยางลบ รองรับการตั้งค่าสลับซ้ายขวาตามความถนัดของผู้ใช้ แท็บเล็ตมีปุ่ม Express Keys มี 6 ปุ่ม สามารถตั้งค่าได้ และวงล้อหมุนพกพาง่าย สะดวก รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ Mac 

6.Wacom – Intuos S

ราคา 3,000 บาท

รุ่นนี้เป็นกราฟิกแท็บเล็ตที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB  ออกแบบมาให้มีผิวสัมผัสรับการวาดเขียนได้อย่างดี ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 8.8 มิลลิเมตรเทียบเท่าได้กับสมาร์ทโฟน มาพร้อมปากกาอันทรงประสิทธิภาพที่น้ำหนักเบา วาดเขียนได้ลื่นราวกับขนนก ใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จไฟ รับแรงสัมผัสระดับ 4096 เหมาะกับการใช้งานสำหรับวาดโครงเส้นขนาดเล็กไปจนถึงระดับกลาง ควบคุมการลากเส้นด้วยข้อมือหรืออาจลากยาวขึ้นอีกแต่ไม่เกินช่วงศอก มีโปรแกรมวาดภาพระบายสีให้คุณโหลดเพิ่มพูนทักษะได้อีก 3 ระบบปฏิบัติการ ได้แก่ SAI, Corel Painter, Corel Aftershot และ CLIP STUDIO PAINT PRO

5.Wacom – Intuos M, Bluetooth, Pistachio

 ราคา 7,500 บาท

 

 

เมาส์ปากการุ่น Intuos เป็นรุ่นยอดนิยมของแบรนด์ Wacom สินค้าตัวนี้เป็นขนาด M ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้วย Bluetooth ก็สะดวกหรือจะต่อด้วยสายเคเบิล USB ก็ไม่เสียหาย มาในหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ความกว้าง 10 นิ้ว แต่มีความบางเฉียบซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ เน้นการพกพาและใช้งานได้คล่องตัว น้ำหนักเบา มีปุ่มทางลัดขนาดใหญ่ 4 ปุ่มที่ปรับตั้งค่าเมนูได้เองตามความต้องการ ปากกาที่คู่กันนี้ก็เป็นแบบรองรับแรงกดได้ไวระดับ 4096 ทำงานด้วยเทคโนโลยี Electro-Magnetic Resonance ไม่ต้องชาร์จไฟ

4. XP-Pen Artist 12

ราคา 11,000 บาท 

 

 

มาถึงช่วงเมาส์ปากการาคาเเรง เเต่คุ้มค้ากับการใช้งานซึ่งในอันดับนี้ก็จะขอเเนะนำให้รู้จัก XP-Pen Artist 12 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอสูงถึง Full HD 1920×1080 – หนาเพียง 11.5 มิลลิเมตร ขนาดพอเหมาะพกพาง่าย มีปุ่ม Handy Shortcut ตั้งค่าได้ถึง 6 ปุ่ม Touchpad ที่สามารถตั้งค่าได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น zoom in & out หรือ scroll up & down ช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น พอร์ทเชื่อมต่อเป็น USB Type-C ง่ายต่อการเชื่อมต่อ เหมาะมากสำหรับนักวาดที่ต้องการจอการเเสดงผลขณะวาดไปด้วย

3.XP-Pen – Artist Display 16 Pro

ราคา 17,900 บาท

 

เป็นรุ่นที่มีเน้นความสำคัญไปที่คุณสมบัติความคมชัดของจอภาพ ใช้จอ IPS แบบ Full HD 1080p ขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว ให้สีโทนธรรมชาติ เสมือนจริงไม่หลอกตา มาพร้อมปุ่มลัด 8 ปุ่ม ปากกาที่ใช้คู่กันนั้นใช้เทคโนโลยี P02S รับแรงกดระดับ 8192 ออกแบบใหม่ให้ลงตัวกับการเขียน ไม่ต้องลงน้ำหนักมากแต่ได้ความแม่นยำ น้ำหนักเบา และชาร์จไฟเติมพลังงานได้เมื่อแบตฯ หมด

รุ่นนี้เป็นกราฟิกแท็บเล็ตสำหรับมืออาชีพที่อัดแน่นด้วยคุณสมบัติด้านจอและฟังก์ชัน นอกจากนี้ยังรองรับโปรแกรมกราฟฟิกได้มากมาย ราคาสูงแต่เป็นของดีที่มือโปรฯ มีแล้วจะไม่ผิดหวังเเน่นอน!! 

2.XP-Pen Artist 22E PRO

ราคา 27,900 บาท

 

มาถึงในอันดับสองกันเเล้วนะครับ โดยในอันดับที่สองที่จะมาเเนะนำคือเจ้า XP-Pen Artist 22E PRO ที่มาพร้อมกับ ปากการองรับแรงกดมากถึง 8192 ระดับเเละหน้าจอ IPS ขนาด 21.5 นิ้ว มุมมอง 178 องศาที่ให้ความละเอียดหน้าจอสูงถึง Full HD 1920×1080 รองรับการทำงานกับจอความละเอียด 4K Ergonomic design พร้อมขาตั้งแบบปรับระดับได้ 15-85 องศา มีปุ่มคีย์ลัด 16 ปุ่ม ตั้งค่าได้ ตัวปากกาเป็นเเบบชาร์จเเละมีสายต่อคอมเเยกเฉพาะที่ให้มาในตัวกล่องนอกจากนี้ตัวเครื่องให้สายแปลงมาด้วย สามารถใช้งานในระบบ MAC ได้

1.Wacom Cintiq 22HD

ราคา 35,200 บาท

 

ในรุ่นนี้เป็นรุ่นล่าสุดของ Wacom Cintiq series สามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้คุณสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย โดยหน้าจอยังมีฟิล์มป้องกันการสะท้อนเพื่อไม่ให้เกิดเงาสะท้อนที่รบกวนการทำงานของคุณ จอแสดงผลความละเอียดระดับ Full HD ให้ความคมชัดระดับสูง แต่ที่สำคัญกว่านั้นมันรวมกับ Pro Pen 2 ทำให้การวาดภาพบน Wacom Cintiq  ให้ความรู้สึกที่คุ้นเคยเหมือนกับการวาดบนกระดาษ ด้วยการลดพารัลแลกซ์ เคอร์เซอร์ของคุณจะปรากฏตรงตามที่คุณคาดหวัง ความแม่นยำระดับนั้นทำให้การวาด การร่างภาพ และการวาดภาพให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติทันที โดยขนาดหน้าจอของ Cintiq 22 HD มีขนาด 21.5 นิ้ว ทำให้วาดได้จุใจไปเลย ตัวปากกาไม่ต้องชารจ์ นอกจากนี้รุ่นนี้ยังมีเเบบเล็กลงมาอีก คือ Wacom Cintiq 16 ที่มีขนาดจอ15.6นิ้ว ซึ่งเล็กกว่าตัว 22 เเต่ในเรื่องประสิทธิทั้งสองเครื่องเเทบไม่ต่างกันเลย ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ได้ทั้งสองฝ่ายที่ต้องการขนาดจอที่ใหญ่เเละขนาดจอที่กระทัดรัด

เเหล่งที่มาภาพ:wacom.com,steemit.com,wired.com,shop2ship.com,parkablogs.com,getdrawings.com

Related Topics