Review: Samsung Galaxy A7 2016 งานออกแบบพรีเมี่ยมไฉไลโฉมใหม่ต้อนรับ 2016

TeamXcite | 5 ก.พ. 2559 08:24:29 (อัพเดต 10 ก.พ. 2559 16:20:43)

32630

VIEWS TeamXcite

Review: Samsung Galaxy A7 2016 งานออกแบบพรีเมี่ยมไฉไลโฉมใหม่ต้อนรับ 2016

Review: Samsung Galaxy A7 2016

งานออกแบบพรีเมี่ยมไฉไลโฉมใหม่ต้อนรับ 2016


สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite วันนี้มาพบกับการรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Samsung Galaxy A7 2016 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเก่าอย่าง Galaxy A7 2015 ไปให้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์, สเปคและการใช้งานโดยรวม ว่าแล้วเราก็ลองไปติดตามดูกันเลยว่าเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้จะเจ๋งสักแค่ไหน!

Samsung Galaxy A7 2016 Spec

- ดีไซน์ตัวเครื่องบอดี้เป็นโลหะส่วนด้านหลังเป็นกระจก
- ตัวเครื่องมีขนาด 151.5x74.1x7.3 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 172 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080x1920 พิกเซล)
- หน่วยประมวลผลชิปเซ็ต Octa-Core 64-bit Exynos 7580 ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผล 1.6 GHz
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3 GB
- หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุด 128 GB
- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) และมีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/1.9
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/1.9
- แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh และรองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง (Fast Charging)
- ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop
- มีรุ่นรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual SIM)
- รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.1 และ NFC
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว
- รองรับการใช้งาน Samsung Pay
- ฟังก์ชัน Quick Launch

Designหลังจากที่ได้สัมผัสแล้วให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมดูดีมีระดับโดยเฉพาะตัวเครื่องทำมาจากโลหะ มุมเครื่องต่างๆโค้งมนอย่างชัดเจน ด้านหลังเป็นกระจก Gorilla Glass 4 

สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้จะใช้หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว และความละเอียดระดับ Full HD ขณะเดียวกันเรื่องหน้าจอถือว่ามีสีสันสดใสและคมชัดอีกด้วย

โดยรวมหน้าตาด้านหน้าก็ไม่ค่อยแตกต่างกับรุ่นก่อนๆของ Samsung มากนัก คือด้านหน้าจะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ส่วนด้านบนของตัวเครื่องทางด้านซ้ายก็จะเซ็นเซอร์วัดระยะ, เซ็นเซอร์วัดแสง ในขณะที่ทางขวาจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และตรงกลางมีลำโพงสนทนา

ปิดท้ายที่ด้านล่างเรียงจากซ้ายไปขวาก็จะมีปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่ม Back ตามลำดับ

 

วัสดุด้านหลังจะเป็นกระจก Gorilla Glass 4 และมาพร้อมกับกล้อง 13 ล้านพิกเซล คู่กับแฟลช LED 

ด้านบนจะมีช่องใส่ซิมช่องที่ 2 (Nano-SIM) และไมค์ตัดเสียงตัวที่ 2

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่ม เพิ่มเสียง - ลดเสียง

ฝั่งขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power และช่องสำหรับใส่ซิมช่องที่ 1 (Nano-SIM) และช่องสำหรับใส่ Micro-SD การ์ดที่รองรับสูงสุดถึง 128 GBด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro-USBลำโพง และไมโครโฟนตามลำดับ

โดยที่ Samsung Galaxy A7 2016 รองรับ 2 ซิมแบบ dual-standby รอรับสายได้พร้อมกันด้วยนะครับ

User Interface

สำหรับเจ้าตัวนี้มาพร้อมกับ Android 5.1 Lollipop ซึ่งถูกครอบทับด้วย TouchWiz เวอร์ชั่นล่าสุด ที่มีไอคอนโค้งมนสวยงามดูสะอาดตามากยิ่งขึ้น


ในส่วนหน้าของการตั้งค่าจะมีการแยกหัวข้ออย่างชัดเจนด้วยไอคอน นอกจากนี้การตั้งค่าที่เลือกใช้งานบ่อยจะแสดงอยู่ด้านบนทำให้เราเข้าใช้งานได้รวดเร็วขึ้น 

FeaturesMulti Windows ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์เด่นที่ทาง Samsung คิดค้นขึ้นมาเลยครับ สำหรับ Multi Windows ของ Samsung Galaxy A7 2016 สามารถเปิด App ได้ 2 หน้าจอและทำงานพร้อมกัน ทำให้เราสามารถเล่น Facebook ไปด้วย ดู Youtube หรือ จะเปิดเบราเซอร์ไปด้วยตอบ Line ไปด้วยก็ได้ ส่วนวิธีใช้งานนั่นก็คือกดปุ่ม Recent Apps ค้างไว้แล้วเราก็จะสามารถเลือก App ที่จะแสดงผลในหน้าต่างด้านบนหรือด้านล่างของหน้าจอได้ นอกจากนี้เรายังสามารถสลับ App ไปมารวมถึงย่อ-ขยายขนาดของหน้าต่างได้ด้วย
Smart Manager สำหรับการจัดการต่างๆบน Touchwiz เวอร์ชั่นใหม่นั้นก็จะถูกจับรวมมาอยู่บนแอปที่ชื่อ Smart Manager แทนแล้ว ซึ่งจะสามารถจัดการหลายๆอย่างได้ในนี้เลย อาทิเช่น


1. Battery สามารถดูการใช้งานแบตเตอรี่ หรือเลือกใช้โหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งระบบจะตัดส่วนที่ไม่ได้ใช้ออกไปจะทำให้แบตเตอรี่ของเครื่องนี้อยู่ได้นานขึ้นไปอีกนั่นเอง และโหมดสุดท้ายซึ่งจะทำให้เจ้าเครื่องนี้ประหยัดสุดๆนั่นก็คือ โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง ซึ่งจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาวดำ เล่นได้เฉพาะบางแอป หรือบางฟังก์ชั่นเท่านั้น ทำให้แบตเตอรี่ของเจ้าเครื่องนี้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น


2. Storage ตรงนี้จะให้เราได้จัดการหน่วยความจำภายในเครื่อง อาทิ ดูรายละเอียดความจุที่ใช้ไปว่าหมดไปกับอะไรบ้าง, ลบไฟล์ขยะหรือ Cache ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่องเป็นต้น

3. RAM ตรงนี้ทำให้เรารู้ว่าได้ใช้แรมในตัวเครื่องเท่าไร แอปตัวไหนใช้งานมากที่สุด และเราสามารถเคลียร์แรมออกได้ด้วย ทำให้เหลือแรมไว้ใช้งานมากขึ้น

4. Secure สำหรับ KNOX เปรียบเสมือนกับระบบรักษาความปลอดภัยภายในเครื่องของ Samsung ที่ไว้ดูแลเรื่อง Software และ Hardware ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกลัวข้อมูลรั่วไหล

นอกจากนั้น Samsung Galaxy A7 2016 ยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่บนปุ่ม Home ซึ่งทำให้เวลาเปิดใช้งานสะดวกและรวดเร็วภายในเสี้ยววินาที นอกจากปลดล๊อคการใช้งานได้รวดเร็วแล้วยังสามารถรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องของเราได้อีกด้วย

Theme Center

สำหรับคนขี้เบื่อเจ้า Samsung Galaxy A7 2016 สามารถเปลี่ยน Theme ในตัวเครื่องได้ด้วยโดยดาวน์โหลดจากร้านค้าธีม มีทั้งแบบแจกฟรีและเสียเงินซื้อ นอกจากนี้ยังมี Theme ที่ออกแบบมาสำหรับมือถือตระกูล Samsung Galaxy A อีกด้วย


เมื่อเราได้เปลี่ยน Theme ไปแล้ว ตัวหน้าตาโดยรวมและอินเตอร์เฟซทั้งหมดในเครื่องนั้นก็จะเปลี่ยนไป อาทิ ไอคอน, ฟอนต์ หรือ ภาพพื้นหลัง เป็นต้น

แอพพลิเคชั่นสำหรับลูกค้า Samsung


S Health แอปดูแลสุขภาพบน Samsung Galaxy A7 2016 ที่มีการใช้งานง่าย สามารถบันทึกจำนวนก้าวเดิน, การวิ่ง, ปริมาณแคลอรีของอาหาร หรือรูปแบบการนอนหลับ เป็นต้น ทำให้เราจัดการดูแลสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


Galaxy Gift แอปที่รวบรวมโปรโมชั่นส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการกับทาง Samsung มีการอัพเดทตลอดเวลา มีทั้งส่วนลดหรือแคมเปญรับสิทธิ์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของกิน, ของใช้, สถานที่พักผ่อน หรือแม้แต่อุปกรณ์เสริมของทาง Samsung


Microsoft Apps ในตัวเครื่องยังมีแอปจากทาง Microsoft ติดตั้งมาให้ด้วยไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมจัดการเอกสารยอดฮิตอย่างเช่น Word - Excel - PowerPoint หรือ OneNote, โปรแกรม OneDrive สำหรับโอนไฟล์ขึ้นสู่คลาวด์ และ Skype สำหรับการใช้งานวีดีโอคอล

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy A7 2016

มาชมกันต่อกับเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องรุ่นนี้ที่มาพร้อมกับซีพียู Exynos 7580 แบบ 8 คอร์ ความเร็ว 1.6 GHz และแรม 3 GB


หลังจากที่ได้ทดสอบเครื่องด้วยแอป 3D Mark, Antutu, Quadrant Standard ซึ่งผลคะแนนที่ออกมาคือ 7999, 41423 และ 23766 ตามลำดับ ในขณะที่การทดสอบ MultiTouch Tester รองรับการสัมผัสหน้าจอ 10 จุดพร้อมกัน สรุปแล้วก็ถือว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางทำได้ดี สามารถเล่นเกมกราฟฟิกทั่วไปได้สบาย 

การเล่นเกม 


หลังจากที่ได้ทดสอบการเล่นเกม Modern Combat 5, MegaJump มีกราฟฟิกที่ลื่นไหลใช้ได้ แต่เกมสเปคสูงๆอย่าง Fifa 16, Real Racing 3 และ Need For Speed No Limits มีอาการกระตุกอยู่บ้าง และอีกข้อสังเกตคือเวลาเล่นไปประมาณ 1 ชั่วโมงจะรู้สึกอุ่นๆด้านหลังบริเวณรอบๆกล้อง แต่ก็ถือว่าไม่ได้ร้อนจนเกินไป

ความบันเทิง


มาต่อกันที่เรื่องของความบันเทิงในด้านการดูหนังซึ่งจุดนี้ทาง Samsung โดดเด่นมากครับเพราะหน้าจอที่ใช้มีสีสันสวยสดใส ส่วนในเรื่องของเสียงทำได้ดี ตำแหน่งลำโพงย้ายมาอยู่ข้างล่างทำให้ดูหนัง ฟังเพลงได้ยินเสียงที่ชัดเจน ส่วนเรื่องการเข้าเว็บผ่านเบราว์เซอร์สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ด้วยขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่สามารถรับชมได้อย่างเต็มตาเข้าถึงอรรถรสกันเลย

กล้องถ่ายภาพบน Samsung Galaxy A7 2016

กล้องหลัง


กล้องหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (4128x3096 พิกเซล) มีระบบออโต้โฟกัส รวมทั้งยังมีแฟลช LED มาให้อีกด้วย ซึ่งระบบโฟกัสถือว่าทำงานได้ไวเพียงแตะปุ๊บก็สามารถถ่ายรูปได้เลย แถมยังมีระบบกันสั่น OIS อีกด้วยนะ

ถ้าเพื่อนๆชอบถ่ายรูปแบบง่ายๆไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากก็สามารถถ่ายภาพได้ในโหมด อัตโนมัติ แต่ถ้าเพื่อนๆที่ต้องการปรับตั้งค่าได้อย่างอิสระให้เลือกโหมด โปร จะสามารถตั้งค่า ISO, การชดเชยแสง หรือระยะโฟกัส เป็นต้น นอกจากนั้นถ้าเพื่อนๆต้องการจะถ่ายภาพในแบบที่แตกต่างออกไปก็สามารถทดลองเล่นจากโหมดอื่นๆได้


สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปปุ๊บแต่งรูปได้เลยเพื่อจะอัพลงโซเชียลต่างๆก็สามารถใส่เอฟเฟ็กต์ของกล้องได้ โดยจะมีเอฟเฟ็กต์ต่างๆเช่น โพสเตอร์ไรซ์, สีเทา, ซีเปีย และเนกาทิฟ เป็นต้น

ภาพจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A7 2016


หลังจากที่ทดลองการใช้งานกล้องหลังก็ถือว่าประทับใจเลย โหมด อัตโนมัติ ถ่ายง่ายโฟกัสเร็วแตะปุ๊บติดปั๊บ โดยภาพที่ได้ออกมาจะมีโทนสีสมจริง เก็บรายละเอียดได้คมชัด ส่วนเรื่อง Noise อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วไป แต่เสียดายลูกเล่นในการปรับค่าต่างๆยังน้อยไปนิดอย่างเช่นเอฟเฟ็กต์ที่ให้มาไม่เยอะเท่าไร 

กล้องหน้า


คราวนี้ขยับมาที่กล้องหน้ากันบ้างโดยรุ่นนี้ให้ความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล (2576x1932 พิกเซล) โดยจะมีโหมดบิวตี้ทำให้หน้าเนียน คางเรียวหรือตาโตสามารถปรับแต่งได้หลายระดับสาวๆหลายคนน่าจะถูกใจ ที่สำคัญใช้คำสั่งเสียงในการถ่ายรูปได้ด้วยนะ

ภาพจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A7 2016ส่วนกล้องหน้าถ่ายรูปออกมาได้สวย ยิ่งปรับโหมดบิวตี้เข้าไปแล้วนะฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งแทบจะไม่ต้องใช้แอปไหนเข้ามาช่วยแต่งต่ออีกเลย 

สรุปผลทดสอบ

หลังจากที่ได้สัมผัสเจ้า Samsung Galaxy A7 2016 ถือว่าประทับใจมากๆเลย ในเรื่องของวัสดุที่เป็นโลหะทำให้การใช้งานดูแข็งแกร่งและดูพรีเมี่ยมหรูหราขึ้น เวลาใช้งานเหมือนใช้สมาร์ทโฟนระดับตัวท๊อปๆกันเลย ส่วนเรื่องกล้องเจ้าตัวนี้ทำได้ดีในระดับหนึ่งไม่ว่าจะถ่ายในที่แสงน้อย, ถ่ายทั่วๆไปหรือถ่ายเซลฟี่สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี ทางด้านฟีเจอร์ก็จัดเต็มยกจากรุ่นพี่มาใส่ในนี้เลยอย่างเช่นระบบสแกนลายนิ้วมือก็มีมาให้ด้วย สำหรับซัมซุงรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ครบเครื่องไปทั้งสเปค วัสดุ และฟีเจอร์ 

Samsung Galaxy A7 2016 วางจำหน่ายแล้วในราคา 15,900 บาท

ข้อดี

- ดีไซน์สวยหรูมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 
- กล้องหลังมีความละเอียดคมชัดสีสันสมจริง
- รองรับ 2 ซิมที่สามารถรอรับสายได้พร้อมกัน
- ปลอดภัยกว่าด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ

จุดสังเกต

หากเล่นเกมส์ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะรู้สึกว่าตัวเครื่องอุ่นๆพอสมควร
เอฟเฟ็กต์ที่มากับกล้องยังน้อยไปนิด อาจจะต้องดาวน์โหลดแอปถ่ายรูปเข้ามาใช้งานเพิ่มเติม

เช็คสเปค Samsung Galaxy A7 2016 และเปรียบเทียบมือถือ

ปิดท้ายด้วยคลิป Samsung Galaxy A7 2016

ขอแถมอีกหน่อยกับการเดินถ่ายภาพวัดพระแก้วในวันที่ไม่แบกกล้องตัวใหญ่

ใช้แค่ Samsung Galaxy A7 (2016)

>> คลิกชมต่อได้เลย <<


 มาเเล้วๆ สำหรับ Samsung Galaxy A7 2016 สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่นี่เลย