Game: ลือสะบัด PlayStation 4 รุ่นใหม่โค้ดเนม “NEO” สเปคแรงกว่าเดิม เพิ่มเติมคือ 4K!

ป๋าเอก | 19 เม.ย. 2559 10:32:23

4485

VIEWS ป๋าเอก

Game: ลือสะบัด PlayStation 4 รุ่นใหม่โค้ดเนม “NEO” สเปคแรงกว่าเดิม เพิ่มเติมคือ 4K!

:: Game: ลือสะบัด PlayStation 4 รุ่นใหม่โค้ดเนม “NEO” สเปคแรงกว่าเดิม เพิ่มเติมคือ 4K! ::

กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการเกมส์คอนโซลไปเสียแล้วสำหรับ PlayStation 4 รุ่นใหม่ (ซึ่งสื่อหลายแห่งตั้งชื่อให้ว่า PS4.5 หรือ PS4K) ที่ลือกันมาตลอดว่า Sony กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและพร้อมที่จะเปิดตัวสู่สาธารณชนในเร็ววันนี้ โดยล่าสุดเว็บไซต์ GiantBomb ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่เชื่อถือได้เปิดเผยข้อมูลลับที่น่าสนใจว่า PlayStation 4 รุ่นอัพเกรดดังกล่าวจะใช้ชื่อโค้ดเนมเป็นการภายในว่า “NEO” และจะมาพร้อมกับคุณสมบัติภายในที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ข้อมูลจากแหล่งข่าวคนดังกล่าวยังระบุมาด้วยว่าส่วนที่จะได้รับการอัพเกรดเป็นหลักใน PlayStation 4 รุ่นใหม่นั้นก็คือ CPU, GPU และ RAM อันเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนกราฟฟิคภายในเกมส์ทั้งหมดนั่นเอง โดยเจ้าเครื่องคอนโซลโค้ดเนม NEO ตัวใหม่นั้นจะมาพร้อมกับ CPU ที่มีความเร็วคล็อกสูงขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบัน (2.1 GHz จากเดิม 1.6GHz), GPU ที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยคอร์ประมวลผลและความเร็วคล็อกที่มากกว่าเดิม (36 CU/911 MHz จากเดิม 18 CU/800 MHz) รวมไปจนถึงแบนด์วิธของ RAM ที่ดีกว่าเดิมด้วย (218GB/s จากเดิม 176 GB/s)

แน่นอนว่าการเพิ่มสเปคทางด้านฮาร์ดแวร์ใน PlayStation 4 รุ่นใหม่นั้นไม่ได้ทำมาโดยไร้จุกประสงค์แต่อย่างใด เพราะความสามารถหลักที่ทาง Sony ต้องการในผลิตภัณฑ์ใหม่ของพวกเขาก็คือการแสดงผลกราฟฟิคสุดอลังการในระดับ 4K ซึ่งด้วยสเปคที่ดีขึ้นก็น่าจะทำให้เกมส์สามารถแสดงผลด้วยระดับเฟรมเรตที่เสถียรยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Sony จะกำหนดแนวทางมาด้วยว่าเกมส์ที่รองรับการทำงานแบบ NEO Mode จะต้องมีระดับเฟรมเรตที่เทียบเท่าหรือดีกว่าแบบ Base Mode จึงจะได้รับการอนุมัติให้ออกวางจำหน่ายจริงต่อไป

นอกจากนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป สำหรับเกมส์ PS4 ที่จะออกวางจำหน่ายทุกเกมส์นั้นจะต้องรองรับทั้ง Base Mode สำหรับเครื่อง PlayStation 4 รุ่นแรก และ NEO Mode สำหรับการแสดงผล 4K ร่วมกับเครื่อง PlayStation 4 รุ่นต่อไปด้วยในตัว เพราะฉะนั้นคนที่ใช้งานเครื่อง PS4 รุ่นปัจจุบันอยู่ก็สบายใจกันได้เปลาะหนึ่งครับว่ายังไงเสียก็ยังเล่นเกมส์ใหม่ได้แน่ๆ ซึ่งก็รวมไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่ PlayStation VR ที่จะสามารถทำงานได้กับทั้ง PlayStation 4 รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ได้ทั้งคู่ด้วย

ที่สำคัญก็คือมีรายงานข่าวว่าทาง Sony ได้กำชับไปยังเหล่าผู้พัฒนาว่าห้ามนำเสนอเนื้อหาหรือไอเทมพิเศษแบบ exclusive สำหรับผู้ใช้งานเครื่อง PlayStation 4 รุ่นใหม่โดยเฉพาะเพื่อความเท่าเทียมกันระหว่างผู้ใช้งาน PlayStation 4 ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่านั่นเอง โดยสิ่งที่จะนำเสนอได้คือกราฟฟิคที่ดีกว่าเดิม, เฟรมเรตที่ดีกว่าเดิม หรืออาจจะเป็นรูปแบบการเล่นบางส่วนที่อาศัยพลังของฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่าเดิมเช่นเล่นโหมด multiplayer ได้หลายคนด้วยจำนวนผู้เล่นมากกว่าเดิมเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ยังไม่มีข้อมูลในส่วนของกำหนดการเปิดตัวและวางจำหน่ายของ PlayStation 4 รุ่นใหม่ “NEO” ที่ว่านี้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ แต่ที่น่าจะเป็นข่าวดีก็คือเมื่อ PlayStation 4 รุ่นใหม่เปิดตัวออกมาแล้วก็น่าจะทำให้ PlayStation 4 รุ่นปัจจุบันลดราคาลงไปอีกซึ่งน่าจะช่วยให้คนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของเครื่อง PS4 กันได้ง่ายมากขึ้นแต่ก็ได้รับประสบการณ์ที่แม้ว่าจะด้อยกว่าแต่ก็ใกล้เคียงกับคนที่ซื้อ PS4 รุ่นใหม่อย่างแน่นอนครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: giantbomb via destructoid