WP8 : จะเดินทางไปไหนก็สะดวกด้วย Here Maps บนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia !!

เฮียแม็พ | 25 ส.ค. 2557 15:52:28 (อัพเดต 27 ส.ค. 2557 15:27:58)

3159

VIEWS เฮียแม็พ

WP8 : จะเดินทางไปไหนก็สะดวกด้วย Here Maps บนสมาร์ทโฟน
Nokia Lumia !!
 

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite อีกครั้งครับ วันนี้ก็ยังคงอยู่กับสมาร์ทโฟน Nokia Lumia กันอีกเช่นเคย หลังจากที่เมื่อบทความที่แล้วผมได้นำเสนอเรื่องของ Nokia Camera หนึ่งในจุดเด่นบนสมาร์ทโฟน Nokia Lumia กันไปแล้ว ในบทความนี้ก็จะเป็นอีกความสามารถเด่นๆที่บนสมาร์ทโฟนจาก Nokia Lumia อีกเช่นเคย โดยแอพที่เราจะมาพูดในวันนี้ก็คือแอพ Here Maps สุดยอดแอพแผนที่จาก Nokia นั่นเอง จะน่าสนใจแค่ไหนลองมาติดตามกันเลยครับ ^^"

ก่อนอื่นสำหรับผู้ที่ไม่มีตัวแอพ Here Maps อยู่ในเครื่องก็ไปโหลดกันก่อนที่ Windows Phone Store กันก่อนเลย เซิดว่า Here Maps เลยครับ :D 

หลังจากโหลดมาแล้วก็จะพบกับไอคอน Here Maps เป็นรูปเข็มทิศสีน้ำเงิน พอเข้ามาก็จะพบกับตัวแผนที่หน้าตาเรียบๆดูง่ายและสะอาดตา พร้อมปุ่มหลักๆ 5 ปุ่มด้วยกัน โดยปุ่มสีเขียวซ้ายล่างจะเป็นปุ่มที่กดไว้เพื่อมายังพื้นที่ที่เราอยู่ตอนนี้ , ส่วนปุ่มขวาล่างจะเป็นปุ่ม Map Option เอาไว้เลือกตัวเลือกของแผนที่ จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นดาวเทียมหรือ LiveSight

ด้านล่างสุดจะมี 3 ปุ่ม คือ ปุ่ม Search , ปุ่ม Place ดูสถานที่สำคัญๆใกล้เคียง บริเวณที่เราอยู่ และปุ่ม Collection

การใช้งาน Here Maps
การใช้งานของ Here Maps นั่นก็ถือว่าไม่ได้ยากเย็นอะไร คล้ายกับแอพแผนที่นำทางทั่วไป เราสามารถซูมเข้า-ออก หมุนได้ด้วยการใช้ 2 นิ้วจีบเข้าออก หรือหมุนได้ 

แผนที่ Here Maps ยังแสดงภาพตึกสูงๆ ตึกสำคัญๆขึ้นมาในรูปแบบ 3 มิติอีกด้วย โดยเราสามารถซูมเข้าไปดูใกล้ๆได้ (จะเห็นเฉพาะในโหมดแผ่นที่ปกติเท่านั้น แผนที่ที่แสงผลแบบดาวเทียมไม่โชว์ตึก 3 มิตินะ)


การนำทางบน Here Maps
ขึ้นชื่อว่าเป็นแอพแผนที่แล้ว จะใช้ได้แค่ดูแนที่แอย่างเดียวก็ไม่ได้ สมัยนี้เวลาเดินทางถ้าไม่มีอะไรคอยนำทางก็คงจะลำบาก บน Here Maps นั้นก็มาพร้อมกับระบบนำทางเช่นกัน โดยเราจะกดนำทางจากสถานที่ที่เรา Search ได้เลย จะนำทางโดยการเดิน หรือขับรถก็ได้ครับ

ซึ่งหากสถานที่ไหนที่เราต้องไปบ่อยๆ เราก็สามารถกดปุ่มปักหมุดมุมซ้ายล่างเอาไว้ไปโชว์บนหน้า Live Tiles ได้เก๋ๆ ^^" 

มาปิดท้ายกันด้วยทีเด็ดสุดๆของ Here Maps นั่นก็คือความสามารถด้านการโหลดแผนที่เก็บไว้แบบ Offline ได้นั่นเอง ทำให้เวลาเราเดินทางแล้วจะต้องใช้งานแผนที่ไม่ต้องมาเปลืองค่าอินเทอร์เน็ต โดยเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแผนที่ได้จากการเลื่อนตรง 3 ปุ่ม กลมๆมุมขวาล่าง ดาวน์โหลดแผนที่ > ดาวน์โหลดแผนที่ใหม่ > แล้วเลือกทวีป , ประเทศ ที่คุณจะโหลดแผนที่มาเก็บได้เลย แน่นอนว่าก่อนอื่นก็ต้องโหลดของไทยสินะ 555

ทีนี้การเดินทางก็จะง่ายและสะดวกขึ้นแล้วเมื่อมี Here Maps จาก Nokia ตัวนี้ !!