[[แอพฯแนะนำ]] : ThaiRBT แอปฯดีดู MV เพลงทั้งไทย-เทศครบรสความบันเทิงคนรุ่นใหม่!

ป๋าเอก | 7 ส.ค. 2555 14:30:37

10135

VIEWS ป๋าเอก
: Review: ThaiRBT แอปฯดีดู MV เพลงทั้งไทย-เทศครบรสความบันเทิงคนรุ่นใหม่! ::หากพูดถึงประโยชน์จากการใช้งานอุปกรณ์ประเภทโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเปรียบเทียบกันระหว่างปัจจุบันกับเมื่อสัก 10 ปีที่แล้วเราคงจะได้เห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว จากที่เมื่อก่อนเราอาจจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อการติดต่อสื่อสารเป็นหลัก ทว่าในปัจจุบันการณ์กลับกลายเป็นว่าทุกคนต่างใช้งาน Gadget บนระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS เพื่อความบันเทิงกันเสียเป็นส่วนใหญ่จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของใครหลายคนกันไปแล้ว 

แน่นอนว่าหนึ่งในรูปแบบการบริโภคความบันเทิงที่ถือได้ว่ามาแรงบนอุปกรณ์เหล่านี้ของคนรุ่นใหม่นั่นก็คือการรับชม Music Video เพลงต่างๆบน YouTube นั่นเอง ซึ่งคงจะดีไม่น้อยทีเดียวหากจะมีแอปฯสักตัวที่สามารถรวบรวมเอาทั้งเพลงและ MV ของทั่งฝั่งพี่ไทยและน้องเทศได้อย่างครบถ้วนเพื่อพี่น้องชาวไทยเป็นหลัก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วแอปฯฟังเพลง - ดู MV จากผู้พัฒนาเมืองนอกนั้นก็มักจะไม่ตอบโจทย์ของผู้บริโภคบ้านเราเสียเท่าไหร่ด้วยอุปสรรคด้านภาษาที่ขวางกั้นอยู่พอสมควร

ว่าแล้ววันนี้ ป๋าเอก TechXcite เลยอยากจะขอหยิบยกเอาแอปฯตัวหนึ่งจากผู้พัฒนาชาวไทยที่มีชื่อว่า ThaiRBT มาแนะนำให้กับทั้งผู้ใช้งาน iPhone, iPad หรือสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตฝั่ง Android ที่ชื่นชอบการรับชม Music Video แบบครบถ้วนความบันเทิงทั้งเพลงไทยและสากลในตัวเดียวกันเสียหน่อย มาดูกันดีกว่าครับว่าทำไมชาว TechXcite ผู้มีเสียงเพลงในหัวใจตัวจริงทุกคนถึงต้องดาวน์โหลดแอปฯ ThaiRBT มาประดับเครื่อง iPhone, iPad หรือ Android ของคุณกันหนอ :)

ก่อนอื่นมาว่ากันถึงจุดเด่นของแอปฯ ThaiRBT กันก่อนนอกเหนือจากได้รับการพัฒนาจากทีมงานไทยตัวจริงเสียงจริงเพื่อเอาใจคอเพลงชาวบ้านร้านตลาดทั่วไปแล้ว ThaiRBT ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถรับชมคลิปวิดีโอ Music Video ทั้งเพลงไทยในกระแสที่เปิดกันตามคลื่นวิทยุดังๆทั่วไป แถมยังลุกลามไปถึงเพลงเกาหลีบอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ปที่กำลังมาแรงสุดๆในบ้านเรา และแน่นอนว่าฝั่งผู้ที่ชื่นชอบเพลงสากลเมืองนอกก็ยังมีคลิปเพลงเจ๋งๆให้ได้รับชมกันด้วยเหมือนกันนะเออ เอาเป็นว่าด้วยจำนวนเพลงในคลัง MV ของ ThaiRBT ระดับ >20,000 เพลงแบบนี้จะไม่ทำให้คุณพลาดทุกบทเพลงฮิตในเวลานี้อย่างแน่นอนครับ

เอาละมาว่ากันถึงการใช้งานแอปฯ ThaiRBT กันดีกว่า โดยเวอร์ชั่นที่ป๋านำมารีวิวให้ชมกันวันนี้เป็น ThaiRBT HD สำหรับ New iPad นะครับ (หายากนะครับที่จะมีผู้พัฒนาชาวไทยพัฒนาแอปฯระดับ HD ให้กับ iPad แบบนี้เนี่ย...ขอชมๆ :D) เพราะหากเราจะชมมิวสิควิดีโอให้ภาพมันออกมาแจ่มแมวเกินหน้าใครมันก็ต้องบนหน้าจอชัดเวอร์ Retina Display ของ New iPad นี่แหละที่ถึงใจพระเดชพระคุณที่สุด!!!สำหรับหน้าจอแรกใน ThaiRBT คุณจะเจอกับหน้าต่างหลักที่จะสรุปเพลงอันดับหนึ่งจากคลื่นวิทยุใหญ่ๆในบ้านเรารวมไปจนถึงอันดับชาร์ตของเพลงต่างประเทศเช่น Billboard หรือ YouTube ที่จะทำให้คุณไม่พลาดเพลงที่ทุกคนกำลังฮิตกันทั่วโลกอย่างแน่นอนในส่วนของแผงควบคุมการใช้งานของแอปฯ ThaiRBT จะอยู่ทางด้านซ้ายมือซึ่งจะประกอบด้วยฟีเจอร์ที่ค่อนข้างหลากหลายถูกใจคอดนตรีกันจุใจไปเลยครับ :)สำหรับอันดับเพลง MV ที่มีให้ผู้ใช้งานได้เลือกชมกันในแอปฯ ThaiRBT นั้นก็มีทั้งของฝั่งคลื่นวิทยุไทยในเซ็คชั่น Thai Radio Charts และฝั่งเพลงสากลจากต่างประเทศในเซ็คชั่น Inter Charts นอกจากนี้แล้วยังมีเซ็คชั่นสำหรับเพลงฮิตอมตะนิรันดร์กาลอย่าง Forever Hits ที่คุณสามารถเลือกรับชม MV เพลงในประเภทต่างๆทั้งเพลงรักคลาสสิค, Soundtrack หนังหรือละครในดวงใจ หรือแม้กระทั่งเพลงแดนซ์กระจายจากทุกยุคทุกสมัยก็ยังได้ครับ

นอกจากนี้หากคุณไม่ได้พิสมัยแต่เพียงการฟังเพลงหรือดู MV แต่เพียงอย่างเดียวก็สามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวของศิลปินคนโปรดของท่านได้จากเซ็คชั่น News Update ในแอปฯ ThaiRBT ที่จะแบ่งออกเป็นโหมด News สำหรับข่าวคราวล่าสุดอัพเดทให้คุณไดตามติดกันตลอดในวงการเพลง หรือในฝั่งคอเพลงขาเที่ยวก็มีส่วนของ Music Event ให้คุณได้รับทราบถึงอีเวนต์การจัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆในประเทศของเราไล่เรียงไปจนถึงแม้กระทั่งงานดนตรีพันธุ์อินดี้ก็มีให้ได้ติดตามกันครับ
เพราะดนตรีไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารหูเท่านั้น ว่าแล้วแอปฯ ThaiRBT ของเราก็มีเซ็คชั่น Gallery ให้ทุกท่านได้ไปชมเซ็ตภาพถ่ายสวยๆของศิลปินคนโปรดหรือภาพจากงานอีเวนต์ด้านตรีต่างๆรอบประเทศไทยเหมือนได้ไปอยู่ในงานก็ไม่ปาน!!!


นอกจากนี้ในส่วนของสมาร์ตโฟน (หรือจะเป็นแท็บเล็ตที่ใส่ซิมได้ก็เถิด) ก็มีออปชั่นเสริมครบวงจรอย่างการดาวน์โหลดริงโทนหรือเสียงเรียกเข้าได้ในตัวผ่านทางแอปฯ ThaiRBT บนเครือข่ายต่างๆนี้ได้เลยด้วย...เรียกได้ว่าไม่ต้องเสียเวลาสลับแอปฯออกไปข้างนอกให้มันเมื่อยตุ้มกันเลยละ :)
มาว่ากันถึงฟีเจอร์ที่ป๋าประทับใจกันในแอปฯ ThaiRBT ตัวนี้หลักๆจะขอแบ่งเป็น 2 ส่วนแล้วกันครับ เริ่มต้นกันที่ความสามารถในการสร้าง Playlist ของ Music Video ที่เราสามารถจัดรายการ MV โปรดของเราได้จากคลังแสงเพลงขนาดยักษ์ของ ThaiRBT ทำให้เราไม่ต้องมานั่ง Search หาเพลงที่จะฟังอยู่ทุกครั้ง ที่สำคัญก็คือ ThaiRBT นั้นมาพร้อมกับความสามารถในการสร้าง Cloud Playlist เรียกได้ว่าคุณสามารถเรียกใช้งาน Playlist เหล่านี้ได้ในทุกอุปกรณ์ที่ติดตั้งแอปฯของ ThaiRBT โดยไม่ต้องเสียเวลามาสร้างใหม่ตลอดเวลานั่นเอง (แต่จะอิงกับแอคเคาท์ Facebook ของเรา) ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้งานเป็นยิ่งนัก

สำหรับอินเตอร์เฟซเวลาชม MV ผ่านทางแอปฯ ThaiRBT หน้าตาจะประมาณนี้ครับซึ่งบอกได้เลยว่าแอปฯนี้ไม่ได้สักแต่ว่าจะให้คุณดูตารางอันดับเพลงหรือชม MV กันแต่เพียงอย่างเดียว ทว่า ThaiRBT ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้มีปฏิสัมพันธ์กับคอเพลงทั่วไปได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแชร์คอมเมนต์เกี่ยวกับเพลงหรือ MV ให้เพื่อนๆของเราหรือผู้ที่ใช้งาน ThaiRBT เหมือนกันผ่านทาง Facebook, ให้คะแนนจัดเรตเพลงที่คุณชื่นชอบด้วยระดับดาว Rating หรือแม้กระทั่งจะประสานเสียงคลอตามไปด้วยกับส่วนของ Lyric สำหรับผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำร้องเพลงสากลก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด (แต่คนข้างๆท่านก็ไม่แน่ 555+)ว่าแล้วป๋าก็ขอลองคอมเมนต์อัลบั้มโชว์พลังปอดล่าสุดของเจ๊อเดล Adele ผ่านทางแอปฯ ThaiRBT เสียหน่อย....ตอนนี้เธอเจอคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง แร็ปเอก แล้วนะ 555+เอาละมาถึงตรงนี้ก็ขอสรุปจากประสบการณ์การใช้งานแบบส่วนตั๊วส่วนตัวของ ป๋าเอก TechXcite กับแอปฯ ThaiRBT กันทิ้งท้ายตรงนี้ไว้ซักหน่อยละกัน ก็ต้องบอกก่อนตรงนี้ว่าแอปฯ ThaiRBT ของเขานั้นทำมาได้ค่อนข้างตอบโจทย์คอเพลงชาวไทยได้เป็นอย่างดีไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบฟังเพลงอย่างเดียวเพียวๆ, ฟังเพลงไปด้วยดู Music Video ไปด้วยเพลินดี หรือแม้กระทั่งฟังเพลงแค่อย่างเดียวไม่พอแต่ต้องขอแชร์เมนต์กับเพื่อนๆให้ตามมาฟังเพลงนี้กันเยอะๆนะแกตามอย่างนิสัยชาวไทยยุคนี้ก็สามารถทำได้อย่างลงตัวไม่แพ้กัน

นอกจากนี้เพลงที่นำมาให้ชมให้ฟังกันบน ThaiRBT นั้นก็คัดเลือกมาแต่เพลงระดับคุณภาพติดชาร์ตให้ได้อัพเดทความเคลื่อนไหวกันไม่เว้นวัน แถมไม่มีจำกัดค่าย ไม่มีจำกัดแนว ไม่มีจำกัดคลื่น ให้ทุกท่านได้เสพย์สุนทรียรสทางดนตรีกันแบบชุ่มปอดทั้งเพลงไทย, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สากล หรือแม้กระทั่งเพลงลูกทุ่งก็มีให้ทุกท่านได้ม่วนคั่กๆกันไปเลยพี่น้องเอ๋ยยยยย...จัดหนักๆ

และที่สำคัญที่สุดในยุคของแพงแบบนี้ก็คือแอปฯ ThaiRBT เขาทำมาให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆอีกต่างหาก ดังนั้นไม่มีข้ออ้างอะไรอื่นอีกแล้วนะครับที่จะทำให้คุณไม่ดาวน์โหลดแอปฯ ThaiRBT ไปลองใช้งานกันบน iPhone, iPad หรืออุปกรณ์ Android ของท่าน รับรองว่าถ้าคุณเป็นคอดนตรีตัวจริงได้เล่นแล้วจะติดใจ ThaiRBT เป็นทุกรายไปแน่นอนฮาล์ฟฟฟฟฟ!!!

ดาวน์โหลดฟรีแอปฯ ThaiRBT สำหรับ iPhone, iPod Touch และ iPad ผ่านทาง App Store (ดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ที่ให้ไว้ครับ) ดาวน์โหลดฟรีแอปฯ ThaiRBT สำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต Android ผ่านทาง Google Play Store (ดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ที่ให้ไว้ครับ) บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite