Preview : Huawei Mate 9 Porsche Design ลองจับแล้วมาเล่าให้ฟังกับสมาร์ทโฟนรุ่นหรูจาก Huawei

น้าป๋วย | 8 ธ.ค 2559 11:45:55 (อัพเดต 8 ธ.ค 2559 12:46:45)

26208

VIEWS น้าป๋วย

Preview : Huawei Mate 9 Porsche Design ลองจับแล้วมาเล่าให้ฟังกับสมาร์ทโฟนรุ่นหรูจาก Huawei

Preview : Huawei Mate 9 Porsche Design ลองจับแล้วมาเล่าให้ฟังกับสมาร์ทโฟนรุ่นหรูจาก Huawei

หลังจากที่ทาง Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เรือธงกับ Huawei Mate 9 ซึ่งในการเปิดตัวครั้งนี้มีด้วยกันถึง 3 เวอร์ชั่นคือ Huawei Mate 9 , Huawei Mate 9 Pro และ Huawei Mate 9 Porsche Design ซึ่งทางทีมงาน TechXcite ได้มีโอกาสได้ทดลองจับรุ่นเวอร์ชั่น Limited ราคาแพงที่สุดกับ Huawei Mate 9 Porsche Design  เลยอยากจะนำมาบอกเล่าให้ฟังถึงสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ว่าเป็นอย่างไร มีดีอะไร และทำไมราคาถึงได้แพงกว่ารุ่นปกติ

สำหรับ Huawei Mate 9 Porsche Design นั้นเป็นรุ่นพิเศษที่ทาง Huawei จับมือกับทาง Porsche Design ร่วมกันออกแบบตัวเครื่องให้ต่างจากรุ่น Huawei Mate 9 Pro ซึ่งต้องบอกก่อนว่าตัว Huawei Mate 9 Porsche Design นั้นมีสเป็คเดียวกันกับตัว Huawei Mate 9 Pro ต่างกันตรงที่ ROM ที่ให้มาถึง 256 GB (ตัว Pro ให้ ROM 128 GB)

Huawei Mate 9 Porsche Design ราคา 49,900 บาท

(เริ่มวางจำหน่ายกลางเดือนมกราคม 2017)

 • หน้าจอโค้ง AMOLED ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 2K Quad HD
 • ชิปเซ็ต Kirin 960 Octa Core CPU
 • ชิปกราฟิก Mali-G71 GPU
 • แรม 6GB
 • รอม 256GB
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง f/1.9
 • กล้องหลังคู่ Leica เซนเซอร์ขาวดำความละเอียด 20 ล้านพิกเซล + เซนเซอร์สี 12 ล้านพิกเซล รองรับระบบ 2x Zoom, Laser Focus, OIS, แฟลชสองสี LED
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบด้วย EMUI 5.0
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home
 • รองรับระบบ SuperCharge
 • รัน Android 7.0 Nougat ครอบด้วย EMUI 5.0

และจากการสัมผัสจริงก็ต้องบอกว่าในเวอร์ชั่น Huawei Mate 9 Porsche Design นั้น ดูสวยงามมากๆ ด้วยบอดี้สีดำกราไฟท์พร้อมกับโลโก้  Porsche Design ต่างจากรุ่น Pro ที่ใช้โลโก้ Huawei ซึ่งความแพงถึง 49,900 บาท ก็มาจากจุดนี้แหละ (แพงค่าโลโก้จริงๆ) และที่พิเศษอีกอย่างก็คือมีจำนวนจำกัด วางจำหน่ายในประเทศไทยแค่ 800 เครื่องเท่านั้น จึงกลายเป็นว่า Huawei Mate 9 Porsche Design มีความพรีเมียมต่างจากรุ่น Pro

ตัวเครื่องโดยรวมแล้วนั้นดูแข็งแรงสวยงามน่าใช้ รอบนี้ Huawei ทำการบ้านมาดีพอสมควรในการผลิตตัวเครื่องให้มีความบางและหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วก็ถือว่าเป็นขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานและพกพาไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป และนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใส่ไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น USB-Type C , ระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มโฮมที่เป็นระบบสัมผัส และขอบหน้าจอโค้งที่มาพร้อมความละเอียด 2K Quad HD

และที่เป็นจุดขายของตระกูล Mate 9 เลยก็คือเรื่องกล้องคู่ที่พัฒนาขึ้นเป็นเวอร์ชั่นใหม่จากตัวตระกูล P9 ซึ่งยังคงความเป็นเอกลักษณ์ด้วยการร่วมมือกับทาง Leica ในการพัฒนาระบบกล้องถ่ายภาพจนหลายๆคนติดอกติดใจถึงภาพที่ได้จากกล้องคู่สไตล์ Leica โดยในรุ่นเวอร์ชั่นใหม่นี้มีการพัฒนาให้สามารถถ่ายภาพขาวดำได้เป็น 20 ล้านพิกเซล พร้อมระบบซูม 2X มาให้ด้วย

ด้านหลังตัวเครื่อง Huawei Mate 9 Porsche Design นั้น มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยโลโก้ PD ที่มาจากคำว่า Porsche Design นั่นเอง เวลาใช้งานก็จะเห็นความโดดเด่นตรงนี้ได้ชัดเจน เรียกว่า Huawei รุ่นนี้ได้ทั้ง Leica และ Porsche Design ในเครื่องเดียว สมกับราคาที่ให้นิยามได้เลยว่าหรูหรา!

และด้วยจุดเด่นเรื่องกล้องที่นำเอาระบบกล้องคู่จาก Leica มาใช้นี้ ก็ยังคงไว้ใจได้ในเรื่องของคุณภาพไฟล์และโทนภาพที่ได้ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพสีและไฟล์ภาพขาวดำ และที่แตกต่างไปอีกก็คือใน Huawei Mate 9 Porsche Design มีลายน้ำที่ระบุว่าเป็นรุ่น Porsche Design ด้วย ต่างจากรุ่นปกติ

น่าเสียดายที่เราไม่ได้ลองเอา Huawei Mate 9 Porsche Design มาลองถ่ายภาพ แต่ด้วยกล้องรุ่นเดียวตัวเดียวกับ Huawei Mate 9 และ Mate 9 Pro เราเลยลองทดสอบการถ่ายภาพด้วยตัว Huawei Mate 9 เพื่อจะดูว่าถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อยบวกกับฟีเจอร์เด่นอย่าง Wide Aperture หรือโหมดการถ่ายภาพที่เรามักเรียกว่าถ่ายหน้าชัดหลังเบลอแล้ว ภาพที่ได้จะออกมาอย่างไร

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในตระกูล Mate 9 ต้องบอกว่าจุดที่ชอบมากๆก็คือเรื่องการปรับปรุงระบบการทำงานที่สามารถเบลอภาพได้เนียนกว่าในตระกูล P9 ทั้งโบเก้ที่ได้ดูกลมสวย ขอบภาพที่เริ่มเบลอจากระยะชัดนั้นทำได้ดีกว่าที่คาด และภาพดูเหมือนเป็นเอฟเฟคท์จากการใช้งานเลนส์รูรับแสงกว้างจริงๆ ไม่เหมือนกับการใช้ซอฟต์แวร์แต่งภาพ สังเกตดีๆจะพบว่ากล้องสามารถแยกระยะชัดไปจนถึงการเบลอภาพได้ละเอียดมีมิติกว่าเดิม ทั้งยั้งสามารถเลือกปรับจุดโฟกัสภายหลังได้เช่นเดิม ทำให้สมาร์ทโฟน Huawei ในตระกูล Mate 9 กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพที่สวยที่สุดตัวหนึ่ง ณ ตอนนี้เลยก็ว่าได้

โหมดการถ่ายภาพต่างๆนั้นยังคงมีเหมือนกับใน P9 แต่ที่เพิ่มเติมก็คือรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงถึง 4K นั่นทำให้ความน่าใช้ของ Huawei ในตระกูล Mate 9 มีมากขึ้นแน่นอนสำหรับผู้ที่มองหามือถือที่รองรับการถ่ายวีดีโอคุณภาพสูง

ส่วนสเป็คอื่นๆและความไหลลื่นของการทำงานนั้น จากการลองสัมผัส ลองเล่นแล้วก้พบว่าลื่นไหลมากไม่มีสะดุด นั่นเป็นเพราะ CPU , RAM และระบบปฏิบัติการที่ทาง Huawei ใส่มาให้ โดยใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบด้วย EMUI 5.0 ตัวล่าสุด รับรองได้เลยว่าใช้งานได้เพลินๆ แถมแบตเตอรี่ก็ค่อนข้างเยอะ และทาง Huawei ยังระบุว่าใช้งานแบบหนักๆดูหนังได้ต่อเนื่อง 20 ชั่วโมงหรือเกือบๆ 2 วันเลยทีเดียว!

และนี่ก็เป็นพรีวิว Huawei Mate 9 Porsche Design ที่เราได้ลองเล่นตัวจริงมาแล้ว โดยรุ่นนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นรุ่นพิเศษจริงๆด้วยราคาเปิดตัวที่โดดไปจากรุ่น Pro ที่มีสเป็คเดียวกัน เพราะในรุ่น Huawei Mate 9 Pro เปิดตัวที่ราคา 27,900 บาทแต่ในรุ่น Huawei Mate 9 Porsche Design นี้เปิดตัวด้วยราคา 49,900 บาท ต่างกันเยอะพอสมควร ก็อยู่ที่ว่าจะเลือกรุ่นใดแล้วกัน ด้วยความเป็นเวอร์ชั่น Limited ของ Huawei Mate 9 Porsche Design นั้นก็มีความแตกต่างอย่างที่ได้บอกไป และเน้นกลุ่มผู้ที่ต้องการความพรีเมียมไม่เหมือนใคร แต่โดยรวมแล้วต้องยกให้ Huawei Mate 9 ทั้งสามรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้และมีกล้องที่ถ่ายภาพสวยที่สุด ณ เวลานี้จริงๆ