Review : Colopl Rune Story เกมแนว Action RPG ที่สามารถเล่นพร้อมกับเพื่อนได้แบบเรียลไทม์

TeamXcite | 29 ก.ค. 2558 15:18:23 (อัพเดต 30 ก.ค. 2558 13:49:18)

14552

VIEWS TeamXcite

Game : Colopl Rune Story เกมแนว Action RPG

ที่สามารถเล่นพร้อมกับเพื่อนได้แบบเรียลไทม์

เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมได้ลองเล่นแล้วติดงอมแงมมากๆกับเกม Colopl Rune Story (Co-op Rune Story) ที่เป็นแนว Action RPG ภาพสวยตัวละครน่ารัก และสามารถควบคุมด้วยมือเดียวได้อย่างลงตัว ที่สำคัญเกมนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เราสามารถตะลุยไปพร้อมกับเพื่อนๆได้แบบเรียลไทม์ และตลอดเวลาเลยครับ

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่า ตัวเกมจะเป็นแนว Action RPG ระบบการเล่นก็จะเป็นแบบทำเควส ตะลุยด่าน มีเนื้อเรื่องให้ติดตาม สิ่งที่น่าสนใจอันดับแรกคือระบบการต่อสู้ของเกมนี้ก็ทำออกมาได้แตกต่างจากเกมแนว Action RPG เกมอื่นๆ โดยผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครให้เดิน โจมตี กลิ้งหลบ หรือใช้สกิล ได้ด้วยมือข้างเดียว ซึ่งก็ถนัดมือและสนุกไปอีกแบบจริงๆ

จุดเด่นอย่างที่สองของเกมนี้ก็คือ ระบบ Real-Time Co-op ที่เราสามารถตะลุยดันเจี้ยนไปพร้อมกับเพื่อนได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องปกติ, ล่าบอส หรืออีเว้นพิเศษ ก็ไปช่วยกันเล่นได้ครับ แถมเกมนี้เป็นเกมออนไลน์ที่ไม่ต้องใช้ค่าพลังงานเหมือนเกมอื่นๆ ทำให้เราสามารถเล่นได้เรื่อยๆแบบไม่ต้องมารอเวลาเลยครับ

มาพูดถึงตัวละครในเกมกันบ้าง เกมนี้ก็จะมีตัวละครให้เล่นมากมายกว่า 100+ ตัว โดยจะแบ่งออกเป็น 6 อาชีพคือ Fencer(นักดาบ), Warrior(ใช้ขวานหรือค้อน) , Brawler(ให้หมัด), Lancer(ใช้หอก), Sniper(ใช้ธนูหรือปืน) และ Mage(นักเวทย์) ซึ่งแต่ละอาชีพก็จะมีสกิลและความสามารถในการต่อสู้แตกต่างกันออกไป ชอบสไตล์ไหนก็ลองเล่นกันดูครับ

ตัวละครและอาวุธเราสามารถหาได้จากการเปิดกาชาปองครับ

สำหรับวิธีการเก็บเลเวลให้กับตัวละครของเกมนี้ก็แตกต่างจากเกมอื่นๆ ลงดันเจี้ยนให้ตายเลเวลก็ไม่อัพ เพราะเกมนี้ไม่มีค่าประสบการณ์(EXP) ซึ่งวิธีการอัพเลเวลก็จะมีเป็นตาราง Board ให้เราเลือกอัพค่าพลังหรือสกิลไปเป็นขั้นๆ โดยจะต้องใช้ Rune และ Soul ตามที่ระบบมันเรียกหาครับ

พอตัวละครเก่งแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาก็คืออาวุธ โดยเราต้องหมั่นตีบวกอาวุธ(Enchant) และอัพเกรดอาวุธ(Upgrade) เพื่อพัฒนาอาวุธเป็นอีกขั้น จะได้เพิ่มพลังโจมตีให้แรงขี้นนั่นเองครับ

นอกจากนั้นก็จะมีระบบสิ่งก่อสร้างในเมือง ที่เราต้องสร้างและอัพเกรดเพื่อเสริมสถานะของตัวละครให้เก่งขึ้น หรือถ้าสร้างเหมืองทองก็จะได้เงินมากขึ้น ฯลฯ

มีโหมด Co-op ที่มีให้เลือกเล่นได้แบบไปพร้อมกัน 4 คน หรือไปพร้อมกัน 2 คนแบบเรียลไทม์เช่นกัน โดยความยากง่ายก็ขึ้นอยู่กับจำนวนดาวของเควส โหมดนี้ส่วนใหญ่ก็ไว้ช่วยกันลงไปล่ารูนมาอัพเลเวลให้ตัวละครนั่นเองครับ

ใครที่ชอบเกมแนวๆที่ต้องใช้ฝีมือและสเต็ปในการเล่น บอกเลยว่าไม่ควรพลาดครับ ยิ่งตอนลงดันระดับสูงๆหรือลงไปล่าบอสนี่มันส์มากๆ พลาดทีเดียวก็แพ้ได้เลย และทีเด็ดคือไปลุยพร้อมกับเพื่อนได้แบบเรียลไทม์นี่แหล่ะครับ ที่ทำให้สนุกมากยิ่งขึ้น แถมเกมนี้ก็เล่นได้เรื่อยๆไม่มีค่าพลังงานให้ต้องรอ ก็เตือนไว้ก่อนเลยว่า ระวังจะติดงอมแงมครับ 555+

 

Colopl Rune Story สำหรับ Android >> Click Here

Colopl Rune Story สำหรับ iOS >> Click Here

________________________

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เล่นใหม่

 สองตัวนี้เป็นตัวละคร 4 ดาวที่เค้านิยมเล่น เพราะเล่นง่ายในช่วงเริ่มต้นครับ

Q : เริ่มต้นมาเล่นอาชีพไหนโหดสุด
A : แต่ละอาชีพมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันออกไปครับ เท่าที่ผมได้ลองก็สรุปออกมาคร่าวๆได้ดังนี้ครับ

Fencer - นักดาบ เป็นอาชีพที่เล่นง่าย สามารถโจมตีได้เร็วและโดนศัตรูหลายตัว ค่าพลังต่างๆก็สมดุล ลุยได้ทุกที่
Warrior - ใช้ขวานหรือค้อนเป็นอาวุธ มีพลังโจมตีและเลือดสูงมากแต่โจมตีช้าแต่เป็นวงกว้าง ต้องใช้สเต็ปพอสมควร
Lancer - ใช้หอกเป็นอาวุธ มีพลังป้องกันสูงมาก พลังโจมตีและเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ โจมตีด้วยการแทง ซึ่งค่อนข้างช้า เล่นยากพอสมควร
Brawler - นักสู้ ใช้หมัดหรือสนับมือเป็นอาวุธ เลือดเยอะ โจมตีได้รวดเร็วมากๆ แต่ระยะการโจมตีแคบมาก เน้นสู้แบบ 1-1 จะเก่ง
Sniper - ใช้ธนูหรือปืนเป็นอาวุธ เลือดค่อนข้างน้อย แต่สามารถโจมตีระยะไกลได้(ลงดันลุยเดี่ยวผมว่าค่อนข้างลำบาก)
Mage - นักเวทย์ เลือดน้อยมากๆ โจมตีแรงและไกลพอสมควร แต่โจมตีช้า ข้อดีคือเป็นอาชีพเดียวที่มีฮีล(ลงดันลุยเดี่ยวลำบาก แต่ไปกับเพื่อนช่วยซัพพอร์ทได้ดีมาก)

สรุปก็คือถ้าอยากเล่นแบบง่ายๆ เริ่มต้นก็ให้ลองเล่น Fencer หรือ Warrior ไปก่อนครับ สามารถลุยเดี่ยวๆไปได้ไกลๆแบบไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นมาก แต่ถ้าสเต็บดีๆ รู้หลัก เล่นตัวไหนก็โหดได้ครับ(จริงๆมันจัดทีมไปลุยได้ 4 ตัวอยู่แล้ว)

___________________________________________

Q : ตัวละคร 4 และอาวุธ 4 ดาว หายากมากมั้ย หาจากไหนได้บ้าง
A : เกมนี้พวกตัวละครและอาวุธ สามารถเปิดหาได้จากกาชาปอง ซึ่งต้องใช้เพชรในเกมเปิด(เกมนี้เพชรหาไม่ยากมากครับ ผ่านด่านก็จะได้มาเรื่อยๆ) อัตราการเปิดได้ตัวละคร 4 ดาวก็จะอยู่ที่ประมาณ 10% ส่วนอาวุธจะอยู่ที่ 8% ก็ถือว่าไม่ยากมากครับ นอกจากนั้นเราสามารถหาอาวุธ 4 ดาวได้จากการปราบบอสประจำแมพด้วยครับ(บอสค่อนข้างโหดและดรอปยากเหมือนกัน)

ปล. ตอนนี้ตัวละครและอาวุธ 4 ดาวที่สามารถสุ่มจากตู้กาชาปองนั้นยังมีแค่ 6 ตัว/ชิ้นเท่านั้น(สายอาชีพละตัว/ชิ้น) ได้ตัวไหนมาก็คือเก่งสุดในสายอาชีพของมันแล้วหล่ะครับ(ในแพทนี้นะ)

___________________________________________________________

Q : เล่นไปไกลๆเริ่มสู้ไม่ไหว มอนตีแรงมาก
A : พอเริ่มสู้ไม่ไหว ก็พยายามหารูนมาอัพเลเวลให้สูงขึ้น เก็บเงินมาตีบวกอาวุธ รวมไปถึงการสร้างสิ่งก่อสร้างให้ตรงสายอาชีพ ก็จะช่วยเพิ่มค่าสถานะให้ตัวละครเราได้ ที่เหลือก็ต้องพึ่งสเต็บและเทคนิคของเรา หรือถ้าด่านไหนผ่านไม่ไหวจริงๆ ก็เล่นแบบ Co-op ให้เพื่อนมาช่วยได้ครับ

____________________________________________

คำแนะนำสุดท้าย เนื่องจากตอนเริ่มต้นเกมเล่นเนื้อเรื่องไปซักพัก(ไม่ถึง 10 นาที)ทางระบบก็จะให้เราสุ่มอาวุธและตัวครได้อย่างละ 1 ครั้ง ซึ่งก็มีโอกาศไปอาวุธและตัวละคร 4 ดาวด้วย ดังนั้นถ้าใครอยากเริ่มแบบเก่งๆก็แนะนำให้รีเซ็ตเกมจนกว่าจะได้ตัวที่เราอยากเล่นครับ(เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 555+) ส่วนวิธีการรีเซ็ตของ iOS ก็ต้องลบเกมโหลดใหม่ ส่วนของ Android เข้าไป Clear Data ตรงเซ็ตติ้งได้เลยครับ