Review: Samsung Galaxy A5 (2016) ดีไซน์สวยหรูดูมีระดับที่คุณจับต้องได้

TeamXcite | 3 ก.พ. 2559 19:30:40 (อัพเดต 10 ก.พ. 2559 12:14:16)

11477

VIEWS TeamXcite

Review: Samsung Galaxy A5 (2016) ดีไซน์สวยหรูดูมีระดับที่คุณจับต้องได้

Review: Samsung Galaxy A5 (2016) ดีไซน์สวยหรูดูมีระดับที่คุณจับต้องได้

สวัสดีครับเพื่อนๆ TechXcite กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้เราอยู่กับ Samsung Galaxy A5 2016 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คืองานดีไซน์ตัวเครื่องรวมไปจนถึงวัสดุในการผลิตที่เป็นโลหะและกระจกผสมผสานกันอย่างลงตัว ส่วนจะมีความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหนเราไปติดตามกันได้จากรีวิวด้านล่างนี้กันดีกว่า 

สเปคของ Samsung Galaxy A5 2016

 

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ โลหะและกระจก
- ตัวเครื่องมีขนาด 144.8x71x7.3 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 155 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080x1920 พิกเซล)
- หน่วยประมวลผลชิปเซ็ต Octa-Core 64-bit Exynos 7580 ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผล 1.6 GHz
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2 GB
- หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุด 128 GB
- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) และมีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/1.9
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/1.9
- แบตเตอรี่ขนาด 2900 mAh และรองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง (Fast Charging)
- ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual SIM)
- รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.1 และ NFC
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว
- ฟังก์ชัน Quick Launch

การออกแบบของ Samsung Galaxy A5 2016    

ครั้งแรกที่ได้สัมผัสก็ต้องบอกว่าประหลาดใจอยู่เหมือนกัน เพราะด้วยวัสดุที่เลือกใช้เป็นแบบโลหะและกระจก Gorilla Glass 4 รวมถึงการออกแบบขอบตัวเครื่องให้มีความโค้งมนและมีมิติมากขึ้น ทำให้เวลาหยิบจับหรือใช้งานดูแล้วมีระดับไม่น้อย

Samsung Galaxy A5 2016 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080x1920 พิกเซล) การแสดงผลหน้าจอคมชัดและสีสันสดใส 

ในภาพรวมด้านหน้า ด้านบนของหน้าจอจะมีลำโพงสำหรับสนทนา เซ็นเซอร์วัดระยะ, เซ็นเซอร์วัดแสงและกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ส่วนด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มทั้งหมด 3 ปุ่ม Recent Apps ด้านซ้าย, ปุ่ม Home ตรงกลางซึ่งมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรวมถึงคีย์ลัดกดปุ่ม 2 ครั้งเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องอย่างรวดเร็ว และ ปุ่ม Back ที่อยู่ทางด้านขวา

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่ม เพิ่มเสียง-ลดเสียง 

ฝั่งขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power และช่องสำหรับใส่ซิมเป็นแบบ Nano-SIM, ช่องสำหรับใส่ Micro-SD รองรับสูงสุด 128 GB

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนและช่องใส่ซิมเป็นแบบ Nano-SIM เช่นกัน

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มม., พอร์ต Micro-USB, ลำโพงหลักของเครื่อง และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา 

ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องเป็นกระจก Gorilla Glass 4 ทางด้านบนจะเป็นกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช LED

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy A5 2016 ผ่านการ Benchmark

มาต่อกันที่เรื่องของประสิทธิภาพใน Samsung Galaxy A5 2016 ซึ่งผลคะแนนที่ได้จากการทดสอบผ่านแอพ AnTuTu Benchmark ก็ออกมาได้ 41,867 คะแนน ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยที่เดียวสำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลาง ณ ตอนนี้ ส่วนการทดสอบ MultiTouch Tester รองรับการสัมผัสหน้าจอได้สูงสุด 5 จุดพร้อมกันเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน

User Interface

Samsung Galaxy A5 2016 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ซึ่งหากพูดถึงในเรื่องของการทำงานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหรือสลับแอประหว่างการใช้งานก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลไม่ค่อยมีการกระตุกให้เห็นมากนัก นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่ง แอพ, ไอคอน, หน้าต่าง ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้หากมีแอปไหนที่ติดมากับเครื่องและเราไม่ได้ใช้งานก็สามารถลบทิ้งไปได้ 

สำหรับหน้า Homescreen หลักเราก็สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ด, ธีม, จำนวนแถวไอคอนก็สามารถปรับจากตรงนี้ได้เลย ไม่ต้องเข้าไปที่ตั้งค่าให้เสียเวลา :D 

ความบ้นเทิง

มาต่อกันที่ความบันเทิงกันบ้าง Samsung Galaxy A5 2016 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการแสดงผลที่สวนสดใสสีสันจัดจ้าน และเมื่อนำมาประกอบกับความละเอียดหน้าจอที่ระดับ Full HD 1080p ก็ถือว่าเพียงพอแล้วต่อการรับชมความบันเทิงทั่วไปเช่น ดูหนังออนไลน์หรือคลิปวิดีโอบน Youtube ขณะเดียวกันหน้าจอ 5.2 นิ้ว นั้นก็เป็นขนาดที่กำลังพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป

เกมส์

สำหรับวันนี้เกมส์ที่นำมาทดสอบกับ Samsung Galxy A5 2016 ก็มีทั้งเกมส์ที่ต้องการกราฟฟิกสูงๆอย่าง Real Racing 3 และ SevenKnights ที่เป็นเกมส์ออนไลน์ซึ่งหลายคนชอบเล่นกัน

จากที่เราได้ทดสอบการเล่นเกมส์มาถือว่าทำได้ดีระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามถ้าหากเล่นเกมส์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเจออาการหน่วงของภาพให้เห็นเป็นบางจังหวะสำหรับเกมส์ที่ต้องใช้ทรัพยากรสูงๆ แต่ถ้าเป็นเกมกรากฟิกทั่วไปก็ถือว่าเล่นได้ลื่นปกติสบายๆครับ

ฟีเจอร์เด่น

Samsung Galxy A5 2016 ได้ใส่ฟีเจอร์เด่นมาให้อย่างจุใจ เช่น

Multi Windows

สำหรับ Multi Windows ของ Samsung Galaxy A5 2016 เป็นการเปิดใช้งานแอปแบบ 2 หน้าจอพร้อมกัน อย่างเช่นเล่น Facebook กับ Line พร้อมกันหรือจะเข้าเว็บเบราเซอร์ท่องเว็บไปพร้อมกับดูแผนที่ผ่าน Google Maps ก็สามารถทำได้

Smart Manager

แอปสำหรับจัดการระบบภายในเครื่องทั้งหมดรวมไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่, ความจุหรือแรม เป็นต้น

Samsung KNOX

ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ทางซัมซุงใส่มาให้ด้วย โดยซอฟต์แวร์ตัวนี้จะเข้ามาช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลของเรา

Fingerprint Scanner

ระบบสแกนลายนิ้วมือที่จะเพิ่มความสะดวกในการปลดล็อคหน้าจอได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยรักษาความปลอดภัยไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้

Theme Center

หากเราไม่พอใจในธีมแบบเดิมๆก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนเองได้ตามใจชอบ นอกจากนั้นยังมีร้านค้าธีมให้ดาวน์โหลดเพิ่มกันอย่างจุใจมีทั้งฟรีและเสียเงิน ซึ่งจะมีธีมที่ออกแบบมาเพื่อมือถือตระกูล A Series โดยเฉพาะด้วย โดยเมื่อเราเปลี่ยนธีมแล้วหน้าตาแทบจะทั้งหมดของตัวเครื่องนั้นก็จะเปลี่ยนไปเลยทั้งไอคอน, โทนเสียง, โทนสีหลักหรือภาพพื้นหลังเป็นต้น

Galaxy Gift

แอปที่รวบรวมโปรโมชั่น ส่วนลด ของแจกฟรีจากร้านค้าต่างๆที่ร่วมรายการกับทางซัมซุงให้ผู้ใช้งานไปรับสิทธิ์กันอย่างมากมายจุใจ

Galaxy Rewards

แอปนี้หากเราเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมตามที่ซัมซุงแนะนำเอาไว้ก็จะทำให้เราได้รับเหรียญมาจำนวนหนึ่ง เพื่อสะสมเหรียญไปแลกของรางวัลอื่นๆได้ โดยมีกติกาอยู่ว่าเราจะต้องดาวน์โหลด 3 แอปขึ้นไปอย่างอย่างต่ำ

Microsoft Apps

สำหรับผู้ที่ต้องจัดการงานเอกสารหรือติดต่อประสานงานก็ไม่ต้องกังวลเพราะว่าทางซัมซุงเขาใส่แอปจาก Microsoft มาให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการจัดการเอกสาร อย่าง Word, Excel, PowerPoint, OneNote รวมถึง OneDrive ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์ และ Skype ที่ใช้งานวิดีโอคอลได้อีกด้วย

กล้องหน้า

มาต่อกันที่เรื่องกล้องหน้ากันบ้างนะครับ Samsung Galaxy A5 2016 ที่มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/1.9 ช่วยในการถ่ายเซลฟี่ในที่สภาพแสงน้อยทำให้เห็นรายละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม และที่เด็ดสุดคือสามารถปรับใบหน้าฟรุ๊งฟริ๊ง, หน้าเรียว, ตาโต ทำได้หมดเลยด้วย

ตัวอย่างรูปถ่ายด้วยกล้องหน้าของ Samsung Galaxy A5 2016 

กล้องหลัง

ในส่วนของกล้องหลังรุ่นนี้มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และมีขนาดรูรับแสงที่ F/1.9 เช่นกัน โดยจะมีโหมดให้เลือกใช้งานอยู่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นโหมดอัตโนมัติสำหรับคนชอบถ่ายรุปง่ายๆ หรือถ้าเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์อยากปรับตั้งค่าเพิ่มเติมก็มีโหมดโปรให้เลือกใช้งานตามใจชอบ นอกจากนั้นยังมีโหมดพานอราม่า, ถ่ายต่อเนื่อง, HDR, กลางคืน รวมไปจนถึงโหมดถ่ายภาพอื่นๆเพิ่มเติมที่สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทางสโตร์ของซัมซุงเองอีกด้วย

ตัวอย่างรูปถ่ายด้วยกล้องหลังของ Samsung Galaxy A5 2016

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดอัตโนมัติ

ภาพถ่ายที่ใช้โหมด HDR

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดกลางคืน

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy A5 2016

หลังจากที่ได้ลองเล่นทดสอบเป็นระยะเวลาสัปดาห์นิดๆ แบตเตอรี่นั้นอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ถ้าเพื่อนๆใช้งานทั่วไป อย่างเช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นอินเทอร์เน็ต ก็ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนเป็นสายฮาร์ดคอร์ที่ชอบการถ่ายภาพจริงๆจังๆ รวมถึงชอบเล่นเกมส์ แบบ Non-stop ก็ถือว่าแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างจะหมดไวพอสมควร ขณะเดียวกันถ้าพูดถึงเรื่องความร้อน ถ้าเล่นเกมส์ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เริ่มรู้สึกอุ่นๆที่ตัวเครื่องอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าใช้งานโดยรวมทั่วไปก็ถือว่าโอเคไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

สรุป Samsung Galaxy A5 2016

สำหรับ Samsung Galaxy A5 2016 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความครบครันทั้งเรื่องดีไซน์และการใช้งานโดยรวม ด้วยวัสดุที่ดีเยี่ยมและดีไซน์ตัวเครื่องที่ลงตัว แถมมีการใส่ฟีเจอร์เด็ดๆมาแบบจัดเต็มเรียกได้ว่าครบเครื่องแบบสุดๆ ในขณะเดียวกันกล้องหน้าและกล้องหลังก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอดเยี่ยม มีฟังชั่นใช้งานแสนจะง่าย เสียอยู่เรื่องเดียวเรื่องความร้อนที่อาจจะร้อนเร็วไปนิดเวลาใช้งานหนักๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่า Samsung Galaxy A5 2016 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอันดับต้นๆ โดยเฉพาะสำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนตัวใหม่ในระดับกลางๆที่มีความคุ้มค่าที่เดียว

Samsung Galaxy A5 2016 วางจำหน่ายแล้วในราคา 13,900 บาท โดยจะมีให้เลือกอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 สีคือสีดำ, สีขาวและสีทอง ซึ่งทุกคนสามารถหาซื้อหรือทดลองใช้ได้แล้วที่ศูนย์ Samsung หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน หรือถ้าคนไหนอยากได้ส่วนลดหรือของแถมตอนนี้ก็จะมีงาน Mobile Expo Thailand 2016 ในวันที่ 11-14 กุมภาพันธ์ 2559 ยังไงเพื่อนๆที่สนใจติดตามต่อกันได้ที่งาน Mobile Expo Thailand 2016 นี้นะครับ

เช็คสเปค Samsung Galaxy A5 2016 และเปรียบเทียบมือถือ


มีมาให้จับจองกันเเล้วนะจ๊ะ สำหรับ Samsung Galaxy A5 2016 สำหรับใครที่พลาดไม่ได้ไปงาน Mobile Expo Thailand 2016 ก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้นะจ๊ะ ราคาถูกกว่านิดหน่อย