Review : HTC One E9 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์สุดพรีเมี่ยมที่มาพร้อมกับ Dolby Audio และหน้าจอ 2K

MXcite | 25 พ.ย. 2558 16:07:17

18816

VIEWS MXcite

Review : HTC One E9 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์สุดพรีเมี่ยมที่มาพร้อมกับ Dolby Audio และหน้าจอ 2K

Review : HTC One E9 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์สุดพรีเมี่ยมที่มาพร้อมกับ
Dolby Audio และหน้าจอความละเอียด 2K (QHD)

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้ทีมงานนำสมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดจากค่าย HTC มารีวิวให้รับชมกัน และรุ่นที่จะนำมารีวิวในวันนี้คือ HTC ONE E9 Plus ที่มากับหน้าจอความละเอียด 2K และลำโพง BoomSound Dolby Audio ที่ตอบโจทย์ความบันเทิงแบบสุดๆ และเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้จะมีความแจ่มแมวสักแค่ไหนไปติดตามรายละเอียดกันต่อได้เลยจ้า

การดีไซน์ของ HTC ONE E9 Plus

โดยร่วมของหน้าตาสมาร์ทโฟนตัวนี้ก็ทำออกมาได้พรี่เมียมสุดๆ ด้วยพื้นสีทองและตัดขอบด้วยสีทองอีก ฝาหลังตัวเครื่องสีขาวดูเข้ากับสีทองของตัวเครื่อง ส่วนของหน้าจอแสดงผลก็มีขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียว และสัดส่วนก็จะอยู่ที้ 76.5x156.5x 7.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 150 กรัม จากความรู้สึกส่วนตัวต้องบอกเลยว่าเบามากเลยแหละครับกับสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดนี้

จุดต่อจุดกับ HTC ONE E9 Plus

สำหรับด้านหน้าตัวเครื่องก็จะมี กล้องหน้าขนาด 13 ล้านพิกเซล และลำโพงด้านบนเป็นลำโพงหลักและลำโพงสนทนาในตัวเลย

และด้านล่างของหน้าจอแสดงผลก็จะมีลำโพงอีกตัวนึง และโลโก้ HTC 

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีเพียงช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างก็จะมีเพียงช่องเสียบสาย Micro-USB สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล

ด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่องหรือล็อคหน้าจอ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับแกะใส่ซิมแบบ Nano-SIM จำนวน 2 ช่องและ ช่องเพิ่มหน่วยความจำแบบ Micro-SD Card 1 ช่อง

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีเพียงกล้องหลังขนาด 20 ล้านพิกเซล พร้อม LED-Flash 

สเปคของ HTC ONE E9 Plus

- หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Quad HD (Corning Gorilla Glass 4)
- ชิปเซ็ต Mediatek MT6795M Helio X10
- CPU Octa-Core Processor 2 GHz
- GPU PowerVR G6200
- RAM 3 GB
- ROM 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
- กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลแบบ UltraPixel
- กล้องหลังความละเอียด 20 ล้านพิกเซล
- รองรับสองซิมแบบ Nano-SIM
- รองรับ NFC
- แบตเตอรี่ขนาด 2800 mAh
- รัน Android 5.0 (Lollipop) คาดว่าสามารถอัพเกรดเป็น Android 6.0 (Marshmallow) ในอนาคต

จบไปสำหรับหน้าตาและสเปคคร่าวๆของ HTC ONE E9 Plus นะครับ ไม่รู้ว่าจะถูกใจเพื่อนๆคนไหนบ้างหรือเปล่า ยังไงไปติดตามการใช้งานต่างๆต่อกันเลยดีกว่า

อินเตอร์เฟส HTC ONE E9 Plus

สำหรับเจ้าตัวนี้มากับ Android 5.0 Lollipop ครอบด้วย HTC Sense 7 ในส่วนการใช้งานก็ถือว่าลื่นไหลเลยทีเดียว และในตอนนี้ก็มี Theme มาให้เลือกใช้งานมากเลย (เท่ๆ ทั้งนั้น)

สำหรับ Themes นั้น เราสามารถเลือกปรับได้มากมายสไตล์ HTC Sense ไม่ว่าจะเป็น Themes แต่ง Wallpaper, Icon, Sound เป็นต้น ซึ่งสามารถกำหนดปรับเปลี่ยนได้ครบครันตามสไตล์ที่ชอบ

ในส่วนของฟีเจอร์ Motion Launch หรือ Gesture ก็เหมือนในส่วนรุ่นอื่นๆทั่วไปในสมัยนี้ เช่น เคาะหน้าจอเพื่อเปิดหน้าจอ หรือตั้งหน้าจอและปัดหน้าจอขึ้นเพื่อปลดล็อคตัวเครื่อง ซึ่งขอบอกว่าสะดวกมากยิ่งขึ้น

ความบันเทิงบน HTC ONE E9 Plus

มาในส่วนของการรับชมความบันเทิงบนสมาร์ทโฟนตัวนี้กัน จากที่ดูในสเปคก็ต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD หรือ 2K นั่นเอง และจากการใช้งานจริงก็เป็นไปตามคาดเลย การแสดงผลและความคมชัดยอดเยี่ยม ยิ่งถ้าเอาไปรับชมไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงๆ ก็ยิ่งจะให้ความคมชัดสุดยอดขึ้นไปอีก และจากการทดสอบก็ต้องบอกเลยว่าประทับใจกับความสดของสีสันหน้าจอที่ดูแล้วสดใส

นอกจากจะเรื่องการแสดงผลทางหน้าจอแล้ว การแสดงผลทางด้านเสียงก็ไม่น้อยหน้า ด้วยลำโพงคู่หน้าทรงพลังอย่าง Boomsound with Dolby ที่ทำให้เสียงที่ได้รับมีมิติและทรงพลังมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าประทับใจมาก (อยากให้มาลองฟังดูจัง)

ประสิทธิภาพของ HTC ONE E9 Plus

มาชมกันต่อในเรื่องประสิทธิภาพกันสักหน่อย สำหรับรุ่นนี้ในส่วนของ OS และ ชิปเซ็ตเป็นแบบ 64-bit ทั้งคู่ ซึ่งน่าจะโหดเลยนะจากสเปคเนี่ย งั้นเรามาดูกันว่าผลจะออกมาได้ดีแค่ไหน โดยทีมงานก็จะใช้ แอป Antutu Benchmark ในการทดสอบ

และก็ไม่ผิดหวังนะครับ จากการทดสอบก็ได้คะแนนถึง 48958 เลยทีเดียวนะครับ ในส่วนของความจำเครื่องที่เหลือในตอนเริ่มใช้งานก็ให้มา 20GB จาก 32GB นะครับ

การเล่นเกมบน HTC ONE E9 Plus

จากคะแนนในการทดสอบก็ออกมาสูงมากมาย ยังไงมาลองเล่นเกมกราฟิกหนักๆหน่อยสิ๊ว่า จะไหลลื่นสมคะแนนสักแค่ไหน โดยเกมที่จะนำมาทดสอบก็จะมีเกม Asphalt8, Modern Combat 5, FIFA 15, Dungeon Hunter 4, WWE Immortals, Darkness Reborn

ผลที่ได้นั้นก็ไหลลื่นมากๆ สลับการใช้งานก็ทำได้ดีมากๆ (เข้าๆ-ออกๆ) การแสดงผลของภาพและเสียงทำออกมาได้ดีสุดๆ สำหรับเกมที่นำมาทดสอบก็คิดว่ากราฟิกก็น่าจะเยอะเอาการ แต่ก็ผ่านไปได้อย่างสบายเรียกได้ว่าการเล่นเกมนั้นหายห่วงเลยล่ะครัช

กล้องถ่ายภาพบน HTC ONE E9 Plus

มาในส่วนการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนตัวนี้กัน โดยกล้องหลังของเจ้าตัวนี้ก็จะมากับความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (5376x3744 พิกเซล) ระบบโอโต้โฟกัสพร้อม LED-Flash ซึ่งจากการใช้งานทำให้รู้สึกว่าโฟกัสไวอยู่นะ และในส่วนกล้องหน้ามากับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

คราวนี้มาดูโหมดถ่ายรูปกัน ซึ่งโหมดที่มีให้เลือกใช้คือ Camera, Pamorama, Selfie, PhotoBooth, Split Capture และสุดท้ายโหมด Bokeh นะครับ

ยังไงไปดูตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลังกัน 

มาต่อกันที่ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้าสักเล็กน้อยนะครับ

สรุปผลการทดสอบ HTC ONE E9 Plus

จากการที่ทดลองใช้งานแล้วโดยรวมนั้นก็ประทับใจมาก ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ดู Youtube ก็ทำออกมาดีเยี่ยม และที่ชอบมากๆเลยคือลำโพง Boomsound with Dolby ที่อยู่ด้านหน้าจึงทำให้เสียงส่งผ่านมาเข้าหน้าเราอย่างเต็มๆ แถมเสียงดีอีกซะด้วย และในด้านการเก็บความทรงจำภาพรูปถ่าย สมาร์ทโฟนตัวนี้ก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ยังไงถ้าเพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ลองนำเจ้า HTC ONE E9 Plus ไปอยู่ในตัวเลือกอีกสักตัว 

จุดเด่น

- ดีไซน์พรีเมี่ยมเรียบหรูดูคลาสสิค
- ความหลากหลายของ Sense UI 7.0
- ลำโพงคู่หน้า Boomsound With Dolby
- กล้องหลังคมชัดโฟกัสไว กล้องหน้าเนียนใสไร้ที่ติ
- หน้าจอ Quad-HD (2K) ความคมชัดสูง มาพร้อมขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วที่พอเหมาะ
- รองรับ NFC
- คาดว่าน่าจะสามารถอัพ Android 6.0 Marshmallow ได้ในอนาคต

ข้อสังเกต

- ตัวกล้องหลังนั้นนู่นขี้นมาจากตัวเครื่องพอสมควร ทำให้อาจเกิดรอยได้หากไม่ระวัง

เช็คสเปคและราคา HTC ONE E9 Plus


ใครอยากสัมผัส HTC One E9 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์สุดพรีเมี่ยมเครื่องนี้ สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่เลยจ้า