Android: เปรียบเทียบ Oppo Find 5 กับ Samsung Galaxy S3 แบบหมัดต่อหมัด! (Video)

 | 13 ธ.ค 2555 12:50:49

50741

VIEWS

Android: เปรียบเทียบ Oppo Find 5 กับ Samsung Galaxy S3 แบบหมัดต่อหมัด! (Video)

Android: เปรียบเทียบ Oppo Find 5 กับ Samsung Galaxy S3 แบบหมัดต่อหมัด! (Video)

ติดตามข่าวมือถือ Android: Oppo Find 5 ที่หน้าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ออกตัวแรงมากครับสำหรับ Oppo Find 5 ที่เปิดตัวมาเมื่อวานที่ผ่านมา ถือว่าสร้างกระแสได้แรงพอดูเลยครับ ด้วยจุดเด่นด้านการดีไซน์ที่บางเฉียบไม่เป็นสองรองใคร บอกกับสเปคที่แรงแบบสุดๆ ใช้ CPU Quad-Core Snapdragon S4 Pro, RAM 2GB ทำให้หลายๆ คนที่กำลังมองหามือถือใหม่เหลียวกลับมามองกันทีเดียว

ด้วยความแรงขนาดนี้ ทางฝรั่งเค้าก็จับมาปะทะกับมือถือตัวแรงอีกหนึ่งรุ่น จึงได้เกิดศึกแห่งศักดิ์ศรีขึ้นมา นั่นก็คือ Oppo Find 5 VS. Samsung Galaxy S3 มือถือตัวฮ็อต รุ่นขายดีที่สุดอีกหนึ่งรุ่นในวงการสมาร์ทโฟนมาเปรียบเทียบ แต่หลายๆ ท่านอาจสงสัยนะครับ ว่าทำไมถึงไม่เอา Find 5 ไปเทียบกับ Note 2 นั่นก็เป็นเพราะว่าทางฝรั่งเค้าชอบ S3 มากกว่านั่นเอง ว่าแล้วก็มาดูการเปรียบเทียบ Oppo Find 5 กับ Samsung Galaxy S3 ได้เลยครับ

Spec

Display

Samsung Galaxy S3 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.8 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียดระดับ HD 720p (306ppi) ซึ่งใช้หน้าจอแบบ PenTile แทนที่จะเป็นการเรียงเม็ดสีแบบ RGB ปกติ (ทาง Samsung บอกว่าจอแบบ PenTile นี้จะมีอายุการใช้งานมากกว่า แต่ความคมชัดจะสู้ RGB ไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามความแตกต่างมองด้วยตาเปล่าแทบจะไม่เห็น)

Oppo Find 5 เป็นมือถือ Android เครื่องที่ 2 ที่ใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด FullHD 1080p โดยมีความละเอียดพิกเซลสูงถึง 440ppi เครื่องแรกเป็น HTC J Butterfly ซึ่งหน้าจอก็ผลิตจากโรงงานเดียวกัน ทำให้มีความน่าประทับใจพอๆ กันในด้านความคมชัด

Design and Build Quality

Samsung Galaxy S3 มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมน เรียบหรูมีเอกลักษณ์ และเคยชนะรางวัล "2012 Design Awards" มาแล้วด้วย ส่วนขนาดตัวเครื่องบาง 8.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 133 กรัม

ส่วนทางด้าน Oppo Find 5 มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า กว้างกว่า และหนากว่าเล็กน้อยคือ 8.8 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักนั้นตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล ส่วนทางด้านการออกแบบนั้น Find 5 จะเหมาะกับคนที่ชอบมือถือทรงเหลี่ยมๆ หน้าจอใหญ่ๆ อันนี้ชอบอันไหนแล้วแต่คนชอบครับ

Internal Hardward

CPU, GPU & RAM

ถึงแม้ว่า Oppo Find 5 จะไม่ใช่มือถือเครื่องแรกที่มาพร้อมกับ CPU ตัวใหม่ Qualcomm Snapdragon S4 Pro 1.5GHz Quad-Core Krait และ GPU Adreno 320 ซึ่งสามารถทำงานตอบสนองได้ดีทำงานได้รวดเร็ว เพียงพอต่อการใช้งานกราฟฟิกบนหน้าจอความละเอียดสูงขนาด FullHD ได้ดี

ส่วน Samsung Galaxy S3 นั้นมาพร้อมกับ CPU Quad-Core Exynos 1.4GHz A9 CPU ทำงานร่วมกับ GPU Mali 400MP ส่วน RAM นั่น S3 เวอร์ชั่นที่ขายทั่วโลกจะมี RAM 1GB ส่วนในประเทศเกาหลีจะได้ RAM 2GB

ชมภาพเปรียบเทียบคะแนน Benchmark จากโปรแกรม AnTuTu เปรียบเทียบคะแนนของ Find 5 และ Galaxy S3 ด้านล่างเลยครับ (My device = Find 5)

 

Memory

ด้านหน่วยความจำ Samsung Galaxy S3 มีหน่วยความจำให้เลือก 3 ขนาด คือ 16GB/32GB/64GB และยังสามารถเพิ่มเมมได้อีก สูงสุดที่ 64GB ส่วน Oppo Find 5 มีหน่วยความจำภายใน 16GB และไม่สามารถเพิ่มเมมได้

Camera

Samsung Galaxy S3 มาพร้อมกล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ส่วน Oppo Find 5 นั้นมีกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ที่เป็นกล้องบนมือถือตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับโหมด HDR (high dynamic range) และสามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความถี่ 120 fps (frames per second) ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการถ่ายวีดีโอแบบ slow motion ได้สวยมากๆ

Battery

Samsung Galaxy S3 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 2100mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ส่วน Oppo Find 5 นั้นมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 2500mAh

OS & Software

Oppo Find 5 มาพร้อมกับ Android 4.1 Jelly Bean และ UI สวยๆ แบบในคลิปด้านล่างนี้เลย (ตอนนี้ยังมีข้อมูลไม่มากเท่าไหร่ ลองดูในคลิป พร้อมเสียงแบบ Soundtrack ได้เลยครับ)

ส่วนของ Samsung Galaxy S3 เริ่มแรกจะมาพร้อมกับ Android 4.0 แต่ตอนนี้ก็เริ่มปล่อยให้บางประเทศอัพเดต Android 4.1 Jelly Bean กันแล้ว ส่วนตัวยูสเซอร์อินเตอร์เฟสนั้นจะใช้ TouchWIZ UX Nature ที่เรารู้จักดีนั่นเอง

นอกจากนี้ทาง Samsung ยังได้เพิ่มฟังค์ชั่นใหม่ "Samsung Premium Suite" ตัวล่าสุดให้กับ S3 ด้วย ดูแล้วมีลูกเล่นเจ๋งๆ ให้เล่นเพิ่มเยอะเหมือนกัน ชมคลิปด้านล่างได้เลย

 

Conclusion

จากที่เห็น ส่วนใหญ่ Oppo Find 5 จะดูเหนือว่า Samsung Galaxy S3 อยู่นะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปค, ขนาดหน้าจอ หรืออื่นๆ แต่ก็ต้องอย่าลืมนะครับว่า เจ้า Find 5 นั้นออกมาช้ากว่า S3 หลายเดือนอยู่เหมือนกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Samsung Galaxy S3 ก็ยังเป็นมือถือที่ขายดีอยู่ดีครับถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมานานแล้ว ถ้าเทียบกันจริงๆ อย่างน้อยมันก็สามารถเพิ่มเมมได้ และมีลูกเล่นใหม่ๆ อัพเดตให้เล่นอยู่เรื่อย

ลองชมคลิปเปรียบเทียบ Oppo Find 5 และ Samsung Galaxy S3 ได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

by เฮียณัฐ TechXcite
source: androidauthority, gizchina