Review : HTC One Mini น้องคนสุดท้อง จากตระกูล One ถึงชื่อจะ Mini แต่ความสามารถไม่ Mini นะครับ !!

ทีมงานTechXcite | 4 ธ.ค 2556 10:47:06 (อัพเดต 6 ธ.ค 2556 10:47:16)

25305

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : HTC One Mini น้องคนสุดท้อง จากตระกูล One ถึงชื่อจะ Mini แต่ความสามารถไม่ Mini นะครับ !!

Review : HTC One Mini น้องคนสุดท้อง จากตระกูล One ถึงชื่อจะ Mini แต่ความสามารถไม่ Mini นะครับ !!สวัสดีดีเพื่อนๆชาว TechXcite ครับ สำหรับวันนี้พบกับรีวิว HTC วันใหม่ ฟ้าเปิด อากาศสดใส (คนละวันกันละ) ต้องเป็น"ไอ้วันเฉลิม" ลูกลำยองต่างหาก เพิ่งจะจบไปกระแสกำลังแรงเราเลยจะมาแนะนำให้รู้จักมากขึ้น (ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ 5555) มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าหลังจากปล่อยมุกแป้กไป (เขินจัง 555) จริงๆแล้วที่เราจะรีวิวคือเจ้า HTC One Mini น้องเล็กจากซีรี่ส์ One ครับ :DHTC One Mini นั้นก็ถือได้ว่าถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง HTC One กันเลยทีเดียว ทั้งวัสดุและงานประกอบก็ใช้เป็นอลูมิเนียมที่ดูพรีเมี่ยมและแข็งแรง HTC One Mini มาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD2 ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1280x720 pixel ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 342 PPI ถือว่าคมชัดสุดๆไปเลยล่ะครับ แถมยังเป็นกระจกกันรอยขีดข่วนแบบ Gorilla glass 3 อีกด้วย (โอ้โห จะทนไปไหน) ส่วนสเปคของเจ้า HTC One Mini ก็มากับระบบ Android 4.2.2 พร้อม Sense 5.0 ระบบประมวลผลเป็น Snapdragon 400 Dual-core 1.4 GHz แรมขนาด 1 GB หน่วยความจำในเครื่องให้มา 16 GB (ไม่สามารถเพิ่ม SD-card ได้) ส่วนแบตเตอร์รี่ก็ให้มาที่ 1800 mAh ครับด้านหน้าของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย light sensor , proximity sensor และไฟ LED ซ่อนอยู่ในช่องลำโพง ส่วนกล้องหน้าให้มาที่ 1.6 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอได้ 720p ครับ  ด้านหน้าส่วนล่างจะมีปุ่ม back , โลโก้ HTC (ไม่สามารถกดอะไรได้) ปุ่ม Home และข้างล่างสุดเป็นลำโพง Boomsound ครับด้านหลังของ HTC One Mini มีช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 ไว้ตัดเสียงรบกวน ต่อมาเป็น LED Flash และกล้อง Ultra pixel ความละเอียด 4 ล้านพิกเซลHTC One Mini ยังคงมาพร้อมระบบเอฟเฟคเสียง Beatsaudio อยู่นะครับด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม Power (เนื่องจากเป็นรุ่น Mini จึงติดตัว infared ที่สามารถใช้เป็นรีโมทออกไปน่ะครับ) และรูเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมแบบ Microsim ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงครับด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่อง รูไมโครโฟนสำหรับสนทนา และ Micro USB 2.0 ครับ

ว่าด้วยเรื่อง OS และการทำงานของ HTC One Mini กันหน่อยHTC One Mini
มาพร้อมกับ Sense UI เวอร์ชั่น 5.0 แบบเดียวกับรุ่นพี่อย่าง HTC One ครับ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเสถียรสุดๆอยู่แล้ว โดยจะมี HTC Blinkfeed ที่จะเป็นการรวมฟีดข่าวต่างๆที่เราสามารถติดตามได้จาก 1,400 แหล่งเลยทีเดียว แถมยังผูกกับพวก Social network ต่างๆได้ด้วยนะครับ 

การดูหนัง ฟังเพลง บน HTC One Mini ล่ะ เป็นยังไงบ้าง ?การใช้งานด้านมัลติมีเดียของ HTC One Mini ก็ถือว่าครบเครื่องครับ เพราะมาพร้อมกับลำโพงคู่หน้า Boomsound ที่ทำให้การดูหนังหรือฟังเพลง ให้เสียงที่ชัดเจนโดยไม่ต้องพึ่งหูฟังก็ได้ครับ แถมยังมีการเพิ่มเอฟเฟคเสียงของ Beatsaudio เข้าไปอีก การฟังเพลงบน HTC One Mini สามารถโชว์เนื้อร้องของเพลงได้อย่างสวยงามครับ

ประสิทธิภาพของ HTC One Miniมาดูประสิทธิภาพของ HTC One Mini กันดีกว่าครับ ด้วยสเปค Snapdragon 400 Dual-core 1.4 GHz นั้นทำการทดสอบ Benchmark ด้วยแอพ Antutu Benchmark ก็ออกมาอยู่ที่ 15566 ครับ 

การเล่นเกมบน HTC One Miniสำหรับการเล่นเกมบน HTC One Mini นั้น เนื่องจากเป็นรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวมาใหม่เลยอาจจะมีบางเกมที่ยังไม่รองรับกับรุ่นนี้อยู่ แต่ในอนาคตหาก HTC มีการอัพเดทในเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาครับ :)

แต่เกมที่รองรับอย่างเกม Dead trigger 2 และ Rock Runners ก็ถือว่า สามารถเล่นได้ลื่นไหลดีครับ

ความสามารถด้านกล้องของ HTC One Mini
กล้องของ HTC One Mini ให้มาแบบ Ultra pixel ขนาด 4 ล้านพิกเซล ซึ่งทาง HTC บอกไว้ว่าสามารถถ่ายในสภาพแสงน้อยได้อย่างดี การถ่ายภาพนิ่งมีโหมดให้เลือกใช้พอสมควร ทั้งโหมด กลางคืน , HDR , Sweep panorama และโหมดกันสั่น Anti-shake แถมยังมี HTC Zoe ที่สามารถถ่ายคลิปสั้นๆเพื่อเก็บบรรยากาศต่างๆได้ด้วยครับส่วนการถ่ายวีดีโอนั้นสามารถถ่ายความละเอียดสูงสุดที่ 1080P กันเลยทีเดียว แถมยังมีโหมด Slow motion , Fast HD และ Video แบบ HDR ได้อีกด้วย ถือว่าเรื่องกล้องของ HTC One Mini นั้นจัดเต็มมาไม่แพ้รู้พี่เลยทีเดียวครับ

เรามาดูภาพถ่ายตัวอย่างที่ได้จากกล้องของ HTC One Mini กันเลยครับ ^^การใช้งานแบตเตอรี่
หลังจากที่ทีมงานได้ทดสอบการใช้งานโดยเปิด 3G ตลอดเวลา เปิดแสงหน้าจอ 50% เล่นโซเชียล เล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกมบ้างนิดหน่อย ก็ถือว่าอยู่ได้ในหนึ่งวัน แต่หากเล่นเกมหนักๆจริงๆก็ได้ประมาณ 4-5 ชม.เท่านั้นเอง ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ถือว่าอึดมากหรือสูบแบตครับ :)

สรุปการใช้งาน
ถ้าคุณกำลังหา Smartphone สักตัวที่ขนาดไม่ใหญ่มาก พร้อมกับสเปคที่ครบครัน เจ้า HTC One Mini นี้เป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งครับ ด้วยขนาดหน้าจอที่ 4.3 ถือว่ากำลังพอดีกับคนที่มือไม่ใหญ่มาก แต่โดยรวมแล้วเจ้า HTC One Mini ตัวนี้ให้ความคุ้มค่ามาอย่างดีไม่แพ้รุ่นพี่เลย ใครที่คิดว่า HTC One น่าสนใจแต่ใหญ่ไป ลองหันมามองตัวนี้ก็ได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนราคาก็สนนอยู่ที่ 14,900 ครับ  

จุดเด่น
- ฟีเจอร์กล้องจัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่
- งานประกอบและวัสดุเยี่ยม
- Boomsound ลำโพงคู่หน้าสุดทรงพลัง
-
รองรับ 4G LTE

จุดสังเกต
- เนื่องจากตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียมเวลาใช้งานหนักๆแล้วค่อนข้างร้อน
- แอพเกมบางเกมยังไม่รองรับ
- ไม่รองรับ NFC