เปิดตัว New Apple TV 4K รุ่นที่ 2 อัพเกรดชิปใหม่ A12 Bionic และรีโมท Siri Remote รุ่นใหม่

By MheeYokLoh | 21 เม.ย. 2564 13:00:00 | 657 Views

Apple ประกาศเปิดตัว Apple TV 4K รุ่นที่สอง โดยในรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับชิปเซ็ตที่ทรงพลังยิ่งขึ้น รีโมทใหม่ และคุณสมบัติการปรับเทียบสีที่ชาญฉลาดมากขึ้น

ตอนนี้ Apple TV 4K จะทำงานบนชิปเซ็ต Apple A12 Bionic นี่คือซิลิคอนแบบ custom ที่ออกแบบโดย Apple ถูกใช้ครั้งแรกบน iPhone XS และ XR ซีรีส์ เป็นการออกแบบหกคอร์ โดยแบ่งเป็นคอร์ประสิทธิภาพสูง 2 คอร์ และคอร์ที่ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ พร้อมกับ GPU แบบควอดคอร์

ทั้งหมดนี้ทำให้ Apple TV 4K สามารถเล่นวิดีโอ 4K HDR @ 60fps ได้ รวมถึงสามารถ AirPlay วิดีโอ 4K 60fps Dolby Vision ที่ถ่ายบน iPhone 12 ไปยัง Apple TV 4K ได้โดยตรง และ Apple ยังทำงานร่วมกับ FOX Sports, NBC Universal, Paramount+, Red Bull TV และ Canal+ เพื่อรองรับเนื้อหา HDR ที่มีอัตราเฟรมสูงได้แล้ว

พร้อมกันนี้ Apple ยังเปิดตัว New Siri Remote จากที่รีโมทรุ่นก่อนหน้ามักถูกวิพากษ์วิจารณ์มากในด้านประสบการณ์ที่ไม่ดีเท่าไหร่

โดยในรุ่นใหม่ได้แก้ไขปัญหาด้วยการออกแบบใหม่เอี่ยม ที่ใช้งานง่ายขึ้นแม้ในที่มืด ทัชแพดแบบแบนถูกแทนที่ด้วยแผ่นทิศทางวงกลม ที่มีการควบคุม 5 ทิศทาง พื้นผิวมีความไวต่อการสัมผัส และคุณยังสามารถปัดเพื่อเลื่อนดู UI ได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้นิ้วควบคุมบริเวณวงแหวน เพื่อเลื่อนดูเนื้อหาต่างๆ คล้ายกับ click wheel บน iPod สุดคลาสสิค ส่วนปุ่ม Siri ถูกย้ายไปทางด้านขวา ขณะนี้รีโมทยังมีปุ่มปิดเสียง และปุ่มเปิดปิดเพื่อควบคุมโทรทัศน์ของคุณโดยตรง ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องใช้รีโมททีวีอีกต่อไป

นอกจากนี้ Apple ยังได้รวมคุณสมบัติการปรับเทียบสีที่ชาญฉลาด (color calibration) ซึ่งใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์บน iPhone ของคุณ สิ่งที่ต้องมี คือ iPhone ที่มี Face ID ที่ใช้ iOS 14.5 วิธีใช้คือ เริ่มเปิดฟีเจอร์ Color Balance จากนั้นถือ iPhone ของคุณให้อยู่ในตำแหน่งที่ระบบแจ้งไว้ ไม่กี่วินาทีต่อมาระบบจะจัดการปรับปรุงสีให้เสร็จเป็นที่เรียบร้อย

แม้ว่า Apple จะไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรเอาไว้ แต่วิธีนี้ดูเหมือนจะทำงานคล้ายกับการปรับเทียบสีโดยใช้เครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ครับ โดย Apple TV 4K จะส่งรูปแบบสีไปยังทีวีของคุณซึ่งจะสแกนโดยเซ็นเซอร์และกล้องที่ด้านหน้าของ iPhone จากนั้นจะเปรียบเทียบกับภาพอ้างอิง และสร้าง 3D LUT ซึ่งจะถูกส่งไปยัง Apple TV 4K จากนั้นจะใช้ LUT นั้นกับเนื้อหาทั้งหมดที่ส่งไปยังทีวี ดังนั้นจึงมั่นใจได้ถึงความแม่นยำของสีน่าจะดีขึ้นแน่นอน

แต่ฟีเจอร์นี้อาจไม่จำเป็นสำหรับคนที่มีทีวีดีๆ ที่มีระบบปรับเทียบสีสันอย่างมืออาชีพอยู่แล้วครับ แต่มันเหมาะกับคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับการแสดงสีสันของโทรทัศน์ของคุณ วิธีนี้ของ Apple ช่วยให้การปรับสีตรงขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยไอโฟน และ Apple TV 4K ของคุณ

New Apple TV 4K เปิดตัวที่ราคา 6,700 บาทสำหรับรุ่น 32GB และ 7,400 บาทสำหรับรุ่น 64GB และจะเปิดให้สั่งซื้อได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 30 เมษายนโดย และจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคม ประเทศไทยก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ Apple จะขาย Apple TV HD รุ่นเก่าพร้อม Siri Remote ใหม่ ในราคา $149 และ Siri Remote ใหม่ สามารถซื้อแยกได้ในราคา $59 โดยจะรองรับการใช้งานได้กับ Apple TV 4K และ Apple TV HD รุ่นปัจจุบัน

source: apple

Related Topics