Review : Sony Xperia Z3 ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนกันน้ำ พร้อมแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ยาวนานสุดๆ !!

เฮียแม็พ | 24 พ.ย. 2557 14:18:08 (อัพเดต 28 พ.ย. 2557 12:56:27)

78592

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia Z3 ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนกันน้ำ พร้อมแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ยาวนานสุดๆ !!

Review : Sony Xperia Z3 ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนกันน้ำ
พร้อมแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ยาวนานสุดๆ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงปลายปีของทาง Sony กับ Xperia Z3 นั่นเอง ถึงแม้ว่าเมื่อต้นปีทาง Sony เพิ่งจะเปิดตัว Xperia Z2 ไปหมาดๆ ยังไม่ทันครบปีก็ปล่อยเรือธงตัวใหม่อย่าง Xperia Z3 ออกมาตามแผนเรียบร้อย (ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Sony จะเปิดตัวเรือธงตัวใหม่ทุกๆ 6 เดือน) เรามาติดตามกันดีกว่าว่าเจ้า Xperia Z3 นั้นมีอะไรโดดเด่นไปจากรุ่นก่อนมากน้อยแค่ไหน :D

ด้านดีไซน์ของ Xperia Z3
มาเริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอกกันก่อนเลย Xperia Z3 นั้นยังคงมาพร้อมกับดีไซน์แบบ Omni Balance ที่ทาง Sony ภูมิใจ คือใช้กระจกทั้งด้านหน้าและหลัง ให้ความหรูหราและสวยงามสุดๆ น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 154 กรัม

Xperia Z3 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ที่มาพร้อมเทคโนโลยี X-Reality for Mobile ให้สีสันที่สวยสมจริง มุมมองกว้าง แถมยังสามารถใช้งานกลางแดดจ้าได้สบายๆด้วยความสว่างสูงสุดที่ 600 nits

ส่วนด้านด้านข้าง บริเวณเฟรมก็จะใช้เป็นโลหะเสริมความแข็งแกร่งเข้าไปอีก ซึ่งบน Xperia Z3 นั้นมีการเปลี่ยนดีไซน์ของขอบเครื่องให้โค้งมนรับรูปมือมากขึ้น ให้ความรู้สึกในการจับถือที่ดีกว่าบนรุ่นก่อนๆที่เป็นเหลี่ยมๆ สำหรับ Xperia Z3 นั้นมาพร้อมความบางเพียง 7.3 มม.เท่านั้น

ส่วนเรื่องพอร์ทต่างๆก็ถูกออกแบบมาให้เนียนกับตัวเครื่องมากกว่าเดิม เวลาเปิด-ปิดพอร์ทก็รู้สึกถึงความแน่นหนา ไม่หลุดง่ายๆ

ด้านบนของหน้าจอจะมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน , ลำโพงสำหรับสนทนา (ใช้เป็นลำโพงหลักของตัวเครื่องด้วย) , ตัวเซ็นเซอร์วัดแสง , เซ็นเซอร์วัดระยะ และกล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล

ส่วนด้านล่างของหน้าจอก็จะมีเพียงลำโพงตัวที่ 2 ของตัวเครื่อง ซึ่งภายใจะมีไมโครโฟนอยู่ด้วย

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีพอร์ทสำหรับใส่ Micro-SD การ์ด และ ซิมการ์ด (แบบ Nano-SIM) และปุ่มกดส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Shutter

ส่วนด้านซ้ายก็จะมีพอร์ท Micro-USB , พอร์ท Magnetic Charging (พอร์ทแม่เหล็กสำหรับชาร์จกับ Docking) และรูสายคล้อง

ด้านบนมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และไม่โครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านหลังของตัวเครื่องก็อย่างที่บอกไว้ว่าเป็นกระจกทั้งแผ่น ให้ความหรูหราได้เป็นอย่างดี ส่วนตำแหน่งการวางก็จะคล้ายๆกับรุ่นก่อนๆคือมีเลนส์กล้อง Sony G Lens ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลอยู่มุมซ้ายบนของตัวเครื่อง ถัดลงมาจะมีแฟลช LED และโลโก้ NFC 

สเปคของ Xperia Z3
Xperia Z3 นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon 801 ( MSM8974AC) Quad-core 2.5 GHz , หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 330 GPU , แรม 3 GB , ความจำภายในให้มาที่ 16 GB (เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 128 GB) และแบตเตอรี่ขนาด 3100 mAh 

ในเรื่องการเชื่อมต่อทาง Sony ก็จัดมาให้เต็มเหนี่ยว (ก็เรือธงนี่เนอะ) ไม่ว่าจะเป็น NFC , Bluetooth 4.0 , รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย , 4G LTE ก็รองรับด้วย

ซอฟแวร์และการใช้งานเบื้องต้น
Xperia Z3 นั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 Kitkat ตัวล่าสุดครอบด้วย Xperia UI เวอร์ชั่นล่าสุด

โดย Xperia UI บน Xperia Z3 นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไอคอนให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมาจากรุ่นก่อนเล็กน้อย นอกนั้นก็ไม่ค่อยจะแตกต่างจากรุ่นก่อนมากนัก ยังคงความเรียบง่ายและความลื่นไหลไว้เป็นอย่างดีครับ

มี Small Apps ให้ใช้อยู่ในหน้า Recent Apps ให้เราสามารถใช้งาน Pop-Up Windows ของพวกแอปต่างๆได้ อาทิ แอปเครื่องคิดเลข , เบราเซอร์ , ปฏิทินเป็นต้น

แอพพลิเคชั่นเสริมจากทาง Sony ก็มีติดมาให้เพียบเลย อาทิ Sony Select , What's New , Xperia Lounge ที่ช่วยอัพเดทเรื่องของแอปใหม่ๆ แอปเอกสิทธิเฉพาะของทาง Sony Xperia เป็นต้น

ฟีเจอร์ Smart Connect ให้เราสามารถตั้งค่าการใช้งานการเชิ่อมต่อตามอุปกรณ์ อาทิ พอเราเสียบหูฟัง ก็สามารถตั้งให้เปิดเพลงอัตโนมัติเลย หรือเวลาชาร์จแบตฯจะตั้งให้เปิด-ปิด Wi-fi เป็นต้นครับ

การใช้งานเบื้องต้นของ Xperia Z3 ก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลดี ไม่ว่าจะเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต , เล่นโซเชี่ยล เน็ตเวิร์คก็ถือว่าราบลื่นดี ตัวคีย์บอร์ดที่ให้มากับเครื่องก็ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์ Swipe ด้วย แต่การวางตำแหน่งบางตัวอาจจะมีสลับกันบ้าง

ความสามารถกันน้ำบน Xperia Z3
แน่นอนว่าความสามารถกันน้ำกันฝุ่นนั้นเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนเรือธงของ Sony Xperia ไปแล้ว ซึ่ง Xperia Z3 นั้นก็มาพร้อมกีบความสามารถกันน้ำกันฝุ่นที่มาตรฐาน IP68 ที่สามารถกันน้ำได้ที่ความลึก 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที นั่นเองครับ

ความบันเทิงบน Xperia Z3
มาต่อกันที่เรื่องของความบันเทิงบน Xperia Z3 กันบ้าง ด้วยหน้าจอ IPS ความละเอียด Full-HD ที่ให้สีสันที่สวยสมจริง ก็ทำให้เวลาดูไฟล์วีดีโอใหญ่ๆความละเอียดสูงๆได้อย่างเต็มตาเต็มใจดีเหลือเกิน แถมยังมีการปรับแต่งหน้าจอด้วยรูปแบบ X-Reality for Mobile หรือ Super Vivid โหมดเพื่อเร่งค่าความอิ่มตัวของสีเข้าไปอีกด้วย เรียกว่าในเรื่องของหน้าจอแสดงผลนั้นทำได้ยอดเยี่ยมสมกับที่โฆษณาไว้เลยล่ะครับ

ส่วนเรื่องของการฟังเพลงก็แน่นอนว่ามาพร้อมกับแอป Walkman แอปฟังเพลงชั้นยอดบนเครื่อง Sony Xperia อยู่แล้ว มีการปรับแต่งให้เลือกมากมายทั้ง Clear Audio+ , Dynamic normalizer หรือ Sound Effects ที่มีให้เลือกปรับ Equalizer ตามต้องการ ระบบ DSEE HX ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฟังเพลงด้วยหูฟังให้ใกล้เคียงกับ High-Res Audio เลย เรียกได้ว่าเรืองของคุณภาพเสียงนั้นก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันครับ

ทดสอบประสิทธิภาพของ Xperia Z3
มาวัดประสิทธิภาพของ Xperia Z3 ผ่านแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark กันเถอะ และผลทดสอบคะแนนก็ออกมาที่ 41658 คะแนนครับผม

การเล่นเกมบน Xperia Z3
มาดูเรื่องการเล่นเกมบน Xperia Z3 กันบ้าง แน่นอนว่าสเปคระดับนี้ก็คงจะไม่ต้องห่วงเรื่องการเล่นเกมมากเท่าไหร่ล่ะนะ ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz ที่ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวท็อปที่สุดในตลาดตอนนี้แล้วก็ตาม แต่เรื่องการเล่นเกมนั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากมาย เลยลองทดสอบด้วยเกมใหญ่ๆอย่าง Modern Combat 5 , Asphalt 8 ,Spider-man Unlimited และ Real Boxing ดู

ผลการทดสอบก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล กราฟิกที่แสดงผลออกมานั้นครบถ้วนดีมากเลย

กล้องถ่ายภาพบน Xperia Z3
มาดูต่อกันที่เรื่องของกล้องถ่ายภาพกันบ้าง Xperia Z3 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดเท่ากับรุ่นก่อน (Xperia Z1 , Z2) ที่ 20.7 ล้านพิกเซล แต่อย่าคิดว่าตัวเลขพิกเซลเท่าเดิมแล้วคุณภาพกล้องจะเดิมๆนะ บน Xperia Z3 นั้นมีการเปลี่ยนชิ้นเลนส์ใหม่ที่มีช่วงเลนส์กว้างกว่าเป็น 25 มม. (จากเดิม 28 มม.) และมีการปรับปรุงชิ้นเลนส์ให้มีขนาดบางลงจนสามารถยัดลงมาในขนาดเครื่องที่บางขนาดนี้ได้โดยเลนส์กล้องไม่นูนออกมา :P

ส่วนเรื่องโหมดก็มีให้เลือกปรับกันมากมายเลย อาทิ Superior Auto , Manual , Sound Photo , AR Fun , Multi Camera , Face in , 4K Video , Timeshift Video , Live on Youtube , Background Defocus , AR Effect , Creative Effect , info-eye , Timeshift Burst , Social Live , Sweep Panorama (เยอะไหมล่ะ ? 555)

หรือถ้ายังไม่พอก็ยังสามารถโหลดเพิ่มเติมได้อีกนะ

ทั้งนี้ค่าเริ่มต้นโหมดกล้องของ Xperia Z3 นั้นจะเป็น Superior Auto ซึ่งความละเอียดสูงสุดของโหมดนี้จะอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเท่านั้น ถ้าอยากได้ที่ความละเอียดสูงสุด 20.7 ล้านพิกเซล ต้องปรับเป็น Manual เอาน่ะครับ เอาเป็นว่าลองไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Xperia Z3 กันเล้ยยย :D

โดยรวมถือว่าใช้งานได้ง่าย เพราะตัวโหมด Superior Auto นั้นจะจับและวิเคราะห์โหมดเอาเองว่าภาพนั้นๆจะต้องปรับแบบไหน ทำให้แค่กดถ่ายอย่างเดียวได้เลย ไม่ต้องปรับแต่งเยอะ แต่ปัญหาเดิมๆของกล้องบนสมาร์ทโฟน Xperia ก็ยังคงอยู่อย่างเรื่องการโฟกัสที่ตัวกล้องจะต้องทำการโฟกัส ซ้ำอีกครั้งเสมอๆทั้งๆที่โฟกัสครั้งแรกติดแล้ว ทำให้เสียงเวลาไปพอสมควรเลยทีเดียว (ตรงนี้อาจแก้ปัญหาด้วยการใช้ปุ่ม Shutter แทน)

โหมด AR Effect

โหมด Backfround Defocus หน้าชัดหลังเบลอตามสมัยนิยม

ส่วนกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพโดยรวมก็ถือว่าพอใช้ได้ ส่วนมุมมองก็ไม่ได้กว้างมาก ถือว่าพอถ่ายเล่นๆกับเพื่อนได้ล่ะครับ ><

ส่วนเรื่องการบันทึกวีดีโอก็สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 4K UHD เลยทีเดียว 

หรือจะถ่ายแบบ Slomotion ก็ทำได้ด้วยโหมด Timeshift video โดยเราสามารถจุดที่จะให้ Slomotion ได้ตามภาพด้านบนนี้เลยครับ 

ตัวอย่างการถ่าย Slomotion จากโหมด Timeshift Video

โดยรวมแล้วตัวกล้องถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอก็ถือว่าทำได้ดี แต่พอใช้งานไปสักพักแล้วเครื่องเกิดอาการร้อนขึ้นหนักๆก็อาจจะทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพหรือวีดีโอได้ต่อเลย เพราะตัวแอปจะดีดออกมาทันทีครับ ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นข้อเสียสำคัญเลยล่ะ = ="

การใช้งานแบตเตอรี่บน Xperia Z3
ปิดท้ายด้วยเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ของ Xperia Z3 กันเลย โดยต้องเกริ่นก่อนว่าในรุ่นนี้ทาง Sony เคลมไว้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่อึดพอที่จะสามารถใช้งานได้ 2 วันเลยทีเดียว และหลังจากทดลองใช้งานมา ก็พบว่าแบตเตอรี่นั้นอึดได้ใจจริงๆ จากการทดสอบเล่นอินเทอร์เน็ตต่อเนื่อง ถ่ายรูปบ้าง เล่นเกมนิดหน่อย เปิดแสงหน้าจอประมาณ 60% โดยรวมถือว่าอยู่ได้ทั้งวันสบายๆ ยิ่งถ้าเล่นไม่หนักมาก 2 วันก็เอาอยู่ แถมถ้าเผื่อฉุกเฉินจริงๆก็ยังมีโหมด Stamina Mode ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้อึดขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าการจัดการระบบแบตเตอรี่ทำได้ดีมาก ส่วนเรื่องความร้อนก็มักจะพบบ้างเวลาเล่นหนักๆบริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง (แต่เวลาร้อนนี่ก็ร้อนเอาเรื่องเหมือนกันครับ - -")

สรุปผลการทดสอบ Xperia Z3
สรุปแล้ว Sony Xperia Z3 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีความครบเครื่องเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดีไซน์ของตัวเครื่องที่มีความสวยงามและหรูหรา แถมงานประกอบยังดูแข็งแกร่งด้วยกรอบเครื่องแบบโลหะและกระจกกันรอยทั้งหน้าและหลัง ในส่วนของสเปคนั้นก็ถือว่าจัดเต็มมาไม่แพ้ค่าอื่นๆด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้วให้ความคมชัดสูง หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz , แรม 3 GB เป็นต้น ความบันเทิงก็จัดมาเต็มตามสไตล์ Sony ในเรื่องของการถ่ายภาพก็ถือว่าทำได้ดีเลยกับกล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล จะถ่ายภาพนิ่งหรือบันทึกภาพเคลื่อนไหวก็ทำได้ดี (Timeshift Video ถ่ายสนุกมาก 55) ราคาค่าตัวของเจ้า Xperia Z3 นั้นอยู่ที่ 23,990 บาทครับโผมมมม !!

ทิ้งท้าย
โดยรวมแล้ว Xperia Z3 นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องไม่น้อย ทั้งในเรื่องดีไซน์และประสิทธิภาพโดยรวม แต่หากมองในเรื่องการอัพเกรดของสเปคและหน้าตาจากเรือธงรุ่นก่อนที่เปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนอย่าง Xperia Z2 แล้วก็ถือว่ายังมีการอัพเกรดที่ไม่เยอะเท่าที่ควร ทั้งเรื่องหน่วยประมวลผลที่มีการอัพความเร็วขึ้นมานิดหน่อย หรือดีไซน์ที่มีการปรับเปลี่ยนไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ส่วนต่างของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ห่างกันอยู่หลายพันบาทเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของแต่ละคนด้วยล่ะครับนะ

จุดเด่น

  • หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว แสดงผลได้สวยงามดูดีทีเดียว
  • บอดี้สวยงามเพรียวบาง วัสดุงานประกอบเนี้ยบตามสไตล์ Sony
  • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
  • รองรับ 4G LTE
  • การจัดการระบบแบตเตอรี่ที่ดี สามารถใช้งานตลอดทั้งวันสบายๆ
  • กล้องหลังความสามารถหลากหลายทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

จุดสังเกต

  • กล้องมีอาการดีดตัวเมื่อเกิดอาการร้อนมากๆ
  • สเปคอาจจะไม่ต่างจากรุ่นก่อน (Xperia Z2) เท่าที่ควร

เช็คสเปค Sony Xperia Z3 ได้ที่นี่

เช็คสเปคสมาร์ทโฟน Sony Xperia ได้ที่นี่ >> Catalog

เช็คสเปค เปรียบเทียบ มือถือ รุ่นอื่นได้ที่นี่ >> Catalog

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite