Review : Sony Len Style DSC-QX30 ไกลแค่ไหน ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมด้วยช่วงซูม 30 เท่า !!

เฮียแม็พ | 26 พ.ย. 2557 16:34:40 (อัพเดต 3 ธ.ค 2557 14:39:40)

25153

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Len Style DSC-QX30 ไกลแค่ไหน ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมด้วย
ช่วงซูม 30 เท่า !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิว Gadget ใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ Len Style Camera ตัวใหม่จากทาง Sony อย่าง DSC-QX30 เมื่อปีที่แล้วทาง Sony ได้เปิดตัวเลนส์รูปแบบใหม่ที่สามารถใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนได้ด้วย Sony Len Style ในซีรี่ส์ QX

ทั้ง QX10 และ QX100 ที่จะมาช่วยเติมเต็มในเรื่องประสิทธิภาพการถ่ายภาพให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น และล่าสุดทาง Sony ก็ได้เปิดตัว DSC-QX30 ตัวเลนส์ที่เน้นไปที่ประสิทธิภาพการซูมที่สูงถึง 30 เท่าด้วยกัน เรามาดูการใช้งานคร่าวๆและตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากเจ้า DSC-QX30 กันเลยดีกว่าครับ :D

การดีไซน์

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงจะเคยเห็นเจ้า Len Style รุ่นก่อนๆแล้ว และแน่นอนว่ารูปแบบของเจ้า QX30 นั้นก็คล้ายๆกับรุ่นเดิมคือมีลักษณะเหมือนเลนส์ที่ขนาดไม่ใหญ่มากขนาดพอดีมือ (คล้ายเลนส์ Mirrorless) ด้านหน้าก็จะมีโลโก้ของ Sony G Len อยู่เด่นๆ

ส่วนรอบๆตัวเครื่องก็จะมีปุ่มกดเล็ๆน้อยๆ อย่างด้านซ้ายมีปุ่มชุตเตอร์สำหรับกดถ่ายจากตัวกล้อง , แถบซูมเข้า-ซูมออก และรูสายคล้อง

ด้านความก็จะมีพอร์ทสำหรับชาร์จแบตฯ , ใส่ Micro-SD การ์ด และหน้าจอเล็กๆไว้แสดงสถานะต่างๆ อาทิ แบตเตอรี่ , การเชื่อมต่อ Wi-Fi , การเชื่อมต่อ Micro-SD การ์ด ครับผม

ส่วนด้านล่างจะมีรูสำหรับยึดกับขาตั้งกล้องทั่วไป

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีปุ่ม Power (ปุ่มเปิด-ปิด) และโลโก้ NFC สำหรับระบุตำแหน่ง NFC 

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีตัวขาสำหรับเอาไว้ยึดกับสมาร์ทโฟน (ที่ขนาดไม่ใหญ่มาก)

วิธีการใช้งานคร่าวๆ

เอาล่ะดูรอบๆตัวเครื่องไปแล้ว ก็ถึงเวลาใช้งานจริงบ้างแล้ว โดยก่อนอื่นเราต้องโหลดแอปตัว Play Memories มาไว้บนสมาร์ทโฟนของเราก่อน แต่เรื่องหาแอปเราไม่จำเป็นต้องไปหาแอปเองให้เสียเวลา เพียงแค่เปิด NFC แล้วแตะที่โลโก้ NFC บนตัว QX30 ได้เลย ตัวเครื่องจะพาเราไปสู่หน้าแอปบน Playstore ให้ทันที (สะดวกดีเนอะ ^^)

พอดาวน์โหลดแอปมาเรียบร้อย ก็แตะ NFC เพื่อจับคู่อุปกรณ์กันได้เลย

โดย UI ของ Playmemories คร่าวๆจะประมาณในภาพนั่นล่ะฮะ UI คล้ายๆกับกล้องบนสมาร์ทโฟนทั่วไป

มีโหมดให้เราได้เลือกใช้ 5 โหมด คือ Intelligent Auto , Superior Auto , P (Program Auto) , A (Aperture Priority Shooting) และ S (Shutter Speed Priority Shooting)

ส่วนเรื่องความละเอียดก็มีให้ปรับสูงสุดที่ 20 ล้านพิกเซล ในอัตราส่วน 4:3 ส่วนถ้าจะเลือกในอัตราส่วนอื่นๆความละเอียดก็จะถูกย่อตามๆกันครับ

ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แต่สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวจะต้องใส่ Micro-SD การ์ดในตัว QX30 เท่านั้น ไม่สามารถใช้ความจำในตัวเครื่องสมาร์ทโฟนได้

ส่วนการใช้งานก็ง่ายๆครับ ใช้ตัวสมาร์ทโฟนเป็น Viewfinder หรือช่องมองภาพ เราสามารถใช้ปุ่มชัตเตอร์จากตัวเครื่อง QX30 กดถ่ายเอง หรือจะกดจากบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราเลยก็ได้ครับเหมือนบนสมาร์ทโฟน แตะโฟกัส > ถ่าย 

หรือจะปรับพวกค่า Shutter Speed ปรับ F Stop เองก็ได้ครับ

อย่างที่บอกว่าตัวเครื่องนั้นจะมีขาที่สามารถยึดติดกับสมาร์ทโฟนได้ด้วย โดยเราสามารถเอามารวมร่วมกับบนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องคอมแพ็คสักตัวก็ได้ตามภาพเลยฮะ 555

ดูวิธีการใช้คร่าวๆไปแล้ว ก็ถึงเวลาดูภาพตัวอย่างของเจ้า QX30 กันแล้วล่ะครับ 

ช่วงปกติ

ซูม 30 เท่า

ตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายจาก Sony DSC-QX30

แน่นอนว่าจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ก็คือสามารถถ่ายได้ที่ระยะซูมสูงสุดที่ 30 เท่า ทำให้สามารถถ่ายได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยล่ะ จะซูมอะไรไกลๆก็ทำได้ดีเลย *0*

สรุปผลการทดสอบ

โดยรวมเจ้า Len Style Camera แบบนี้นั้นถือว่า เป็นอีกประสบการณ์ใหม่ของการถ่ายภาพเลย เพราะบางมุมที่เราไม่สามารถเข้าไปเก็บภาพได้อาจจะเพราะกล้องตัวใหญ่เกินไปหรืออะไรก็ตามแต่ แต่สำหรับเลนส์ที่แยกชิ้นแบบนี้ได้ก็พอจะสร้างสรรค์มุมมองการถ่ายภาพใหม่ได้ไม่ยากนัก แถวบน QX30 นี้ยังมี ช่วงซูมที่ไกลระดับ 30 เท่าอีกด้วย จะส่องนกส่องไม้ก็สบายๆเลยล่ะ 555

แต่ใช่ว่าจะมีข้อดีไปซะหมด ข้อเสียหลักๆ เลยคือเรื่องการดีเลย์ของภาพที่ได้บนสมาร์ทโฟน หากเราแพนกล้องไปเร็วๆตัวหน้าจอบนสมาร์ทโฟนจะมีการดีเลย์เล็กน้อยถึงปานกลางครับ แต่หากไม่ได้ใช้การเคลื่อนไหวกล้องเร็วๆมากก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

สำหรับราคาของเจ้า DSC-QX30 นี้ก็สนนอยู่ที่ 10,990 บาทครับผม

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite

ภาพถ่ายตัวอย่างโดย : กู๋เกม TechXcite