Preview : Samsung Galaxy K Zoom สมาร์ทโฟนกล้องซูม 10 เท่า ไกลแค่ไหนความสุขก็ยังชัดเจน !!

เฮียแม็พ | 15 มิ.ย. 2557 20:23:36 (อัพเดต 16 มิ.ย. 2557 10:32:37)

16025

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy K Zoom สมาร์ทโฟนกล้องซูม 10 เท่า ไกลแค่ไหนความสุขก็ยังชัดเจน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านนะครับ กลับมาพบกับการพรีวิว Gadget ใหม่ๆกันอีกเช่นเคย เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Samsung ได้จัดทริปไปทัวร์ต่างจังหวัดกับ Galaxy K Zoom Trip ซึ่งแน่นอนสมาร์ทโฟนที่จะมาพรีวิวให้ชมกันในวันนี้ก็คือเจ้า สมาร์ทโฟนกึ่งกล้องคอมแพ็คอย่างเจ้า Galaxy K Zoom ตัวนี้นี่เอง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามาติดตามกันเลยครับ 

แรกสัมผัส Galaxy K Zoom

มาพูดถึงเรื่องดีไซน์กันก่อนเลย Samsung Galaxy K Zoom นั้นจัดอยู่ในประเภทของสมาร์ทโฟนกึ่งกล้องที่สานต่อความสำเร็จมาจากรุ่นก่อนอย่าง Samsung Galaxy S4 Zoom เนื่องด้วยมันเป็นสมาร์ทโฟนกึ่งกล้องด้านหน้าของตัวเครื่องถ้าดูเผินๆ(มองแต่ข้างหน้านะ) ก็จะเป็นเหมือนสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ตัวหนึ่งนั่นแหละ แอบเหมือน Galaxy S5 ด้วยนะ :P

แต่พอพลิกมาด้านหลังของตัวเครื่องก็จะพบกับความแตกต่างหนึ่งที่ชัดเจนคือเลนส์กล้องอันทรงพลังของ Galaxy K Zoom ในเรื่องของฝาหลัง หลายๆคนคงทราบแล้วว่าจะมาพร้อมกับฝาหลังแบบ Dot Design (ไม่ใช่พลาสเตอร์ยานะ !! 55) แบบเดียวกับ Galaxy S5 โดยจากที่ได้สัมผัสในครั้งแรกต้องขอบอกเลยว่าวัสดุดูดีขึ้นกว่าบนรุ่นก่อนอย่าง Galaxy S4 Zoom พอสมควร ด้วยฝาหลังที่ออกแบบมาแบบ Dot Design และผิวที่เป็นแบบด้าน ทำให้ตัวเครืองไม่ลื่นหลุดมือเอาง่ายๆและยังไม่เก็บรอยนิ้วมืออีกด้วย

แถมด้วยตัวเครื่องที่ออกแบบให้มีลักษณะของตัวเครื่องเป็นรูปแบบของสมาร์ทโฟนมากขึ้น จับถนัดมือมากขึ้นกว่าตัวก่อน เวลาจะจับถือ หยิบขึ้นมายกแนบหูเพื่อโทรศัพท์ก็จะได้ไม่เขินเท่าไหร่แล้วล่ะ :P

ด้านการเปลี่ยนแปลงคร่าวๆภายนอกก็อย่างที่บอกไว้ข้างต้น หลักๆก็คือเรื่องวัสดุและการดีไซน์ แต่อีกจุดเล็กๆที่มีการเปลี่ยนแปลงไปก็คือปุ่มเมนูแบบสัมผัสที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นปุ่ม Recent Apps แทน (ทาง Samsung เริ่มเปลี่ยนปุ่มให้มาเป็นปุ่ม Recent Apps ตั้งแต่ซีรี่ส์ Galaxy Note Pro เป็นต้นมา) ส่วนตัวคิดว่าสะดวกขึ้นเยอะ ไม่ต้องกดปุ่ม Home ค้างแล้ว 555

ด้านหน้าของ Galaxy K Zoom ก็อย่างที่บอกไปว่าคล้ายกับสมาร์ทโฟน Galaxy นั่นแหละ มาพร้อมหน้าจอ Super Amoled ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD 720x1280 พิกเซล ด้านบนของหน้าจอก็มีลำโพงสำหรับสนทนา เซ็นเซอร์วัดระยะ , เซ็นเซอร์วัดแสง และกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล ส่วนด้านล่างของจอก็ปุ่ม Recent Apps ปุ่ม Home และปุ่ม Back 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีรูสายคล้อง ถัดลงมาเป็นช่องใส่ Micro-SD การ์ดสามารถแกะจากตรงนี้ได้เลยเพื่อความสะดวก ไม่ต้องแกะฝาหลังแบบสมาร์ทโฟน

ด้านขวาก็จะเป็นปุ่ม Volume Rocker (ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง) , ปุ่ม Power และแน่นอนเน้นการถ่ายภาพก็ต้องมีปุ่ม Shutter ด้วยสิ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมค์สำหรับสนทนา และช่อง Micro-USB

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นรูหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม. และไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน 

ด้านหลังของตัวเครื่องตอนยังไม่เข้าแอพกล้อง หรือการใช้งานเกี่ยวกับกล้องตัวเลนส์ก็จะหุบลงเนียนๆแบบนี้

แต่พอกดเข้าแอพกล้อง ตัวเลนส์ก็จะยื่นออกมาแบบนี้เลย !!

เหนือตัวเลนส์กล้องขึ้นไปเป็นลำโพงให้เสียงที่ดังระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับดังมากและเบาจนเกินไปครับ

ฝาหลังของ Galaxy K Zoom ก็สามารถถอดออกได้ตามฉบับของสมาร์ทโฟน Samsung ข้างในก็จะมีแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,430 mAh (มี NFC อยู่ในแบตฯด้วยนา) และสามารถถอดเปลี่ยนเองได้ พอเอาแบตฯออกมาก็จะพบกับที่ใส่ซิมแบบไมโครซิมครับ

แล้วเรื่องสเปคบน Galaxy K Zoom ล่ะ ?

แน่นอนว่ารุ่นใหม่ก็ต้องมีการอัพเกรดสเปคขึ้นจากตัวเก่าด้วย โดยเจ้า Galaxy K Zoom นั้นก็มาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 5260 Hexa-core ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE แบ่งเป็น 2 Core Cortex-A15 ความเร็ว 1.7 GHz บวกกับ 4 Core Cortex-A7 ความเร็ว 1.3 GHz , GPU Mali-T624 , แรมจัดเต็มมาที่ 2 GB , หน่วยความจำภายในให้มาที่ 8 GB แต่ถ้าคิดว่ายังไม่พอก็สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 64 GB เลยทีเดียว 

ส่วน OS ก็แน่นอนว่ามาพร้อมกับ Android ตัวล่าสุดอย่าง Android 4.4.2 Kitkat พร้อมครอบด้วย Magazine UX ที่ให้ความลื่นไหลสไตล์เดียวกับ Galaxy S5 เลยล่ะ ^^"

มาดูกันที่ UI บน Galaxy K Zoom กันบ้าง ?

ก็อย่างที่บอกนั่นแหละครับว่า Galaxy K Zoom นั้นมาพร้อมกับ Magazine UX ซึ่งก็มีหน้าตาไม่ต่างจากบน Galaxy S5 เลยแม้แต่น้อย โดยการปัดมาหน้าซ้ายสุดก็จะเป็น My Magazine หน้ารวมฟีดข่าวสารต่างๆ รูปแบบไอคอนที่แบนลงจากตัวก่อนๆ (ก่อน Galaxy S5 นะ 55) Flat Design เนียนตาขึ้น UI ก็ลื่นไหลระดับหัวแตกเลยล่ะ XD

หน้า Setting ก็ยังเหมือนกัน

ส่วนฟีเจอร์เด่นๆบน Galaxy S5 ก็มีมาให้ใช้บน Galaxy K Zoom ด้วยเช่นกันเด่นๆก็อย่าง Ultra Saving Mode ที่ช่วยให้ Galaxy K Zoom ของคุณมีการใช้งานที่ยาวนานขึ้นหากแบตฯใกล้จะหมดจริงๆ แต่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์อยู่ก็เปิดโหมดนี้ได้เลย เพราะถึงแม้แบตฯจะเหลือเพียง 10% ก็สามารถอยู่ได้นาน 24 ชม. เลยนะ เจ๋งไหมล่ะ !!

แต่ที่เจ๋งยิ่งกว่านั้นก็คือบน Galaxy K Zoom นั้นถึงจะเปิดโหมด Ultra Saving Mode แล้ว ก็ยังใช้งานแบบมีสีได้อยู่ (บน Galaxy S5 ต้องปรับเป็นขาว-ดำนะเออ) เจ๋งอะดิๆ 555

ประสิทธิภาพบน Galaxy K Zoom

ก่อนจะเข้าเรื่องหลักอย่างกล้องและการถ่ายภาพ ขอเอาผลคะแนน Benchmark ของ Galaxy K Zoom มาให้เพื่อนๆได้ชมกันซะหน่อย โดยเทสจากแอพ Antutu Benchmark ผลคะแนนก็ออกมาที่ 30871 คะแนนเลยทีเดียว โหดใช่เล่นเลยนะเนี่ย O.o

กล้องบน Galaxy K Zoom มีดีอย่างไง ?

มาต่อกันเรื่องกล้องที่เป็นจุดเด่นหลักของเจ้าตัวนี้กันเลย หากพูดถึงสมาร์ทโฟนสมัยนี้เรื่องกล้องนั้นถือว่าสำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนตัวไหนๆก็แค่กันเรื่องกล้องทั้งนั้น ไม่ว่าจะเรื่องจำนวนพิกเซล ลูกเล่นของกล้อง แต่ถึงแม้ว่าในจุดที่กล่าวมาจะดีจริง แต่หากเราอยากจะถ่ายภาพในที่ที่ไกลออกไป (มากๆ) จะทำยังไงกันล่ะ ก็ตอบง่ายๆ "ซูมสิครับ !!" เอ้อ เรื่องแค่นี้จะยากอะไรเล่า !? จริงครับก็แค่ซูมไกลหน่อยก็ถ่ายได้ละ แต่ตรงนี้ถึงแม้ว่าจำนวนพิกเซลที่ได้ในกล้องบนสมาร์ทโฟนใหม่ๆนั้นจะเยอะพอที่จะซูมหรือครอปแล้วภาพไม่แตก(มาก) ได้แล้ว ใช่ครับบนสมาร์ทโฟนทั่วไปสามารถซูมแบบ Digital (ซูมโดยใช้ซอฟแวร์) ได้ประมาณ 3-4 เท่าอยู่แล้ว แต่ยังไงการซูมแบบ Optical (แบบใช้ฮาร์ดแวร์ เลนส์ยื่นๆออกมา) ก็ย่อมดีกว่าแน่นอน ซึ่งตรงจุดนนี้ทาง Galaxy K Zoom ถือว่าได้เปรียบมากๆ เพราะมาพร้อมกับช่วงเลนส์ซูม Octical ถึง 10 เท่า(24-240 มม.)เลยทีเดียว *0* 

เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3'' มีความละเอียดของภาพอยู่ที่ 20.7 ล้านพิกเซล (สำหรับอัตราส่วน 4:3) หรือหากจะถ่ายในอัตราส่วนอื่นกล้องก็จะครอปลงมาเล็กน้อย แถมยังมีระบบกันสั่น OIS ที่ช่วยให้ภาพที่ได้ออกมานิ่งยิ่งขึ้น ไม่ไหวง่ายๆอีกด้วยนะ

และอีกเรื่องที่โดดเด่นมากๆเลยก็คือแฟลช ที่ติด Xenon Flash มาให้เพื่อให้พลังในการถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นอีกระดับเลยทีเดียว แรงทรงพลังมาก !!

สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็เด่นไม่แพ้กันมาพร้อมกับการบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full-HD 1080P (60 fps) ช่วยให้การถ่ายภาพเคลื่อนไหวไหลลื่นดูสมูทต่อเนื่องเนียนๆเลยล่ะครับ

หน้า UI บน Galaxy K Zoom นั้นก็ไม่ต่างจากบน Galaxy S5 เท่าไหร่นัก มีปุ่มอัดวีดีโอ , ปุ่มถ่ายภาพนิ่ง และปุ่มเลือกโหมด ในเรื่องของโหมดทาง Samsung ก็จัดเต็มให้โหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้จุใจถึง 28 โหมด แน่นอนว่า Auto นี่เป็นค่าพื้นฐาน เพื่อให้ถ่ายได้ง่ายและรวดเร็ว หรือหากไม่ชอบใจก็สามารถเลือกโหมด M (Manual) ไปปรับค่า Speed Shutter , F stop , iso ได้ตามสบาย หรือโหมด P (Program) ก็คล้ายๆกับ Auto แต่เราสามารถปรับค่า EV , iso เองได้ 

โหมด Pro Suggest
ภาษาไทยใช้คำว่า "คำแนะนำจากมืออาชีพ" เป็นหนึ่งโหมดที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน Galaxy K Zoom โดยความพิเศษของโหมดนี้ก็คือเพียงคุณกดปุ่ม Shutter ลงไปครึ่งหนึ่ง (กดเพื่อโฟกัสนั่นแหละ) ตัวแอพจะคำนวณหาฟิลเตอร์ที่เหมาะกับสถานการณ์นั้นๆขึ้นมาให้เราเลือกใช้ สูงสุด 5 ฟิลเตอร์ ก็ถือว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าควรจะถ่ายภาพนี้ในฟิลเตอร์ประมาณไหนเลือกไม่ถูก ถ่ายธรรมดาก็ธรรมดาไปนิด ประมาณนั้นครับ 555สำหรับฟิลเตอร์ในโหมดนี้เราก็สามารถโหลดเพิ่มได้จาก "ตลาด Pro Suggest" ที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกอีกเพียบ

โหมด Selfie Alarm
โหมดนี้เหมาะสำหรับสาวๆ (หรือหนุ่มๆก็ได้นะ) ที่ต้องการได้ภาพตัวเองแบบชัดๆเน้นๆกว่าที่กล้องหน้าจะให้ได้ โดยการใช้งานของโหมดนี้ก็่ง่ายๆตัวแอพจะมีกรอบตัววางตำแหน่งที่เอาไว้วางใบหน้าของเราขึ้นมา เราก็แค่กะว่าจะให้เราอยู่มุมไหนของภาพ แล้วหันกล้องกลับมา หากหน้าตรงกับกรอบที่วางไว้ตัวกล้องจะเตือนพร้อมกับเสียง และถ่ายภาพติดกัน 3 ภาพ ให้เราไปเลือกรูปที่ดีที่สุดอีกทีครับ

ระบบโฟกัสและวัดแสงแบบใหม่
นอกจากโหมดใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ก็ยังมีโหมดโฟกัสใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอย่างการแยกจุดโฟกัสกับจุดวัดแสงออกจากกัน ตรงจุดนี้ถือว่าดีมากๆเลย เพราะบางทีจุดโฟกัสที่เราจะถ่ายนั้นดันมืดไปเวลากดโฟกัส แต่ดันไปสว่างส่วนที่อื่นแทน เราก็แค่เลื่อนที่วัดแสงไปในทางที่สว่างภาพก็จะดูสว่างขึ้นมาแล้วล่ะ

ส่วนอีกรูปแบบโฟกัสหนึ่งคือการโฟกัสแบบ "แทร็ก AF" ตรงจุดนี้มีเพื่อแก้อาการจับโฟกัสขอสิ่งที่มีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา อาทิเช่นในภาพมอเตอร์ไซค์คันนี้กำลังขับออกไป ตัวกล้องก็จะล็อคโฟกัสไปที่มอเตอร์ไซค์คันนั้นตลอด ทีนี้พอมอเตอร์ไซค์คันนั้นขับออกไปเราก็จะไม่พลาดการโฟกัสแล้ว นอกเสียจากเขาจะขี่เร็วจนหลุดเฟรมไปหน่ะนะ 555

*ดูเหมือนว่ารูปแบบการโฟกัสแบบนี้จะใช้ได้กับพวกโหมด M และ P เท่านั้นนะครับ

เอาล่ะพูดถึงโหมดการถ่าย ระบบโฟกัสมาก็มากแล้ว ถึงเวลาชมภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Galaxy K Zoom กันแล้วล่ะ  

สรุปคร่าวๆหลังจากได้ลองสัมผัส Galaxy K Zoom 

หากคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่เน้นการถ่ายภาพโดยตรง ฟีเจอร์และลูกเล่นครบครัน พร้อมด้วยสเปคระดับไฮเอนด์ ทำงานลื่นไหลรวดเร็ว แบบว่าพกเครื่องเดียวอยู่ ไม่ต้องพกจุกจิกกล้องตัว มือถือตัว เจ้า Galaxy K Zoom ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี (มาก) เลยล่ะ ด้วยเซ็นเซอร์ระดับกล้องคอมแพ็ค แถมด้วยระยะซูมแบบ Optical ถึง 10 เท่า พร้อมความละเอียดที่ปรับได้สูงสุดที่ 20.7 ล้านพิกเซล เก็บรายละเอียดได้มากกว่า แถมยังมีหน่วยประมวลผล Exynos Hexa-core ทำงานรวดเร็วใกล้เคียง Galaxy S5 เลยด้วย ทั้งหมดนี้สนนราคาอยู่ที่ 15,900 บาทเท่านั้น !! (เริ่มจะสนใจขึ้นมาแล้วล่ะสิ :P)

จุดเด่น

  • ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นการถ่ายภาพแบบเต็มตัว หรือจะเรียกว่ากล้องคอมแพ็คโทรได้ก็คงไม่แปลก
  • บอดี้และวัสดุดูจับถือได้ง่ายขึ้นกว่าตัวก่อน ดูดีไซน์เป็นสมาร์ทโฟนมากขึ้น
  • ช่วงซูม 10 เท่าพร้อมระบบกันสั่น OIS ทำงานได้ดี ไกลแค่ไหนก็เอาอยู่
  • มีโหมดให้เลือกในการถ่ายภาพมากมายให้เลือกถ่ายกันจุใจ
  • ระบบโฟกัสและวัดแสงแบบใหม่ช่วยให้ได้ค่าแสงที่ได้ดั่งใจกว่าที่เคย
  • หน่วยประมวลผล Exynos Hexa-core รวดเร็วทันใจ ประสิทธิภาพการทำงานของ UI ที่ลื่นไหลไม่แพ้ Galaxy S5 เลย
  • ฟีเจอร์เด่นๆบน Galaxy S5 ก็มีให้เลือกใช้อย่าง Ultra Saving Mode เป็นต้น

จุดสังเกต

  • ตัวเครื่องไม่มีรูสำหรับยึดกับขาตั้งกล้อง
  • หน่วยความจำภายในมีเพียง 8 GB (เหลือใช้งานจริงประมาณ 4.7 GB) อาจน้อยไปสำหรับการถ่ายภาพ แต่สามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้

ท้ายที่สุดนี้ก็ขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทยด้วยนะครับ สำหรับเครื่องที่ใช้ในการพรีวิวและทริป
Galaxy K Zoom ในครั้งนี้ ^^ 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite