เครียดโทรหาใครดี? รวมช่องทางติดต่อผู้รับฟังปัญหาทางจิตใจแบบออนไลน์ ไม่ลำบากใจไม่ต้องรอคิว

By กู๊ดดรีม | 28 เม.ย. 2563 17:33:20 (อัพเดต 28 เม.ย. 2563 19:17:12)  | 1065 Views

 เครียดโทรหาใครดี? รวมช่องทางติดต่อผู้รับฟังปัญหาทางจิตใจแบบออนไลน์ ไม่ลำบากใจไม่ต้องรอคิว

ในช่วงวิกฤตจากไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนมากมายทั้งในเรื่องเสรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ หลายคนไร้งาน ไร้เงิน ประสบปัญหาหาทางออกไม่ได้จนเกิดเป็นข่าวเศร้าที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในช่วงนี้อย่างการฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาชีวิต จะเดินทางไปที่โรงพยาบาลหรือคลินิกจิตเวชก็อาจจะทำให้รู้สึกลำบากใจ หรือต้องไปรอคิวนานๆ ในวันนี้เราจึงรวบรวมศูนย์รับปรึกษาปัญหาชีวิตแบบออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไกลๆ เพื่อช่วยหาทางออกให้ทุกคนที่มีปัญหาได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ในสภาวะวิกฤตแบบนี้ ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบของบริการฟรี และมีค่าใช้จ่าย มาเริ่มต้นจากบริการฟรีกันก่อนเลย

สายด่วน 1323

เป็นบริการจากกรมสุขภาพจิตที่ได้พัฒนาระบบบริการสายด่วนสุขภาพจิตเบอร์ 1323 เพื่อให้ประชาชนได้โทรเข้ามาปรึกษาปัญหาชีวิตต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยนักจิตวิทยาระดับมืออาชีพ ทั้งยังมีบริการปรึกษาอัตโนมัติด้วย AI อีก 1 ช่องทางคือแช๊ตบ็อต Chat bot ซึ่งจะมีโปรแกรมประเมินตอบคำถามเบื้องต้นอัตโนมัติและรับบริการปรึกษาจากนักจิตวิทยาตัวต่อตัว ผ่านทาง Facebook 1323 ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต สามารถเข้าไปรับเนื้อหาดีๆ และพูดคุยผ่านทางแชทได้เช่นกัน

ช่องทางการติดต่อ

รูปแบบการให้บริการ

  • ฟรี

รายละเอียดเพิ่มเติม

บริการสายด่วนชาวพุทธ

เป็นช่องทางการขอคำปรึกษาผ่านพระอาจารย์ที่สามารถโทรเข้าไปเพื่อปรึกษาปัญหาชีวิตต่างๆ ได้ โดยเน้นย้ำเรื่องของการเก็บรักษาข้อมูลจึงไม่มีการถามชื่อข้อมูลส่วนตัวหรือเก็บเบอร์โทรไว้ จึงมั่นใจได้ว่าปัญหาจะยังคงถูกเก็บเป็นความลับ ซึ่งนอกจากการให้คำปรึกษาแล้วยังมีบริการสำหรับการสารภาพผิด ขอขมา หรือขออโหสิกรรมเพื่อความสบายใจได้ด้วยช่องทางที่หลากหลายทั้งการโทรปรึกษา เขียนปรึกษาทางเว็บบอร์ด ไลน์ หรือเฟสบุ๊ก รับปรึกษาปัญหาชีวิต สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่องทางการติดต่อ

รูปแบบการให้บริการ

ฟรี

รายละเอียดเพิ่มเติม

OOCA

OOCA เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อให้คนที่กำลังมีปัญหาสามารถพูดคุยกับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้แบบใกล้ชิดทุกที่ทุกเวลาผ่านแอปพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Google Store และ App Store  มีฟังก์ชันที่หลากหลาย ซึ่งการสมัครใช้งานไม่จำเป็นต้องบอกชื่อจริงใช้ชื่อสมมติได้ แล้วบอกวันเดือนปีเกิดและเพศ ทั้งหมด 3 ข้อเพื่อให้คุณหมอรู้ข้อมูลเบื้องต้น จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะคุยกับหมอท่านใด เวลาใด ปรึกษาเรื่องอะไรตามหัวข้อที่มีให้เลือก แล้วโปรแกรมจะแมตช์หมอที่เหมาะกับเรามาให้ หรือถ้าต้องการเลือกเองก็ได้เหมือนกัน

ช่องทางการติดต่อ

รูปแบบการให้บริการ

  • ฟรี
  • มีค่าใช้จ่ายในบางบริการ

รายละเอียดเพิ่มเติม

นอกจากนี้ในหลายๆ บริการก็มีรองรับผู้ที่รู้สึกเครียดจากสถานการณ์ COVID-19 และเพิ่มทีมผู้เชี่ยวชาญมารองรับให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่มีปัญหาซึ่งมีจำนวนมากในขณะนี้ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังรู้สึกแย่ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามอย่าเพิ่งหาทางออกโดยการคิดสั้น เพราะมีผู้คนมากมายที่รอเยียวยาและพร้อมจะรับฟังอย่างเข้าใจ แค่ติดต่อไปตามช่องทางที่เราไปค้นหามาให้แล้วเข้าไปพูดคุยเพื่อหาทางออก อย่างน้อยก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นจากการได้ระบายความในใจ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในตอนนี้ ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในครั้งนี้และกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง

Related Topics