พาเที่ยว : Photo Fair 2014 งานเดียวในรอบปีที่คนรักกล้องห้ามพลาด

น้าป๋วย | 27 พ.ย. 2557 11:07:16 (อัพเดต 27 พ.ย. 2557 12:49:26)

15869

VIEWS น้าป๋วย

พาเที่ยว : Photo Fair 2014 งานเดียวในรอบปีที่คนรักกล้องห้ามพลาด

พาเที่ยว : Photo Fair 2014 งานเดียวในรอบปีที่คนรักกล้องห้ามพลาด

เป็นอีกงานที่คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เรียกได้ว่างานนี้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องการถ่ายภาพกับงาน Photo Fair 2014 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 26-30 พฤศจิกายน 2557 ณ ไบเทค บางนา

ซึ่งคนที่อยู่ในกรุงเทพก็เดินทางได้สะดวกสบายทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารสาธารณะและรถไฟฟ้า BTS สถานีบางนา แน่นอนว่างาน Photo Fair ปีนี้ยังคงเหมือนเช่นทุกปีที่ขนเอาสินค้าและนวัตกรรมเทคโนโลยีทางด้านการถ่ายภาพมาให้ชมกันอย่างจุใจ ทีมงาน TechXcite เลยขอนำภาพบรรยากาศบางส่วนมาให้ชมกันก่อน

เริ่มจากในโซนแรกเลย เมื่อเข้ามาในงาน Photo Fair ก็จะพบกับนิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่ายของ Canon ที่ได้รวบรวมสุดยอดภาพถ่ายจากช่างภาพฝีมือเยี่ยมมาให้ได้ชมกันในแบบแกลอรี่ เดินชมกันได้เพลินๆ แถมใกล้ๆกันนั้นก็มีผลงานจากเหล่าช่างภาพรุ่นจิ๋วที่เอาผลงานการถ่ายภาพมานำเสนอผ่าน Shutter V สถาบันอบรมการถ่ายภาพสำหรับเด็ก เห็นผลงานเด็กๆแล้วต้องยกนิ้วให้กับความสามารถที่สุดยอดจริงๆ

โซนด้านหน้าก่อนเข้าในฮอลล์นั้นมีบูธของ Big Camera ที่นำเอาฉากสวยๆ ไฟสตูดิโอมาเซ็ตให้ถ่ายภาพกัน แถมได้ลุ้นท่องเที่ยวญี่ปุ่นไปกับ Big Camera ด้วยเมื่อซื้อสินค้าตามเงื่อนไขที่กำหนด ส่วนถัดมาเห็นชัดเจนอยู่หน้าประตูทางเข้าก็คือบูธของ Shriro Marketing ที่ขนเอากล้อง Hasselblad มาให้ได้ทดลองใช้งานจริง ตัวไฮไลต์นั้นอยู่ที่ Hasselblad H5D-50c ราคากว่าล้านบาท ตามด้วยกองทัพเลนส์ Sigma อีกเพียบเต็มตู้ แถมด้วยอุปกรณ์เสริมอื่นๆของบริษัท

เข้ามาดูในฮอลล์จัดแสดงงานกันบ้าง บูธต่างๆยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมส่วนใหญ่ อย่างเช่นบูธของ Advanced Photo Systems ที่นำเอาอุปกรณ์เสริมทั้งกระเป๋ากล้อง ขาตั้งกล้องแบรนด์ดังทั้ง Manfrotto , Kata , Kata และอื่นๆอีกมากมายมาจำหน่ายในราคาพิเศษ

และเดินต่อมาใกล้ๆกัน จะพบกับบูธของ Canon ที่นำเอากล้องและเลนส์หลากหลายรุ่นมาให้ลองกันแบบจุใจเลยทีเดียว ที่พลาดไม่ได้ก็คือการนำเสนอเทคโนโลยี 360 Act Catcher ที่ถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ออกมาเรียงต่อกันเป็นวีดีโอแบบ 360 องศา ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองถ่ายภาพ แถมด้วยเลนส์เทเลสุดโปรที่ต้องมีให้ลองเป็นประจำทุกปี ตบท้ายด้วยกล้องรุ่นใหม่อย่าง Canon EOS 7D MarkII ที่กำลังมาแรง แถมวันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายนนี้ยังมีการแข่งขัน Canon Photo Marathon อีกด้วย

ข้ามไปดูทางฝั่ง Fujifilm บ้าง ปีนี้ยังคงแรงต่อเนื่องด้วยกล้อง Mirrorless รุ่นฮิตอย่าง Fujifilm X-T1 ที่เปิดตัวใหม่ล่าสุดด้วยสีบอดี้กราไฟต์ สาวก Fujifilm ยังมีโอกาสได้ลองเลนส์และกล้องรุ่นต่างๆอีกมากมาย รวมถึงกล้อง Fujifilm Instax ก็ยังขายดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบถ่ายแล้วได้ภาพเลยไม่ต้องสั่งอัด

เดินต่อไปอีกนิดได้เจอกับบูธใหม่ที่มาในนาม Samyang โดยในบูธผู้เข้าร่วมงานจะได้มีโอกาสทดลองเลนส์ Samyang เลนส์ค่ายอิสระจากเกาหลีที่มีดีตรงเรื่องของคุณภาพและราคา หลายๆคนลองแล้วติดใจจนต้องหาซื้อเก็บไว้เป็นเลนส์คู่กายเลยทีเดียว

ผ่านเข้าไปด้านใน เจอกับบูธของ Sandisk ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเพราะขนเอาสารพัดเมมโมรี่การ์ดมาให้เลือกซื้อ มีหลายรุ่นตั้งแต่แบบธรรมดาไปจนถึงรุ่นโปร ใครที่ซื้อกล้องใหม่ลองไปสอบถามข้อมูลได้ว่าจะซื้อรุ่นไหนเอามาใช้กับกล้องของเราได้เลย

เขยิบมาอีกนิด ไปเจอกับบูธของ Mitakon อีกหนึ่งค่ายเลนส์อิสระ ที่เปิดตัวด้วยเลนส์ 50 mm F0.95 ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นเลนส์ที่น่าสนใจตัวหนึ่งโดยเฉพาะคนที่ใช้กล้อง Mirrorless อยู่ แถมราคาไม่แรงอยู่ประมาณสองหมื่นปลายๆ น่าใช้งานมากๆ ใครสนใจแนะนำว่าให้ไปลองเล่นดูได้

เดินไปเยี่ยมเยียนอีกค่ายอย่าง East Enterprise กันบ้าง ค่ายนี้เค้าเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าหลากหลายยี่ห้อ อย่างเช่นเลนส์ Tamron ที่มีหลายตัวให้เลือก แต่ละตัวก็น่าใช้ทั้งนั้น หรือจะเป็นกล้อง Pentax ที่เปิดตัวออกมาในปีนี้หลายรุ่นสีสันสดใส ยังไม่รวมถึงกล้อง Prntax 645D ตัวเรือธงของค่ายซึ่งเป็นกล้อง Medium Format และถ้าใครมองหากล้องฟรุ้งฟริ้งของ Casio มาลองเล่นได้เลยที่บูธนี้ ตอนนี้ของเข้ามาให้เลือกซื้อแล้ว ใครที่ยังไม่จับจองต้องรีบหน่อย เดี๋ยวหมดอีกจนหาซื้อไม่ได้ ราคาจะยิ่งแพงไปกว่านี้ ส่วนอีกค่ายในมืออย่าง Ricoh ก็มีตัวกล้องแนวใหม่ Ricoh Theta มาให้ลองกันว่าเป็นอย่างไร

ไปต่อกันที่ Sony ค่ายนี้ยังคงได้รับความนิยมจากเหล่าช่างภาพรุ่นใหม่ โดยภายในบูธมีกล้องและเลนส์ให้ลองหลายรุ่น แถมโปรโมชั่นดีสุดๆ ลดกระหน่ำแบบที่หาไม่ได้จากที่ไหน แถมบังเอิญ โชคดีได้มีโอกาสไปเห็นกล้องรุ่นใหม่จาก Sony ด้วย (ไม่ได้เอามาโชว์ในงานนะครับ แค่บังเอิญเราเห็นผ่านๆเท่านั้น!)

และอีกค่ายที่พลาดไม่ได้กับ Nikon ที่ยังคงยิ่งใหญ่ทั้งเรื่องพื้นที่บูธและอุปกรณ์ถ่ายภาพภายในบูธ โดยในงานมีกล้องรุ่นต่างๆมาให้ได้ลองแบบครบครัน ทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่ามีหมด ที่น่าสนใจก็มีตัว Nikon D750 รวมไปถึงเลนส์ต่างๆที่ให้ลองกันแบบหนำใจ พร้อมโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมสุดๆอีกต่างหาก

อีกค่ายที่พลาดไม่ได้เช่นกันกับ Olympus โดยภายในบูธนั้น เต็มไปด้วยกล้องหลากหลายรุ่นมาให้ได้ลองกันอย่างเต็มที่ พร้อมพนักงานที่พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับกล้องรุ่นต่างๆเป็นอย่างดี ยังไม่รวมถึงโปรโมชั่นแรงๆส่งท้ายปีไปกับงาน Photo Fair ใครที่มองหากล้องรุ่นใหม่ ตัวใหม่ อย่าลืมแวะไปชมกันได้ เพราะโปรโมชั่นแรงจริงๆ

ส่วนในบูธอื่นย่อยๆนั้น ก็มีสิ่งที่น่าสนใจหลากหลายเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น กระเป๋ากล้อง แฟลช เลนส์ ขาตั้งกล้อง ฟิลเตอร์ หรือพวกแบตเตอรี่เสริม รวมถึง Gadget อื่นๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่น่าสนใจอย่างเช่นกล้อง GoPro หรือ Polaroid Cube แถมราคาก็โดนใจเหลือเกิน อย่างที่เห็นมาก็มีฟิลเตอร์ C-PL หน้า 77mm ขอบบาง ราคาแค่ 500 บาท เป็นต้น เอาเป็นว่าต้องไปเดินที่งานนี้เองครับ รับรองว่ามีติดไม้ติดมือแน่นอน

ส่วนอันนี้แปลกนิดนึงเพราะมีมอเตอร์ไซค์มาโชว์ แถมมีมือถือมาขายด้วย ก็ถือว่าเดินเล่นได้สนุกงานหนึ่งเลยทีเดียวสำหรับ Photo Fair ปีนี้ ที่สำคัญคือของเยอะ ราคาดีนี่แหละที่เป็นจุดเด่นของงานนี้ ยังพอมีเวลาเหลืออีก ใครที่ยังไม่มีแผนจะไปเที่ยวไหน ลองมาดูงานนี้ก่อน นอกเหนือจากสินค้าต่างๆแล้วยังมีกิจกรรมต่างๆบนเวทีและการประกวดคอสเพลย์ รวมถึงโชว์สวยๆให้ได้ถ่ายภาพกันด้วย

ส่วนใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูรายละเอียดได้ผ่านทางหน้าแฟนเพจ สมาคมธุรกิจการถ่ายภาพ ส่วนการพาเที่ยวงาน Photo Fair 2014 คงมีคร่าวๆให้ชมประมาณนี้ครับ ส่วนถ้าใครอยากชมภาพพริตตี้ภายในงาน Photo Fair 2014 กดไปที่นี่ได้เลย

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite