Review : Wiko Selfy สมาร์ทโฟนเน้นกล้องหน้า แคปเจอร์เนียนตาพร้อมไม้เซลฟี่เพิ่มความกว้างตามใจ !!

เฮียแม็พ | 15 ส.ค. 2558 13:30:42 (อัพเดต 18 ส.ค. 2558 16:29:57)

13169

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Wiko Selfy สมาร์ทโฟนเน้นกล้องหน้า แคปเจอร์เนียนตาพร้อมไม้เซลฟี่เพิ่มความกว้างตามใจ !!

Review : Wiko Selfy สมาร์ทโฟนเน้นกล้องหน้า แคปเจอร์เนียนตาพร้อมไม้เซลฟี่เพิ่มความกว้างตามใจ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเอาใจคอเซลฟี่อย่าง Wiko Selfy นั่นเอง แน่นอนว่าชื่อของเจ้ารุ่นนี้ก็บอกอยู่แล้วว่า Selfy คงจะมีจุดเด่นอื่นไปไม่ได้นอกจากเรื่องของการ Selfie นั่นเอง ละมันเด่นอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาติดตามกันเลยดีกว่าฮะ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ก่อนอื่นเรามาดูตัวแพ็กเกจและอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย Wiko Selfy นั้นมาพร้อมกับกล่องที่ถือว่าค่อนข้างใหญ่ทีเดียว ด้านหน้ามีบอกชื่อรุ่นพร้อมภาพตัวเครื่องชัดเจน

ส่วนด้านล่างกล่องจะมีสติ๊กเกอร์ระบุสีไว้ชัดเจนฮะ ไม่ซื้อผิดแน่นอน

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีทั้งหมดดังนี้ มีตัวเครื่อง , หูฟัง , สาย Micro-USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ , คู่มือการใช้งาน , ตัวอแดปเตอร์ซิม และทีเด็ดก็คือแถมไม้เซลฟี่มาให้ด้วยนั่นเอง ! *0*

โดยไม้เซลฟี่ที่แถมมาให้นั้นถือว่าคุณภาพดีใช้ได้เลย ไม่ก๊องแก๊ง ใช้ระบบ Bluetooth เชื่อมต่อกับมือถือของเรา ส่วนรายละเอียดเดี๋ยวค่อนบอกเล่าอีกทีในหัวข้อกล้องละกันนะครับ

การดีไซน์ตัวเครื่อง

Wiko Selfy นั้นมาพร้อมดีไซน์ด้านหน้าเรียบๆ ไม่มีปุ่มกดใดๆ ปุ่มสัมผัสต่างๆอยู่บนหน้าจอหมดแล้ว ตัวเครื่องมีขนาดที่กำลังเหมาะมือเลยล่ะ สัดส่วนของตัวเครื่องอยู่ที่ 68.5 × 141 × 7.65 มม. เท่านั้น

ด้วยวัสดุตัวเครื่องที่ใช้พลาสติกเป็นหลักเลย มีน้ำหนักที่เบามากๆเพียง 112 กรัมเท่านั้น กรอบเครื่องจะเป็นโครเมี่ยมเงินๆ ให้อารมณ์คล้ายๆพวก iPod Touch นะผมว่า

Wiko Selfy มาพร้อมหน้าจอ Amoled ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD 720x1280 พิกเซล เรื่องแสดงผลถือว่าทำได้ดี สีสดตามสไตล์ Amoled มุมมองก็กว้างใช้ได้ครับ

เหนือหน้าจอขึ้นไปจะมีไฟ LED แจ้งเตือน กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนากลมๆ (คล้ายของ Nexus 5) และไฟแฟลช LED ช่วยเสริมความงามให้สวยสว่างมากขึ้น :P

ด้านซ้ายมือมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านขวามีปุ่ม Power และปุ่มชัตเตอร์ฮะ

ด้านบนก็เรียบๆไม่มีอะไร

ด้านล่างมีพอร์ท Micro-USB และพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.

พลิกกลับมาด้านหลังจะมีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

และด้านล่างก็จะมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ฮะ

Wiko Selfy นั้นสามารถแกะฝาหลังออกมาได้ ข้างในนี้จะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro-SIM 2 ช่อง และช่องใส่ Micro-SD

ซึ่งตรงนี้หากเรามี Nano-SIM ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องไปขอซิมใหม่หรืออย่างไร เพราะมีแถมอแดปเตอร์ซิมมาให้ด้วยฮะ

ส่วนแบตเตอรี่นั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนออกมาได้ครับ ให้ความจุมาที่ 2,300 mAh

สเปค Wiko Selfy

 • รัน Android 5.0 Lollipop
 • หน้าจอ Amoled ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT6582 Quad-core 1.3GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-400MP
 • แรม 1GB
 • ความจุภายใน 8GB (เหลือใช้จริงประมาณ 3.93GB)
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 64GB
 • แบตเตอรี่ 2,300 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล (สามารถอัพความละเอียดได้สูงสุด 13 ล้านพิกเซล) พร้อมไฟแฟลช LED
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
 • รองรับ 2 ซิม

UI และการใช้งานเบื้องต้น

Wiko Selfy มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop มีไอคอนเป็นกลมๆง่ายๆ ไม่มี App Drawer (หน้ารวมแอป) ทุกๆแอปที่ให้มาหรือลงเพิ่มก็จะอยู่ในหน้า Home Screen นี้ทั้งหมด ส่วนตัวหน้าตา UI อื่นๆก็เรียบๆมาแบบ Pure Android ไม่ค่อยมีการปรับแต่งอะไรนอกจากตัวไอคอนมากนัก

ฟีเจอร์ Smart Wake และ Smart Gesture

Wiko Sefy ก็มีลูกเล่นเล็กๆน้อย อย่างพวกเคาะหน้าจอ หรือเขียนตัวหนังสือเพื่อเข้าแอปกับเขาเหมือนกัน โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ใน Settings > Smart Wake และ Smart Gesture ครับผม โดย Smart Wake จะเป็นการปลุกหน้าจอด้วยการเคาะหน้าจอ หรือจะวาดตัว c แล้วเข้าแอป Dial , วาดตัว e เข้า Browser เป็นต้นฮะ

ส่วน Smart Gesture ก็จะเป็นความสามารถอื่นๆอย่างการแตะที่ปุ่มโฮม 2 ครั้งเพื่อเป็นการล็อกหน้าจอ , กดปุ่ม Power เพื่อปลดล็อกเลย , คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียงเป็นต้นฮะ

ดูหนังฟังเพลงบน Wiko Selfy

ด้วยหน้าจอที่ไม่ใหญ่มากนักที่ 4.8 นิ้ว อาจจะไม่ค่อยสะใจในเรื่องของการดูไฟล์วิดีโอสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถือว่าเล็กเกินไปจนดูไม่สนุก เพราะด้วยชนิดจอที่เป็น Amoled นั้นเรื่องความสวยสดของหน้าจอนั้นทำได้ดีมากๆ ถึงแม้จะดูแล้วไม่ค่อยสะใจแต่ถ้าดูเอาเพลินๆก็ทำได้ดีทีเดียวครับ

ส่วนในเรื่องลำโพงหลักของตัวเครื่องก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้ แต่ตำแหน่งของลำโพงดันไปอยู่หลังเครื่องซึ่งอาจจะได้เสียงที่ไม่เต็มที่นักหากหงายเครื่องวางแบบปกติ แต่ก็ไม่ถึงกับเงียบสนิทครับ

ประสิทธิภาพของ Wiko Selfy

จากการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark นั้นเจ้า Wiko Selfy ก็ทำคะแนนออกมาอยู่ที่ 19,241 คะแนนครับ ก็ถือว่าตามสเปคล่ะฮะ

การเล่นเกมบน Wiko Selfy

มาต่อกันในเรื่องการเล่นเกมกันบ้าง อย่างที่ทราบกันว่า Wiko Selfy นั้นเน้นการใช้งานในด้านการเซลฟี่เป็นหลัก เพราะฉะนั้นในเรื่องของสเปคนั้นอาจจะไม่ได้แรงมากมายอะไร อีกทั้งตัวเครื่องยังมี Storage มาให้เพียง 8GB ซึ่งเหลือใช้จริงประมาณ 4GB เท่านั้น อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นเกมอย่างจริงๆสักเท่าไหร่ ทางทีมงานเลยลองทดสอบเกมเบาๆ เล่นสบายๆอย่าง Angry Bied 2 , Jetpack และ Temple Run 2 ดู

ก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลดี แต่ถ้าจะเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆหน่อยอาจจะเจออาการกระตุดขึ้นมาได้ครับ แต่ถ้าเล่นเกมทั่วๆไป ก็หายห่วงครับ :D

กล้องถ่ายภาพของ Wiko Selfy

Wiko Selfy นั้นให้กล้องหลังมาที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็ถือว่าความละเอียดเยอะพอที่จะใช้ถ่ายภาพสวยๆแล้วอวดบน Social Network ได้ล่ะนะฮะ ซึ่งเจ้า Wiko Selfy นี้ก็มาพร้อมกับปุ่มชัตเตอร์ด้วย แต่น่าเสียดายที่เป็นปุ่มแบบจังหวะเดียวก็คือไม่สามารถกดครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสก่อนได้ - -*

ส่วนโหมดการถ่ายภาพก็มีให้พอดีๆ มีโหมด Normal (Auto) , Panorama , Ports , HDR และ Night Shot ฮะ

ส่วนตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Wiko Selfy ก็อยู่ด้านล่างนี้เลยครับผม :D

เรื่องกล้องโดรวมก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ไม่ได้โดดเด่นหวือหวาอะไรมากมาย แต่โฟกัสไวกำลังดี แต่การจับภาพอาจจะช้าไปนิด คือต้องถือแช่ไว้แป๊บนึงตอนจับภาพ ไม่งั้นภาพออกมาสั่นแน่ๆ

เซลฟี่กับกล้องหน้ามีไฟแฟลช

มาต่อกันในเรื่องของการเซลฟี่ที่เป็นจุดเด่นจริงๆของมือถือรุ่นนี้เลย โดยกล้องหน้านั้นให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล แต่ตัวแอปกล้องสามารถอัพความละเอียดขึ้นไปได้สูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล (โดยผ่านซอฟต์แวร์) และยังมีไฟแฟลช LED มาช่วยเพิ่มความเนียนมากขึ้นอีกด้วย

และแน่นอนว่าก็ต้องมีโหมด Beauty มาคอยเพิ่มความเนียนของใบหน้าขึ้นไปอีกด้วย ยุคนี้ถ้าจะเน้นเซลฟี่แล้วไม่มีโหมดบิวตี้ก็คงไม่ได้ล่ะนะ :P

และถ้าใครที่คิดว่ากล้องหน้าของ Wiko Selfy ยังกว้างไม่พอ ภายในกล้องก็มีแถมไม้เซลฟี่มาให้ด้วยนะ เอาไว้เพิ่มขอบเขตการเซลฟี่ขึ้นไปอีก ซึ่งบนไม้ก็จะมีปุ่มชัตเตอร์มาด้วย เราแค่เชื่อมต่อไม้เซลฟี่เข้ากับมือถือผ่าน Bluetooth แค่นี้ก็ยืดกล้องให้กว้างขึ้นอีกแล้วล่ะ :D

ตัวไม่มีสายคล้องมือมาด้วย ไม่ต้องกลัวจะทำหลุดมือหล่นแต่อย่างใด และพอเป็นอุปกรณ์ Bluetooth ก็ต้องมีพลังงานสำรองด้วย โดยด้านล่างของไม้จะมีพอร์ท Micro-USB เอาไส้ชาร์จเวลาแบตหมด

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าของ Wiko Selfy

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Wiko Selfy

Wiko Selfy ให้แบตเตอรี่มาที่ 2300 mAh ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลย หากเทียบกับขนาดตัวเครื่องที่บางและเบาขนาดนี้ และด้วยขนาดหน้าจอชิปเซ็ตต่างๆก็กำลังพอเหมาะ จากการทดสอบจริงก็ถือว่าแบตเตอรี่อึดกำลังดี สามารถอยู่ได้ทั้งวันในการใช้งานปกติ แต่ถ้าจะถ่ายรูปหนักๆแนะนำให้พกพาวเวอร์แบงค์เผื่อไว้หน้่อยก็ดีฮะ :D

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นหนึ่งสมาร์ทโฟนดีๆที่เน้นการถ่ายภาพในกล้องหน้าอย่างเต็มตัว ทั้งกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (อัพได้ถึง 13 ล้านพิกเซลผ่านซอฟต์แวร์) แถมยังมีแฟลชมาช่วยเพิ่มความเนียนในที่แสงน้อยด้วย และยังมีไม้เซลฟี่แถมมาให้ในกล้องไม่ต้องไปหาซื้ออีกด้วย รวมๆแล้วก็ถือว่าลงตัวไม่น้อยทั้งในเรื่องขนาดและน้ำหนักที่เบาเหมาะกับการพกพา แต่ในเรื่องสเปคภายในนั้นอาจจะไม่ได้เน้นมากนัก แรมให้มา 1GB หน่วยความจุก็ให้มาเพียง 8GB เท่านั้นเอง สรุปแล้ว Wiko Selfy ก็เหมาะกับผู้ที่ต้องการมือถือเซลฟี่ดีๆพกพาสะดวกแต่ไม่เน้นไปที่การใช้งานหนักมาก (เน้นถ่ายรูปเป็นหลัก) ในราคาเบาๆ นั่นเองล่ะฮะ

ราคาเปิดตัวของ Wiko Selfy อยู่ที่ 4,990 บาท

จุดเด่น

 • กล้องหน้าสวยเนียนความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
 • มีไม้เซลฟี่คุณภาพดีแถมมาในกล่อง
 • ตัวเครื่องเบาและบางดี พกพาสะดวก
 • หน้าจอ Amoled 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD แสดงผลได้สวยงาม
 • รองรับ 2 ซิม

จุดสังเกต

 • แรมให้มาเพียง 1GB
 • หน่วยความจำภายในเหลือใช้จริงประมาณ 4GB อาจจะน้อยไปหน่อย ต้องนี้อาจจะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่ม Micro-SD

เช็คสเปคและเปรียบเทียบ Wiko Selfy

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite