Review : กล้องติดรถยนต์ DOD-LS470W บันทึกทุกเหตุการณ์บนท้องถนนของคุณอย่างคมชัด

TeamXcite | 29 ก.พ. 2559 09:56:30 (อัพเดต 25 มี.ค. 2559 08:55:13)

33135

VIEWS TeamXcite

Review : กล้องติดรถยนต์ DOD LS470W
บันทึกทุกเหตุการณ์บนท้องถนนของคุณอย่างคมชัด

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้ใครที่มีรถยนต์คงถูกใจกับ Gadget ที่จะนำมารีวิวในวันนี้แน่นอน เพราะมันคือกล้องติดรถยนต์ยี่ห้อ DOD รุ่น LS470W ซึ่งจุดเด่นของกล้องตัวนี้คือสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน สำหรับกล้องตัวนี้สามารถใช้งานง่ายเพียงเสียบกับช่องจุดบุหรี่เท่านั้นกล้องก็จะบันทึกทันที ส่วนสเปคและหน้าตาจะเป็นยังไงไปติดตามชมรายละเอียดกันต่อได้เลย


หน้าตากล้องติดรถยนต์ DOD LS470W

สำหรับเรื่องของดีไซน์กล้องติดรถยนต์ตัวนี้จะถูกออกแบบเป็นแนวยาวด้านข้างโค้งมนเล็กน้อยถือว่าดูดีไม่น้อยและถ้าพูดถึงขนาดและน้ำหนักก็กำลังพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป 

ตอนนี้มาเริ่มจากด้านหน้ากล้องติดรถยนต์ตัวนี้กัน ซึ่งดีไซน์จะถูกออกแบบเป็นเส้นโค้ง และลำโพงถูกวางตำแหน่งไว้ 2 ฝั่งซ้าย-ขวา ส่วนตรงกลางจะเป็นกล้องที่ใช้เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นเป็นเลนส์กระจก 7 ชั้นทำให้บันทึกภาพได้คมชัด รวมถึงเซ็นเซอร์ที่ใช้ยังเป็น Sony Exmor CMOS และกล้องตัวนี้สามารถเปิดรูรับแสงได้กว้างถึง F1.6 แถมยังดันค่า ISO ได้สูงสุด 12800 กันเลยทีเดียว

ซึ่งก็หมายความว่ากล้องตัวนี้สามารถบันทึกในที่แสงน้อยได้อย่างแม่นยำและชัดเจนกว่ากล้องติดรถยนต์ตัวอื่น เท่านั้นยังไม่พอกล้องตัวนี้มีมุมกว้างถึง 150 องศา (Ultra Wide View Angle) ทำให้เก็บรายละเอียดรอบๆได้มากกว่าปกติ ส่วนความละเอียดของภาพและวิดีโอที่บันทึกได้ก็เป็น FullHD (1920x1080px) อีกด้วย

ในส่วนด้านหลังแถบซ้ายจะมีไมโครโฟน ถัดมาเป็นปุ่มเลื่อนเมนูขึ้น, ปุ่มล๊อคไฟล์สามเหลี่ยมสีเหลือง (เมื่อกดแล้วตัวกล้องจะบันทึกไฟล์แยกไว้เพื่อไม่ให้ไฟล์ถูกลบเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน), ปุ่มเลื่อนเมนูลง และทางด้านขวาจะมีปุ่มเข้าเมนูตั้งค่า, ปุ่มเปิด-ปิดเสียงไมค์, ปุ่มเปลี่ยนโหมด (สลับถ่ายรูป, วิดีโอ, ดูข้อมูลที่บันทึกไว้)

ด้านบนจะมีช่อง Mini USB, Av Out สำหรับต่อออกจอมอนิเตอร์, GPS และตัวล็อคใช้ยึดขาเพื่อติดกระจกหน้า, ปุ่ม Power ใช้เปิด-ปิด, ปุ่มบันทึกภาพหรือบันทึกโหมดวิดีโอ

คราวนี้มาดูทางด้านซ้ายกัน โดยด้านนี้จะมีช่อง MicoSD รองรับสูงสุด 64GB (เก็บภาพและวิดีโอลงหน่วยความจำ)

และด้านขวาจะมีช่อง Mini HD OUT (พอร์ต Mini HDMI) สำหรับต่อจอมอนิเตอร์ ส่วนรู Reset Default จะใช้รีเซ็ตกลับไปค่าที่โรงงานตั้งไว้

อุปกรณ์ภายในกล่อง DOD LS-470W

ตอนนี้มาเปิดดูอุปกรณ์ที่แถมมากันบ้าง โดยภายในจะมีตัวกล้อง DOD LS-470W, คู่มือการใช้งาน, สายชาร์จไฟสำหรับเสียบกับที่จุดบุหรีในรถ, ตัวล๊อคแบบสูญญากาศและตัวล็อคแบบติดกาวสองหน้ายี่ห้อ 3M ให้มาด้วย

การตั้งค่า DOD LS-470W

ในส่วนการตั้งค่า เมนูจะเป็นภาษาไทยทั้งหมดใช้งานง่าย มีโหมดให้เลือกปรับมากมายไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าความละเอียดของวิดีโอและภาพ หรือจะเป็นตตั้งค่าชดเชยแสง เป็นต้น

Parking mode

จุดเด่นอีกอย่างของกล้องติดรถยนต์ DOD LS470W ก็คือระบบ Parking mode ซึ่งโหมดนี้จะใช้ตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion detect) เช่น คนเดินผ่านหน้ารถ, รถมีการขยับไม่ว่าจะกรณีใดๆ โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้กล้องจะทำบันทึกอัตโนมัติ แต่ว่าการที่จะใช้งานโหมด Parking mode นี้เราจะต้องต่อสายตรงกับแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยเพื่อที่กล้องจะได้มีไฟเลี้ยงไว้ตลอดเวลา 

วิดีโอสาธิตการใช้งาน DOD LS470W 


สรุปสเปคโดยรวม DOD LS470W

Video Resolution : 1920x1080@30fps, 1280x720@30fps, 1280X720@60fps, 848x480@30fps, 640x480@30fps
Sensor : SONY Exmor CMOS Sensor

Wide Angle Lens : 150°
Aperture : f/1.6
ISO Sensitivity : Up to ISO 12800
Display : 2.7”16:9TFT LCD
Video Format : MOV
Recording Media : Micro SDHC Class 10(Up to 64G )
Audio : Mic and Speaker (Mono) Equipped
Battery : 3.7V 200mAh Lithium-ion Battery
Power Input : 5V 1A
Size : 112.5(L) x61(W) x34.3 (H)mm (4.4”x2.4”x1.35”)
Weight : 100g
Operating Temperature : -20°C~65°C (-4°F~149°F)

ทดสอบบันทึกภาพบนถนนจริง

 

วิดีโอตัวอย่างบันทึกภาพในเวลากลางวัน


วิดีโอตัวอย่างบันทึกภาพเวลาย้อนแสง

วิดีโอตัวอย่างบันทึกภาพในเวลากลางคืน

วิดิโอตัวอย่างบันทึกภาพภายในอาคาร

*วิดีโอที่อัพโหลดขึ้นผ่าน Youtube นี้คุณภาพจะถูกลดทอดลงเล็กน้อย

ภาพตัวอย่างที่ถูกบันทึกด้วยกล้อง DOD LS470W


โปรแกรมตรวจสอบข้อมูลที่บันทึกไว้

จุดเด่นของกล้องติดรถยนต์ DOD LS470W ตัวนี้คือเราสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ผ่านโปรแกรม DOD Player Ver 2.0 ได้ ซึ่งหน้าตาต้องขอชมเลยว่าดีไซน์ออกมาดูดีใช้งานง่าย โดยในโปรแกรมนี้จะบอกรายละเอียดต่างๆ อย่างเช่น ความเร็วในการวิ่ง, ความเร็วสูงสุดของคลิปนั้น, ความเร็วเฉลี่ยและระยะทางที่วิ่งในคลิปนั้น เป็นต้น นอกจากนั้นเรายังเช็คแผนที่เพื่่อดูว่าเดินทางไปที่ไหนมาบ้างได้อีกด้วย และจุดเด่นอีกอย่างของตัวกล้อง DOD LS470W ตัวนี้คือมาพร้อม ตัวรับสัญญาณ GPS ความไวถึง 10 เท่า ซึ่งข้อมูลที่ถูกบันทึกจะเทียบเท่ากับเกจ์วัดความเร็วในรถยนต์เลย สุดยอดไปเลย...

หน้าตาเมื่อติดตั้งที่กระจกหน้ารถ

หลังจากที่ได้ติดตั้งและใช้งานกล้องติดรถยนต์ DOD LS470W ตัวนี้แล้ว ขอบอกว่าเวลาขับรถบนท้องถนนเจ้ากล้องตัวนี้มีขนาดเล็กะทัดรัดไม่รู้สึกเกะกะแต่อย่างไร แถมเวลาเปิดใช้งานก็รวดเร็วทันใจเสียจริง ส่วนในเรื่องคุณภาพวิดีโอนั้นเวลาบันทึกภาพในช่วงกลางวันภาพที่ออกมาเก็บทุกรายละเอียดได้อย่างคมชัด ในขณะเดียวกันเวลาบันทึกภาพย้อนแสงก็ยังเห็นรายละเอียดวัตถุต่างๆได้ชัดเจน

ส่วนเวลาบันทึกภาพตอนกลางคืนก็เห็นรายละเอียดรอบๆได้ดี เว้นแต่เวลาไฟส่องเลขทะเบียนรถยนต์ข้างหน้าในบางระยะจะไม่เห็น แต่พอได้ระยะที่พอดีก็จะเห็น เอาเป็นว่าสรุปโดยรวมกล้องติดรถยนต์ตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะสามารถเก็บรายละเอียดทั้งหมดได้ดีกว่ากล้องติดรถยนต์ตัวอื่นๆที่ทดสอบมาเลย เพื่อนๆ คนไหนสนใจกล้องติดรถยนต์ DOD LS470W ตัวนี้ เค้าเปิดราคามาที่ 6,990 บาทนะครับ

จุดเด่น

  • เลนส์กล้องสามารถบันทึกมุมกว้างถึง 150 องศา ทำให้เก็บรายละเอียดรถที่วิ่งได้ทั้งสามเลน
  • วิดีโอที่ถ่ายในช่วงเวลากลางคืนสามารถเก็บรายละเอียดรอบๆ ได้ดี
  • ระบบ GPS ทำงานได้เร็ว 
  • สามารถตรวจสอบเส้นทางและข้อมูลต่างๆ ผ่านโปรแกรม DOD Player Ver 2.0 ได้ครบถ้วน
  • มีระบบและปุ่มล๊อคไฟล์ป้องกันข้อมูลสูญหาย
  • สามารถเล่นไฟล์ที่บันทึกผ่านตัวกล้องได้ทันที

จุดสังเกต

  • ในช่วงเวลากลางคืนไฟหน้ารถยนต์จะไปส่องกับป้ายทะเบียนรถยนต์คันหน้า ทำให้บางระยะจะไม่เห็นหมายเลขป้ายทะเบียน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสูงของป้ายทะเบียนรถยนต์คันหน้า)
  • แบตเตอรี่ให้มาน้อยไปนิด เมื่อชาร์จเต็มเปิดได้ไม่ถึง 1 นาที แต่สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยใช้แบตเตอรี่สำรองในยามฉุกเฉิน
  • ราคาอาจสูงไปสักนิด แต่ถ้าเทียบกับความเสียหายเมื่อเกิดเหตุการณ์สำคัญ กล้องตัวนี้ก็สามารถบันทึกรายละเอียดได้อยู่ไม่น้อยเลยพิเศษ!
 สำหรับผู้ที่สนใจกล้องติดรถยนต์ DOD สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้จากลิงค์นี้ทั้งรุ่น LS470W และ IS200W

>> สั่งซื้อราคาพิเศษ <<

แฟนคลับ TechXcite ลดไปเลย 20% (จำนวน 5 ตัว ใครซื้อก่อนลดก่อน) เพียงใส่รหัส techxcitedod1

แต่ถ้าไม่ทัน ลด 10% เพียงใส่รหัส techxcitedod2 รีบหน่อยนะครับ ส่วนลดถึงแค่วันที่ 31 มีนาคม 2559 นี้เท่านั้น


 

ช็อปหนังสือกล้องติดรถยนต์และใช้ส่วนลด 15% ได้ที่ serazu.com