Windows : สรุปฟีเจอร์เด่น Windows 10 ยุคใหม่ของระบบปฏิบัติการ Windows !!

เฮียแม็พ | 22 ม.ค. 2558 10:56:54

21872

VIEWS เฮียแม็พ

Windows : สรุปฟีเจอร์เด่น Windows 10 ยุคใหม่ของระบบปฏิบัติการ Windows !!

Windows : สรุปฟีเจอร์เด่น Windows 10 ยุคใหม่ของระบบปฏิบัติการ Windows !!

หลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้วทาง Microsoft มีการเปิดตัว Windows 10 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดสำหรับนักพัฒนาไปแล้ว ล่าสุดเมื่อวานนี้ Microsoft ก็มีการเปิดตัวระบบ Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้วเรียบร้อย โดยมีการอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของฟีเจอร์และความสามารถที่จะเพิ่มเข้ามาใน Windows 10 มากมาย อย่างการผสมผสานรูปแบบของ Desktop และ Metro UI เข้าด้วยกัน และจะผนวกรวมระบบปฏิบัติการที่มีมากมายอย่าง Windows สำหรับคอมพิวเตอร์ Windows Phone หรือสำหรับแท็บเล็ตเข้ามาเป็นระบบปฏิบัติการเดียวเลย ไม่มีแยกแล้ว วันนี้เลยมีสรุปจุดเด่นใหม่บน Windows 10 คร่าวๆมาให้ติดตาม มาดูว่าน่าสนใจแค่ไหน

1.การแจ้งเตือนแบบใหม่
Windows 10 บนคอมพิวเตอร์จะมีแถบการแจ้งเตือนเข้ามาเหมือนกับบนสมาร์ทโฟนมีหน้า Toggle อยู่ทางฝั่งขวามือเรียกว่า Modern UI

และหน้า Start Menu กลับมาแล้วโดยจะเป็นการย่อหน้า Live Tile ลงมาเล็กๆ

2.Cortana
บน Windows 10 จะมีติดผู้ช่วยอัจฉริยะของ Microsoft อย่าง Cortana อยู่ในหน้าหลักเลยเราสามารถถามหาข้อมูล หรือเซิดข้อมูลผ่านการพูดได้เลย อย่างเช่น "Hey Cortana"

3.Universal Apps
แอปพลิเคชั่นต่างๆจะสามารถใช้งานร่วมกันได้ในหลายๆอุปกรณ์ อย่างที่บอกว่าบน Windows 10 นั้น Microsoft พยายามที่จะรวบเอาทุกแพลตฟอร์มเข้ามาเป็นระบบปฏิบัติการเดียว

แอปพลิเคชั่นหลายๆอย่างก็จะเริ่มพัฒนาให้เหมือนกันทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน อาทิ Microsoft Office , Outlook , Photos , Calendar เป็นต้น

4.Project Spartan
หากพูดถึงเบราเซอร์ดั่งเดิมของ Windows ที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน (เอาไว้โหลด Chrome) ก็คงนึกถึงชื่อ IE หรือ Internet Explorer อย่างแน่นอน และหลายๆคนคงรู้ถึงสรรพคุณของมันอย่างดี ล่าสุดทาง Microsoft เลยเตรียมตัวปิดโครงการ IE ออกแล้วพัฒนาเบราเซอร์ตัวใหม่ในชื่อ Project Spartan (มาจากชื่อเหล่าทหารกล้าจากเกม Halo) ที่จะมีหน้าตาเรียบหรูมากขึ้นและประสิทธิภาพความเร็วที่ดีกว่า IE เดิม

สามารถจดโน้ตได้จากหน้าเบราเซอร์นี้เลยด้วย

และยัง Buit in ผู้ช่วยอย่าง Cortana ติดมาในเบราเซอร์เลยด้วย

5.Xbox App บน Windows 10
Microsoft เตรียมส่ง Xbox App ลงระบบปฏิบัติการ Windows 10 ทั้งหมดทั้งบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนโดยจะเพิ่มประสบการณ์ของการเล่นเกม Xbox มากขึ้น อ่านข้อความที่อยู่บน Xbox ผ่าน Xbox App , สามารถดู Achievement , แชทผ่าน Xbox Live

และยังสามารถสตรีมเกม Xbox One มาเล่นผ่าน PC หรือ Tablet ได้ด้วย (คล้ายๆ Remote Play ของทาง PS4)

 ทั้งนี้ตัวทดสอบบนคอมพิวเตอร์สำหรับพัฒนาจะเริ่มปล่อยในช่วงสัปดาห์หน้า และสำหรับสมาร์ทโฟนจะเริ่มในเดือนหน้าครับผม :D

 

ที่มา : Microsoft

ที่มาภาพ : The Verge