Review : Nikon D5600 กล้อง DSLR รุ่นเล็ก สำหรับงานอดิเรกในการถ่ายภาพ

น้าป๋วย | 17 ก.พ. 2560 15:28:25

49910

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nikon D5600 กล้อง DSLR รุ่นเล็ก สำหรับงานอดิเรกในการถ่ายภาพ

สำหรับใครที่มองหากล้อง DSLR สักตัวไม่ว่าจะเป็นเพื่อเอาไว้ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกหรือนำไปใช้ศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ วันนี้ TechXcite มีกล้องรุ่นเล็กราคาประหยัดสำหรับผู้เริ่มต้นมาแนะนำกับ Nikon D5600 ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ Nikon แล้วก็ต้องบอกว่าเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพจริงๆ และ Nikon D5600 ตัวนี้ทาง Nikon ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ช่างภาพมือใหม่ที่ต้องการกล้องขนาดเล็ก มีระบบถ่ายภาพที่ครบครันและที่สำคัญคือสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆเพื่อแชร์เรื่องราวต่างๆ ลงบนโซเชียลมีเดียได้อย่างง่ายดาย

หลังจากที่ได้เห็นกล้อง Nikon D5600 ก็ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้อง DSLR ที่มีขนาดเล็กจริงๆ ซึ่งเนื่องจากตัวบอดี้ที่มีขนาดกะทัดรัดนี่เองทำให้กล้องรุ่นนี้เป็นกล้องที่สามารถพกพาได้สะดวก ไม่เกะกะหรือรู้สึกเป็นภาระต่อการการพกพาหรือเดินทาง แต่การจับถือนั้นอาจจะไม่ถนัดมากนักเนื่องจากมีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นจุดที่ต้องแลกกันระหว่างความสะดวกในการพกพากับเรื่องของการจับถือ

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องความถนัดในการจับถือมากนักก็คงไม่ได้มองว่าเป็นจุดด้อย เพราะสิ่งที่กล้องให้มานั้นถือว่าน่าจะเป็นจุดเด่นจนทำให้กล้องตัวนี้มีความน่าใช้มากขึ้น เริ่มจากในส่วนของโหมดการถ่ายภาพต่างๆซึ่งแน่นอนว่าความเป็นกล้อง DSLR นั้นก็จะมีโหมดการถ่ายภาพพื้นฐานมาให้ครบถ้วน และยังมีโหมดอัตโนมัติต่างๆที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้นสามารถถ่ายภาพได้ง่ายและสะดวก

ด้วยเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด  24.2 ล้านพิกเซล ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปและตัวเซ็นเซอร์ยังเป็นแบบไม่มี optical Low Pass Filter ซึ่งจะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น บวกกับระบบประมวลผล Expeed4 ทำให้กล้อง Nikon D5600 สามารถให้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพสูงและยังประมวลผผลได้รวดเร็ว รองรับการถ่ายวีดีโอในตัวที่ระดับ Full HD สามารถปรับค่า ISO ได้ตั้งแต่ 100-25600 ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 5 ภาพต่อวินาที

จุดเด่นที่น่าสนใจของกล้องรุ่นนี้ก็คือหน้าจอแบบบิดพับได้แถมเป็นระบบทัชสกรีน ซึ่งการที่ Nikon นำเอาระบบดังกล่าวมาใช้ในกล้อง ทำให้ช่วยในเรื่องของความสะดวกในการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งค่าต่างๆผ่านการสัมผัสหน้าจอหรือการแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสเมื่อใช้งานในแบบ Live View ทั้งนี้จุดโฟกัสของ Nikon D5600 นั้นมีอยู่ถึง 39 จุด สามารถโฟกัสได้ไวและจากการใช้งานจริงถือว่าเยี่ยมยอดเลย ซึ่งเดี๋ยวมาอธิบายอีกทีว่าระบบโฟกัสมีจุดเด่นและข้อดีอย่างไรบ้าง

จากการใช้งานจริงพบว่าการบิดพับหน้าจอได้ของกล้อง Nikon D5600 นั้นอำนวยความสะดวกได้ดีในการถ่ายภาพมุมต่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบการใช้งาน Live View หรือการถ่ายวีดีโอ รวมถึงหน้าจอดังกล่าวสามารถบิดพับเพื่อถ่ายภาพ Selfie ได้ ซึ่งต้องบอกว่าการใช้กล้อง DSLR มาถ่าย Selfie นั้นทำได้ยากมากไม่ถนัด แต่จะเหมาะกับเอาไว้ใช้ตอนถ่ายภาพบนขาตั้งกล้องเสียมากกว่า ส่วนอื่นๆที่ช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นก็เป็นการเลื่อนดูภาพ ขยายซุมภาพด้วยการสัมผัสหรือการใช้งานที่เรียกว่า Touch Fn เพื่อควบคุมค่า ISO หรือค่ารูรับแสงเมื่อใช้งานร่วมกับวิวไฟน์เดอร์ได้ง่ายขึ้น เพราะตัวกล้องจะไม่ค่อยมีแป้นเลือกการควบคุมภายนอกเท่าไรนัก ต้องอาศัยการเข้าถึงเมนูผ่านหน้าจอด้านหลังเป็นหลัก

ส่วนการเชื่อมต่อต่างๆ กล้อง Nikon D5600 นั้นมีพอร์ต USB , ไมโครโฟนและสายลั่นชัตเตอร์ซึ่งก็ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพหรือโอนถ่ายภาพได้ง่าย รวมถึงมีระบบการเขื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ NFC ที่ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Nikon SnapBridge ในการโอนไฟล์และควบคุมกล้องด้วยสมาร์ทโฟนแทนรีโมทได้ด้วย

เมื่อนำ Nikon D5600 ออกไปใช้งานจริงก็พบว่ากล้องรุ่นนี้ให้ความสะดวกต่อการพกพาอย่างมากทั้งน้ำหนักตัวและขนาดของกล้องถือว่าไม่เป็นภาระต่อการเดินทางท่องเที่ยว และยังตอบสนองการถ่ายภาพได้มากจริงๆ แม้ว่าเรื่องการจับถืออาจจะไม่ถนัดเท่ากล้องตัวใหญ่ๆ และที่ชอบมากของกล้องรุ่นนี้ก็คือระบบ Live View ที่สามารถใช้งานได้ดี ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าแปลกๆถ้าจะใช้กล้อง DSLR แล้วใช้ live View แต่ต้องยอมรับว่า Live View นั้นเป็นอะไรที่ใช้ง่ายและสะดวกมากกว่าวิวไฟน์เดอร์ เช่น การเลือกจุดโฟกัสที่แตะหน้าจอได้เลย หรือแม้แต่การปรับจอเพื่อหามุมภาพต่างๆไม่ต้องย่อตัวหรือเอื้อมตัวถ่าย จากภาพตัวอย่างที่ถ่ายองค์พระพุทธรูปนั้น ใช้ Live view เพราะต้องการจ่อเข้าไปใกล้ การปีนป่ายองค์พระพุทธรูปก็คงจะไม่เหมาะ เลยใช้ Live View แทนและได้ภาพที่มีมุมมองแปลกกว่าการใช้งานวิวไฟน์เดอร์แน่นอน 

การถ่ายภาพในสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างสูงก็ถือว่าทำได้ดี จากภาพตัวอย่างจะเห้นได้ชัดว่ากล้องสามารถเก็บรายละเอียดในส่วนสว่างและส่วนมืดได้ค่อนข้างดีทีเดียว เนื่องจากกล้องมีระบบปรับตั้งค่า HDR ที่สามารถให้รายละเอียดของส่วนที่มีความสว่างแตกต่างกันได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึง Whit Balance ที่ถูกต้องและสีสันที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีอีกด้วย

ลองทดสอบถ่ายภาพแบบย้อนแสงดูบ้าง ผลปรากฏว่าระบบวัดแสงแบบ 3D Matrix นั้นทำงานได้ดีเกินคาดเลยทีเดียว เพราะปกติเวลาถ่ายภาพย้อนแสงแบบนี้ภาพที่ได้มักจะออกมามืดซะมากกว่า แต่กล้อง Nikon D5600 มีความฉลาดในการสัดแสงค่อนข้างดี เลยทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพลักษณะดังกล่าว บวกกับระบบการตั้งค่า HDR ที่ได้กล่าวไปแล้วก็ช่วยให้ได้รายละเอียดภาพที่ดีขึ้น

จุดเด่นอย่างการบิดพับหน้าจอก็อย่างที่บอกไปแล้วเช่นกัน จากภาพตัวอย่างที่ถ่ายองค์พระประธานนี้ ถ่ายจากระยะที่กล้องวางติดพื้นแต่อาสัยจอเพื่อใช้งาน Live View ในการเลือกมุมมองเป็นมุมเงยให้เห็นถือความยิ่งใหญ่ขององค์พระพุทธรูปโดยไม่จำเป็นที่จะต้องลงไปนอนราบกับพื้นเพื่อถ่ายภาพ

ทีนี้ตัวกล้องมันมีโหมดการถ่ายภาพแบบมาตรฐานที่ผู้ใช้งานสามารถศึกษาการทำงาน รวมไปถึงปรับแต่งได้ตามความต้องการ ส่วนถ้าใครที่เป็นมือใหม่ก็มีโหมดอัตโนมัติให้ใช้ ถือว่าสะดวก และยังมีพวกฟิลเตอรืที่ช่วยย้อมสีภาพหรือสร้างเอฟเฟคท์ต่างๆในภาพได้ดด้วย ถือเป้นอีกหนึ่งฟีเจอร์ในกล้อง Nikon D5600 ที่จะช่วยสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี

มาพูดถึงเรื่องโฟกัสกันบ้าง ระบบโฟกัสภาพของ Nikon D5600 ถือว่าทำได้รวดเร็ว โดยระบบออโต้โฟกัสในตัวกล้องเป็นแบบ Caontrast AF มีจุดโฟกัส 39 จุด ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งภาพ หากใช้งานด้วยวิวไฟน์เดอร์ปกติแล้วไม่มีปัญหาอะไรมากนัก จะมีแต่ตอนที่ใช้ Live View ที่จะมีอาการโฟกัสหลุดและหาโฟกัสได้ไม่รวดเร็วเท่าไรนัก เพราะยังคงระบบ Contrast AF ไม่ใช่ Phase Detection AF ที่จะทำงานได้รวดเร็วกว่าเมื่อใช้งาน Live View แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจากการใช้งานจริงก็พบว่าหากใช้วิวไฟน์เดอร์ถ่ายภาพปกติแล้วสามารถหาโฟกัสได้แม่นยำแม้จะถ่ายภาพในจุดที่มีสภาพแสงน้อยก็ตาม

จุดที่มีปัญหาอยู่บ้างสำหรับ Nikon D5600 เห็นจะเป็นเรื่องของระบบตัวกล้องที่ไม่รองรับกับเลนส์รุ่นเก่าๆ เพราะไม่มีมอเตอร์ขับชุดโฟกัสของเลนส์ในตัว ดังนั้นจึงต้องพึ่งเลนส์ที่มีมอเตอร์รุ่นใหม่ๆ เช่นเลนส์ตระกูล AF-S เป็นต้น ซึ่งตอนที่ได้กล้องมารีวิวก็มีการนำเอาเลนสืรุ่นเก่าอย่าง AF-D 50mm F1.8 มาใช้ แม้ว่าจะวัดแสงปรับค่า F ได้ แต่ก็ต้องใช้เป็นเลนส์มือหมุนแทน และการโฟกัสผ่านวิวไฟน์เดอร์หรือ Live View ก็ยากเอาเรื่องเหมือนกัน 

และจุดที่เป็นข้อด้อยของกล้องรุ่นเล็กๆแบบนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องของการเข้าถึงเมนูต่างๆที่ต้องพึ่งพาการเข้าถึงผ่านหน้าจอ จะปรับค่าอะไรก็ต้องดูหนาจอ ถือว่าค่อนข้างเสียเวลาในการปรับตั้งค่าเหมือนกัน แม้ว่าจะมีระบบหน้าจอสัมผัสและมีระบบที่สามารถเข้าถึงเมนูบางอย่างได้รวดเร็วเช่นปรับค่า ISO แต่ก็ถือว่าไม่ครอบคลุมการทำงานที่ต้องการความรวดเร็วในบางสถานการณ์ ดังนั้นกล้อง Nikon D5600 จึงเหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานกล้อง DSLR อย่างที่บอกไป

ส่วนการใช้งานถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้น ถือว่ายังคงไว้ใจได้สำหรับ Nikon เพราะเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่ Nikon ใช้รวมถึงระบบประมวลผลของ Nikon ถือว่าให้ไฟล์ภาพที่สวย Noise ต่ำ รายละเอียดดี การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอย่างที่เห็นในภาพนั้นถือว่าได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจและ ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้แม้จะตัวเล็กแต่ก็ให้ไฟล์ภาพที่สวยมากๆตัวหนึ่งในตลาดเลยทีเดียว

และจากการใช้งานกล้อง Nikon D5600 ในครั้งนี้ ก็พอจะสรุปได้ว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้ง่าย สะดวกต่อการพกพา แถมยังให้ไฟล์ภาพที่สวย Noise ต่ำ ระบบโฟกัสที่ค่อนข้างรวดเร็วและระบบวัดแสงที่แม่นยำ จะมีจุดด้อยก็เรื่องของการจับถือและการเข้าถึงเมนูต่างๆที่เข้าถึงได้ยากตามสไตล์กล้องรุ่นเล็ก รวมไปถึงฟีเจอร์บางอย่างที่ถูกตัดออกไป อย่างเช่นระบบมอเตอร์ช่วยโฟกัสสำหรับเลนส์รุ่นเก่า เป็นต้น โดยรวมแล้วกล้องรุ่นนี้ขอบอกว่าแนะนำและเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นการถ่ายภาพที่คิดจะจริงจังมากขึ้น หรืออาจจะเป็นกล้องสำหรับศึกษาระบบการทำงาน การถ่ายภาพ เช่น นักเรียน นักศึกษาที่เรียนด้านการถ่ายภาพ เพราะราคาไม่แพงและมีโหมดการทำงานที่ครอบคลุมต่อการเรียนรู้การถ่ายภาพนั่นเอง

จุดเด่น

  • ไฟล์ภาพสวย ใช้งานง่าย
  • บอดี้เล็กพกพาสะดวก
  • หน้าจอระบบสัมผัสที่ใช้งานง่าย
  • มี Wi-Fi และ NFC ในตัว

จุดสังเกต

  • ระบบโฟกัสใน Live View ยังไม่รวดเร็วเท่าไรนัก
  • ไม่สามารถใช้งานกับเลนส์รุ่นเก่าๆได้เต็มประสิทธิภาพในเรื่องออโต้โฟกัส
  • การจับถือที่ไม่ถนัดเท่าไรนักตามสไตล์กล้องเล็ก