Review : OPPO R9s Plus สุดยอดเซลฟี่โฟนกล้อง 16 ล้านพิกเซล , หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว และแรมอีก 6GB !!

เฮียแม็พ | 7 เม.ย. 2560 16:58:23 (อัพเดต 7 เม.ย. 2560 17:23:37)

51269

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO R9s Plus สุดยอดเซลฟี่โฟนกล้อง 16 ล้านพิกเซล , หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว และแรมอีก 6GB !!

Review : OPPO R9s Plus สุดยอดเซลฟี่โฟนกล้อง 16 ล้านพิกเซล
หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว และแรมอีก 6
GB !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของ OPPO อย่าง OPPO R9s Plus นั่นเอง รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นพี่ใหญ่ของตระกูลแล้ว เพราะนอกจากสเปคที่ใหญ่ขึ้นแล้ว สเปคภายในก็ใหญ่ขึ้นตามด้วย จุดเด่นหลักๆของ R9s Plus นั้นก็ยังคงเป็นกล้องทั้งหน้าและหลังความละเอียดสูงที่จะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน เอาล่ะได้เวลามาชมความน่าสนใจของเจ้ารุ่นนี้กันแล้วล่ะครับ :D

แกะกล่อง OPPO R9s Plus

อุปกรณ์ภายในกล่องของรุ่นนี้ก็มีดังต่อไปนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO R9s Plus
 • คู่มือการใช้งา
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • เคสใส
 • หูฟังแบบ
 • สาย Micro-USB 
 • หัวอแดปเตอร์รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge

การดีไซน์ของ OPPO R9s Plus

ในเรื่องการออกแบบของรุ่นนี้จริงก็มีความคล้ายคลึงกับ OPPO R9s รุ่นน้องมากๆเลยล่ะ ทั้งการสางตำแหน่งต่างๆและวัสดุที่ใช้ก็ด้วย แต่ด้วยขนาดหน้าจอของรุ่นนี้ที่ใหญ่ถึง 6 นิ้วเลยทำให้ดูเครื่องใหญ่มหึมาขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

ชนิดหน้าจอของรุ่นนี้เปลี่ยนจากตอน R9s ที่ใช้ Amoled มาเป็นจอแบบ IPS ขนาดก็ใหญ่ถึงระดับ 6 นิ้วอย่างที่บอกไว้ ความละเอียดยังเท่าเดิมที่ Full-HD 1080p ครับผม เรื่องการแสดงผลแน่นอนว่าจอใหญ่แบบนี้ก็เต็มตาเต็มอารมณ์มาก สีสันแบบ IPS ก็ค่อนข้างแสดงผลได้สวยและตรงทีเดียวล่ะครับ

เหนือหน้าจอของรุ่นนี้จะมีไฟ LED แจ้งเตือนสีขาวๆซ่อนอยู่ด้วย ถัดไปเป็นกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล , ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสงตามลำดับครับ

ด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มกดแบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มอยู่ ด้านซ้าย (ปุ่มสี่เหลี่ยม) คือปุ่ม Recent App , ด้านขวา (ปุ่มสามเหลี่ยม) คือปุ่มย้อนกลับ ส่วนตรงกลางนั้นจะเป็นปุ่มโฮมที่มีเซ็๋นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ด้วย ตัวปุ่มจะเป็นแบบสัมผัสเหมือนกันคือเราไม่สามารถกดลงไปได้แบบรุ่นก่อนๆ ใช้ได้เพียงแตะสัมผัสเท่านั้น

ขนาดของตัวเครื่องถ้าถืออยู่ในมือแบบนี้ดูออกจะใหญ่มากเลย (ขนาดอยู่ที่ 80.8 x 163.6 x 7.4 มม.) แต่ด้วยความบางของตัวเครื่องที่กำลังดี ทำให้จับถือได้ถนัดมือไม่น้อย น้ำหนักก็ตามไซส์ครับอยู่ที่ 185 กรัม ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง วัสดุเป็นโลหะแบบ Unibody  แข็งแกร่งเหมือนเคย ผิวสัมผัสดีทีเดียวครับ ตัวเสาอากาศด้านหลังเป็นเป็นเส้นๆเล็กๆก็ยังคงมีมาให้เหมือนเดิม ช่วยในเรื่องของการจับสัญญาณที่ดีและแม่นยำมากขึ้นอีกด้วยนะตรวนี้

ตัวเลนส์กล้องในรอบนี้นูนออกมาจากตัวเครื่องน้อยกว่าตอน R9s พอสมควรด้วยความที่ตัวเครื่องหนาขึ้นกว่าเดิมด้วย เลยทำให้เลนส์ไม่ได้เด่นชัดแบบรุ่นที่แล้ว แต่ก็ยังไม่ถึงกับเสมอกับตัวเครื่องไปนะครับตรงนี้มีแอบยื่นออกมาเล็กน้อย

มาดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้าง ถึงแม้ว่าผมจะบอกว่ารุ่นนี้มีขนาดใหญ่แต่ยังจับได้กรัะชับมือก็เถอะ แต่ตัวกรอบเครื่องของรุ่นนี้ก็แอบมีจุดที่ขัดใจเล็กๆอยู่นิดหน่อยเพราะกรอบเครื่องมีการตัดขอบ Diamond-cut เข้ามาให้เป็นมุมตัดนิดหน่อย บวกกับขอบของหน้าจอที่ยื่นขึ้นมา ให้ความรู้สึกไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเท่าไหร่ เวลาจับถือก็จะรู้สึกขัดเมื่อเจอขอบตรงนี้อยู่น่ะครับ

แต่ตำแหน่งการวางปุ่มนั้นทำได้ดีทีเดียวถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะใหญ่ขึ้นมาแบบนี้แต่ปุ่มกดวางไว้ในตำแหน่งที่เอื้อมไปกดได้ง่ายและเหมาะมือ โดยปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง

ปุ่ม Power และช่องใส่ซิมจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง

ถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Hybrid Slot คือเราเลือกได้ว่าจะใส่ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มการ์ดครับ

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ฝั่งซ้ายมือ , ตรงกลางเป็นพอร์ท Micro-USB , ถัดมาเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา และแจ็คหูฟัง 3.5 มม.ครับ

ด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนเท่านั้นครับ

ในเรื่องดีไซน์รุ่นนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์ของ OPPO R9 Series ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องการใช้วัสดุหรูหราและแข็งแกร่้ง อัพเกรดขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นมาแบบเต็มตาเต็มอารมณ์อีกต่างหาก แถมเรื่องเลนส์กล้องต่างๆก็ลงตัวกว่าเดิมเพราะไม่มีอาการนูนออกมาเยอะเท่าตอน R9s แล้วด้วยนั่นเองฮะ

สเปค OPPO R9s Plus

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow ครอบด้วย Color OS 3.0
 • หน้าจอ IPS 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full-HD กระจกกันรอบ Gorilla Glass 5
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 653 Octa-core 2.0GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 510 GPU
 • แรม 6GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซลเซ็นเซอร์ Sony IMX398f/1.7 ระบบกันสั่น OIS
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมไฮบริด

ถ้าดูจากสเปคตรงนี้จะเห็นว่ามีการอัพเกรดขึ้นจากรุ่นปกติเยอะเลย ทั้งหน้าจออันนี้แน่ๆละ Plus ก็ต้องใหญ่ขึ้นเนอะ , หน่วยประมวลผลแรงขึ้นเป็น Snapdragon 653 แล้ว , แรมรุ่นนี้ให้มาแบบจัดเต็ม 6GB และกล้องหลังของรุ่นนี้ก็มีระบบกันสั่น OIS เพิ่มเข้ามาด้วย เรียกว่าจัดมาเต็มจริงๆรุ่นนี้ครับ

ประสิทธิภาพของ OPPO R9s Plus

แน่นอนว่าด้วยชิปเซ็ตที่แรงขึ้น แรมความจุที่เยอะขึ้นก็จะต้องมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งเราก็ได้วัดคะแนนกันคร่าวๆผ่านแอป AnTuTu Benchmark ให้เห็นกันเลย คะแนนที่ออกมาจะเห็นว่าคะแนนสูงกว่าตัวปกติพอสมควร ได้ที่ 93,162 เลยล่ะ เหนือกว่า R9s ในทุกๆจุดถ้าดูจากคะแนนตรงนี้น่ะนะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 3D ที่ได้คะแนนสูงกว่าเกือบเท่าตัว และแรม 6GB ที่เพิ่มเข้ามาก็ทำให้คะแนนสูงขึ้นไปอีกเช่นกัน

ว่าแต่แรม 6GB นี่เหลือใช้งานเท่าไหร่ ? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยอยู่เหมือนกัน ตรงนี้ก็ถือว่าเหลือใช้เยอะทีเดียว เพราะเท่าที่เช็คดูจะเหลือให้ราวๆ 4 - 4.5GB กันเลยล่ะครับ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

รุ่นในซีรีส์เดียวกันแบบนี้ว่าซอฟต์แวร์ต่างๆก็แทบจะเป็นตัวเดียวกันเลยล่ะ OPPO R9s Plus มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 เช่นเดียวกับ R9s หน้าตาก็เรียบง่ายอละสดใสตามสไตล์ OPPO เค้าล่ะเนาะ

แถบ Notification Bar ด้านบนแบ่งเป็น 2 หน้าคือหน้าแจ้งเตือน และถ้าเราเลื่อนมาทางซ้ายจะเป็นหน้า Toggle Switch ต่างๆครับ

หน้า Recent App แสดงผลตัวอย่างแอปได้ใหญชัดเจน มีบอกสถานะของแรมที่เหลือใช้อยู่ด้านล่างนี้ด้วย และเราสามารถเคลียร์ทั้งหมดออกได้โดยการกดที่ปุ่มกากบาทด้านล่างครับ

 

การปรับแต่งต่างๆอย่างพวก Theme ก็ยังคงมีให้เลือกปรับตามสไตล์เราเหมือนเคย โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่เลยด้วยว่าจะเลือกเปลี่ยนแบบทั้ง Theme หรือแบบ Wallpaper อย่างเดียว

ในหน้า Lock screen ทาง OPPO ยังคงมีรูปสวยๆสลับเปลี่ยนมาให้ดูเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนางแบบ ภาพวิวสวยๆผลัดเปลี่ยนมาให้ชมตลอดๆ

ในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้ทาง OPPO ใส่แอป Security Center มาให้เราได้จัดการไฟล์ขยะ , ตั้งค่าความเป็นส่วน หรือแม้กระทั่งสแกนหาไวรัสก็ทำได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Gesture & Motion

ความสามารถด้านการควบคุมต่างๆก็ยังมีมาให้อยู่แต่ก็ตัดพวกที่ไม่จำเป็นออกไปเยอะแบ่งออกเป็น 3 โหมดหลักๆคือ Screen-off Gestures , Quick Gesture และ Smart call ตรงนี้เราสามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Settings > Gesture & Motion เลยครับ

Screen-off Gestures

ฟีเจอร์สำหรับตอนหน้าจอปิดอาทิการแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง , วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น

Quick Gestures

ฟีเจอร์เร่งด่วนอาทิการรูด 3 นิ้วลงมาเพื่อแคปหน้าจอ , เลื่อนนิ้วจากมุมซ้ายล่างเฉียงไปมุมขวา หรือขวาล่างเฉียงไปซ้ายบนเพื่อย่อหน้าจอให้เล็กลง

Smart Call

ฟีเจอร์สำหรับการโทรออกและรับสายอาทิรับสายอัตโนมัติเมื่อนำเครื่องมาแนบหู , คว่ำหน้าเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า

ระบบสแกนลายนิ้วมือฉับไว

ในเรื่องของความปลอดภัยยังคงใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ค่อนข้างแม่นยำและรวดเร็วเหมือนเคย พอเราไม่สามารถกดปุ่มโฮมลงไปได้จริงๆแล้ว ใช้เพียงแค่การแตะที่ปุ่มในขณะที่เครื่องปิดหน้าจออยู่ก็จะสามารถปลดล็อคได้แล้ว โดยไม่ต้องมากดปุ่ม Power เพื่อปลุกจอก่อนแต่อย่างใด

นอกจากจะสแกนเพื่อปลดล็อคเฉยๆแล้ว ระบบสแกนลายนิ้วมือของ R9s ยังให้เราเข้าทางลัดเข้าแอปจากหน้าล็อคได้เลย โดยตัวระบบจะมีให้เราเลือกว่าลายนิ้วมืิอนั้นๆถ้าสแกนจะเข้าไปที่แอปไหนได้ อาทิ เราตั้งให้นิ้วโป้งข้างขวาสแกนแล้วเข้าไปที่หน้าแอปโทรศัพท์ทันที , นิ้วโป้งซ้ายเข้าไปที่แอป Instagram เป็นต้น โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าทางลัดต่างๆได้ที่ Settings > Fingerprint and Password > Finger > Shortcut operation (ตั้งค่า > ลายนิ้วมือและรหัสผ่าน > นิ้วมือ > การใช้ทางลัด)

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม

เข้าเรื่องความบันเทิงกันต่อ OPPO R9s Plus นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 6 นิ้วขนาดจอแบบนี้ก็เรียกว่าใหญ่สะใจกันเลย พร้อมที่จะให้เอามาดูหนัง ดูวิดีโอความละเอียดสูงๆได้อย่างเต็มตา สีสันในการแสดงผลก็สวยงามไม่สดจนจัดจ้านเกินไปด้วย

เรื่องเสียงหรือการฟังเพลงยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเคย รองรับระบบเสียง Diract-HD เหมือนเคย เสียงที่ได้จากลำโพงก็ดังใช้ได้ครับ แต่การวางตำแหน่งนั้นยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะบางทีอุ้งมือเรามักจะไปโดนเวลาถือเครื่องแนวนอนได้ทำให้เสียงจากลำโพงนั้นหายไปเยอะเลย

การเล่นเกมรุ่นนี้ก็สบายมากเพราะด้วยชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง Snapdragon 653 ที่มี Adreno 510 GPU ติดมาด้วยและแรมที่ให้มาสูงถึง 6GB เกมกราฟิกหนักๆตอนนี้ใน Play Store ก็เล่นได้ลื่นๆหมดแหละครับ เรื่องความบันเทิงของรุ่นนี้หายห่วงเลยครับ หน้าจอใหญ่สะใจ สเปคจัดเต็มแบบนี้ แถมหน่วยจำภายในก็ให้มาเยอะถึง 64GB เต็มอิ่มแน่นอน

ชัดทั้งหน้าและหลังด้วยกล้อง 16 ล้านพิกเซล

สโลแกนของรุ่นนี้ยังคงเหมือน R9s คือ Now It's Clear ให้ทุกภาพชัดขึ้นกว่าเดิม โดยกล้องหน้าและหลังมาพร้อมความละเอียดเท่ากันที่ 16 ล้านพิกเซล แต่รอบนี้บน R9s Plus เพิ่มความสามารถในเรื่องการถ่ายในที่แสงน้อยและวิดีโอได้ดีขึ้นเพราะใส่ระบบกันสั่น OIS เข้ามาด้วย ส่วน f หรือค่ารูรับแสงในกล้องหลังกว้างถึง f/1.7 และกล้องหน้า f/2.0 ครับ

โหมดการถ่ายภาพของ OPPO R9s Plus ก็จะมีให้เลือกใช้อยู่ 9 โหมดหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น Auto , Time Lapse , Panorama , Beauty , Ultra-HD , Various Filter , GIF , Double Exposure และ Expert Mode เป็นต้น รายละเอียดของแต่ละโหมดสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ >> http://www.techxcite.com/topic/27237.html

จะเห็นว่าภาพถ่ายที่ได้ออกมาคุณภาพยอดเยี่ยมมาก ทั้งในสภาพแสงปกติที่กล้องสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของภาพได้เป็นอย่างดี การโฟกัสทำได้ไวมากๆด้วยระบบ Dual PDAF หรือการจับภาพก็รวดเร็วไม่แพ้กัน ส่วนในที่แสงน้อยได้ OIS เข้ามาช่วยในการถ่ายให้นิ่งมากขึ้นกว่าเดิม ตรงนี้ค่อนข้างประทับใจเลยสำหรับตัวกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซลที่มี f/1.7 ตัวนี้ครับ

ส่วนกล้องหน้าก็มีโหมด Beauty เหมือนเคย จะมีให้เราเลือกโทนสีด้านบน จาก Fair ไปถึง Rosy หรือโทนเย็นไปจนถึงโทนร้อน (อมชมพู) ส่วนระดับความเนียนของใบหน้าก็นี่เลย 1-7 (เอาจริงๆแค่ระดับ 1 ก็เนียนมากละ 555) เลือกปรับกันได้ตามสบายเลย แถมรุ่นนี้ยังสามารถใช้หน้าจอเป็นไฟแฟลชเอาไว้เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

หรือถ้า Beauty แค่นั้นยังไม่พอ ทาง OPPO ยังจัดโหมดหน้าชัดหลังเบลอเข้ามาเพิ่มความสวยามของการเซลฟี่ได้อีกด้วย โดยจะมีไอคอนรูปหยดน้ำอยู่ที่มุมขวาบนในหน้า UI กล้องถ่ายรูป พอกดเปิดตัวไอคอนจะขึ้นเป็นสีเหลือง ตรงนี้พอเราเล็งที่จะถ่ายตัวหน้าจอจะโชว์ Preview ขึ้นมาเลยว่าภาพที่ได้จะเบลอในแบบไหน ถือว่าเป็นอีกลูกเล่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาได้อย่างน่าสนใจครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO R9s Plus

แบตเตอรี่ความจุเยอะแต่ชาร์จไวไม่เปลี่ยน

จอใหญ่ขนาดนี้แบตเตอรี่ก็ควรให้มาเยอะๆเช่นกัน โดย R9s Plus นี้ให้แบตเตอรี่ความจุมาถึง 4000 mAh ถ้าเทียบกับการใช้งานรวมๆและขนาดหน้าจอแล้วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์อึดใช้ได้อยู่ สามารถใช้งานได้ราบลื่นตลอดทั้งวัน หรือถ้าไม่ได้เล่นอะไรเยอะมากก็อาจจะได้ประมาณวันกว่าๆเลยทีเดียว

แบตฯเยอะขนาดนี้จะชาร์จช้ารึเปล่านะ ? ตรงนี้ไม่ต้องห่วงครับเพราะถึงแบตเตอรี่จะเยอะถึง 4000 mAh แต่การชาร์จก็ไม่ได้นานอย่างที่คิดเพราะ OPPO นี้มีระบบชาร์จไว ชาร์จด่วนที่เรียกว่าบ VOOC Flash Charge เข้ามาเพิ่มความสามารถในการชาร์จให้รวดเร็วขึ้นแถมยังปลอดภัยกว่าด้วยนะ

สรุปเลย

OPPO R9s Plus ถือว่าเป็นอีกหนึงสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่น่าสนใจในตลาดตอนนี้มาก เพราะด้วยความที่ตัวเครื่องเน้นไปที่ความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง จัดเต็มมาให้หมด แถมจุดเด่นหลักของซีรีส์นี้อย่างเรื่องกล้องถ่ายภาพก็ให้มาอย่างครบและคุณภาพดีมากด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่ให้สเปคมาอย่างคุ้มค่าในราคาไม่สูงนักตัวนึงที่น่าสนใจมากๆในตอนนี้เลยก็ว่าได้ครับ :D

ราคาเปิดตัวของ OPPO R9s Plus อยู่ที่ 16,990 บาท

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่แสดงผลได้สะใจ เต็มตา
 • ดีไซน์สวยและแข็งแกร่ง
 • สเปคจัดเต็มแรม 6GB
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0 มีความสามารถหน้าเนียนและเบลอฉากหลังได้สวยๆ
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.7 ถ่ายในที่แสงน้อยได้สวย โฟกัสไวทุกสถานการณ์แถมมี OIS
 • หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ Micro-SD 256GB ด้วย
 • ปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วและดีงาม
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge

จุดสังเกต

 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมแบบไฮบริด
 • ตัวกรอบเครื่องมีบาดมือบ้างไม่เรียบเนียนไปอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite