Review : Samsung Galaxy A5 2017 ดีไซน์สวย กล้องชัด ฟังก์ชันจัดเต็ม มาพร้อมกับ IP68

MissIT | 11 ม.ค. 2560 14:43:05 (อัพเดต 13 ม.ค. 2560 15:33:30)

35458

VIEWS MissIT

Review : Samsung Galaxy A5 2017 ดีไซน์สวย กล้องชัด ฟังก์ชันจัดเต็ม มาพร้อมกับ IP68

Review : Samsung Galaxy A5 2017 ดีไซน์สวย กล้องชัด ฟังก์ชันจัดเต็ม มาพร้อมกับ IP68

ละแล้วก็มาถึง Generation 3 ของตระกูล Galaxy A5 ที่เปิดตัวครั้งแรกไปปีใน 2015 โดยตระกูล Galaxy A นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกับผู้ที่อยากได้โทรศัพท์ราคากลาง ๆ ที่มีดีไซน์สวยงามมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานที่ครบครั้น ตระกูล Galaxy A5 นั้นจะเน้นไปที่สเปคกลาง ๆ และการนำโลหะมาประกอบตัวเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ จะเป็นยังไงติดตามได้ในรีวิวนี้

สเปค

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow
 • หน้าจอ Super AMOLED 5.2 นิ้ว Full-HD
 • CPU Exynos 7880 Octa-core 1.9GHz
 • GPU Mali-T830 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/1.9
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.9
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบชาร์จไว
 • พอร์ทการเชื่อมต่อ USB-C
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 (กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที)

ตัวเครื่อง / สัมผัสแรก

ตัวเครื่องที่เราได้มาเป็นเครื่องสีดำ การออกแบบโค้งมนทุกส่วนของเครื่องทำให้เวลาจับถือแล้วกระชับมือมาก ๆ โดยที่ด้านหลังของตัวเครื่องเป็นกระจกที่โค้งรับกับมือเป็นอย่างดี ได้ดีไซน์การออกแบบจากรุ่นพี่อย่าง Galaxy S7 กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะที่จับถือแล้วดูแข็งแรงดี เพิ่มความหรูหราด้วยการใช้กระจก Corning Gorilla Glass 2.5D ที่ด้านหน้า และกระจก 3D ที่ด้านหลัง แถมยังมีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น IP68 ภาพรวมก็ถือว่ามีการพัฒนาจากรุ่นเก่าพอสมควนทางด้านดีไซน์และการใช้งาน

ด้านหน้า

มีหน้าจอขนาด5.2 นิ้ว สัดส่วน 16:9 คลามละเอียด 424 PPI ชนิดจอเป็น Super AMOLED กระจกหน้าจอเป็นแบบ 2.5D

ด้านบนของหน้าจอ มี Sensor วัดแสง ลำโพงสนทนา และก็กล้องหน้าขนาด 16 ล้าน f/1.9

ด้านล่างมีปุ่ม Recent app มีปุ่มกดสแกนลายนิ้วมือ/Home และปุ่ม back

 

ด้านหลังตัวเครื่อง

ด้านหลังเป็นกระจกโค้ง 3D โค้งกินขอบเครื่องขึ้นมานิดหน่อย ช่วยทำให้การจับถือกระชับมือยิ่งขึ้น มีกล้องหลังขนาด 16 ล้าน พร้อม f/1.9 และไฟแฟลช

รอบ ๆ ตัวเครื่อง

ด้านบนมี ไมโครโฟน ช่องใส่ซิม และ เสาสัญญาณ

ฝังขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Power กับ ลำโพงหลัก ที่เอาลำโพงหลังมาไว้ข้าง ๆ เครื่องเพราะว่าเวลาเราวางโทรศัพท์แล้ว ตัวลำโพงจะได้ไม่จมอยู่หลัง

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง มีปุ่มเพิ่มลดเสียงและช่องใส่ซิม

ด้านล่างคัวเครื่อง มี USB C ไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟัง3.5มม

เนื่องจาก Galaxy A5 2017 นั้นกันน้ำทำให้ช่องใส่ Sim นั้นมียางกันน้ำติดมาด้วย ส่วนเรื่องการใส่ซิมกับช่องใส่ Micro SD  นั้นไม่ใช่แบบ Hybrid Slot แล้วทำให้ไม่ต้องมาเลือกใช้งานว่าจะใส่ Sim หรือ Micro SD ในช่องที่ 2 Sim ที่ใส่จะเป็น Nano Sim

จอแสดงผล

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว สัดส่วน 16:9 ความละเอียด 424 PPI ชนิดจอเป็น Super AMOLED กระจกหน้าจอเป็นแบบ 2.5D การแสดงผลของหน้าจอถือว่าทำได้สวยงามเนียนตาเลยทีเดียว จอแสดงผลมีมุมมองกว้าง จะเอามาเล่นเกม ดู Youtube ก็ให้ภาพคมชัดสีสันสดใส

จอของเจ้า Galaxy A5 2017 มาพร้อมกับโหมดกรองแสงสีฟ้า การปรับสีหน้าจอ การเพิ่มขนาดตัวอักษรและเลือกฟอนต์ได้

 

เทียบหน้าจอระหว่างเปิดโหมดกรองแสงสีฟ้ากับไม่เปิด จะเห็นได้ว่าจอจะมีความอมเหลืองค่อนข้างมากเพื่อถนอมสายตาเวลาเราเล่นโทรศัพท์

ประสิทธิภาพ

เจ้า Samsung Galaxy A5 2017 นั้นมาพร้อมกับ CPU Exynos 7880 Octa  1.9 GHz และมาพร้อมกับ GPU Mali-T830MP2 ซึ่ง CPU ตัวนี้ก็ถือว่าพอใช้ได้เลยถ้าพูดถึงในเรื่องของการใช้งาน แต่ถ้าจะเอาไปเทียบกับพวก ค่าย Snapdragon แล้วผลคะแนนต่าง ๆ อาจจะยังสู้ไม่ค่อยได้ แต่การใช่จริงทั่วไปก็พบว่าเล่มเกมได้ลื่นไหลดีไม่มีอาการกระตุกหนัก ๆ ให้เห็น ส่วนเรื่อง Sensor นั้นก็เรียกว่าไม่กั๊กแบบรุ่นเดิมๆแล้ว ให้มาครบแบบรุ่นใหญ่ ๆ เลย

การเล่นเกมนั้น Galaxy A5 2017 ทำได้ดีกว่าตัวเก่าพอสมควร ใครใช้ตัว Galaxy A5 2016 พอจะรู้ว่าดีว่าถ้าเล่นเกมที่ค่อนข้างใช้กราฟฟิกจะหน่วง ๆ หน่อย แต่พอเป็น Galaxy A5 2017 นั้นสามารถทำได้ดีขึ้นพอสมควน

ฟีเจอร์เด่น

Game Tools

Game Tools ก็เป็นอีกอย่างที่ได้มาจากรุ่นพี่อย่าง Galaxy S7 เป็นเครื่องมือที่เอามาช่วยในการเล่นเกมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการล็อคปุ่มเวลาเล่นเกม ระบบประหยัดพลังงาน และการปิดเสียงตอนเล่นเกม

Game Tools จะมีเมนูให้เลือกเวลาเราเล่นเกมอยู่ 6 เมนู เริ่มจาก

1.ไม่มีการแจ้งเตือนในเกม คือเวลาเราเล่นเกมจะไม่มีการแจงเตือนใด ๆ เลย นอกจากจะออกหรือปิดโหมดนี้
2.ล็อคปุ่มล่าสุดและปุ่มกลับ เป็นการตั้งล็อคปุ่มไม่ให้เราสามารถกดได้ ช่วยได้มากสำหรับคนที่ชอบเผลอไปโดนปุ่ม Recent app และปุ่ม back
3.หน้าจอล็อคในเกม เป็นการล็อคหน้าจอเหมาะสำหรับคนที่ เปิด Auto ให้เกมเล่นเองแล้วไม่อยากให้อะไรมาโดนจอ
4.ภาพหน้าจอ เป็นการกดเพื่อบันทึกภาพหน้าจอในเวลานั้น
5.บันทึก เป็นการบันทักวีดีโอบนหน้าจอ ที่สามารถอัดวีดีโอหน้าตัวเองลงไปซ่อนกันได้เลย เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่จะเอาไปแคสเกม
6.การตั้งค่าจะเป็นการตั้งค่า รูปโปรไฟล์ ว่าจะใส่เป็นรูปหรือวีดีโอ เสียงที่จะบันทึกจะบันทึกเสียงพูดหรือเสียงในเกม และความละเอียดหน้าจอที่จะบันทึก

Multi window

ช่วยทำให้เครื่องของเรานั้นใช้งาน App ได้ 2 App พร้อมกัน 

Always on display

เป็นการเปิดหน้าจอการแจ้งเตือนตลอดเวลา สามารถปรับแต่งได้ว่าจะให้แจ้งเตือนอะไรบ้าง 

UI และ Theme

Galaxy A5 2017 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วยตัว Touchwiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด หน้าตาตัว UI เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy S7 และ Note7

ส่วน Theme นั้น Samsung รุ่นใหม่ ๆ นั้นจะมี Theme ให้เลือกเปลี่ยน มีทั้งแบบเสียเงินกับแบบฟรี ธีมฟรีสวย ๆ ของ Samsung มีเยอะมาก และคลอบคุมทุกแนว การเปลี่ยนของ Theme Samsung นั้นแต่ละ Theme ก็จะมี เสียงละ Icon เปลี่ยนตามแบบที่เราเลือกตามธีม ซึ่งถือว่าสามารถแก้เบื้อได้ดีเลยทีเดียว

 

เปลี่ยนธีมให้เข้ากับสีเครื่องก็สวยไปอีกแบบ

ความปลอดภัย

เจ้า Samsung Galaxy A5 2017 นั้นมาพร้องกับเซ็นเซอร์ ลายนิ้วมือที่เร็วมาก แตะปุ๊บมาปั๊บถือว่าทำได้ใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy S7 เลย แถมระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นสามารถใช้รวมกับ App Secure Folder ได้โดยที่ App นี้จะต้องใช้รหัสปลดล็อคก่อนถึงจะเข้าไปใช้งานได้  โดยหลัก ๆ แล้วก็จะมี แกลเลอรี่ กล้อง รายชื่อ อีเมล อินเทอร์เน็ต ไฟล์ส่วนตัว และ โน้ต โดยที่ App ที่อยู่ใน Secure Folder นั้นจะแยกขาดกับ App ที่อยู่บนหน้าจอเสมือนเราใช้งานคนละส่วนกัน โดยสามารถเพิ่ม App เองได้อีกเช่นคนที่อยากจะเล่น line 2 ID ก็สามมารถเอาอีก ID มาเล่นใน Secure Folder ได้ โดยที่ข้อมูลที่อยู่ใน Secure Folder จะไม่ไปรวมกับAppที่อยู่ข้างนองทำให้มั่นใจได้เลยว่าความลับของเราจะไปรั่วไหลไปไหนแน่นอน

Samsung App

ใครที่เคยใช้โทรศัพท์ของ Samsung คงจะมีความสุขไม่น้อยกับการใช้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จาก App ของ Samsung เช่น
Galaxy Gift ที่จะมีการได้ของกินฟรีหรือเก็บ Point แลกเอา
Samsung pay ได้ส่วนลดหรือได้คูปองเงินสดเมื่อลงทะเบียนใช้งาน
Galaxy Apps App พิเศษหรือ App ที่มีค่าใช้จ่าย Samsung ก็ให้เอามาใช้งานกันฟรี ๆ ในนี้

กล้อง

กล้องของเจ้า Galaxy A5 2017 นั้นมีความละเอียดที่ 16 ล้าน ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังสามารถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีเพราะมีรูรับแสงที่ f/1.9 ทีจะทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นมี Noise น้อยลงภาพสว่างขึ้น มาพร้อมโหมดโปรแต่สามารถปรับได้แค่ White Balance IOS และ ค่าชดเชยแสง ส่วนการบันทึกวีดีโอสามารถบันทึกได้ที่ 1080P 30fps

กล้องหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Galaxy A5 2017

รูปที่ได้ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวในที่ ๆ มีแสงเพียงพอ โฟกัสไวดี กดถ่ายก็เร็ว แต่ในที่แสงน้อยจริง ๆ มือไม่นิ่งภาพอาจจะมีเบลอบ้าง โฟกัสช้าบ้าง

กล้องหน้า

กล้องหน้านั้นมีสเปคที่เท่ากับกล้องหลังคือ 16 ล้าน f/1.9 โดยมีฟิลเตอร์โหมดบิวตี้และโหมดพื้นฐานมาให้เลือกใช้งานทันทีไม่ต้องลงแอปเพิ่ม มาพร้อมกับการปรับสีผิว ปรับหน้าเรียว และตาโต มีไฟแฟลชจากหน้าจอช่วยเพิ่มความนวลให้กับผิวเข้าไปอีก

ถ่ายด้วยกล้องหน้าของ Galaxy A5 2017 ฝั่งซ้ายไม่เปิดแฟลช ฝั่งขวาเปิดแฟลช  

ฝั่งซ้ายปิดโหมดปรับสีผิว ฝั่งขวาเปิดโหมดปรับสีผิวระดับ 8

แบตเตอรี่

มาที่เรื่องของแบตเตอรี่เจ้า Galaxy A5 นั้นมีแบตเตอรี่ 3000 mAh ซึ่งก็มากพอที่จะสามารถใช้งานได้ทั้งวัน โดยที่ชั่วโมงการใช้งานอยู่ที่10ชั่วโมง57นาที Screen on time อยู่ที่ 4 ชั่วโมง 24นาที ก็ถือว่าใช้ได้ เพราะวันที่ใช้งานนั้นใช้ กล้อง เล่น Facebook IG กับเล่น Pokemon Go ค่องข้างเยอะ แต่ถ้าใครที่ไม่เล่นเกมอาจจะอยู่ได้นานกว่านี้

ส่วนใครที่มีเหตุฉุกเฉินแบตจะหมดแต่ยังต้องการใช้โทรศัพท์ Galaxy A5 2017 ก็มีโหมด Ultra power saving mode ให้ใช้งานโดนที่จะลดความเร็ว CPU ลงและปิดการใช้งานแอปเบื้องหลัง เครื่องอาจจะช้าลงหน่อยแต่การใช้งานแบตนั้นก็สามารถยืดการใช้งานได้พอสมควนเลย โดยที่แบต 9% เปิดโหมดประหยัดพลังงานปลานกลางจะใช้ได้ 2.17 ชั่วโมง ส่วนถ้าเปิดประหยัดพลังงานสูงสุดจะได้ถึง 6.47 ชั่วโมงเลยทีเดียว 

สรุป

Galaxy A5 2017  นั้นเหมาะกับคนที่อยากได้โทรศัพท์ดีไซน์สวย ๆ ใช้งานลื่นไหล ไม่ได้เน้นการเล่นเกมกราฟฟิกหนัก ๆ มาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปที่สวยงามที่มีรูรับแสง f/1.9 และโหมดบิวตี้กล้องหน้า ที่สามารถปรับสีผิว หน้าเรียว ตาโตได้ นอกจากนี้ยังรองรับการกันน้ำกับฝุ่นระดับ IP 68 และระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ที่มี App อย่าง Security Folder ที่จะช่วยเรารักษาข้อมูลส่วนตัวให้เรา จึงทำให้เจ้า Galaxy A5 2017 นั้นเป็นโทรศัพท์ราคากลาง ๆ ที่น่าใช้อีก 1 รุ่นเลยทีเดียว

วันวางจำหน่าย

สำหรับใครที่ดูรีวิวนี้แล้วอยากจะได้เจ้า Samsung Galaxy A5 2017 นั้นก็อดใจรออีกไม่นานเพราะจะเปิดวางจำหน่ายในวันที่ 20 มกราคม ที่จะถึงโดยราคา Galaxy A5 2017 อยู่ที่ 14,490 บาท สีที่จะวางจำหน่ายคือ สีดำ,ทอง,ฟ้า แต่ถ้าซื้อก่อน 31 มีนาคมจะได้รับเงินคืน 1,500 บาท ผ่านบัตร Galaxy Gift Card พร้อมกับประกันจอแตก "เปลี่ยนจอฟรีภายใน 1 ปี" เมื่อมีการตก แตก ร้าว โปรโมชั่นดี ๆ แบบนี้หมดเขต 31 มีนาคม

ข้อดี

 • มี Secure Folder ที่สามารใช้งานแอปอื่นๆเป็นแอปที่2ได้
 • สามารถใส่ Sim 1 และ 2 พร้อม Micro SD card
 • สแกนลายนิ้วมือแม่นยำและรวดเร็ว แค่แตะก็ปลดล็อค
 • Body ให้ความรู้สึกแข็งแรง
 • กันน้ำ กันฝุ่น IP 68

ข้อสังเกต                                                

 • ไม่มีไฟ LED
 • ราคาเทียบกับสเปกยังไม่คุ้ม
 • ไม่รองรับ Full Netcom 3.0 (ต้องรอดูว่าจะมีอัปเดทไหม)