Preview : Samsung Galaxy S5 ประสิทธิภาพเหลือล้น พร้อมจะเป็นทุกความหมายให้แก่คุณ !!

เฮียแม็พ | 20 มี.ค. 2557 12:52:53 (อัพเดต 21 มี.ค. 2557 11:09:08)

13429

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy S5 ประสิทธิภาพเหลือล้น พร้อมจะเป็นทุกความหมายให้แก่คุณ !!

Preview : Samsung Galaxy S5 สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพเหลือล้น
ที่พร้อมจะเป็นทุกความหมายให้แก่คุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้พบกับพรีวิวสมาร์ทโฟนที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้อย่าง Samsung Galaxy S5 เป็นที่ทราบกันแล้วว่าเมื่อวันอังคารที่ 18 ที่ผ่านมา ทาง Samsung ได้จัดงานเปิดตัว Galaxy S5 ให้กับสื่อมวลชนและ Blogger ต่างๆได้ลองสัมผัสกันไปแล้ว วันนี้เราเลยมีพรีวิวเล็กๆของ Samsung Galaxy S ก่อนจะวางจำหน่ายจริงในวันที่ 11 เมษายนนี้ เอาล่ะมาชมความน่าสนใจของสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเลย ^^"

แรกสัมผัส Samsung Galaxy S5
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าผมค่อนข้างผิดหวังกับเรื่องดีไซน์ตั้งแต่เห็นการเปิดตัวที่ผ่านมา แต่พอมาลองจับตัวจริงแล้วต้องบอกว่า ไม่ได้แย่อย่างที่คิดเลย สัมผัสของฝาหลังจะคล้ายๆกับ Galaxy Note 3 (ที่ฝาหลังเป็นหนังเทียม) เรื่องขนาดถือว่าไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากจับได้พอดีมือเลยล่ะ ส่วนน้ำหนักก็แน่นอนครับเบาใช้ได้ทีเดียวล่ะ  

จุดที่แตกต่างอย่างหนึ่งของด้านหน้าของ Samsung Galaxy S5 กับ Galaxy รุ่นอื่นๆก็คือ Samsung Galaxy S5 นั้นมีการเปลี่ยนปุ่ม Menu ที่อยู่ด้านซ้ายเป็นปุ่ม Recent Apps แทนแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วอย่างนี้กดปุ่ม Home ค้างไว้จะเป็นอะไรล่ะ (ปกติเป็น Recent Apps) น่ะนะ บน Samsung Galaxy S5 การกดปุ่ม Home ค้างจะเป็นการเข้า Google Now นั่นเองล่ะครับ ^^"

Samsung Galaxy S5 นั้นสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 ซึ่งสามารถกันน้ำลึกได้ 1 เมตรได้นาน 30 นาทีแต่เอาเข้าจริงแล้วทาง Samsung ยืนยันว่าแนะนำว่าให้กันแค่น้ำสาด (Water Splash) เท่านั้นน่าจะดีกว่าครับเพราะถ้าเกิดน้ำเข้าเครื่องช็อตขึ้นมาจริงๆจะแย่ จึงทำให้ต้องมีช่องปิดช่อง Micro USB 3.0 ไว้ เดี๋ยวเปียกน้ำแล้วจะแย่เอาแต่ก็ยังสามารถถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ ใส่ซิมการ์ดและ Micro-SD การ์ดได้ด้วย โดยตรงฝาหลังนั้นจะมีซีลยางเอาไว้กันน้ำเข้าไปโดนบริเวณเครื่องภายใน (อันนี้ต้องขออภัยด้วยที่ไม่ได้ถ่ายมาให้ดู ลืมจริงๆ T^T)ต่อกันที่สเปคกันกันเลย
ทาง Samsung เองได้บอกในงานเปิดตัวไว้แล้วว่า รอบนี้จะไม่ได้เน้นสเปคที่แรงและหวือหวาไปแบบแต่ก่อนแล้ว แต่จะเน้นไปที่ฟีเจอร์และความสะดวกของการใช้งานซะมากกว่า แต่ถึงยังไงก็คงอยากรู้สเปคกันใช่ไหมล่ะครับ :D สำหรับ Samsung Galaxy S5 นั้นจะมาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Android 4.4.2 Kitkat มาพร้อมหน่วยประมวลผล Snapdragon 801 (แน่นอนว่ารองรับ 4G) ดูเหมือนว่าคราวนี้ทาง Samsung จะวางขายเฉพาะรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon เท่านั้นไม่มีรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos แล้วนะ โดย GPU ก็แน่นอน Adreno 330 แรม 2 GB หน่วยความจำภายในให้มาที่ 16 GB (เหลือใช้ประมาณ 11 GB)  สามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุดที่ 128 GB เลยนะนั่น แบตเตอรี่ 2800 mAhมาดูกันที่ UI ของ Samsung Galaxy S5 กันบ้าง
UI บน Samsung Galaxy S5 นั้นใช้เป็น Magazine UI แบบเดียวกับ Note Pro เลยล่ะครับ โดยหน้าซ้ายสุดจะเป็นหน้า My Magazine คล้ายๆ Blinkfeed บน Sense UI นั่นแหละครับ ส่วนหน้าอื่นๆก็จะคล้ายๆเดิมแต่มีการปรับพวกไอคอนต่างๆในดูแบนลง และเนียนขึ้นฟีเจอร์เด่นๆบน Samsung Galaxy S5 
ฟีเจอร์ Ultra Saving Mode เป็นโหมดที่ช่วยประหยัดพลังงานให้กับ Samsung Galaxy S5 ของเราสามารถอยู่ต่อได้นานเป็นวันๆแม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือเพียง 10% ก็ตาม โดยตัวเครื่องจะปรับรูปแบบการแสดงผลทั้งหมดเป็นสีขาว-ดำทั้งหมด และจะเหลือแอพฯให้เราใช้งานได้เพียงไม่กี่แอพฯเท่านั้น เพื่อให้ประหยัดพลังงานอย่างที่สุด แต่ก็สามารถเลือกแอพฯบางแอพฯให้ใช้งานแบบขาว-ดำได้ ดูสิ Line ก็เป็น ขาว-ดำด้วยนะ :P

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ฟีเจอร์สแกนนิ้วมือ Finger Scanner ที่สามารถให้คุณปลดล็อคตัวเครื่องและทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Paypal ได้สะดวกยิ่งขึ้น (แต่ในไทยยังไม่รองรับ) เพียงแค่ปาดนิ้วผ่านปุ่ม Home แค่นั้นเอง โดยเหตุผลที่ในครั้งแรกเราต้องเอานิ้วปาดปุ่ม Home ทั้งหมด 8 ครั้งนั้น ทาง Samsung เองบอกว่าเป็นการจดจำรอยนิ้วมือเราให้ละเอียดและทั่วถึงอย่างที่สุดในทุกองศาของนิ้วนั่นเอง ^^"

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นมากๆสำหรับ Samsung Galaxy S5 เลยก็คงหนีไม่พ้นฟีเจอร์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่มาพร้อมกับแอพฯ S-Heatlh เวอร์ชั่นล่าสุด และตัว Heart Rate Sensor ที่จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการจะออกกำลังกายให้ตรงจุดจริงๆเราควรรู้ว่าอัตราการเต้นของหัวใจเราอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อที่จะนำไปปรับให้เข้ากับการออกกำลังกายด้วย แต่เท่าที่ลองการวัดอัตราการเต้นของหัวใจจากตรงด้านหลังของเครื่องนั้น ถือว่าค่อนข้างจับอัตราการเต้นของหัวใจยากไปนิดหากขยับนิดเดียวอาจจะทำให้อ่านค่าไม่ได้เลยก็มีนะ = ="มาพูดถึงเรื่องกล้องกับบ้างตรงจุดนี้ถือว่า Samsung เน้นไปที่การถ่ายภาพพอสมควรเลย โดยกล้องหลักของ Samsung Galaxy S5 นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล และยังเคลมว่าเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนที่โฟกัสเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย (ใช้เวลาโฟกัสเพียงแค่ 0.3 วินาทีเท่านั้น) และยังมีโหมดการถ่ายภาพต่างๆมากมายที่ให้คุณภาพระดับ DSLR กันเลยทีเดียว อย่าง Seletive Focus โหมดถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังนั่นเอง หรือ Real Time HDR อย่างในภาพด้านบนที่จะแสดงผล Preview ระดับ HDR ขึ้นบนหน้าจอทันทีไม่ต้องรอถ่ายเสร็จแล้วค่อยดู ส่วนเรื่องของภาพเคลื่อนไหวนั้นก็แน่นอนว่าสามารถอัดไฟล์ความละเอียดสูงสุดได้ที่ 4K กันเลยทีเดียว *0*แอบทดสอบประสิทธิภาพเล็กๆน้อยๆกับแอพฯ Antutu Benchmark ผลที่ได้ก็ตามภาพด้านบนนะครับ ทิ้งท้ายด้วยภาพเปรียบเทียบกับอดีตรุ่นท็อปอย่าง Samsung Galaxy Note3 และ Samsung Galaxy S4 สักเล็กน้อยละกัน XD

เอาเป็นว่าพรีวิวกันพอหอมปากหอมคอประมาณนี้ละกันนะครับ สำหรับรีวิวฉบับเต็มก็คงไม่นานเกินรอเพราะตอนนี้ทางทีมงานได้รับเครื่อง Samsung Galaxy S5 สำหรับรีวิวมาเรียบร้อยแล้ว รอติดตามกันได้เลย :D