Review : รีวิว Nokia Lumia 930 สมาร์ทโฟนเรือธง กล้อง PureView ระดับ 20 ล้าน!!!

 | 4 ก.ค. 2557 13:44:00 (อัพเดต 8 ก.ค. 2557 11:01:37)

18328

VIEWS

Review : รีวิว Nokia Lumia 930 สมาร์ทโฟนเรือธง
กล้อง PureView ระดับ 20 ล้าน!!!

สวัสดีค่าเพื่อนๆชาว TechXcite วันนี้น้อง Pang Poko มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Nokia มารีวิวให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน สมาร์ทโฟนตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจอระดับ Full HD ,กล้องหลัง 20 ล้านพิกเซล PureView และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Windows Phone8.1 อีกต่างหาก สมาร์ทโฟนตัวนี้มีชื่อว่า Nokia Lumia 930 นั่นเองค่าาาา :)

เจ้า Nokia Lumia 930 ตัวนี้ถือว่าเป็นการลบภาพเก่าๆของ Nokia Lumia เลยก็ว่าได้ เพราะรูปลักษณ์ของ Nokia Lumia 930 เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งแบบเดิมจะเป็นแบบพลาสติกทั้งตัวเครื่อง แต่สำหรับ Nokia Lumia 930 นั้น จะตัดขอบๆด้วยโลหะอะลูมิเนียมเวลามองจะให้ความรู้สึกหรูหราเลยทีเดียวเชียวหล่ะ

ขนาดตัวเครื่อง Nokia Lumia 930 มีขนาด 137 x 71 x 9.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 167 กรัม ก็ประมาณขีดครึ่ง ถือว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป จับถือได้อย่างพอดีมือ พกพาง่ายสะดวกดีแท้ :P

Nokia Lumia 930 มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 , 441 ppi) ถือว่าหน้าจอไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และภาพก็คมชัดเลยทีเดียวเชียวหล่ะ แถมหน้าจอยังเป็นกระจก Gorilla Glass3 อีกด้วยนะเออ 

ด้านหน้า : มีกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ด้านล่างจะเป็นปุ่มทัชสกรีน 3 ปุ่ม คือ ปุ่ม back , ปุ่ม home และปุ่มค้นหา ส่วนตรงกลางรูเล็กๆนั่นก็คือรูไมโครโฟนค่าาาา

ด้านบน : ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตารฐาน 3.5 มม. ข้างๆจะเป็นช่องใส่ NanoSim

ด้านขวา : มีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ,ปุ่มล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ หรือเปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มกดเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มอะไรเลย 

 ด้านล่าง : ช่องสำหรับพอร์ต MicroUSB 

ด้านหลัง : วัสดุเป็นพลาสติก มีกล้องหลังความละเอียด 20 ล้านพิกเซล PureView มาพร้อมกับไฟแฟลซ 2 ดวง หรือที่เรียกว่า Dual LED Flash ด้านล่างมุมขวาจะเป็นช่องลำโพง และตรงกลางรูเล็กๆนั่นคือรูไมโครโฟน

เรามาดูในส่วนของการใช้งานกันบ้างดีกว่า

 Nokia Lumia 930 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเลยนะเนี่ย CPU Snapdragon 800 Quad Core ความเร็ว 2.2 GHz RAM 2 GB ความจำภายในเครื่อง 32 GB แต่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้นะเออ บริหารจัดการทรัพยากรพื้นที่จัดเก็บให้ดีๆนะ 55555555  ประหลาดใจ

ในส่วนของการใช้งานทั่วไปอย่างเข้าเว็บไซต์ต่างๆ หรือแม้แต่การเข้าเว็บไซต์ใหญ่ๆที่มีภาพและคอนเท้นท์เยอะๆก็สามารถรองรับการใช้งานในส่วนนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลย ไม่มีอาการกระตุกแต่อย่างใดให้หงุดหงิดใจเลยหล่ะ

ในส่วนของการดูหนังก็สามารถดูได้ในระดับ HD ภาพสวยคมชัดสุดๆเลยหล่ะ หน้าจอมีขนาดใหญ่พอสมควร เวลาดูหนังหรือดูวิดีโอผ่านเจ้า Nokia Lumia 930 ตัวนี้ ทำให้น้องแป้งได้เห็นหน้าพระเอกหล่อๆได้แบบเต็มๆเลยหล่ะ ฮี่ฮี่ หัวเราะ

ในส่วนของการฟังเพลงบ้างดีกว่า ถึงแม้ว่าลำโพงที่เห็นอยู่ด้านหลังจะมีขนาดเล็กกระจิ๋วหลิว แต่เสียงไม่เล็กเลยนะฮ๊าาา เสียงดังเพราะใสมว้ากเลยหล่ะ เพราะมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby ที่สามารถปรับค่าระบบเสียงได้ตามความต้องการเลยหล่ะ และที่สำคัญนะเจ้าตัวนี้ยังมีแอพฯ Nokia MixRadio ติดมาให้กับเครื่องด้วย ทีนี้ก็ได้ฟังเพลงเพราะๆใหม่ๆได้ตลอดเวลาเลยหล่ะเธออออออ

มาถึงในส่วนที่พีคที่สุดของเจ้า Nokia Lumia 930 เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือเรื่องของการถ่ายรูป หรือว่าเรื่องของกล้องนั่นแหละ กล้องหลัง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และเป็นเลนส์ Carl Zeiss Optics ซึ่งเป็นเลนส์คุณภาพสูง มาพร้อมระบบ OIS หรือระบบลดการสั่นของภาพอีกด้วยนะเธอ ทีนี้แหละเราก็จะมีภาพและวิดีโอแบบคมชัดเอาไว้อวดเพื่อนๆได้แล้ว ~ 

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nokia Lumia 930

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nokia Lumia 930

 

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nokia Lumia 930

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nokia Lumia 930 

สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ก็ถือว่าให้ความละเอียดมาน้อยไปนิด เพราะสมาร์ทโฟนยุคนี้ก็อัพไปเป็น 2 ล้านพิกเซลกันเกือบหมดแล้ววว แต่ภาพที่ถ่ายออกมาก็ถือว่าโอเค ภาพไม่แตก ดูๆแล้วก็ไม่ขี้เหร่แต่อย่างใด จูบ

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า Nokia Lumia 930

 

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า Nokia Lumia 930

สำหรับฟีเจอร์เด็ดๆที่ทาง Nokia Lumia 930 มีมาให้ก็เช่น Here Maps , Here Drive+ , Office  และ OneDrive ค่าาา

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์ที่แถมมาให้ก็จะมี สาย MicroUSB ,Adapter ,หูฟัง และใบรับประกันสินค้า

 

สรุปแล้ว Nokia Lumia 930 ก็เป็นอีกหนึ่งเรือธงของทาง Nokia ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยหล่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดีไซน์ที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปทำให้ง่ายต่อการจับถือและพกพา หรือจะเป็นการปรับโฉมตัวเครื่องใหม่โดยตรงขอบของตัวเครื่องจะเป็นโลหะอะลูมิเนียมทำให้ดูหรูหราขึ้นมาอีก แถมมีสีให้เลือกถึง 4 สีคือ สีขาว สีดำ สีเขียว และ สีส้ม ถือว่าออกแบบมาเอาใจทุกเพศทุกวัยกันเลยทีเดียว ในส่วนของการใช้งานด้านต่างๆก็ทำออกมาได้ดีอีกแหละ ไม่ว่าจะเป็นสเปคที่แรงไม่แพ้เรือธงรุ่นอื่นๆสามารถดูหนังฟังเพลงเปืดเว็บเล่นเกมได้สบายๆ ที่สำคัญคนที่ชอบถ่ายรูปนี่พลาดไม่ได้เลยเชียวหล่ะ เพราะกล้องหลัง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และเป็นเลนส์ Carl Zeiss Optics ซึ่งเป็นเลนส์คุณภาพสูง ทีนี้ภาพของเราจะคมชัดทุกมุมมอง นอกจากนั้นยังมาพร้อมระบบ OIS หรือระบบลดการสั่นของภาพอีกด้วย สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็จะมีวางขายในเร็วๆนี้ ราคา 19,890 บาท

ข้อดี
- ขนาดของตัวเครื่องไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป สะดวกต่อการจับถือและพกพา
- สเปคแรงมาพร้อมกับ CPU Snapdragon 800 Quad Core ความเร็ว 2.2 GHz ถือว่าเร็วและแรงเลยหล่ะ
- กล้อง PureView มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล และมีระบบ OIS เพื่อลดการสั่นไหวของภาพ
- มี One Drive สำหรับเก็บข้อมูลฟรี 7 GB
- รองรับ 4G

ข้อสังเกต
- ตัวเครื่องอาจจะดูหนาเทอะทะหน่อย แต่ก็จับถนัดมือดีนี่หน่า
- ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แต่ก็ยังมี One Drive ให้ใช้กันฟรีๆตั้ง 7 GB แหละเนอะ 
- กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปนิด แต่พอถ่ายออกมาก็ไม่ได้ขี้เหร่สักเท่าไหร่ :P
- ราคาค่อนข้างสูงไปนิด แต่ถ้าแลกมากับกล้องที่มีคุณภาพสูงก็ถือว่าโอเคนะ
- ตัวเครื่องร้อนค่อนข้างง่าย

สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  >> Nokia Lumia 930

เข้าไปเช็คราคากันได้ที่ >> CATALOG