Preview: Sony Xperia Z Ultra สมาร์ตโฟนจอใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้!

ป๋าเอก | 15 ก.ค. 2556 12:01:56 (อัพเดต 15 ก.ค. 2556 14:29:00)

16103

VIEWS ป๋าเอก

Preview: Sony Xperia Z Ultra สมาร์ตโฟนจอใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้!

:: Preview: Sony Xperia Z Ultra สมาร์ตโฟนจอใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้! ::

กลับมาสวัสดีทักทายกับชาว TechXcite กันอีกครั้งครับกับ ป๋าเอก เจ้าเก่าที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับบทความ Preview อุปกรณ์ใหม่ๆให้ทุกท่านได้ติดตามกันก่อนใคร หนนี้เป็นทีของ Sony ไทยที่ปล่อยของเด็ด Sony Xperia Z Ultra สมาร์ตโฟนที่เขาบอกมาว่าหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้แล้วด้วยระดับ 6.4 นิ้ว แต่ตัวเครื่องเองก็ไม่ได้มีดีแค่จอใหญ่อย่างเดียวเพราะ Sony Xperia Z Ultra ยังมีฟีเจอร์เด็ดพรายมากมายให้ทุกท่านทวีความอยากได้ขึ้นอีกเยอะ ส่วนจะเป็นอะไรบ้างไปติดตามพรีวิว Sony Xperia Z Ultra กันได้ตามนี้เลยครับท่าน!!!

แน่นอนว่าจุดเด่นแรกของ Sony Xperia Z Ultra ที่เห็นได้ชัดมากกกกกส์ก็คือหน้าจอที่มีขนาดใหญ่เวอร์ถึง 6.4 นิ้วนี่แหละ ทาง Sony เมืองนอกถึงกับดันมาเป็นไฮไลต์เลยว่านี่คือสมาร์ตโฟนที่มีขนาดหน้าจอ Full HD 1080p ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้แล้วก็ว่าได้ (อันนี้ไม่นับรวมแท็บเล็ตโทรได้นะฮะ)

แต่ถึงจะใหญ่ก็ไม่ได้มีดีมาโชว์แค่ยกขนาดมาอวดกันเพราะหน้าจอของ Sony Xperia Z Ultra นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี Triluminos Display และ X-Reality engine ซึ่งจะช่วยประมวลผลภาพบนหน้าจอให้มีเฉดสีที่มากกว่าหน้าจอมือถือทั่วไปเยี่ยงทีวี Sony Bravia เลย ซึ่งจากที่ไปลองมาดูเหมือนว่าคุณภาพของภาพและวิดีโอที่แสดงผลบน Sony Xperia Z Ultra นั้นจะดูดีสวยภาพสดใสเสียยิ่งกว่า Sony Xperia Z เสียอีกแหนะ

มาดูรอบๆตัวเครื่อง Sony Xperia Z Ultra กันบ้าง ปุ่มชัตเตอร์โลหะข้างตัวเครื่องก็ยังอยู่ในตำแหน่งเดียวกับ Sony Xperia Z เหมือนเดิม

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ใน Sony Xperia Z Ultra ครับ

ถัดลงมาจะเป็นพอร์ต Micro SD และช่องใส่ซิมที่ซ่อนเอาไว้เป็นอย่างดี

มีพอร์ตสำหรับต่อ Dock แยกชัดเจนเป็นที่เป็นทาง

ส่วนอีกด้านหนึ่งของ Sony Xperia Z Ultra มีพอร์ต Micro USB สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ในตัว

ทั้งนี้ถึงแม่ว่า Sony Xperia Z Ultra จะมีขนาดใหญ่คับกระเป๋ากางเกงขนาดไหน (แน่นอนว่าผมลองมาแล้ว...รับประกันว่าห้ามใส่ในกางเกงยีนส์แบบพี่ตูน บอดี้แสลมเด็ดขาดเพราะจะเสียวหักมากๆ 555+) แต่ความเจ๋งของมันอีกอย่างนึงคงอยู่ที่ความบางของตัวเครื่องที่ Sony Xperia Z Ultra ทำตัวเลขเอาไว้ที่ 6.5 มม. เท่านั้นแถมยังมีน้ำหนักแค่ 212 กรัมซึ่งสำหรับผมถือว่าบางโคตรๆเลยยิ่งช่วยส่งเสริมให้ตัวเครื่องดูดียิ่งขึ้นไปอีก

ที่สำคัญแค่บางยังไม่พอเพราะทาง Sony ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นมือถือกันน้ำเอาไว้ได้ซึ่ง Sony Xperia Z Ultra ผ่านมาตรฐาน IP55/IP58 สามารถดำดิ่งลงสู่มหาสมุทรหรือโอ่งมังกรได้สูงสุด 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีต่อเนื่องพอยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำก็สามารถใช้งานต่อได้ทันทีเสมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น...บร๊ะ!!! (อ้อ! แล้วก็กันฝุ่นได้เหมือน Sony Xperia Z นั่นแล)

พลิกกลับมาดูด้านหลังของ Sony Xperia Z Ultra กันบ้าง ดูดีสุดๆไปเลยครับบอกตามตรง

สำหรับกล้องหลัง Sony Xperia Z Ultra มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเป็นเซนเซอร์ Exmor RS ตัวเดียวกับของ Sony Xperia Z ที่สามารถบันทึกภาพและวิดีโอแบบ HDR ได้แถมสู้กับสถานการณ์ย้อนแสงด้วย อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายว่า Sony Xperia Z Ultra จะไม่มีแฟลชกล้องหลังนะครับเพราะทาง Sony บอกว่าลูกค้ามือถือจอใหญ่ๆในตลาดเขาบอกว่าซื้อเครื่องเหล่านี้มาเพราะ "ไม่เน้นถ่ายภาพ" ซักเท่าไหร่ ส่วนกล้องหน้าของ Sony Xperia Z Ultra อยู่ในระดับ 2 ล้านพิกเซลแต่รองรับวิดีโอระดับ Full HD ได้เหมือน Sony Xperia Z เช่นกัน

อันนี้ถ่ายช็อตตอนถือ Sony Xperia Z Ultra มาให้ดูครับว่าของเขาใหญ่จริงๆแต่ตอนถือผมว่าไม่ลำบากนะเพราะน้ำหนักมันเบามากๆแถมเครื่องยังบางสุดๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า Sony Xperia Z Ultra ไม่เหมาะกับการนำมือถือมาใส่กระเป๋ากางเกงทั้งหน้าและหลังแบบผู้ชายแมนๆอย่างเราท่านซักเท่าไหร่ ส่วนคุณผู้หญิงไม่มีปัญหาครับเพราะเอามือถือใส่กระเป๋าพกเล็กๆได้สบายแต่จะไม่สบายตอนถือแทน 555+

อีกสักช็อตตอนยก Sony Xperia Z Ultra ขึ้นมานาบหูนี่มันใหญ่ไม่ใช่เล่น ก็ไม่รู้ว่ามือผมเล็กหรือ Sony Xperia Z Ultra มันใหญ่กันแน่ :P

จบเรื่องดีไซน์ของ Sony Xperia Z Ultra เอาไว้แค่นี้เพราะคงต้องขอพูดถึงสเปคฮาร์ดแวร์ภายในเครื่องกันซักเล็กน้อย ซึ่ง Sony Xperia Z Ultra ก็ทำเอาไว้ดีมากสมชื่อกับที่ตั้งใจว่าจะมาเป็นคู่แข่งของ Samsung Galaxy Note 3 รุ่นต่อไปเป็นยิ่งนัก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมกับซีพียู Snapdragon 800 รุ่นล่าสุดแบบ Quad Core CPU ความเร็วถึง 2.2GHz รวมไปจนถึง 2GB RAM อีกต่างหาก เรื่องประสิทธิภาพนี่เรียกได้ว่ามาแรงแซงหน้า Sony Xperia Z ไปแล้วก็ว่าได้

ผลการทดสอบด้วยแอปฯ AnTuTu Benchmark ก็ชี้ไปในทางเดียวกันครับว่า Sony Xperia Z Ultra ของเขาแรงจริงๆ ปาดหน้า Samsung Galaxy S4 อีกหนึ่งเรือธงตอนนี้ไปแบบห่างพอตัวทีเดียว

ส่วนฟีเจอร์พิเศษของ Sony Xperia Z Ultra นั้นหลักๆผมเห็นมีอยู่สองส่วนด้วยกันนะคืออย่างแรกเรื่องของระบบการแชร์ข้อมูลผ่าน NFC ที่สามารถเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ของ Sony ตัวอื่นๆที่รองรับ NFC ได้เช่นลำโพง, หูฟัง, ชุดเครื่องเสียง, โทรทัศน์หรือโน้ตบุ๊คเป็นต้น ซึ่งที่เด็ดๆก็อย่างเช่นการที่เราเปิดหน้าเว็บไซต์บนมือถือเสร็จแล้วอยากไปเปิดต่อบนโน้ตบุ๊คก็สามารถแตะ NFC เข้าหากันก็จะเป็นการส่งข้อมูลที่อยู่แอดเดรสเว็บไซต์เข้าไปยังโน้ตบุ๊คของเราโดยตรงได้อย่างแหล่มเปียดทีเดียว

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ทีเด็ดจริงๆใน Sony Xperia Z Ultra ก็คือความสามารถในการใช้ดินสอปกติเขียนบนหน้าจอแทนปากกาสไตลัสได้เลยเพราะทาง Sony ยืนยันว่าอารมณ์ความรู้สึกในการสเกตช์ภาพหรือจดโน้ตด้วยดินสอจริงๆก็ยังเติมเต็มได้ดีกว่าการใช้ปากกาสไตลัสทั่วไปแน่นอน ส่วนหนึ่งผมคิดว่า Sony ใส่คุณสมบัตินี้เข้ามาเพราะต้องการให้ตัวเครื่องบางเฉียบไม่หนาเกินไปเพื่อทดแทนกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่อยู่แล้วนั่นแหละฮะ

ส่วนเรื่องที่ว่ากลัวดินสอจะทำหน้าจอเป็นรอยก็ไม่ต้องกลัวเพราะ Sony Xperia Z Ultra ใช้กระจกหน้าจอ Tempered Glass แบบพิเศษที่เราสามารถกดน้ำหนักของดินสอลงไปได้เต็มที่เวลาเขียนจะได้ไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนอีก ที่สำคัญไม่ยอมน้อยหน้า Samsung ก็คือคุณสามารถจดเป็นลายมือภาษาไทยบน Sony Xperia Z Ultra แล้วระบบจะทำการแปลงเป็นคำภาษาไทยให้อัตโนมัติด้วยแต่อันนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับลายมือด้วยส่วนหนึ่งนะครับ :)

และในเมื่อไหนๆก็ได้ชื่อว่าเป็นมือถือจอใหญ่อลังการขนาดนี้แล้วผมเลยลองจับเอา Sony Xperia Z Ultra มาเปรียบเทียบขนาดกับ Samsung Galaxy Mega 6.3 ที่ก็เป็นมือถือหน้าจอใหญ่โหดอีกหนึ่งรุ่น (แต่สเปคระดับกลางๆ) ซะเลย งานนี้น้อง Samsung ที่ว่าแน่ๆเจอความใหญ่ของพี่ Sony เข้าไปถึงกับตะลึงลานเลยทีเดียว!!!

ด้านหลัง Sony Xperia Z Ultra ปะทะ Samsung Galaxy Mega 6.3

ส่วนเรื่องความบางนั้น Sony Xperia Z Ultra กินขาดอยู่แล้วจ้า :)

ส่งท้ายกันตรงนี้ด้วยรูปน้องๆพริตตี้สุขสันต์กับเจ้า Sony Xperia Z Ultra ที่กันน้ำได้สบายๆคร้าบผ้ม

เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากจับจองเป็นเจ้าของ Sony Xperia Z Ultra ก็อยากจะบอกไว้ตรงนี้ว่าทาง Sony ไทย่น่าจะเริ่มวางจำหน่าย Sony Xperia Z Ultra ในบ้านเราในเดือนสิงหาคมนี้ครับ โดยสนนราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 20000 บาทนิดๆซึ่งถ้าหากเราได้รับข้อมูลที่ชัดเจนมาเมื่อไหร่จะรีบนำมาบอกต่อทุกท่านแน่นอนฮะ ส่วนวันนี้คงต้องลาทุกท่านไว้แค่นี้ก่อน ดูรูปสาวๆสวยๆไปเพลินแล้วเดี๋ยวเผลอๆผมไปแฮ้บของใหม่มาได้เมื่อไหร่จะเอามา Preview ให้ได้ติดตามกันอีกแน่นอนใน TechXcite ครับ บ๊ายบายจ้า :3

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ภาพโดย: น้าป๋วย TechXcite