iPad: รวม Review ของ iPad Air ชุดแรกจากสื่อดังจากทั่วโลก “เล็กๆเบาๆแต่เร้าใจ!”

ป๋าเอก | 30 ต.ค. 2556 14:58:20 (อัพเดต 30 ต.ค. 2556 15:43:06)

12281

VIEWS ป๋าเอก

iPad: รวม Review ของ iPad Air ชุดแรกจากสื่อดังจากทั่วโลก “เล็กๆเบาๆแต่เร้าใจ!”

:: iPad: รวม Review ของ iPad Air ชุดแรกจากสื่อดังจากทั่วโลก “เล็กๆเบาๆแต่เร้าใจ!” ::

iPad อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite ในที่สุดก็ดูเหมือนว่าในวันนี้จะมี Review ของ iPad Air แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดจาก Apple ออกมาจากเว็บไซต์ต่างๆในต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่าแล้วผมเลยรวบรวมเนื้อหาบางส่วนจาก Review รอบแรกของ iPad Air จากสื่อดังทั่วโลกมาให้ชมกันเป็นการเรียกน้ำย่อยไปก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่ายจริงในบางประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ครับ :)

รวม Review ของ iPad Air จากสื่อทั่วโลก

Jim Dalrymple, The Loop

"ถ้าจะให้อธิบายว่า iPad Air เวลาอยู่ในมือมันเยี่ยมขนาดไหนผมคงพูดยากเว้นเสียแต่ว่าคุณต้องมาลองด้วยตัวเองครับ จะว่าไปก็คงเหมือนกับตอนที่คุณเห็นหน้าจอ Retina Display เป็นครั้งแรกนั่นแหละครับคือตื่นตะลึงกันไปข้างหนึ่งเลยละ

ขนาดเล็กลงของ iPad Air นี่มันเยี่ยมจริงๆ สมมติว่าคุณมีมือขนาดคนมาตรฐานทั่วไปรับรองว่าคุณสามารถพิมพ์คีย์บอร์ดบนหน้าจอ iPad Air ในแนวตั้งได้ด้วยการใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าเป็น iPad รุ่นเก่าๆรับรองว่าทำไม่ได้แน่ๆเว้นเสียแต่ว่าต้องถ่างมือออกมาให้มันกว้างๆไปเลย โอเคละว่าคนปกติทั่วไปส่วนใหญ่คงไม่ใช้ iPad Air พิมพ์ในแนวตั้งแน่ๆแต่ก็น่าจะทำให้คุณพอเห็นภาพกันว่า iPad Air มันเล็กลงขนาดไหนครับ"

Walt Mossberg, AllThingsD

"ถ้าพูดกันในแง่ของการดีไซน์และออกแบบแล้ว Apple ลดน้ำหนักของ iPad Air ลง 28% ทำให้ตัวเครื่องบางลง 20% และแคบลง 9% ในขณะเดียวกันกับที่พวกเขายังคงเก็บหน้าจอ Retina Display ขนาด 9.7 นิ้วและเพิ่มความเร็วในการประมวลผลตัวเครื่องขึ้นไปได้อีก

iPad Air มีน้ำหนักเพียง 1 ปอนด์ซึ่งลดลงมาจาก 1.4 ปอนด์ของ iPad 4 ที่เลิกการผลิตไปแล้วอยู่ไม่ใช่น้อยทีเดียว

และพวกเขาก็สามารถทำทุกอย่างที่ว่ามาโดยยังคงอายุการใช้งานแบตเตอรี่อันยาวนานซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Apple เสมอมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้จากการทดสอบของเราพบว่า iPad Air สามารถใช้งานได้นานถึง 12 ชั่วโมงมากกว่าที่ Apple บอกเอาไว้ตอนเปิดตัว (10 ชั่วโมง) เสียอีกื โดยเราทดสอบ iPad Air ด้วยการเล่นวิดีโอ Hi-Def แบบต่อเนื่องด้วยความสว่างหน้าจออยู่ที่ 75% พร้อมทั้งเปิด WiFi และเปิดอีเมล์ตลอดเวลาด้วย บอกได้เลยว่านี่คือแท็บเล็ตที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานที่สุดเท่าที่เราคเยทำการสอบกันมาเลย"

Brad Molen, Engadget

"ถ้าจะให้พูดมันก็คงแปลกๆอยู่เหมือนกันถ้าผมจะบอกว่า iPad Air คือ iPad Mini เวอร์ชั่นหน้าจอใหญ่นี่แหละ ถ้าจะบอกว่า iPad Mini รุ่นแรกที่เปิดตัวพร้อมกับ iPad 4 เป็นเหมือนของที่ Jony Ive ทำออกมาทดลองเล่นๆก่อนที่จะเปิดตัวของจริงออกมาเป็น iPad Air ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะการเรียก iPad รุ่นใหม่ด้วยชื่อ Air นั้นก็เหมาะสมกันดีไม่เบาหากดูจากขนาดแท็บเล็ตที่บางและเบาสุดๆหากเปรียบเทียบกับ iPad รุ่นก่อนหน้านี้

iPad Air มาพร้อมความบางเพียง 7.5 มม.และน้ำหนักเพียงราวๆ 1 ปอนด์หรือพูดง่ายๆว่าบางกว่า 1.9 มม.และเบากว่า 0.43 ปอนด์หากเปรียบเทียบกับ iPad 4 นอกจากนี้ Apple ยังหั่นขอบหน้าจอทั้งด้านซ้ายและขวาออกราวๆ 8 มม. ทั้งสองด้าน ถ้าแค่นั้นยังไม่พอคุณต้องมาลองมาหยิบจับ iPad Air ดูสักพักแล้วลองหยิบ iPad รุ่นเก่าๆมาเทียบกันดูแล้วจะรู้ว่าความแตกต่างมันห่างกันเยอะ เอางี้ละกันสรุปง่ายๆว่า iPad Air นี่แหละคือแท็บเล็ตขนาดหน้าจอประมาณ 10 นิ้วที่เรารู้สึกว่าสบายที่สุดเวลาใช้งานตั้งแต่เคยทำการทดสอบมาครับ"

Matt Warman, The Telegraph

"ด้วยน้ำหนักที่เบาสุดๆและขนาดตัวเครื่องที่บางเฉียบจะทำให้เวลาคุณใช้ iPad Air แทยบจะไม่รู้สึกเลยว่าคุณกำลังใช้งานแท็บเล็ตอยู่ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดยุคใหม่ที่ว่าคนทำงานด้วยแท็บเล็ตมากขึ้นจริงๆ นอกจากนี้การที่ Apple แจกโปรแกรมใช้งานฟรีเพิ่มมากขึ้นสำหรับแท็บเล็ตอาจจะเป็นมากกว่าแค่ลูกเล่นทางการตลาดพื้นๆทั่วไป เรียกได้ว่า iPad Air น่าจะเป็นความสดใหม่ให้กับลูกค้ากลุ่มต่อๆไปที่จะหันมาใช้งานผลิตภัณฑ์ตระกูล iPad ก็ว่าได้"

Edward Baig, USA Today

"ดูเหมือนว่า iPad Air จะเป็น iPad ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของที่สุดในเวลานี้แล้วก็ว่าได้ ดีกว่า iPad 4 ที่จะว่าไปแล้วก็คือแท็บเล็ตที่ดีที่สุดในตลาดก่อนหน้านี้ แถมยังดีกว่าแท็บเล็ตรุ่นจอใหญ่จากคู่แข่งที่ผมเคยทดสอบมาทั้งหมดด้วย Apple ยังคงครองตลาดแอปฯแท็บเล็ตแบบผูกขาดและ iPad Air ก็ยังเป็นแท็บเล็ตที่ใช้งานง่ายที่สุดอยู่เหมือนเดิม

ถ้านำ iPad Air มาเปรียบเทียบกับ iPad 4 คุณจะเห็นว่าแอปฯเปิดได้เร็วกว่าแถมเวลาเปิดหรือปิดเครื่องยังบูตได้เร็วกว่านิดหน่อยด้วยเพียงแต่ว่าอาจจะไม่มากถึงขนาดที่ว่าคนทั่วไปมองเห็นความแตกต่างได้ก็ตาม"

Damon Darlin, The New York Times

"บางสิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้กันก็คือน้ำหนัก 6.4 ออนซ์ที่ลดลงไปของ iPad Air ทำให้เกิดความแตกต่างสุดๆเวลาคุณล้มตัวลงนอนอ่านหนังสือหรือดูหนังบนแท็บเล็ตนี่แหละ เพราะถ้าคุณเกิดเผลองีบหลับแล้วทำแท็บเล็ตตกใส่หน้าตัวเอง iPad Air จะทำให้คุณเจ็บตัวน้อยกว่า iPad รุ่นเก่าๆที่หนักกว่าแบบคนละเรื่องเลยแหละ

นอกจากนี้การที่ iPad Air มีน้ำหนักเบาและบางลงยังช่วยในเรื่องอื่นด้วยอย่างเช่นเวลาผมเอา iPad ใส่กระเป๋าสะพายข้างก็รู้สึกเลยว่าไม่ต้องเมื่อยไหล่มากนัก นอกจากนี้เวลาถือ iPad Air เป็นเวลานานๆเพื่อดูหนังหรือเล่นเกมส์ก็ไม่รู้สึกเมื่อยล้าเหมือนแต่ก่อนด้วย"

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: macrumors