Review : Wiko Fever 4G สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าสเปคจัดหนักแต่ราคาสบายกระเป๋า

MXcite | 3 ธ.ค 2558 14:26:52 (อัพเดต 9 ธ.ค 2558 08:39:23)

26810

VIEWS MXcite

Review : Wiko Fever 4G สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าสเปคจัดหนักแต่ราคาสบายกระเป๋า

Review : Wiko Fever 4G สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าสเปคจัดหนักแต่ราคาสบายกระเป๋า

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกๆท่านนะครับ กลับมาพบกับเว็บวาไรตี้สไตล์คนไอที และวันนี้ทีมงานจะขอจัดรีวิวสมาร์ทโฟนชิคๆ ราคาสบายกระเป๋ากับ Wiko Fever 4G สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมวัสดุเรืองแสงในเวลากลางคืน!! ส่วนสเปคที่ทางทีมงานทดสอบแอบส่องจากข้างกล่องก็ต้องบอกเลยว่าจัดมาให้อย่างเต็มทีเลย แจ่มไม่แจ่มยังไงไปติดตามชมรายละเอียดของ Wiko Fever 4G ไปพร้อมๆกันเลยนะครับ

ภายในกล่อง Wiko Fever 4G

อุปกรณ์ที่ติดมาในกล่องนั้นจะมี หูฟังแบบ In-Ear, สาย Micro-USB, อแดปเตอร์, ฟิล์มกันรอย, เคสใส, เข็มจิ้มซิม, ซ็อกเก็ตซิม, คู่มือการใช้ และสุดท้ายตัวเครื่อง Wiko Fever 4G 

ดีไซน์ Wiko Fever 4G

ในส่วนของหน้าตาสมาร์ทโฟนตัวนี้ จากที่ได้สัมผัสนั้นหน้าตาดีพอสมควร ตัวเครื่องและหน้าจอโค้งมนเล็กน้อย และในส่วนฝาหลังทำเป็นลายหนัง ในส่วนขอบของตัวเครื่องจะตัดขอบด้วยวัสดุเรืองแสง ในส่วนขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว Corning Gorilla Glass3 ให้ความละเอียดระดับ Full-HD (1920x1080 พิกเซล) และสัดส่วนตัวเครื่อง 73.8x148x8.3 มิลลิเมตร มีน้ำหนัก 143 กรัม ความเห็นส่วนตัวรู้สึกว่าเล็กและเบาแต่ให้ความรู้สึกแข็งแรงไม่น้อย

ด้านหน้าส่วนบนของหน้าจอแสดงผลจะมี กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม Selfie Flash และมีลำโพงสนทนา มาพร้อม LED แจ้งเตือนสถานะต่างๆ

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบสาย Micro-USB และช่องไมโครโฟนนั่นเอง

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power (เปิด-ปิด) และปุ่ม Volumn (เพิ่ม-ลดเสียง)

ด้านขวาของตัวเครื่องจะเรียบๆ

ด้านหลังเครื่องจะมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับ LED-Flash และมีลำโพงหลักอยู่ด้านล่างนะครับ

บริเวณที่ถอดฝาหลังจะอยู่ทางขวาด้านหลังของตัวเครื่อง

เมื่อถอดฝาหลังออก ก็จะพบกับ ช่องใส่ซิมแบบ Micro-SIM จำนวน 2 ช่อง และช่องเพิ่มหน่วยความจำแบบ Micro-SD จำนวน 1 ช่อง

สรุปสเปคของ Wiko Fever 4G

- ระบบฏิบัติการ Android? 5.1 (Lollipop)
- ซีพียู Octa-Core 1.3 GHz, Cortex A-53
- แรม 3GB
- หน่วยความจำเครื่อง 16GB สามารถเพิ่มได้สูงสุด 64GB
- หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD
- กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED-Flash
- กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม Selfie-Flash
- รองรับ 4G LTE
- รองรับ 2 SIM แบบ Micro-SIM
- แบตเตอรี่ความจุ 2900mAh

เช็คสเปคและเปรียบเทียบมือถือ Wiko Fever 4G

อินเตอร์เฟส (UI) Wiko Fever 4G

ส่วนตัวระบบปฏิบัติการหรือ OS นั้นมาพร้อมกับ Android 5.1 (Lollipop) ที่ครอบด้วย Wiko FEVER V.8 ในส่วนหน้าตา UI เริ่มต้นจะมีสีสันสดใส ไหลลื่น 

และฟิเจอร์ที่ติดมาด้วย อย่างเช่น Smart awake (การสั่งการคำสั่งต่างๆ โดยเขียนตัวอักษรบนหน้าจอ อย่างเช่นเขียนตัวอักษร C บนหน้าจอเพื่อเปิดใช้งานกล้อง) และ Smart Gesture (การสั่งงานแบบต่างๆ อย่างเช่นแตะหน้าจอสองครั้งเพื่อปลดล็อค) ทำให้การใช้งานสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ประสิทธิภาพ Wiko Fever 4G

ถึงเวลามาดูประสิทธิภาพของเครื่องกันแล้ว โดยการทดสอบนั้นจะใช้แอป Antutu Benchmark เช่นเคย.... และสำหรับคะแนนที่ได้คือ 30731 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และในส่วนของหน่วยความจำที่ติดมา 16GB เหลือให้ใช้ประมาณ 10GB ส่วนทัชสกรีนรองรับพร้อมกัน 5 จุด

มาทดสอบเล่นเกมบน Wiko Fever 4G กัน

จากคะแนนประสิทธิภาพที่ได้ก็ถือว่าไม่มากและไม่น้อย ยังไงทีมงานขอลองเล่นเกมจริงๆ กันดีกว่า มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะเล่นเกมได้ไหลลื่นแค่ไหน และเกมที่จะนำมาทดสอบในวันนี้ก็จะมีเกม NOVA 3,Implosion, Gangstar 4 และสุดท้ายกับเกม Seven Knights นะครับ

จากการทดสอบก็พบว่าสามารถเล่นได้ไหลลื่นไม่สะดุดเลยแหละ ส่วนเรื่องการแสดงผลของภาพออกมาได้ละเอียดสดใสดี ส่วนตัวเครื่องและน้ำหนักก็ถือว่ากำลังดีจับถนัดมือเวลาเล่นครับ

การถ่ายรูปบน Wiko Fever 4G

คราวนี้มาดูกันในส่วนของการถ่ายรูปนะครับ ในส่วนของสเปคกล้องหลังนั้นความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED-Flash และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม Selfie-Flash *-* ยังไงไปดูตัวอย่างรูปถ่ายกันเลยดีกว่าว่าจะสมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะเก็บความทรงจำของเราได้ดีแค่ไหนกันน

(ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง)

(ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า)

ดูหนังฟังเพลงบน Wiko Fever 4G

สุดท้ายนี้จะขอทดสอบดูหนังผ่านสมาร์ทโฟนตัวนี้ และด้วยหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ในความคิดทีมงานที่ทดสอบแล้วคิดว่าตอบโจทย์ได้ดี และด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดถนัดมือ น้ำหนักไม่มากนัก ทำให้สามารถถือตัวเครื่องเพื่อรับชมสิ่งที่น่าสนใจได้เพลินๆเลย และด้วยความละเอียดของหน้าจอระดับ Full-HD ก็ทำให้สามารถรับอรรถรสในการรับชมได้ดี ส่วนเรื่องของเสียงจากลำโพงหลักตัวเครื่องก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้ แต่ตำแหน่งของลำโพงดันไปอยู่หลังเครื่อง ซึ่งอาจจะได้เสียงที่ไม่เต็มที่นัก

สรุปผลการทดสอบ

สำหรับ Wiko Fever 4G ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวน้อยราคาประหยัด สะดวกในการพกพา ดีไซน์เรียบหรู UI ไหลลื่น และถือว่าเป็นอีกเครื่องหนี่งที่น่าสนใจพอสมควร และจากการได้สัมผัสนั้นก็ต้องบอกเลยให้ความรู้สึกว่าบอดี้แข็งแกร่งพอควร ในส่วนสเปคที่ให้มาก็คิดว่าคุ้มค่าเกินราคาแล้วละครับ ด้วย RAM 3GB, CPU Octa-Core ก็คิดว่าเหลือๆสำหรับการใช้งานแล้ว ^^ และสำหรับ Wiko Fever 4G สนนราคาอยู่ที่ 6,990 บาทเท่านั้น

ข้อดี

- เครื่องเล็กพกพาสะดวก และหน้าจอใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียว
- การประกอบและวัสดุที่ใช้ให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทาน
- ของแถมในกล่องเยอะดี
- การใช้งานต่างๆเช่น เล่นเกม ดูหนัง ดูละคร ถ่ายรูป อยู่ในเกณฑ์ดีเกินราคา
- รองรับ 4G LTE

จุดสังเกต

- หากใช้งานติดต่อเป็นเวลานานจะรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนพอสมควร
- ถ้าวางตัวเครื่องหงายกับพื้นจะทำให้เสียงดรอปลงไปพอสมควร เนื่องจากลำโพงออกแบบมาให้อยู่ด้านหลังเครื่อง


สำหรับใครที่มองหา Wiko Fever 4G เครื่องนี้อยู่ สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลยจ้า