Review : Sony Xperia Z3 Tablet Compact แท็บเล็ตกันน้ำไซส์กลางชื่อยาวเหยียด แต่ดีไซน์บางเฉียบ !!

เฮียแม็พ | 1 ธ.ค 2557 14:51:27 (อัพเดต 8 ธ.ค 2557 14:26:59)

30770

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia Z3 Tablet Compact แท็บเล็ตกันน้ำไซส์กลางชื่อยาวเหยียด แต่ดีไซน์บางเฉียบ !!

Review : Sony Xperia Z3 Tablet Compact แท็บเล็ตกันน้ำไซส์กลาง
ชื่อยาวเหยียด แต่ดีไซน์บางเฉียบ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้งครับ กลับมาพบกับรีวิวอุปกรณ์ตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย ก่อนหน้านี้เราได้รีวิว Xperia Z3 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดจากซีรี่ส์ Xperia Z ไปแล้ว ซึ่งจริงๆแล้วบนซีรี่ส์ Xperia Z3 ใหม่นี้เปิดตัวมาพร้อมกับ 3 รุ่นเลยคือ สมาร์ทโฟน 2 รุ่นและแท็บเล็ต 1 รุ่น และทาง Sony ประเทศไทยก็ได้วางจำหน่ายทั้ง 3 ตัวนี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าแท็บเล็ตที่เราจะมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ก็คือ Xperia Z3 Tablet Compact ตัวนี้นี่เอง (โอย...ชื่อจะยาวไปไหนเนี่ย 555) จะน่าสนใจแค่ไหนเรามาติดตามกันเล้ยย !! ^^"

อุปกรณ์ภายในกล่อง
ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่อุปกรณ์ภายในกล่องของ Xperia Z3 Tablet Compact กันก่อนเลย อุปกรณ์ในกล่องก็จะมีชุดมาตรฐานคือ สาย USB , อแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ และก็คู่มือการใช้งานเบื้องต้นครับ

การดีไซน์ของ Xperia Z3 Tablet Compact
มาต่อกันที่เรื่องของการดีไซน์ อย่างที่บอกว่า Xperia Z3 Tablet Compact นั้นเป็นอุปกรณ์หนึ่งในซีรี่ส์ Xperia Z3 ในเรื่องของการออกแบบก็จะคล้ายๆกันคือ มีในทรงเหลี่ยม มีความโค้งมนของขอบเครื่องเล็กน้อย ด้วยชื่อที่ต่อท้ายด้วย Compact นั้นก็แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับขนาดที่เล็กลงจากแท็บเล็ตทั่วไปของ Sony ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1920x1200 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10

และจะสังเกตได้ว่าตัวขอบหน้าจอด้านข้าง (Bezel) มีขนาดที่ค่อนข้างแคบใช้ได้เลย ทำให้ตัวเครื่องดูสวยน่าใช้งานกว่าขอบหนาๆเยอะ :P

ซึ่งด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้การจับถือทำได้ดีมากๆเลย แถมยังมาพร้อมกับความบางเพียง 6.4 มม. และหนักเพียง 270 กรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าบางและเบามากๆเลยล่ะ ><

ลองเทียบความบางกับ Xperia Z3 เห็นความต่างชัดเจนเลย ^0^

ด้านบนของหน้าจอจะมีลำโพงหลังของตัวเครื่อง , เซ็นเซอร์วัดแสง , เซ็นเซอร์จับระยะ และกล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล

ส่วนด้านล่างของหน้าจอก็ยังมีลำโพงอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเท่ากับว่ารุ่นนี้มีลำโพงคู่หน้า 2 ตัวแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังมีมิติใช้ได้เลย

ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน , ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท Micro-USB

ด้านซ้ายมือมีพอร์ทสำหรับใส่ซิมการ์ด (แบบ Nano-SIM) , ใส่ Micro-SD การ์ด และพอร์ทชาร์แม่เหล็ก (Magnetic Charging) สำหรับต่อ Docking 

ส่วนด้านบนก็เรียบๆครับ ไม่มีปุ่มใดๆ

ด้านหลังตัวเครื่องจะใช้วัสดุแบบพลาสติกด้าน (ผิวทราย) จับแล้วให้ความรู้สึกดี ไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ แถมยังไม่ค่อยจะเก็บลอยนิ้วมือด้วยนะ

ด้านหลังจะมีกล้องความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซลอยู่ด้านบน (ไม่มีแฟลช LED นะ) และโลโก้ NFC ที่ระบุตำแหน่งของ NFC อยู่มุมขวาครับ

และแน่นอนเป็นผลิตภัณฑ์จาก Sony แบบนี้ก็ต้องมาพร้อมความสามารถกันน้ำกันฝุ่นด้วยเหมือนเคย สำหรับ Xperia Z3 Tablet Compact นั้นก็กันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/68 คือลงน้ำได้นาน 1.5 เมตร นานครึ่งชม. ยิ่งช่วงนี้อากาศแปรปรวนฝนอยู่ๆจะตกก็ตกเฉยใครไม่มีร่มก็เอาเจ้าตัวนี้ไปกันฝนได้นะ :P

สเปคของ Xperia Z3 Tablet Compact 
ดูรอบๆตัวเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว ก็มีดูสเปคภายในกันหน่อย Xperia Z3 Tablet Compact นั้นมาพร้อมกับสเปคแบบเดียวกับ Xperia Z3 เลยคือ หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 (MSM8974AC) Quad-core 2.5 GHz , หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 330 GPU , แรม 3 GB , ความจุภายใน 16 GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128 GB) และแบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh

ในเรื่องการเชื่อมต่อต่างๆก็เหมือนกันบนสมาร์ทโฟนเลย รองรับ NFC , รองรับ Bluetooth 4.0 , รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย , รองรับ 4G LTE และสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย (เอามาแนบหูโทรได้เลยล่ะ) 

ซอฟแวร์และการใช้งานเบื้องต้น
อย่างที่บอกว่ารอบนี้ทาง Sony เปิดตัว 3 รุ่นในซีรี่ส์ Xperia Z3 และเจ้า Xperia Z3 Tablet Compact ก็มาพร้อมกับซอฟแวร์และระบบปฏิบัติตัวเดียวกับบน Xperia Z3 คือรันบน Android 4.4.4 Kitkat ครอบด้วย Xperia UI อีกที

ซึ่งในตัวไอคอนต่างๆก็จะดูใหญ่ขึ้นมากว่าตัวก่อนเล็กน้อย แต่บนแท็บเล็ตคงไม่รู้สึกว่ามันใหญ่เท่าไหร่นะ การทำงานก็แน่นอนครับ ลื่นไหลดีจริงๆ ไม่มีกระตุกเลย สามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

แรมให้มาที่ 3 GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 1.6 - 1.5 GB นะครับ ถือว่าเหลือใช้เยอะพอสมควร คงเพราะตัว Xperia UI นั้นไม่ค่อยจะกินแรมเท่าไหร่ :P

โดยรวมแล้วลูกเล่นต่างๆก็ถือว่าไม่ต่างจากบนสมาร์ทโฟนมากนัก Small Apps ก็มีให้ใช้งานด้วยการกดปุ่ม Recent Apps 

มีสิทธิพิเศษหรอเอกสิทธิเฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตระกูล Xperia ให้เพียบใน Xperia Lounge , Sony Select , What's New เป็นต้น

ด้วยตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่มากสามารถจับ 2 มือได้ในขนาดพอดิบพอดี การใช้งานพิมพ์ต่างๆก็ทำได้สะดวก เวลาจะพิมพ์ในแนวตั้งก็ไม่รู้สึกว่ามันใหญ่เทอะทะเกินไปแบบพวกไซส์ 10 นิ้ว ใช้งานได้ดีทีเดียว

ความบันเทิงบน Xperia Z3 Tablet Compact
มาต่อกันที่ความบันเทิงบน Xperia Z3 Tablet Compact กันบ้าง ถึงแม้ว่าหน้าจอจะไม่ได้ใหญ่สุดๆระดับ 9 - 10 นิ้วก็ตาม แต่ด้วยขนาดไซส์กลางๆที่ระดับ 8 นิ้วก็ถือว่าใช้งานดูไฟล์วีดีโอชัดๆ ดูหนังเพลินๆได้เป็นเรื่องก็ยิ่งแจ่มเข้าไปใหญ่ แถมด้วยขนาดกระทัดรัดที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกอีก ส่วนในเรื่องการแสดงผลก็ทำได้ยอดเยี่ยมหน้าจอ IPS แสดงสีสันได้สวยงาม มุมมองก็กว้างใช้ได้เลยด้วย เหมาะกับการเอามาดูไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงๆจริงๆนะ :3

ส่วนในเรื่องของการฟังเพลงหรือเรื่องคุณภาพเสียงนั้น ก็ทำได้ดีไม่แพ้กับรุ่นสมาร์ทโฟนอย่าง Xperia Z3 เลย แถมยังทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำด้วยขนาดลำโพงที่ใหญ่กว่า ขับพลังเสียงได้เป็นอย่างดี มีโหมดให้ปรับแต่งเสียงเยอะทั้ง Clear Audio+ , S-Force Surround , DSEE HX ที่จะให้คุณภาพเสียงเมื่อใส่หูฟังดีขึ้นเทียบเท่า Hi-Res Audio เลย 

หรือจะเอามาเปิดอ่านไฟล์ E-Book หนังสือ หนังสือการ์ตูนมันส์ๆสักเรื่องก็แจ่มเลย ด้วยขนาดที่กำลังเหมาะมือ แถมทีเด็ดคือน้ำหนักเครื่องที่เบามากๆ ถืออ่านได้เพลินๆ ไม่ได้หนักหนาอะไรเลยล่ะ :D

ประสิทธิภาพของ Xperia Z3 Tablet Compact
วัดประสิทธิภาพกันบ้าง โดยหลังจากที่จับเจ้า Xperia Z3 Tablet Compact มาทสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AuTuTu Benchmark ผลคะแนนก็ออกมาที่ 41432 คะแนน ครับผม

การเล่นเกมบน Xperia Z3 Tablet Compact
ดูหนัง ฟังเพลง อ่านเว็บไปแล้ว มาดูที่เรื่องการเล่นเกมกันบ้าง ด้วยสเปคระดับนี้แล้วเรื่องการเล่นเกมก็คงไม่ต้องพูดถึงมากเท่าไหร่แล้วล่ะ เล่นได้สบายๆ จากเท่าที่ลองเกม Spider-Man Unlimited , Real Racing 3 , Dead Trigger 2 , Blocky Roads , Help me Jack 

ผลที่ออกมาก็ถือว่าทำได้ดีเยี่ยมจริงๆ ประสบการร์การเล่นเกมบนหน้าจอ 8 นิ้วแถมขนาดที่กำลังพอดีมือ หน้าจอแสดงผลยอมเยี่ยม เสียงของลำโพงดังใช้ได้

กล้องถ่ายภาพบน Xperia Z3 Tablet Compact
Xperia Z3 Tablet Compact นั้นมาพร้อมกดับกล้องหลังความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช LED ติดมาให้ ส่วนเรื่องการบันทึกวีดีโอนั้นก็สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ความละเอียด Full-HD

โหมดการถ่ายภาพ ก็มีให้เลือกพอสมควร ถึงแม้จะไม่ได้เยอะเท่าบนสมาร์ทโฟนก็เถอะ อาทิ Superior Auto , Manual , Sound Photo , AR Fun , Multi Camera , Face In , Live on Youtube , AR Effect , Creative Effect , Timeshift Burst , Social Live , Sweep Panorama (ไม่พอสมควรแล้วมั้ง แบบนี้เรียกเยอะ 555)

หรือหากยังไม่จุใจในหน้า Downloadable ก็ยังมีให้เลือกดาวน์โหลดเพิ่มเติมอีกเพียบเลยล่ะ

เอาเป็นว่าลองไปดูภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องของ Xperia Z3 Tablet Compact กันเลยครับ ^^

จะเห็นว่าคุณภาพกล้องโดยรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ อาจจะไม่ได้ดีมากมาย เพราะด้วยเป็นแท็บเล็ตนั้นคงไม่ได้เน้นในเรื่องกล้องถ่ายภาพอยู่แล้ว 

ตัวอย่างภาพ AR Effect

กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 2.2 ล้านพิกเซล (ตัวเดียวกับบน Xperia Z3) คุณภาพก็พอใช้ได้ล่ะครับ ไม่ได้มีลูกเล่นหน้าสวย หรือมุมกว้างแบบค่ายอื่นๆ แต่พอจะถ่ายเล่นๆได้เพลินๆครับ

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Xperia Z3 Tablet Compact
ปิดท้ายด้วยเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ Xperia Z3 Tablet Compact ให้ความจุแบตเตอรี่มาที่ 4,500 mAh ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติของแท็บเล็ตไซส์กลางทั่วไปล่ะครับ การใช้งานของแบตเตอรี่ก็ถือว่าอึดพอสมควร สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมี Stamina mode ให้เลือกเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีกพอสมควร ส่วนในเรื่องความร้อนนั้นหากเล่นหนักๆจริงๆก็พบความร้อนบริเวณกล้องแบบรู้สึกได้ แต่ก็ไม่ได้ร้อนจนถือไม่ได้นะครับ (เพราะมันร้อนช่วงบน)

สรุปผลการทดสอบ
โดยรวมถือว่าเป็นแท็บเล็ต Android ที่น่าสนใจไม่น้อยด้วย รูปทรงและดีไซน์ที่ออกมาแบบมาได้ดี ขนาดตัวเครื่องกำลังเหมาะมือ ความบางเฉียบ และน้ำหนักเบาที่น่าหลงไหลไม่น้อยเลย แถมยังมาพร้อมกับาเปคระดับต้นๆในตลาดตอนนี้ด้วย บวกกับเทคโนโลยีเรื่องลำโพงและจอภาพที่เป็นจุดเด่นหลักๆของ Sony ด้วยแล้ว ถือว่าครบครันเลยทีเดียว แต่ก็ยังติดอยู่นิดหน่อยตรงที่ราคาอาจจะสูงไปนิดเมื่อเทียบกับคู่แค่ในท้องตลาดตอนนี้อย่างฝั่ง Android ก็มี Samsung Galaxy Tab S 8.4 ที่ตัวนั้นก็สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้เช่นกัน หรืออีกค่ายอย่าง iPad Mini 2 หรือ 3 ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันเป็นต้น แต่หากว่าเป็นสาวก Sony อยู่แล้ว แล้วต้องการแท็บเล็ตขนาดกลางไม่ใหญ่จนเกินไป ที่มีสเปคจัดเต็ม กันน้ำได้ด้วย ก็ถือว่าคุ้มครับ 

ราคาจำหน่ายของ Xperia Z3 Tablet Compact อยู่ที่ 20,990 บาท

จุดเด่น

  • ขนาดของตัวเครื่องบางเบา พกพาง่าย
  • รองรับการใช้งานเป็นโทรศัพท์
  • หน้าจอ IPS ขนาด 8 น้วให้สีสันที่สวยคม
  • ลำโพงคู่ด้านหน้าให้เสียงที่ดีมีมิติ
  • กันน้ำตามาตรฐาน IP65/68 

จุดสังเกต

  • กล้องหลังไม่มีแฟลช LED

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite