นิคอน ประกาศความสำเร็จ ยอดการผลิตเลนส์ NIKKOR ทะลุ 85 ล้านชิ้น

จารย์บอย | 17 ม.ค. 2557 11:42:06

1576

VIEWS จารย์บอย

นิคอน ประกาศความสำเร็จ ยอดการผลิตเลนส์ NIKKOR ทะลุ 85 ล้านชิ้น

กรุงเทพฯ - นิคอน คอร์ปอเรชั่น เผยยอดการผลิตโดยรวมของเลนส์ NIKKOR สำหรับกล้อง นิคอน เอสแอลอาร์ และ นิคอน วัน ทะลุ 85 ล้านชิ้นแล้ว นับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2557

ในปี 2502 นิคอน (ณ ขณะนั้นมีชื่อว่า Nippon Kogaku K.K.) เปิดตัว นิคอน F รวมถึงเลนส์ NIKKOR รุ่นแรกสำหรับกล้อง นิคอน เอสแอลอาร์ นั่นคือ NIKKOR-S Auto 5cm f/2 นับจากนั้นเป็นต้นมาก็ได้สานต่อความเชี่ยวชาญและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเลนส์ NIKKOR อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นิคอนยังขยายขอบข่ายผลิตภัณฑ์เลนส์สำหรับกล้องนิคอน วัน ซึ่งเปิดตัวรุ่นแรกในเดือนตุลาคมปี 2554 จนถึงปัจจุบันยอดการผลิตโดยรวมของเลนส์ NIKKOR สำหรับกล้องนิคอนมีมากกว่า 85 ล้านชิ้น นิคอนยังคงเสริมทัพเลนส์ NIKKOR โดยการออกรุ่นใหม่ๆ ที่รวมเอาเทคโนโลยีเลนส์ระดับชั้นนำที่ได้สั่งสมมาเป็นเวลานานออกมาอย่างต่อเนื่อง

ในเดือนสิงหาคม 2556 นิคอนเปิดตัวเลนส์ AF-S NIKKOR 18-140 มม/ f/3.5-5.6G ED VR เลนส์ซูมมาตรฐานที่สามารถซูมได้ถึง 7.8 เท่า รองรับการใช้งานกับกล้องนิคอนดิจิตอล เอสแอลอาร์รูปแบบ DX

ในเดือนตุลาคม 2556 นิคอนได้เปิดตัวเลนส์ AF-S NIKKOR 58 มม. f/1.4G เลนส์ซูม มาตรฐานความเร็วสูงรองรับการใช้งานกับกล้องนิคอนดิจิตอลเอสแอลอาร์รูปแบบ FX เพื่อเป็นการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายภาพที่เป็นไปได้โดยเฉพาะกับเลนส์ NIKKOR

หลังจากการเปิดตัวเลนส์รุ่นนี้ออกไปก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างสูงจากผู้ใช้ เนื่องจากเลนส์รุ่นนี้สามารถลดการหักเหของแสงซึ่งช่วยลดการเกิดภาพดวงไฟที่มีลักษณะเป็นแฉก*1 ทำให้ภาพที่คมชัดตลอดทั้งเฟรม แม้เมื่อรูรับแสงถูกปรับให้มีขนาดกว้างสูงสุด

*1 ปรากฏการณ์ที่ขอบของแหล่งกำเนิดแสงที่ระบุในภาพของภูมิทัศน์ตอนกลางคืนเกิดการผิดเพี้ยนและมีลักษณะคล้ายปีกของนกที่กางออกในอากาศ

ในเดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา นิคอนประกาศเปิดตัวเลนส์ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลขนาดกะทัดรัดเปลี่ยนเลนส์ได้ (มิเรอร์เลส) รุ่นแรกของโลก*2 ที่สามารถกันน้ำและมีความทนทานต่อแรงกระแทก คือ เลนส์ 1 NIKKOR AW 11-27.5 มม. f/3.5–5.6 (เลนส์ที่มาพร้อมกับกล้องนิคอน วัน AW1) และเลนส์ 1 NIKKOR AW 10 มม. f/2.8 ได้ ทำให้ปัจจุบันเลนส์ตระกูล 1 NIKKOR ประกอบด้วยเลนส์ทั้งสิ้น 11 รุ่น และนิคอนจะยังคงเสริมทัพและพัฒนาสินค้าตระกูลนี้ต่อไป

*2 เมื่อเทียบกับกล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (มิเรอร์เลส) ตัวอื่นๆ ณ วันที่ 9 กันยายน 2556 จากผลงานการศึกษาโดยนิคอน

ในช่วงเวลาเดียวกัน นิคอนได้นำเอาอุปกรณ์ในการตรวจวัดประสิทธิภาพของเลนส์และการวิเคราะห์ภาพ หรือที่เรียกว่า Optical Performance and Total Image Analyzer (OPTIA) อุปกรณ์วัดค่าตัวใหม่ที่สามารถวัดความผิดปกติของเลนส์ในกล้องชนิดถอดเปลี่ยนเลนส์ได้และวัดการเกิดภาพแบบจำลอง

โดยการนำเครื่อง OPTIA และภาพจำลองที่เกิดขึ้นมาใช้ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยในการควบคุมความละเอียดของเลนส์ได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังสามารถพัฒนาเลนส์ที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละรุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เลนส์ NIKKOR ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้เป็นอย่างมาก