Review : AIS Super Combo Pro 5.0 ดีไซน์ล้ำ เซลฟี่สะใจ พร้อมข้อเสนอสุดแรง !!

ทีมงานTechXcite | 21 ม.ค. 2558 10:47:35 (อัพเดต 26 ม.ค. 2558 13:01:40)

20434

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : AIS Super Combo Pro 5.0 ดีไซน์ล้ำ เซลฟี่สะใจ พร้อมข้อเสนอสุดแรง !!

:: Review : AIS Super Combo Pro 5.0 ดีไซน์ล้ำ เซลฟี่สะใจ พร้อมข้อเสนอสุดแรง !! ::

Unbox : AIS Super Combo Pro5.0 by TechXcite 

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกคน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนจากทาง ทีมงาน TechXcite วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนจากค่ายให้บริการสัญญาณมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง AIS ที่มาพร้อมกับความล้ำ ความแรง และความสะใจ สมาร์ทโฟนตัวนี้มีชื่อว่า AIS Super Combo Pro 5.0 เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าตัวนี้จะล้ำ จะแรง และสะใจอย่างไรบ้าง ตามมาชมกันเลยยยยย  :))

ก่อนอื่นเลยเรามาดูว่าข้อเสนอสุดแรงที่ทาง AIS ได้จัดมาให้จะมีอะไรบ้าง โดยทาง AIS ได้เรียกข้อเสนอสุดแรงนี้ว่า 3 คุ้ม
คุ้มค่าที่ 1 มือถือคุณภาพดี ราคาโดนใจ
คุ้มค่าที่ 2 ส่วนลดแพ็คเกจและค่าโทรฟรีสุดคุ้ม โดยรับโบนัสโทรฟรีรวม 4,000 บาท เน็ตฟรีรวม 2 GB พร้อมให้แชท LINE และเล่น Facebook ฟรีไม่จำกัด นาน 3 เดือน สำหรับลูกค้าเอไอเอส วัน-ทู-คอล! และรับส่วนลดค่าบริการรายเดือน 50% นาน 12 เดือน พร้อมโบนัสโทรฟรีรวม 150 นาที สำหรับลูกค้าเอไอเอส รายเดือน
คุ้มค่าที่ 3 รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานบนเครือข่ายคุณภาพเอไอเอส

ดีไซน์ AIS Super Combo Pro 5.0

มาดูในเรื่องของดีไซน์ภายนอกกันต่อเลยดีกว่า ก็อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้มีการดีไซน์ที่ล้ำสมัยขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ซึ่งเมื่อจับถือดูแล้วดูดีใช้ได้เลยทีเดียว โดยตัวเครื่องมีความบางอยู่ที่ 7.65 มม. มาพร้อมกับหน้าจอคมชัดระดับ HD IPS ขนาด 5 นิ้ว Super Bright Vision ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ถือว่าดีไซน์ออกมาได้ดี ขนาดก็ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป พกพาง่ายสบายเลยหล่ะ ^^

ด้านบนของหน้าจอ จะมีลำโพงสำหรับสนทนา กล้องหน้าที่จะทำให้เซลฟี่กันได้สะใจ ด้วยความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล (อื้อหือ !! เซลฟี่กันสนุกละทีนี้ 5555) และไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน

ส่วนด้านล่างของหน้าจอ จะมีปุ่มสัมผัสด้วยกัน 3 ปุ่ม นั่นคือปุ่ม Menu , ปุ่ม Home และปุ่ม Back (โดยเรียงจากซ้ายไปขวา)

ด้านบนตัวเครื่อง จะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ต Micro-USB

ด้านล่างตัวเครื่อง จะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านซ้ายตัวเครื่อง จะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด

ด้านขวาตัวเครื่อง จะมีปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องใส่ซิมการ์ด

ส่วนด้านหลังตัวเครื่องจะมีโลโก้ AIS 3G เด่นชัด พร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED ถึงสองตัว และยังมีไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนอีกด้วยหล่ะ :D

และโลโก้ LAVA (ผู้ผลิตและออกแบบสมาร์ทโฟนเครื่องนี้) พร้อมกับลำโพงหลักของตัวเครื่องที่ให้เสียงไพเราะ และดังพอสมควร 

จะเห็นว่ามีช่องใส่ซิมถึงสองด้าน ก็ไม่ต้องสงสัยกันว่าพิมพ์ผิดกันนะ เพราะเจ้า AIS Super Combo Pro 5.0 สามารถใส่ได้ 2 ซิม และฝาหลังไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้ จึงทำให้ช่องใส่ซิมอยู่ทางด้านนอก นี่ก็เป็นอีกดีไซน์หนึ่งที่ทาง AIS ได้ตั้งใจที่จะออกแบบมาให้ดูล้ำสมัย

 

สเปค AIS Super Combo Pro 5.0

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat)
 • หน่วยประมวลผล Quad-Core 1.3 GHz
 • แรม 1 GB
 • ความจุ 8 GB (รองรับ microSD สูงสุด 32 GB)
 • ขนาดความจุแบตเตอรี่ 2500 mAh
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

>> เช็คสเปค AIS Super Combo Pro 5.0 แบบละเอียดได้ที่นี่ <<

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ AIS Super Combo Pro 5.0 นั้นก็รองรับ 2G ในคลื่นความถี่ 850/900/1800/1900 และ 3G ในคลื่นความถี่ 900/2100 (ก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า AIS Only จ้าาา) หรือจะเป็น USB OTG สำหรับโอนถ่ายข้อมูลต่างๆผ่านแฟลชไดรฟ์ก็รองรับด้วยนะ (ซึ่งแถมมาให้ภายในกล่องด้วยแหละ ^^)

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

AIS Super Combo Pro 5.0 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat) แต่มีการครอบ UI โดยใช้ชื่อเรียกว่า Star OS ซึ่งจะมีฟังก์ชันที่สามารถเขียนหน้าจอสั่งงานได้ (Custom Gesture)

หน้าตาของ Star OS ก็จะเป็นประมาณนี้ ซึ่งตัวแอปจะถูกจัดเก็บไว้ในหน้า App Drawer

 

ส่วนของ Notification Bar ด้านบนก็จะเหมือนกับ Android ทั่วไป ที่จะมีเวลาและวันที่ อยู่ในแถบบนสุด แถบต่อมาก็จะเป็น Toggle Switch ปรับความสว่างหน้าจอ และแถบแจ้งเตือน

 

ฟังก์ชั่นเขียนหน้าจอสั่งงาน (Gesture)

อย่างที่บอกไปว่า Star OS นั้นมีความสามารถในด้าน Gesture โดยเราสามารถเข้าไปเลือกตั้งค่าได้ใน Settings > System ซึ่งจะมีทั้ง Custom gesture (ขณะหน้าจอใช้งานอยู่) และ Black Screen Gesture (ขณะหน้าจอดับ)

 

Custom gesture คือความสามารถในการเขียนหน้าจอสั่งงานขณะใช้งานอยู่ (ปัดบริเวณด้านบนฝั่งซ้ายของหน้าจอลงมา) ซึ่งเราสามารถเพิ่มเติม ลบออก หรือแก้ไขคำสั่งได้ด้วยตัวเอง

Black Screen Gesture ก็มีความสามารถเช่นเดียวกับ Custom gesture แต่ใช้งานขณะที่ไม่ได้ใช้งานหน้าจออยู่ (ขณะจอดำ) และเราจะไม่สามารถเพิ่มลักษณะคำสั่งเองได้ เพียงแต่เราเข้าไปกำหนดว่าลักษณะการเขียนแบบนี้จะให้เข้าใช้งานในส่วนใดก็เท่านั้นเอง (ซึ่งจำกัดส่วนในการใช้งานอีกด้วย - -“)

ประสิทธิภาพของ AIS Super Combo Pro 5.0

มาดูในส่วนของประสิทธิภาพกันบ้าง เจ้า AIS Super Combo Pro 5.0 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Quad-core 1.3 GHz แรม 1 GB ซึ่งเราได้นำมาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark และผลคะแนนที่ได้ก็ออกมาราวๆ 17836 คะแนน ถือว่าพอใช้ได้กับสมาร์ทโฟนในราคาประหยัด

ความบันเทิงบน AIS Super Combo Pro 5.0

มาที่ความบันเทิงกันบ้าง AIS Super Combo Pro 5.0 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งถือว่าขนาดกำลังพอดีกับสมาร์ทโฟนในยุคนี้เลย จะดูหนัง ฟังเพลง หรือดูไฟล์วีดีโอผ่าน Youtube ก็ถือว่าทำได้ดีกันเลยทีเดียวหล่ะ :D

การเล่นเกมบน AIS Super Combo Pro 5.0

ทีนี้ก็ถึงคราวของการเล่นเกมกันบ้างหล่ะ จากการทดสอบประสิทธิภาพที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เลยลองจับมาทดสอบเกมที่มีกราฟฟิกหนักๆอย่าง WWE Immortals , Rival Knights , Spider-Man Unlimited , Punch Boxing ดูกันหน่อย

ผลจากการทดสอบก็ปรากฏว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่การเล่นอาจจะสะดุดไปบ้างในบางครั้ง แต่ไม่มากจนขนาดทำให้หงุดหงิดได้ ตัวเครื่องอาจจะร้อนเร็วไปหน่อยเมื่อเล่นเกมที่ค่อนข้างจะใช้กราฟฟิกสูง แต่ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยหล่ะ :P

กล้องถ่ายภาพบน AIS Super Combo Pro 5.0

ว่ากันด้วยเรื่องของกล้อง AIS Super Combo Pro 5.0 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED สองตัว

 

มีโหมดให้เลือกปรับพอประมาณ อาทิเช่น Normal , Face Beauty , Panorama , Smile Shot (ถ่ายเมื่อยิ้ม) , HDR , V-sign (ถ่ายเมื่อชูสองนิ้ว) , Flipphoto (ถ่ายด้วยคำสั่งเสียง) , Delay (ตั้งเวลาถ่าย) และ Age judge (วิเคราะห์อายุจากใบหน้า)

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลกันดูดีกว่าเนาะ :D

จากการทดสอบกล้องหลังถือว่าทำได้ดีเลยแหละ ทั้งถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ โฟกัสเฉพาะจุด ถ่ายภาพวิวในตอนกลางวัน หรือจะถ่ายภาพวิวในตอนกลางคืน ก็ทำได้ดีมากสำหรับความละเอียดกล้องที่ 8 ล้านพิกเซล (ไปวัดไปวากับเค้าได้แล้วหล่ะ ^^)

ในส่วนของการถ่ายเซลฟี่อย่างที่บอกไว้ว่า “เซลฟี่สะใจ” อาจจะถูกใจสาวๆไม่มากก็น้อยเลยหล่ะ เพราะ AIS Super Combo Pro 5.0 มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กับโหมด Beauty ที่จะทำให้หน้าเนียนขาวใสกันเลยแหละ ^^” ฮี่ๆๆๆๆๆๆ

มาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลกัน :)

จากการทดสอบกล้องหน้าถือว่าทำได้ดีเลย หน้าเนียนขาวใสไปตามๆกัน คงจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเซลฟี่ไม่มากก็น้อยเลยแหละ แต่ขอบอกก่อนว่าฟิลเตอร์ก็มีมาให้เลือกมากมายด้วยนะเออ :P

การใช้งานแบตเตอรี่ของ AIS Super Combo Pro 5.0

ในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ของ AIS Super Combo Pro 5.0 ความจุของแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 2500 mAh ซึ่งถือว่าดีพอใช้งานได้ตลอดทั้งวันหากไม่ได้ใช้งานหนักๆ หรือเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิกสูง ส่วนในเรื่องของความร้อนนั้นหากใช้เล่นเกมที่มีกราฟฟิกสูง หรือใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานแน่นอนว่าร้อนมากแน่ๆ แต่ถ้าไม่หนักหนาอะไรก็พอจะรู้สึกได้ ซึ่งจะเกิดความร้อนในบริเวณด้านหลังส่วนบนของตัวเครื่อง

สรุปผลการทดสอบ AIS Super Combo Pro 5.0

AIS Super Combo Pro 5.0 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนบันเดิ้ลแพ็คเกจจากค่ายสัญญาณโทรศัพท์ตามสมัยนิยมที่ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องดีไซน์ที่ทำออกมาน่าใช้งาน ถือแล้วดูดี กับความบาง 7.65 มม.  พร้อมกับสเปคที่ถือว่าใช้ได้ อย่าง Quad-Core 1.3 GHz , แรม 1 GB , กล้องหน้าเซลพี่สะใจ และยังมามีข้อเสนอสุดแรงมาให้บวกกับราคาสบายๆ ไม่ถึงหมื่น เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถครบครันแต่ราคาสบายกระเป๋าจริงๆ

ราคาเปิดตัวของ AIS Super Combo Pro 5.0  อยู่ที่ 4,790 บาท

จุดเด่น

 • ราคาที่สบายกระเป๋ากับความสามารถที่ครบครัน
 • คุณภาพกล้องดีเหมาะแก่การเซลฟี่สุดๆ
 • ดีไซน์สวยงาม จับถือแล้วดูดี
 • หน้าจอใหญ่ถึง 5 นิ้ว

จุดสังเกต

 • แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้
 • ตัวเครื่องร้อนมากขณะใช้งานกราฟฟิกหนัก ซึ่งจะทำให้บางทีเครื่องจะช้าหรือดีเลย์ไปเลย

บทความโดย : ทีมงาน TechXcite