Review : Google Nexus 10 แท็บเล็ตเทพตระกูล Nexus กลับมาพร้อมขนมชิ้นใหม่นาม "Kitkat"

ทีมงานTechXcite | 16 ธ.ค 2556 10:32:26 (อัพเดต 21 ธ.ค 2556 09:29:47)

21496

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : Google Nexus 10 แท็บเล็ตเทพตระกูล Nexus
กลับมาพร้อมขนมชิ้นใหม่นาม "Kitkat"สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ครับ วันนี้มาพบกับรีวิว Tablet พี่ใหญ่จากตระกูล Nexus กันครับ นั้นก็คือ "Google Nexus 10" นั่นเอง โดยเจ้า Nexus 10 นี่ก็ถือเป็นแท็ปเล็ตตัวแรกๆเลยที่สามารถอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดอย่าง Android 4.4 Kitkat ได้ แท็ปเล็ตตัวนี้ได้ทาง Samsung รับหน้าที่ผลิตให้กับทาง Google ครับ เรามาดูความน่าสนใจของเจ้า Tablet เทพๆตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ ^^"ด้าน Design ของ Google Nexus 10 ตัวนี้ใช้วัสดุพลาสติกเคลือบยางให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทานดีครับ มีขอบเครื่องแบบโค้งมน ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 263.9 x 177.6 x 8.9 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 603 กรัม (ถือว่าหนักพอสมควรเลยนะ - -*)Google Nexus 10 มาพร้อมหน้าจอ Super-PLS TFT ขนาด 10.1 นิ้วตามชื่อเลยครับ พร้อมความละเอียดระดับ 2560x1600 Pixel ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 299 PPI กันเลยทีเดียว (ชัดมาก !!) และยังเป็นกระจกกันรอยแบบ Corning gorilla glass 2 อีกด้วยทางด้านสเปคของ Nexus 10 นั้นก็จัดหน่วยประมวลผล Samsung Exynos 5250 Dualcore (Cortex A15) ความเร็วอยู่ที่ 1.7 GHz มาให้ ส่วนหน่วยประมวลผลด้านกราฟิกใช้เป็น Mali-T604 แรมให้มาที่ 2 GB (แต่เหลือใช้จริงเพียง 1 GB เพราะเนื่องจากมีการแบ่งแรมไปประมวลผลด้านกราฟิก 900 MB ครับ) หน่วยความจำภายในเครื่องก็ให้มาที่ 16 GB (ไม่สามารถเพิ่ม SD card ได้)ส่วนระบบปฎิบัติการก็แน่นอนครับ เนื่องจากมันเป็น Tablet ตระกูล Nexus จึงได้อัพเดทเป็น Android 4.4.2 Kitkat เรียบร้อยแล้ว ^^
Google Nexus 10 มาพร้อมกับลำโพงคู่แบบ Stereo ครับด้านหน้าส่วนบนของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์วัดแสง , และกล้องหน้าขนาด 1.9 ล้านพิกเซลครับส่วนด้านล่างของหน้าจอแสดงผลมีไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆครับด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และรูไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงถัดลงมาตรงกลางเครื่องจะเป็นโลโก้ Nexus และโลโก้ของผู้ผลิตเครื่องอย่าง Samsungด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่ม ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Powerด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับต่อ Dockingด้านซ้ายจะมีช่อง ช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.และช่อง Micro USB ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นช่องต่อ Mini-HDMI สำหรับต่อเข้ากับทีวีมาดูกันที่ OS กันบ้างครับ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามือถือหรือแท็ปเล็ตตระกูล Nexus นั้นขึ้นชื่อด้านการอัพเดทที่ไวและรองรับการอัพเดท Android ได้หลายๆเวอร์ชั่น(หรือเรียกง่ายๆว่าสามารถไปต่อได้เรื่อยๆ ไม่แถมแพแน่นอน) จึงทำให้ Google Nexus 10 ตัวนี้มาถึง Android 4.4.2 Kitkat (Android ตัวล่าสุด)ได้อย่างสบายๆ ถึงแม้ตัวเครื่องจะเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วก็ตาม ซึ่งการใช้งานก็ถือว่าลื่นไหลมากๆอยู่แล้วตามสไตล์ของ Pure Android ทั่วไปที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆจากค่ายผู้ผลิตเลย ถึงแม้จะเหลือแรมให้ใช้เพียงแค่ 1 GB ก็ตามครับ

เติมเต็มความบันเทิงด้วย Google Nexus 10แน่นอนครับ ด้วยขนาดหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขนาด 10.1 นิ้วของ Google Nexus 10 นั้น สามารถดูหนังได้อย่างเต็มตาจริงๆ ด้วยความละเอียดของหน้าจอระดับ 2560x1600 Pixel ด้วยแล้วทำให้มีการแสดงผลภาพที่คมกริบ ถือว่าใหญ่แบบจัดเต็มจริงๆครับ พร้อมกับยังมีลำโพงคู่หน้าแบบ Stereo อีกด้วย (แต่เสียดายที่เสียงแอบเบาไปนิด ^^")จะอ่านการ์ตูนหรือหนังสือ E-book ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องซูมเลยครับ เต็มตาจริงๆ 

ประสิทธิภาพของ Google Nexus 10ด้านประสิทธิภาพของ Google Nexus 10 นั้นบางคนอาจจะคิดว่า "แค่ Dualcore แล้วมันจะไหวเหรอนั่น ?" ก็ต้องขอบอกเลยครับว่า ตามสเปคแล้วเป็น Dualcore ก็จริงแต่ด้วยมันใช้สถาปัตยกรรมของ CPU แบบ Cortex-A15 ซึ่งถือว่าอยู่ระดับเดียวหรือสูงกว่า CPU Quadcore Cortex-A9 เลยล่ะครับ (โทรศัพท์ที่ใช้ CPU Quadcore Cortex-A9 ก็พวก Galaxy Note2 หรือ HTC One X) แถมยังมี GPU ทรงพลังอย่าง Mali T-604 ติดมาอีกด้วย หลังจากได้ทดสอบ Benchmark ด้วยแอพ Antutu Benchmark แล้ว คะแนนก็ออกมาอยู่ที่ 20732 ถือว่าอยู่ในระดับกลาง-สูงเลยล่ะครับ  

การเล่นเกมบน Google Nexus 10 สำหรับการเล่นเกมบน Google Nexus 10 นั้นถือว่าทำได้ดีเยี่ยมเลยครับ ด้วยหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ชัดเจนขนาดนี้ ทำให้เล่นเกมได้เต็มตา เพลิดเพลินจริงๆครับทดสอบการเล่นเกมด้วย Asphalt 8 , Angry bird Go และ Real Boxing ก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลดี ไม่มีอาการกระตุกใดๆให้เห็นนะครับ

กล้องบน Nexus 10 เป็นยังไงบ้าง ?ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าปกติแล้วกล้องสำหรับแท็บเล็ตนั้นมักจะไม่ค่อยติดกล้องที่มีคุณภาพสูงมากนัก เพราะจุดขายมันไม่ได้อยู่ที่กล้อง ซึ่งกล้องหลักของเจ้า Google Nexus 10 นี่ก็ให้มาที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช กล้องหน้าให้มาที่ 1.9 ล้านพิกเซล โหมดในการใช้งานก็ตามสไตล์ Pure Android ทั่วไปที่เด่นๆคงจะเป็นโหมด Photo Sphere และ Panorama ครับส่วนการถ่ายวีดีโอบน Google Nexus 10 ก็สามารถถ่ายได้สูงสุดที่ 1080P ครับ

ลองมาชมภาพตัวอย่างจากกล้องของ Google Nexus 10 กันเลยครับ :)การใช้งานแบตเตอรี่
แบตฯ ของ Google Nexus 10 ให้มามากถึง 9,000 mAh ถือว่าเยอะมากเลยทีเดียวครับ เหตุหนึ่งมาจากความละเอียดของหน้าจอที่สูงเลยต้องให้มาเยอะๆเพื่อรองรับในจุดนี้ครับ ส่วนการใช้งานของแบตเตอรี่ก็ถือว่าอึดตามสไตล์แท็ปเล็ตจอใหญ่ครับ

สรุปการใช้งาน
หากคุณชอบแท็ปเล็ต Android ที่เป็นแบบ Pure Android เรียบๆไม่ชอบ UI ที่มีการตกแต่งเยอะแยะให้วุ่นวาย หากคุณต้องการแท็ปเล็ตไซส์ใหญ่ สเปคเทพ และ อัพเดทไว เจ้า Nexus 10 นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ ด้วยสเปคที่ได้มาตรฐานแท็ปเล็ตระดับท็อปในปัจจุบัน แถมด้วยหน้าจอ 10.1 ที่คมชัดสุดๆ และการอัพเดทที่รวดเร็วจากทาง Google แต่ด้วยราคาเปิดตัวอยู่ที่เพียง 7,900 (สำหรับรุ่น 16 GB) บาท ถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มสุดคุ้มไปเลยล่ะครับ ^^"

จุดเด่น
- เป็นแท็ปเล็ตตระกูล Nexus ไม่มีทางโดนลอยแพแน่นอน
- อัพเดทเป็น Kitkat เรียบร้อย
- หน้าจอคมกริบ 
- แบตเตอรี่อึดมาก

จุดสังเกต
- ตัวเครื่องค่อนข้างหนักไปหน่อย
- ตัวเครื่องค่อนข้างร้อนหากเล่นหนักๆ
- มีเฉพาะรุ่น Wi-Fi