Android: Samsung Multi Window ฟีเจอร์ดีศรีซัมซุง เปิดสองแอปใช้งานได้พร้อมกัน!

ป๋าเอก | 1 มี.ค. 2559 15:18:11 (อัพเดต 2 มี.ค. 2559 08:13:39)

9706

VIEWS ป๋าเอก

Android: Samsung Multi Window ฟีเจอร์ดีศรีซัมซุง เปิดสองแอปใช้งานได้พร้อมกัน!

:: Android: Samsung Multi Window ฟีเจอร์ดีศรีซัมซุง เปิดสองแอปใช้งานได้พร้อมกัน! ::

ถ้าหากว่าเราจะพูดถึงฟีเจอร์การใช้งานที่ถือได้ว่าอยู่คู่กับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตของแบรนด์ Samsung เป็นเวลาช้านานแล้ว หนึ่งในนั้นคงจะต้องมีชื่อของ Multi Window รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอนครับ เพราะนี่คือหนึ่งในคุณสมบัติการใช้งานที่มีประโยชน์อย่างแท้จริงเพราะมันเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือของ Samsung สามารถเปิดใช้งาน 2 แอปที่ “ทำงานได้พร้อมกัน” บนหน้าจอเดียวกันอย่างแท้จริงไม่ต่างจากการเปิดหลายๆแท็บบนคอมพิวเตอร์

ซึ่งความสะดวกคงจะอยู่ที่ว่าคุณสามารถทำงานได้หลายๆอย่างพร้อมกันโดยไม่ต้องมานั่งสลับแอปไปๆมาๆ (ซึ่งหลายครั้งแอปก็จะรีเฟรชตัวเองทำให้ต้องมาเปิดใช้งานใหม่) นั่นเอง เพราะฉะนั้นการที่คุณจะนั่งดูคลิปวิดีโอบน YouTube ไปพร้อมกับเช็คฟีดใน Facebook ไปด้วย หรือจะเป็นการเปิดหน้าเว็บเบราเซอร์ผ่าน Chrome เพื่อหาข้อมูลไปพร้อมๆกับเช็คแผนที่ใน Google Maps ไปด้วยในเวลาเดียวกันจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ส่วนวิธีการใช้งานของระบบ Multi Window ของ Samsung นั้นก็แสนจะง่ายดายสุดๆครับ...

การใช้งาน Multi Window ของ Samsung

กดค้างที่ปุ่ม Recent Apps บนอุปกรณ์ของคุณเพื่อเปิดใช้งานระบบ Multi Window

หรือถ้าคุณมีแอปที่เปิดใช้งานอยู่แล้วในเครื่องและต้องการใช้ระบบ Multi Window ก็ให้แตะที่ปุ่ม Recent Apps หนึ่งที จากนั้นเลื่อนไปยังแอปที่ต้องการแล้วกดที่ไอคอนรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันสองอันก็จะเป็นการเข้าสู่ระบบ Multi Window เช่นกัน

จากตรงนี้คุณสามารถเลือกได้ว่าแอปที่จะเปิดใช้งานในหน้าต่างบนและหน้าต่างล่างนั้นจะเป็นแอปอะไรบ้าง ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวแอปเองด้วยว่ารองรับระบบ Multi Window หรือเปล่า

โดยส่วนใหญ่แล้วแอปพื้นฐานที่มากับเครื่องของ Samsung นั้นจะรองรับอยู่พอสมควรทั้งในส่วนของอีเมล์, กล้องถ่ายรูปหรือแกลเลอรี่ภาพ รวมไปจนถึงแอปจากผู้พัฒนารายอื่นที่ได้รับความนิยมและหลายคนใช้งานกันเป็นประจำในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE, Instagram, Chrome, Google Maps หรือ YouTube เป็นต้น (จริงๆยังมีมากกว่านี้อีกเยอะครับ)

หลังจากแบ่งการใช้งานสองหน้าจอแล้วที่บริเวณตรงกลางระหว่างสองหน้าจอจะมีไอคอนรูปกลมๆอยู่ ตรงนี้เราสามารถกดค้างแล้วลากขึ้นลงเพื่อปรับย่อขยายขนาดหน้าจอที่แบ่งไว้ได้ตามต้องการ

อย่างไรก็ตามถ้าหากเราแตะที่ไอคอนกลมดังกล่าวก็จะเป็นการเปิดเรียกใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆแทนซึ่งก็จะมีทั้ง... (จากซ้ายไปขวา)

  • 1. สลับหน้าต่างการใช้งานระหว่างบนและล่าง
  • 2. ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามไปมาระหว่างแอปได้ (ตัวแอปที่ใช้งานต้องรองรับฟีเจอร์นี้ด้วย) 
  • 3. ย่อขนาดหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ให้เล็กลงเป็นแค่ไอคอน (ย้ายตำแหน่งไปมาบนหน้าจอได้)
  • 4. ขยายขนาดหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ให้ใหญ่ขึ้น
  • 5. ปิดหน้าต่างที่กำลังเปิดใช้งานอยู่

ก็ถือว่าเป็นการแนะนำฟีเจอร์ Multi Window กันแบบคร่าวๆสำหรับผู้ใช้งาน Samsung ทั่วไป เผื่อว่าใครที่ยังไม่เคยใช้ก็จะได้ไปลองใช้งานกันดูเผื่อจะมีประโยชน์กับใครหลายคนที่อยากจะทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันแต่ไม่ต้องการความยุ่งยากมากจนเกินไป เพราะจะว่าไปแล้วระบบ Multi Window นี้นอกจากจะใช้งานง่ายแล้วยังช่วยให้ชีวิตของหลายๆคนง่ายขึ้นอีกเยอะ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite