Review : OPPO A57 อีกหนึ่งเซลฟี่โฟนหน้าตาดูดี ในราคาสบายกระเป๋า !!

เฮียแม็พ | 26 เม.ย. 2560 11:46:51 (อัพเดต 28 เม.ย. 2560 13:58:57)

102099

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO A57 อีกหนึ่งเซลฟี่โฟนหน้าตาดูดี ในราคาสบายกระเป๋า !!

Review : OPPO A57 อีกหนึ่งเซลฟี่โฟนหน้าตาดูดี ในราคาสบายกระเป๋า !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนน้องใหม่ของ OPPO อย่าง OPPO A57 มารีวิวให้ชมกัน ซึ่งรุ่นนี้ก็ออกมาเอาใจสายเซลฟี่ในราคาที่ย่อมเยาลงมาอีกหน่อยจากรุ่นพี่ซีรีส์ F1 แต่ถึงจะเป็นรุ่นน้องแบบนี้แต่ก็มีอะไรหลายๆอย่างที่โดดเด่นไม่แพ้พวกพี่ๆเค้าเหมือนกันล่ะ แต่จะทำได้ดีแค่ไหนเรามาชมรีวิวของเจ้าตัวนี้กันดีกว่าฮะ :D

แกะกล่อง OPPO A57

เริ่มต้นด้วยการดูอุปกรณ์ภายในกล่องของรุ่นนี้กันก่อนเลย รูปแบบกล่องต่างๆมีความเป็น OPPO มากๆเลยล่ะ ตัวกล่องจะเป็นแบบ 2 ชั้นเหมือนพวก F1s หรือ R9s ประมาณนั้นครับ ด้านหน้าก็มีการวางภาพตัวเครืื่องพร้อมชื่อรุ่นไว้ชัดเจนไม่ให้หลงกันได้ง่ายๆ :P

เปิดกล่องออกมาเช็คอุปกรณ์ภายในทั้งหมดก็มีดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO A57
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
 • เคสซิลิโคนใส
 • อแดปเตอร์ชาร์ไฟ
 • สาย Micro-USB
 • หูฟัง (แบบ Earbud)
 • เข็มจิ้มถาดซิม

การดีไซน์

ได้เวลามาจับตัวเครื่องจริงกันแล้ว OPPO A57 ที่บอกว่าเป็นรุ่นน้องที่มีจุดเด่นหลายๆอย่างเริ่มแรกเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องหน้าตาที่ได้จากรุ่นพี่มาเต็มๆ ดีไซน์ของรุ่นนี้ถอดมาจาก F1 ซีรีส์ชัดเจนเลยล่ะ แต่ด้วยเป็นรุ่นน้องขนาดตัวเครื่องก็เล็กลงมาหน่อยให้พอจับถือได้ง่ายขึ้นอีกนิด

มาพร้อมขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD 720p การแสดงผลก็ทำได้กำลังดีครับ ถึงแม้ว่าตัวความละเอียดจะไม่ได้มากมายอะไร แต่รวมๆพออยู่บนไซส์หน้าจอ 5.2 นิ้วก็ไม่ได้ขาดรายละเอียดเท่าไหร่นัก กระจกหน้าจอด้านหน้าเป็นแบบ 2.5D กันรอยด้วย Gorilla Glass 4 แต่ทีเด็ดของสมาร์ทโฟน OPPO หลายๆรุ่นคือมักจะมีการติดฟิล์มกันรอยมาเผื่อแล้วด้วย ซึ่งรุ่นนี้ก็ด้วยฮะ :D

เหนือหน้าจอมีไฟ LED แจ้งเตือน , กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล , ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง

ล่างหน้าจอก็มีปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางเช่นกัน ซึ่งปุ่มตรงนี้จะเป็นแบบปุ่มสัมผัสเหมือนตอน R9s นะครับคือใช้ได้แค่การสัมผัสเท่านั้น ไม่สามารถกดลงไปได้ ข้างๆทั้งซ้ายขวาก็เป็นปุ่มสัมผัส Recent App กับ Back ครับผม แต่รอบนี้ปุ่มสัมผัสนี้ไม่มีไฟ Backlit ที่ปุ่มนะครับ เวลาเล่นในที่มืดอาจจะต้องคลำๆกันนิดนึง :P

ตัวบอดี้ของรุ่นนี้จะแอบคล้ายกับ F1s คือมีความเหลี่ยมๆและตัดขอบที่ด้านข้างเด่นขึ้นมา ไม่ได้เนียนเรียบไปทั้งตัว ซึ่งตัวขอบข้างตรงนี้จะทำให้ตัวเครื่องดูหนาไปนิด และขอบที่ล้นออกแบบนี้การจับถืออาจจะดูไม่เนียนมือเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับขัดใจอะไรมากถ้าเราใส่เคสลงไปน่ะนะ

ปุ่ม Power ยังถูกว่าไว้ตรงฝั่งขวาของตัวเครื่อง โดยมีช่องใส่ถาดซิมอยู่เหนือปุ่มนี้ด้วย ซึ่งถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ 3 Slot เลยใส่ได้ทั้ง 2 ซิมและ Micro-SD การ์ดครบในถาดเดียว ไม่ต้องมาแยกเอาแบบถาดซิมไฮบริดครับ

ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงก็อยู่ฝั่งซ้ายมือปกติเนาะ

ด้านล่างตัวเครื่องมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา , พอร์ทการเชื่อมต่อ Micro-USB และลำโพงหลักของตัวเครื่องครับ

พลิกมาดูด้านหลังบ้าง จะเห็นว่าดีไซน์นั้นมีความคล้ายกับเอา F1s มาลดขนาดซะจริง ตำแหน่งการวางต่างๆเหมือนกันเป๊ะ มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล , ไมโครโฟนตัวที่ 2 ไว้ตัดเสียงรบกวน , ไฟแฟลช LED

ถ้าพูดในเรื่องการดีไซน์นั้นเรียกว่ารุ่นนี้ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ OPPO F1s เลยล่ะ แต่ขนาดรวมๆเล็กลงกว่าเดิมนิดหน่อย (ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กลงด้วย) จัดว่ายังคงคงเอกลักษณ์ของค่ายนี้ได้อย่างดีในเรื่องของการดีไซน์ครับ

สเปค OPPO A57

 • รัน Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0
 • หน้าจอ 5.2 นิ้วความละเอียด HD 720p
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 435 Octa-core 1.4GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 505 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 2900 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม
 • ขนาดตัวเครื่อง 149.1 x 72.9 x 7.65 มม.
 • น้ำหนัก 147 กรัม
 • วางจำหน่าย 2 สี ทอง และ Rose Gold

ในส่วนของสเปคก็เรียกว่าใกล้เคียงกับตอน F1s เลยทีเดียว ทั้งกล้องหน้า - หลัง แรม , รอม หรือระบบสแกนลายนิ้วมือที่มีมาให้เหมือนกันด้วยนะ จุดที่แตกต่างกันจริงๆคงเป็นเรื่องขนาดหน้าจอที่รุ่นนี้จะเล็กลงมาหน่อย (จาก 5.5 มา 5.2) และหน่วยประมวลผลที่เปลี่ยนจาก MediaTek MT6750 มาเป็น Snapdragon 435 แทน

ประสิทธิภาพของ OPPO A57

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องสเปคแล้ว มาดูผลคะแนนการวัดประสิทธิภาพกันหน่อย โดยรุ่นนี้ก็ให้หน่วยประมวลผล Snapdragon 435 อย่างที่บอก การทำงานต่างๆก็ดูราบลื่นใช้ได้ ผลคะแนนทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็เลยได้คะแนนอยู่ที่ 45,833 เลยทีเดียวครับ (แอบสูงกว่า F1s นิดหน่อยนะ)

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

OPPO นั้นก็มักจะใช้การครอบ UI ของตัวเองเข้ามา บนรุ่นนี้ก็เช่นกันใส่ระบบ ColorOS 3.0 มาให้เช่นเคย แต่ตัวระบบภายในจริงๆก็คือ Android 6.0 Marshmallow น่ะนะ ความลื่นไหลก็ทำได้ดีครับ

หน้าตา UI ต่างๆก็จะเหมือนกับรุ่นที่ผ่านมา ไอคอนมีความโค้งๆมนๆตามมุมบ้าง สีสันดูเรียบสบายตาดีและยังคงไม่มีหน้า App Drawer เช่นเคย

แถบแจ้งเตือนด้านบนจะแบ่งเป็น หน้า คือหน้าแจ้งเตือนทั้งหลายที่เข้ามา และหน้า Toggle หรือทางลัดเพื่อเปิด-ปิดตั้งค่าต่างๆ

หน้า Recent App แสดงผลตัวอย่างแอปได้ใหญชัดเจน มีบอกสถานะของแรมที่เหลือใช้อยู่ด้านล่างนี้ด้วย และเราสามารถเคลียร์ทั้งหมดออกได้โดยการกดที่ปุ่มกากบาทด้านล่างครับ

การปรับแต่งต่างๆอย่างพวก Theme ก็ยังคงมีให้เลือกปรับตามสไตล์เราเหมือนเคย โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่เลยด้วยว่าจะเลือกเปลี่ยนแบบทั้ง Theme หรือแบบ Wallpaper อย่างเดียว

ในหน้า Lock screen ทาง OPPO ยังคงมีรูปสวยๆสลับเปลี่ยนมาให้ดูเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนางแบบ ภาพวิวสวยๆผลัดเปลี่ยนมาให้ชมตลอดๆ

ในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้ทาง OPPO ใส่แอป Security Center มาให้เราได้จัดการไฟล์ขยะ , ตั้งค่าความเป็นส่วน หรือแม้กระทั่งสแกนหาไวรัสก็ทำได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Gesture & Motion

ความสามารถด้านการควบคุมต่างๆก็ยังมีมาให้อยู่แต่ก็ตัดพวกที่ไม่จำเป็นออกไปเยอะแบ่งออกเป็น 3 โหมดหลักๆคือ Screen-off Gestures , Quick Gesture และ Smart call ตรงนี้เราสามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Settings > Gesture & Motion เลยครับ

Screen-off Gestures

ฟีเจอร์สำหรับตอนหน้าจอปิดอาทิการแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง , วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น

Quick Gestures

ฟีเจอร์เร่งด่วนอาทิการรูด 3 นิ้วลงมาเพื่อแคปหน้าจอ , เลื่อนนิ้วจากมุมซ้ายล่างเฉียงไปมุมขวา หรือขวาล่างเฉียงไปซ้ายบนเพื่อย่อหน้าจอให้เล็กลง

Smart Call

ฟีเจอร์สำหรับการโทรออกและรับสายอาทิรับสายอัตโนมัติเมื่อนำเครื่องมาแนบหู , คว่ำหน้าเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า

สแกนลายนิ้วมือเร็วที่ปุ่มโฮม

OPPO A57นี้ถือเป็นรุ่นแรกของซีรีส์ A ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ การใช้งานก็ทำได้รวดเร็วไม่แพ้รุ่นพี่ๆเลย(ก็แน่นอนหน้าตาเหมือน F1s ซะขนาดนี้ละ) เมื่อเราตั้งค่าเสร็จก็ใช้การแตะที่ปุ่มโฮมเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้เลย โดยที่ไม่ต้องมากดปุ่ม Power ก่อน 1 ครั้งให้หน้าจอมันติดขึ้นมาแต่อย่างใด

ความบันเทิงบน OPPO A57

มาดูเรื่องการดูไฟล์วิดีโอผ่านเจ้าตัวนี้กันหน่อย ขนาดหน้าจอรุ่นนี้จริงๆก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมาก อยู่ที่ 5.2 นิ้ว ความละเอียดก็กลางๆ HD 720p ถ้าจะเน้นมาที่การดูวิดีโอก็อาจจะไม่ได้เหมาะอะไรเท่าไหร่นัก แต่ก็พอใช้ดูไฟล์วิดีโอผ่าน YouTube ในความละเอียดแบบ HD ได้อยู่นะ

ส่วนเรื่องเสียงก็ใช้งานได้ดีตามสไตล์ OPPO คุณภาพเสียงดูดีทีเดียว ทั้งจากลำโพงตัวเครื่องที่ดังใช้ได้ ตำแหน่งการวางก็จัดได้ดี ส่วนผ่านหูฟังก็มีระบบ Real HD Sound เข้ามาช่วยให้มิติของเสียงดีขึ้นไปอีก

เล่นเกมด้วยไซส์หน้าจอ 5.2 นิ้วนี้ถือว่ากำลังเหมาะเลย ยิ่งเกมแนวตั้งที่เล่นมือเดียวได้จะยิ่งดูสะดวกขึ้นไปอีก ด้วยขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่มาก จะถือใช้งานมือเดียวยังถนัดมืออยู่ ส่วนประสิทธิภาพหน่วยประมวลผล Snapdragon 435 นั้นก็ทำได้ดี รองรับเกมมากมายบน Play Store ตอนนี้

กล้องถ่ายภาพของ OPPO A57

มาเข้าเรื่องของกล้องถ่ายภาพกันต่อ A57 นั้นมาพร้อมคำนิยาม Unstoppable Selfies โปรยมาขนาดนี้แล้วกล้องหน้าจะต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน รุ่นนี้ให้กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 มา เห็นสเปคกล้องแบบนี้ก็เรียกว่าไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะ ในมือถือรุ่นกลางๆแบบนี้

โหมดการเซลฟี่ของรุ่นนี้ก็ให้มาครบไม่แพ้รุ่นพี่ๆเลย โหมด Beauty เสริมความงามก็ใส่มาครบทั้ง 7 ระดับ แถมยังมีฟีเจอร์หน้าชัด-หลังเบลอแบบเดียวกับ R9s มาให้ด้วยนะ เรียกว่าในเรื่องความเนียนสวยนั้นไม่เป็นรองเลยล่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO A57 จะเห็นว่าความเนียนนั้นทำได้ดีตามมาตรฐานของ OPPO สกินโทนต่างๆสวยงาม แต่ในเรื่องของ Bokeh Effect (หน้าชัดหลังเบลอ) นั้นก็ยังมีความไม่เนียนบ้างในบางภาพ เพราะตัวซอฟต์แวร์อาจจะยังจับใบหน้าของเราได้ไม่แม่นมากนัก

กล้องหน้าเทพๆขนาดนั้นไปแล้ว ก็มาดูกล้องหลังกันบ้าง OPPO A57 ใส่กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลมาให้ซึ่งถ้าดูจากความละเอียดแล้วยังน้อยกว่ากล้องหน้าซะอีกนะเนี่ย (ก็รุ่นนี้มันเน้นกล้องหน้านี่เนอะ :P)แต่เอาจริงๆขนาดเซ็นเซอร์ของกล้องหลังก็ยังมีคุณภาพที่ดีไม่แพ้กัน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ A57 จะเห็นว่าภาพถ่ายที่ได้นั้นเก็บรายละเอียดต่างๆได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ สีสันก็สวยกำลังดี ความคมชัดก็สวยคมตามสไตล์ค่ายนี้ล่ะ

แบตเตอรี่และระบบชาร์จ

ปิดท้ายในเรื่องของแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ ความจุของแบตเตอรี่ก็ให้มาได้สมเหตุสมผลดีที่ 2900 mAh เทียบกับขนาดหน้าจอและสเปคถือว่าลงตัวใช้ได้ จากการใช้งานคร่าวๆก็เรียกว่าประหยัดแบตได้ดีครับ ใช้งานทั่วไปได้ตลอดวันสบายๆ

ส่วนในเรื่องของระบบชาร์จไฟนั้นน่าเสียดายที่รุ่นนี้ยังไม่รองรับระบบ VOOC Flash Charge จุดเด่นของทาง OPPO เค้า เรื่องการชาร์จไฟก็เลยอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่ได้เร็วเหมาะสำหรับชั่วโมงเร่งด่วนแบบพวกรุ่นสูงๆน่ะครับ

สรุป !

OPPO A57 ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนเน้นเซลฟี่อีกรุ่นที่น่าสนใจอีกตัวนึง ที่ให้สเปคภายในพร้อมรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างครบครันมาเลย ความสามารถหลายๆอย่างที่มีบนรุ่นหมื่นอัพก็ให้มาครบ ทั้งพวก Gesture หรือกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลความสามารถเพียบ รวมๆแล้วเจ้า A57 ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเซลฟี่โฟนดีๆในราคาที่ลดหย่อนลงมาจาก OPPO F1s หนึ่งพันบาทเนาะ :D

ราคาค่าตัวของ OPPO A57 สนนอยู่ที่ 7,990 บาท

จุดเด่น

 • ขนาดกะทัดรัดกำลังเหมาะมือ
 • กล้องหน้า-หลังคุณภาพเยี่ยม
 • สเปค Snapdragon ประมวลผลได้อย่างลื่นไหล
 • มีระบบสแกนลายนิ้วรวดเร็ว
 • รองรับ 2 ซิมและ Micro-SD ด้วยถาดซิมแบบ 3 Slot

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับระบบชาร์จไว VOOC

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite