Review : Samsung Galaxy J7 Prime เซลฟี่โฟนสุดเนียน กับดีไซน์พรีเมี่ยมขึ้นในราคาจับต้องได้ !!

เฮียแม็พ | 17 ต.ค. 2559 11:14:35

67229

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy J7 Prime เซลฟี่โฟนสุดเนียน กับดีไซน์พรีเมี่ยมขึ้นในราคาจับต้องได้ !!

Review : Samsung Galaxy J7 Prime เซลฟี่โฟนสุดเนียน
กับดีไซน์พรีเมี่ยมขึ้นในราคาจับต้องได้ 
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite เช่นเคย วันนี้เราพามาทำความรู้จักกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy J7 Prime รุ่นอัพเกรดใหม่จากซีรีส์ J ที่มาพร้อมหน้าตาที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น สเปคและการใช้งานน่าสนใจมากขึ้น เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่า Galaxy J7 Prime ทำอะไรได้บ้าง :D

รูปลักษณ์ใหม่สวยไฉไลกว่าเดิม

มาเริ่มกันที่เรื่องของการดีไซน์กันก่อน ด้านหน้าตัวเครื่องอาจจะดูไม่แตกต่างจากมือถือ Samsung รุ่นอื่นๆเท่าไหร่ มาพร้อมเอกลักษณ์ชัดเจน แต่ตัวหน้าจอของรุ่นนี้จะใช้เป็นกระจกแบบ 2.5D ที่มีความโค้งมนหน่อย ช่วยให้การสัมผัสดูเนียนมือและน่าสมัผัสมากขึ้น

Galaxy J7 Prime มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ชนิดจอรุ่นนี้จะแตกต่างไปจาก J7 ทั้ง 2 รุ่นก่อนนิดหน่อยตรงที่ใช้เป็น TFT ไม่ใช่ Super Amoled นะ ซึ่งในเรื่องของการแสดงผลก็แน่นอนครับสีสันสู้ Super Amoled ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ก็แลกมากับความละเอียดจาก 720p มาเป็น 1080p แทน ในส่วนของการแสดงผลของรุ่นนี้จะออกแนวตุ่นๆนิดหน่อย รวมๆยังพอรับได้ครับ ไม่ได้เลวร้ายแบบ TFT ยุคก่อนๆนู่นแล้ว

เหนือหน้าจอก็จะแปลกตาไปจาก J7 สองรุ่นก่อนเช่นกัน เพราะรุ่นนี้ไม่มีไฟแฟลช LED สำหรับกล้องหน้ามาให้แล้วเหมือนกัน จากเดิม Galaxy J นั้นถือเป็นซีรีส์แรกของ Samsung เลยที่มีไฟแฟลช LED ด้านหน้าด้วย แต่ก็มีการให้ไฟ LED แจ้งเตือนมาด้วยนะ (ตรงนี้บน Galaxy A Series ยังไม่มีเลย :P)

ล่างหน้าจอก็มีปุ่มโฮมแบบกดที่เป็นเอกลักษณ์ของ Samsung เขาอยู่ ตรงนี้มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย ส่วนด้านข้างมีปุ่มสัมผัส Recent App และปุ่ม Back ทั้ง 2 ปุ่มไม่มีไฟ Backlit นะครับ เวลาใช้ในที่มืดอาจจะต้องคลำหากันหน่อย

บอดี้ตัวเครื่องรอบนี้เรียกว่าพัฒนามาไกลเลยจาก 2 รุ่นก่อน เพราะคราวนี้ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมแบบ Unibody มาให้แล้ว จากที่เคยเห็นเป็นพลาสติกในแบบรุ่นล่างๆ รอบนี้ก็ปรับมาได้ดีทีเดียว การจับถือต่างๆก็ดูเนียนมือมากขึ้น สัมผัสดูพรีเมี่ยมขึ้นเยอะเลย

ปุ่มต่างๆยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมอย่างปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงก็อยู่ซ้ายตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ Micro-SD และช่องใส่ซิม NANO-SIM ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 Slot เลยคือแบ่งเป็นช่องใส่ซิม 1 ช่องบน , ช่องใส่ซิม 2 และ Micro-SD อยู่ช่องล่าง ไม่ต้องมาแบ่งแยกแบบถาดซิมไฮบริดละ

ด้านขวามือจะมีปุ่ม Power อยู่ และ....ลำโพงหลักของตัวเครื่องจะอยู่เหนือปุ่ม Power ตรงนี้ขึ้นไปอีกหน่อย น่าแปลกดีที่ลำโพงหลักของตัวเครื่องมาอยู่ตรงมุมนี้เนอะ ><

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา , พอร์ท Micro-USB และแจ็คหูฟัง 3.5 มม.

ส่วนด้านหลังก็เรียบๆครับ มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง ด้วความที่เป็นบอดี้ Unibody แบบนี้แล้ว ก็เลยเสียจุดเด่นอย่างการถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ไปด้วย แต่ก็แลกมาด้วยความหรูหราและแข็งแกร่งที่เพิ่มเข้ามาล่ะเนอะ

สเปค Samsung Galaxy J7 Prime

นอกจากเรื่องของงานประกอบที่ถูกอัพเกรดขึ้นมาแล้ว ในส่วนของสเปคภายในก็ดูดีขึ้นด้วย

 • หน้าจอ TFT ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD 1080p
 • ชิปประมวลผล Exynos 7870 Octa-core 1.6GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T830 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB (รุ่นนี้แถมฟรี Micro-SD 32GB)
 • แบตเตอรี่ 3300 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.9
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/1.9
 • ขนาดตัวเครื่อง 75x151.7x8 มม.
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ราคา 9,900 บาท

ทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark

เห็นสเปคกันคร่าวๆไปแล้ว เรามาลองดูการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย ผลคะแนนก็ออกมาที่ 46315 อาจจะดูไม่สูงมากมายอะไร แต่ก็อยู่ในเกณฑ์พอรับได้ครับถ้าเทียบสเปคกับราคาน่ะนะ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Galaxy J7 Prime มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วยตัว Touchwiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด หน้าตาตัว UI นั้นบอกเลยว่ามันคือตัวเดียวกับ Galaxy J7 Version 2 เลยล่ะ เรียบๆตามสไตล์ Samsung ยุคใหม่ ไอคอนต่างๆมีความโค้งมนนิดหน่อย หน้าแรกก็จะมีหน้าฟีดข่าวจากทาง Flipboard อยู่ มีหน้า App Drawer ไว้รวมแอปทั้งหมดอยู่

ระบบ Theme หรือการปรับแต่งหน้าตาก็ยังมีมาให้ปรับเลือกเช่นเคยครับ มีทั้งแบบเสียตัง และฟรี เราสามารถกดเข้าไปตั้งค่าได้โดยแตะค้างที่หน้า Home Screen แล้วเลือก Theme ครับ

จุดเด่นอีกอย่างของสมาร์ทโฟน Samsung ในบ้านเราอย่าง Galaxy Gift ก็มีมาให้เราได้เลือกรับสิทธิพิเศษต่างๆมากมายเช่นเคย

กล้องถ่ายภาพ f/1.9 ทั้งหน้าและหลัง

มาดูในเรื่องของกล้องถ่ายภาพกันต่อเลย รุ่นนี้ก็ให้กล้องหลังความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ทั้ง 2 ตัวมาพร้อมค่ารูรับแสง f/1.9 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สว่างกว่ารุ่นทั่วๆไป โหมดการใช้งานต่างๆก็ให้มาแต่พอดีครับ ทั้ง Auto , Panorama , HDR , Beauty Face เป็นต้น

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Galaxy J7 Prime ตัวนี้กันหน่อยดีกว่า

รวมๆแล้วถือว่าคุณภาพของกล้องหลังรุ่นนี้ใช้ได้ทีเดียว ทั้งในเรื่องของความง่ายในการถ่ายและไฟล์ภาพที่ได้สวยกำลังดีครับ แต่อาจจะมีจุดสังเกตเล็กที่ยังเป็นจุดที่ขัดใจคือในเรื่องของ White Balance ที่มักจะมีเพี้ยนไปทางสีเหลืองค่อนข้างมากเมื่อเจอสภาพแสงที่อมเหลืองหน่อย หรือที่แสงน้อยบางจังหวะ ตรงนี้อาจจะแก้ไขโดยการปรับ White Balance เอาเองในโหมด Pro อีกทีครับ

ส่วนกล้องหน้าก็เป็นจุดที่ชูเด่นมาไม่น้อยเลย รุ่นนี้ให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล f/1.9 อย่างที่บอกไป ในเรื่องของความเนียนใสของภาพก็ทำได้ดีครับมีระดับความเนียนให้ปรับตั้งแต่ 0-8 อีกเช่นเคย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Galaxy J7 Prime

สรุปผลการทดสอบ

Galaxy J7 Prime ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนซัมซุงอีกรุ่นที่มาพร้อมความสามารถต่างๆในสไตล์ของแบรนด์นี้ การใช้งานต่างๆครอบคลุม รอบนี้มีการอัพเกรดในเรื่องของวัสดุและสเปคให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจุดเด่นเดิมอย่างการเซลฟี่ก็ยังคงมาตรฐานไว้ได้ดี แต่ก็มีจุดที่ขัดใจเล็กในเรื่องของหน้าจอที่ใช้เป็น TFT อาจจะดูไม่ได้สวยสดเท่าแต่ก่อน (แต่ได้ความละเอียดที่มากขึ้น) กับเรื่องของกล้องหลังที่มีอาการสีเพี้ยนไปทางอมเหลืองในบางสถานการณ์ แต่รวมๆก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับคนที่อยากได้มือถือเซลฟี่บอดี้สวยๆพร้อมความเป็น "Samsung" ในราคาที่ไม่สูงมากนักนั่นแหละครับ :D

Galaxy J7 Prime ราคา 9,900 บาท

จุดเด่น

 • บอดี้ Unibody แบบนี้ดูดีขึ้นกว่าเดมเยอะ
 • กล้องหน้าคุณภาพใช้ได้ตามสไตล์ Samsung
 • รอม 32GB + แถมฟรี Micro-SD 32GB
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือที่รวดเร็ว

จุดสังเกต

 • หน้าจอ TFT อาจจะดูสีสันไม่สดจัดจ้านเท่า Super Amoled
 • กล้องหลังมีอาการสีเพี้ยนไปทางอมเหลืองในบางสถานการณ์

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite