WP8 : สนุกกับการถ่ายภาพระดับมือโปรไปกับ Nokia Camera บนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia !!

เฮียแม็พ | 18 ส.ค. 2557 11:25:20 (อัพเดต 19 ส.ค. 2557 17:12:50)

3993

VIEWS เฮียแม็พ

WP8 : สนุกกับการถ่ายภาพระดับมือโปรไปกับ Nokia Camera
บนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้ง วันนี้ก็ยังอยู่กับสมาร์ทโฟน Nokia Lumia กันอีกเช่นเคย หลังจากที่เราได้รู้จักกับจุดเด่นใหม่ๆบน Nokia Lumia Cyan (Windows Phone 8.1) กันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับแต่งหน้าตา Live Tile หรือตัว Action Center แถบแจ้งเตือนใหม่บน Windows Phone 8.1 วันนี้ผมก็จะขอมาแนะนำแอพทีเด็ดที่อยู่บนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia แทบทุกรุ่นอย่าง Nokia camera นั่นเอง Nokia Camera จะต่างจากแอพ Camera ทั่วไปบน Windows Phone อย่างไร และจุดเด่นหลักๆเลยคืออะไรมาดูกันเล้ยยยย ^^"

สำหรับสมาร์ทโฟน Nokia Lumia ตัวใหม่ๆนั้นมักจะมาพร้อมกับแอพ Nokia camera อยู่แล้ว แต่หากใครที่ยังไม่มีแอพนี้ ก็สามารถเข้าไปโหลดได้จาก Windows Phone Store ได้เลย Search ว่า Nokia Camera ครับผม :D

หลังจากโหลดมาแล้วก็จะได้แอพ Nokia Camera ไอคอนสีม่วงๆ พอกดเข้ามาก็จะพบกับหน้าตา UI กล้องแบบในภาพเลย คือเรียบๆมีปุ่มอัดวีดีโอ , ปุ่มถ่ายภาพทั่วไป และปุ่มถ่ายภาพแบบ Smart Sequence อยู่ทางด้านขวามือ และปุ่ม Camera Roll ไว้ดูภาพที่เราถ่ายมาจะอยู่มุมซ้ายบน 

Nokia Camera ต่างจากแอพ Camera ปกติที่ติดมากับเครื่องอย่างไร ? แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนทุกตัวนั้นจะต้องมีแอพกล้องตัวหลักติดมาให้อยู่แล้ว ซึ่งบน Windows Phone หรือสมาร์ทโฟน Nokia Lumia นั้นก็มีแอพ Camera กล้องหลักติดมาให้เช่นกัน แต่ความสามารถบนแอพกล้องทั่วไปนั้นก็อยู่ในระดับพื้นฐาน มีความสามารถในการปรับแต่งเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นเลือกพวกโหมด Scence ปรับ ISO ปรับ White Balance ได้นิดหน่อย แต่บน Nokia Camera นั้นจะให้เพื่อนๆได้ตั้งค่าตัวกล้องที่เหนือขึ้นไปอีกในโหมด Pro สามารถปรับระยะโฟกัสได้ , เลือก White Balance , ISO , Shutter Speed และปรับแสง EV+- ได้ด้วย เรียกได้ว่า Nokia Camera นั้นจะให้คุณได้ถ่ายภาพแบบมือโปรมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งวิธีการปรับค่าของกล้องในโหมด Pro นั้นก็มี 2 วิธีคือกดจากสัญลักษณ์ด้านบนจะมีแบ่งเป็นหมวดๆไว้แล้ว หรือใช้วิธีลากจากปุ่มถ่ายภาพมาทางซ้ายก็จะโชว์ตัวตั้งค่าทั้งหมดออกมาเลย

หรือหากไม่อยากใช้โหมด Pro ก็สามารถกดที่ลูกศรมุมบนเพื่อเปลี่ยนเป็น Auto , Night , Sports ก็ได้

เลือก White Balance อย่างที่ได้บอกไปว่าบน Nokia Camera เราสามารถปรับ White Balance ได้เอง โดยจะมีให้เลือก 5 แบบหลักๆคือ Auto , Cloudy , Daylight , Fluorescent และ Incandescent ครับ 

ต่อมาเป็นความสามารถเรื่องการโฟกัส เราสามารถปรับจุดโฟกัสได้เอาสมมุตว่าอยากจะถ่ายภาพมาโครที่ต้องเลือกระยะโฟกัสหน้าสุดเราก็สามารถเลื่อนวงแหงนขึ้นไปอยู่ระดับแรกสุด วัตถุด้านหน้าก็จะชัดขึ้นมาแล้ว หรืออย่างจะถ่ายแบบฉากหลังๆชัดก็เพียงเลื่อนไปจนสุดระยะสุดท้ายก็จะชัดขึ้นมาแล้วล่ะ แต่หากไม่อยากมาปรับเลือกระยะเอง ก็สามารถเลือกเป็น Auto แล้วใช้ Touch Focus เอาก็ได้นะ

พอกดเลือกระยะโฟกัสได้แบบนี้ก็พอจะถ่ายภาพแบบ Bokeh เล็กๆได้ด้วยนะ แต่เสียดายที่ไม่สามารถปรับ F Stop ได้ ><"

ต่อมาก็การปรับ ISO อันนี้ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ก็คือการชดเชยแสงนั่นเอง

ทีเด็ดคือ Shutter Speed ตรงนี้ถือว่าเป็นทีเด็ดจริงๆ เพราะบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็อาจจะปรับเรื่องของ White Balance , ISO , ระยะโฟกัสได้ทั้งนั้น แต่เรื่อง Shutter Speed นั้นมีสมาร์ทโฟนไม่กี่รุ่นนักที่จะมีความสามารถแบบนี้ (ถ้าไม่โหลดแอพเสริมมาน่ะนะ) ซึ่งหากใครที่ใช้กล้อง DSLR แล้วเปิดโหมด M ก็คงจะชินกับการปรับ Shutter Speed ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถถ่ายภาพในหลายๆแนวได้ชึ้นไปอีก อาทิการถ่ายวัตถุที่มีความเร็วมากๆเรายากได้ภาพที่นิ่งสุดๆก็สามารถปรับ Shutter Speed สูงๆเพื่อให้ภาพที่ได้ออกมานิ่งไม่สั่นไหวได้ หรือจะถ่ายภาพกลางคืนกับแสงไฟรถวิ่งแบบในภาพด้านบนก็เพียงปรับ Shutter Speed ไว้นานๆก็จะได้ภาพเส้น แสงสวยๆแลว (แต่ตรงนี้ต้องอาศัยความนิ่งของมือพอสมควรเลยล่ะ) 

อันสุดท้ายก็เป็น Brighness หรือความสว่างเราสามารถปรับ EV + - ได้ 3 สต็อป อันนี้ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เป็นการปรับความสว่างเฉยๆล่ะนะ ^^

การบันทึกวีดีโอ ก็ไม่มีอะไรให้ปรับแต่งเป็นพิเศษ พอเราลากจากปุ่มอัดวีดีโอออกมาก็จะเจอการปรับแต่งเพียง 2 แบบคือ Brightness กับการโฟกัสเท่านั้นครับ

หรือหากเพื่อนๆคนไหนคิดว่าถ่ายแบบ Pro มันยากเกินไป ไม่อยากมาเสียเวลามาตั้งค่าอะไรเยอะแยะ นอกจากความพิเศษในการปรับตั้งค่าในโหมด Pro แล้วบน Nokia Camera ยังมีโหมด Smart Sequence ให้ใช้อีกด้วย โดยบนโหมด Smart Sequence คืออีกปุ่มหนึ่งทางด้านขวานั่นและ อธิบายง่ายๆโหมดนี้ก็จะมีความสามารถคล้ายๆกับแอพ Nokia Smart Cam คือตัวแอพจะถ่ายเก็บภาพรวมๆไว้หลายๆรูปแล้วให้เราสามารถเลือกรูปแบบของภาพได้ อาทิ Best Shot , Action Shot , Motion Shot เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับความสามารถบน Nokia Camera ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่าเพื่อนๆคนไหนมีภาพสวยๆที่ถ่ายด้วย Nokia Camera ก็มาอวดกันได้นะครับ ^^

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite