Review : HTC U11 ที่สุดของสมาร์ทโฟนเรือธงที่คัดสรรทุกอย่างมาเพื่อ U !!

เฮียแม็พ | 13 ส.ค. 2560 02:32:34

25601

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HTC U11 ที่สุดของสมาร์ทโฟนเรือธงที่คัดสรรทุกอย่างมาเพื่อ U !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของแบรนด์ HTC ที่ถูกให้ความสนใจมากๆในตอนนี้กับ HTC U11 นั่นเอง รุ่นนี้ก็เปิดตัวมาได้อย่างน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ และก็ความสามารถใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็น "การบีบ" "กันน้ำ" หรือกระทั่งกล้องหลังที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็ด้วย เปิดตัวมาได้น่าสนใจขนาดนี้ อย่ารอช้ามาอ่านรีวิวของ HTC U11 ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าฮะ :D

อุปกรณ์ที่ให้มา

ก่อนอื่นมาเริ่มที่อุปกรณ์ที่เราจะได้เมื่อซื้อ HTC U11 กันก่อน ของในกล่องก็จะให้มาแบบครบพร้อมใช้งานได้ทันที ทั้งหมด 9 อย่าง ประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง HTC U11
 • เคสใส
 • อแดปเตอร์ (Quick Charge 3.0)
 • สาย USB Type-C
 • หูฟัง HTC Usonic
 • จุกยางสำรอง
 • สายแปลง USB Type-C เป็นแจ็คหูฟัง 3.5 มม.
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • ผ้าเช็ดหน้าจอ

รวมๆแล้วก็ให้อุปกรณ์มาครบเช่นเดียวกับตอน U Ultra ทั้งเคสใส ผ้าเช็ดหน้าจอ แต่มีเพิ่มตัว Dongle หรือสายแปลงจาก USB Type-C มาเป็นแจ็ค 3.5 มม.มาให้ด้วยเพื่อให้เราได้ใช้งานคู่กับหูฟังทั่วๆไปได้ด้วยครับ

ได้เวลาสัมผัส HTC U11

อุปกรณ์เห็นกันครบแล้ว ได้เวลามาจับเครื่องจริงๆแล้วล่ะ แรกสัมผัสต้องบอกเลยว่าตัวเครื่องมีความแข็งแกร่งและแน่นหนามากๆ ขนาดตัวเครื่องไม่ได้ต่างจากตอน U Ultra เท่าไหร่นัก วัสดุงานประกอบรอบนี้ยังคงเป็นกระจกผสานเข้ากับโลหะได้เป็นอย่างดีตรงนี้ทาง HTC ใช้ชื่อเรียกว่า Liquid Surface

ด้านหน้ามาพร้อมกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 5 แบบ 3D ตัวกระจกมีความโค้งลงไปตามมุมสวยทีเดียว แต่ตัวหน้าจอเองไม่ได้มีความโค้งลึกลงไปแบบพวก S8 แบบนั้นนะครับ (เว้าแค่ตัวกระจกเฉยๆ) U11 มาพร้อมหน้าจอ Super-LCD 5 ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD การแสดงผลสวยงามโทนจะออกอมแดงหน่อยๆคล้าย IPS ตามสไตล์ HTC ล่ะครับ

เหนือหน้าจอมีไฟ LED แจ้งเตือน , ลำโพงสนทนา , เซ็นเซอร์วัดแสง , ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ล่างหน้าจอมีปุ่มแบบสัมผัสทั้งหมด 3 ปุ่ม เริ่มจากซ้ายเป็นปุ่ม Back , ขวาเป็นปุ่ม Recent App และตรงกลางเป็นปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ด้วย ตรงนี้ก็ยังคงเป็นปุ่มสัมผัสเช่นกันนะครับคือไม่สามารถกดลงไปได้ใช่แค่แตะเท่านั้น

กรอบเครื่องใช้วัสดุโลหะเกรดดีเชื่อมกับตัวกระจกทั้งหน้าและหลังได้อย่างลงตัวจนแทบจะไร้รอยต่อ ทำให้เวลาจับถือนั้นถนัดมือและให้ความรู้สึกที่แน่นหนาอย่างที่บอกไปครับ

ปุ่มกดทั้งเพิ่ม-ลดเสียงและ Power จะวางไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยในปุ่ม Power จะทำลวดลาย Texture เส้นๆไว้ให้ง่ายต่อการสมัผัสและคลำหามากขึ้นด้วย :P

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด โดยถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริด เลือกเอาระหว่างใส่ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มนั่นเองครับ

ด้านล่างมีไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา พอร์ท USB Type-C และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

พลิกกลับมาด้านหลังจะเห็นว่าตัวกระจกก็เป็นแบบ 3D เช่นเดียวกับด้านหน้ามีความโค้งรับกับรูปมือได้เป็นอย่างดี ตัวกระจกก็มีความเงาสะท้อนได้สวยใช้ได้ สีดำว่าสะท้อนสวยแล้ว ถ้าเป็นสีน้ำเงินหรือเงินน่าจะสะท้อนมากกว่านี้อีกแหละครับ (แบบเดียวกับตอน U Ultra)

ซึ่งไอเรื่องการสะท้อนนี้ก็ยังคงทำให้รอยนิ้วมือติดง่ายเหมือนเดิม แต่สีดำนี่คงไม่เด่นเท่ากับสีอื่นๆ โชคยังดีที่ในกล่องยังคงแถมผ้าเช็ดหน้าจอมาให้ด้วย สามารถเอามาเช็ดตัวเครื่องเวลามีรอยนิ้วมือได้นะ :P

ตัวเลนส์กล้องรอบนี้ปรับปรุงมาดีทีเดียวเลย ไม่นูนเยอะเท่ากับตอน U Ultra แล้ว (แต่ก็ยังยื่นออกมานิดหน่อย) ถ้าใส่เคสที่แถมมาในกล่องหรือเคสบางๆก็ช่วยเรื่องตรงนี้ได้แล้วครับ ข้างๆเลนส์กล้องก็จะมีไฟแฟลช LED 2 ดวงวางอยู่ด้วยนะ

ตรงล่างๆนี้ยังคงมีไมโครโฟนอีกหนึ่งตัวที่จะมาช่วยเก็บเสียงรอบๆได้ดียิ่งขึ้น รุ่นนี้นี่ไมโครโฟนมากมายจริงๆแหละ :D

รวมๆแล้วจะเห็นว่าดีไซน์ของ HTC U11 มีการปรับให้ดูลงตัวขึ้นกว่ารุ่นเดิม (U Ultra)ทั้งในเรื่องของความกลมกลืนระหว่างกระจกและโลหะที่เนียนไปทั้งตัวเครื่อง จับถนัดมือมากขึ้น กล้องหลังไม่นูนออกมาจากตัวเครื่องจนเกินเหตุแล้วด้วยน่ะนะ

สเปค HTC U11

 • รัน Android 7.1.1 Nougat ครอบด้วย HTC Sense UI
 • หน้าจอ SuperLCD 5 ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 835 Octa-core 2.45GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 540 GPU
 • แรม 6GB
 • รอม 128GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 2TB
 • แบตเตอรี่ 3000mAh
 • รองรับ Quick Charge 3.0
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.7
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม ด้วยถาดซิมไฮบริด
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67
 • วางจำหน่าย 2 สี น้ำเงิน , เงิน

เท่าที่เห็นนี้คือสเปคที่ทาง HTC จัดมาให้คือรุ่นท็อปสุดเลยทีเดียวล่ะ จัดเต็มมาให้ทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 835 ตัวแรงสุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ , แรม 6GB มากที่สุดในบรรดาเครื่องศูนย์ไทยตอนนี้ หรือรอมอีก 128GB ก็มากมายแบบใช้กันหมดเช่นกัน HTC U11 นี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ให้มาแบบอัดแน่นสุดๆในตลาดตอนนี้เลย

สเปคระดับนี้ผลคะแนนจะแค่ไหนกัน !?

มาในเรื่องสเปคแบบนี้แล้ว ก็ขอลองมาทดสอบประสิทธิภาพออกมาเป็นตัวเลขให้เห็นคร่าวๆกันหน่อยว่า HTC U11 ที่มีสเปคเหลือๆแบบนี้คะแนนจะออกมาที่เท่าไหร่ ?

ซึ่งผลการทดสอบจากแอป AnTuTu Benchmark ก็ได้คะแนนออกมาสูงถึง 180,123 คะแนนเลยทีเดียว

ส่วนของแอป GeekBench 4.0 คะแนนใน Single Core ออกมาที่ 1936 และ Multi Core ที่ 6636คะแนน ไม่ธรรมดาจริงๆ

ระบบปฏิบัติการรุ่นไหน

HTC นั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องความรวดเร็วและสเถียรอยู่แล้ว รุ่นนี้ก็เลยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ตัวล่าสุดมาเลย พร้อมกับครอบด้วย Sense UI ที่มีความเรียบง่ายและลื่นไหลเช่นกัน

ตัวหน้าตา UI ของ HTC Sense นี่ก็มาแบบเรียบๆ และความลื่นไหลทำได้ดีทีเดียว จริงๆ HTC นี่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของตัวซอฟต์แวร์ที่เสถียรและตอบสนองได้ดีมาโดยตลอด ตัว Launcher ของ U Ultra นี้ก็คล้ายๆเดิมครับ มีหน้าฟีดข่าวอยู่ที่ด้านซ้ายสุดของหน้าหลักตรงนี้คงคุ้นชินในชื่อ Blinkfeed หน้า App Drawer ใช้รูปแบบเลื่อนขึ้นแนวตั้งอย่างเคย

แอปหลักๆของเครื่องก็ให้มาอย่างพอดี ส่วนใหญ่จะใช้ของ Google เองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแอป Gallery ก็เป็น Google Photos เลย , แอปฟังเพลงก็เป็น Google Play Music เลย เรียกว่าค่อนข้างคลีนจริงๆสำหรับรุ่นนี้

ระบบ Themes ของ HTC ก็มีมาให้เลือกเช่นเคย จะเลือกเป็นตีมหลักๆเลย หรือเป็น Wallpapers , icon ก็ปรับเป็นส่วนๆก็เช่นกัน

Edge Sense แค่บีบก็สั่งงานได้

อันนี้ถือว่าใหม่และแปลกดีกับฟีเจอร์ Edge Sense หรือการบีบเครื่องลูกเล่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน U11 นี้ โดยตัวกรอบเครื่องจะรองรับแรงบีบในหลายระดับ ให้เราสามารถตั้งค่าเข้าสู่แอปหรือสั่งการทางลัดอื่นๆได้จากกรอบเครื่องโดยตรง อาทิ บีบเพื่อเข้าแอปกล้อง , บีบเพื่อแคปหน้าจอ , บีบเพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้นครับ

เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้จากที่ Settings > Edge Sense ซึ่งในค่าเริ่มต้นจะมีตัวเลือกสำหรับการบีบอยู่ 8 แบบ อาทิ บีบเพื่อเข้าแอปกล้อง , บีบเพื่อเรียก Voice Assistant , บีบเพื่อเข้าแอป (ได้ทุกแอป) , บีบเพื่อแคปหน้าจอ , บีบเพื่อเปิด-ปิดไฟฉาย , บีบเพื่อบันทึกเสียง , บีบเพื่อเปิด HTC Companion , บีบเพื่อเปิด-ปิด Wi-Fi Hotspot นอกจากการบีบเฉยๆระบบก็ยังมีแบบพิเศษหรือ Advanced Mode เพิ่มรูปแบบบีบสั้นๆปกติกับบีบค้างไว้อีกด้วย ซึ่งในนั้นก็มีตัวเลือกให้ใช้ 8 แบบเช่นเดียวกันครับ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจดีในการเพิ่มลูกเล่นเข้าถึงแอปต่างๆ แต่ส่วนตัวผมคิดว่านี่ยังคงเป็นแค่ลูกเล่นเพื่อให้แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ แต่การใช้งานจริงก็ไม่ถึงกับจำเป็นที่ต้องใช้สักเท่าไหร่ อย่างการบีบเพื่อถ่ายรูปเวลาใช้งานจริงก็อาจจะมีการสั่นได้เนื่องจากเราต้องบีบในระดับที่พอเหมาะ หรือถ้าตั้งระดับแรงบีบน้อยเกินไป เวลาหยิบเครื่องขึ้นมาก็อาจจะลั่นไปใช้งาน Edge Sense ได้เช่นกันฮะ

Gestures หรือ Motion อื่นๆ

นอกจาก Edge Sense แล้วระบบ Gestures ของ U11ก็มีให้เลือกปรับใช้บ้างเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Media Gesture ที่เราสามารถใช้ 3 นิ้วเลื่อนขึ้นเพื่อค้นหาอุปกรณ์ใกล้เคียงในการเชื่อมต่อ , กดปุ่ม Power 2 ครั้งเพื่อเข้าสู่แอปกล้องโดยตรง

Motion Launch ต่างๆที่สั่งงานได้ตั้งแต่ล็อคหน้าจอ อาทิ แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอหรือล็อคหน้าจอ , เลื่อนหน้าจอเพื่อปลดล็อค , เลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้าสู่หน้าโฮม , เลื่อนหน้าจอไปทางขวาเพื่อเข้าหน้า Blinkfeed , เลื่อนหน้าจอลง 2 ครั้งเพื่อเข้าหน้ากล้อง เป็นต้น ซึ่งตรงนี้เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Display Gesture & Buttons ครับ

ระบบสแกนลายนิ้วมือรวดเร็ว แตะปุ๊บก็ติดปั๊บ

ในเรื่องของระบบสแกนลายนิ้วมือของรุ่นนี้ก็จะใช้รูปแบบเดียวกับตอน U Ultra ไม่จำเป็นต้องกดปลุกจอขึ้นมาก่อน แตะและใช้ปลดล็อคหน้าจอได้เลย ซึ่งอย่างที่บอกไปปุ่มโฮมไม่สามารถกดลงไปได้อยู่แล้ว การสแกนเพื่อปลดล็อคก็แตะแช่ไว้แป๊บนึงเท่านั้นเอง การสแกนทำได้รวดเร็วตามสไตล์มือถือเรือธงครับ

กันน้ำกันฝุ่นได้นะจ๊ะ

จุดเด่นสุดว้าวที่เรือธงสมัยนี้จำต้องมีก็คือเรื่องของการกันน้ำกันฝุ่น ซึ่ง HTC U11 นี้ก็จัดมาให้ครบ เพราะมาพร้อมมาตรฐาน IP67 สามารถลงน้ำได้ในระดับความลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที หายห่วงเรื่องฝนฟ้าไม่เป็นใจหรืออุบัติเหตุจากการทำตกน้ำไปได้เลย

บันเทิงแน่นทั้งภาพและเสียง

เข้าสู่เรื่องของความบันเทิงและการใช้งานด้านมัลติมีเดีย HTC U11 ก็จัดเต็มมาไม่แพ้คู่แข่งในตลาดตอนนี้ ทั้งในเรื่องของหน้าจอที่ให้หน้าจอ Super LCD5 5.5" ความละเอียด Quad-HD แสดงผลได้สวยงามอลังการสุดๆ จะดูหนัง ดูภาพความละเอียดสูงๆก็สวยสะใจจริงๆครับ

เรื่องเสียง HTC เค้าก็ขึ้นชื่ออยู่แล้ว ด้วยระบบเสียง Boomsound ที่รอบนี้ก็ยังคงใช้ลำโพงคู่ (ลำโพงสนทนากับลำโพงหลัก) ในการทำงานควบคู่กันไป เสียงที่ได้ออกมาก็สมจริงและมีมิติมากๆเลยทีเดียวล่ะ แถมเรายังเหลือโหมดของลำโพงว่าจะเป็นแบบฟังเพลง หรือภาพยนตร์ได้อีกด้วย เสียงที่ได้ก็จะมีมิติที่ต่างกันออกไปอีก

แต่แค่เสียงจากลำโพงยังไม่พอ เพราะตัวหูฟังที่แถมมาในกล่องอย่าง HTC Usonic นั้นก็ยังให้เสียงที่มีมิติเอามากๆด้วย เพราะมีระบบ Active Noise Canceling ที่คอยตัดเสียงรบกวนภายนอกได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากเสียงจะดีแล้ว ตัว Usonic นี้ยังมีการปรับเสียงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆขณะที่เราฟังเพลงด้วย อย่างถ้าเราฟังเพลงในสถานที่มีเสียงรบกวนเยอะๆ ตัวระบบจะปรับให้เสียงของหูฟังดังขึ้น , หรือถ้าฟังในที่เงียบก็ปรับลงมาได้

ส่วนเรื่องการเล่นเกมเห็นสเปคจัดเต็มมาแบบนี้ก็แน่นอนครับ เล่นได้ทุกเกมสบายๆอยู่แล้ว จะเล่น ROV เกม Moba สุดฮิตก็ปรับสูงสุดได้เลย โหลดก็เร็วแป๊บๆ 100% ละ หรือจะเป็นเกมกราฟิกหนักๆอย่าง Afterpulse , Modern Combat : Versus หรือ Asphalt Xtreme นี่ก็สามารถปรับระดับได้ สูงสุดได้อย่างลื่นไหลครับ

กล้องหลังที่ดีที่สุดจาก HTC

มาเข้าเรื่องไฮไลท์หลักของรุ่นนี้กันเลยดีกว่า HTC เปิดตัว U11 มาด้วยจุดเด่นหลักอย่างเรื่องกล้องถ่ายภาพที่ได้คะแนนอันดับสูงสุดจากเว็บไซต์ DxO Mark กันเลย ซึ่งแน่นอนว่าด้วยการชูตรงนี้มาเป็นจุดเด่นทำให้รุ่นนี้เป็นที่คาดหวังมาก เพราะสมาร์ทโฟนในสมัยนี้เรื่องที่แข่งกันก็ไม่ได้มากมายอะไรแล้ว หนึ่งในนั้นมีกล้องถ่ายภาพอยู่ด้วย รุ่นนี้ให้กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.7 ที่ช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดีและระบบ HDR Boost เพิ่ม Dynamic Range ให้สวยงามกว่าเคยๆ

โหมดการถ่ายภาพรอบนี้ให้มาอย่างพอดีๆ ทั้ง Auto , Panorama , Pro ,Video , Hyperlapse , Slow Motion , Selfie Photo , Selfie Panorama และ Selfie Video ตัดโหมด Zoe Camera ออกไปเรียบร้อยโหมด Pro ของรุ่นนี้ก็ใช้งานปรับค่าต่างๆได้อย่างครบถ้วน ทั้ง White Balance , EV , ISO , Shutter Speed หรือระยะโฟกัส

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ HTC U11 จะเห็นว่าภาพคุณภาพนั้นสมราคาคุยจริงๆ ไฟล์ที่ได้ออกมาดีทีเดียว สีสันสวยสด ความคมชัดก็ยอดเยี่ยม การโฟกัสและจับภาพทำได้รวดเร็ว ในสภาพแสงปกติคุณภาพนั้นยอดเยี่ยมดีจริงๆ White Balance ต่างๆถือว่าค่อนข้างแม่นยำดีทีเดียว ส่วนในสภาพแสงน้อยด้วย f/1.7 ของกล้องก็ทำให้ได้ภาพกลางคืนที่สวยคมจริงๆ Noise ไม่เยอะจนน่าเกลียด แต่ส่วนตัวคิดว่าในภาพแสงน้อยตัวกล้องพยายามจะปรับความสว่างให้ดูสว่างเกินกว่าปกติไปอีกนิดหน่อยเพื่อให้ดูสว่างจริงๆแม้ในที่แสงน้อยจนบางครั้งก็ดูโอเวอร์เกินกว่าธรรมชาติไปนิด ตรงนี้เวลาแตะโฟกัสอาจจะลด EV ลดมานิดหน่อยเพื่อให้ได้ภาพที่จริงกับสภาพแสงตอนนั้นน่ะครับ :D

การบันทักวิดีโอด้วยระบบเสียง 3D รอบทิศทาง

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทำให้กล้องน่าสนใจไม่แพ้ภาพนิ่งก็คือ การบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่ U11 นั้นให้ไมโครโฟนมามากถึง 4 ตัว การบันทึกเสียงจึงได้แบบรอบทิศทาง ทำให้การถ่ายวิดีโอได้เสียงที่ครบถ้วนมากขึ้น และบน U11 ยังมีระบบ Acoustic Focus  ที่ช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงได้คมชัดมากขึ้นเมื่อมีการซูมภาพเข้าไปในจุดนั้นๆด้วยครับ

กล้องหน้า UltraPixel

กล้องหน้ารุ่นนี้ก็จัดเต็มมาไม่แพ้กล้องหลังเพราะให้ความละเอียดมาสูงซะเหลือเกินที่ 16 ล้านพิกเซล มุมมองกว้างเลยล่ะ เน้นถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีด้วย UltraPixel อย่างที่บอกครับ มี HDR Boost ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภาพได้สมจริงยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า คุณภาพก็ดีใช้ได้เลย มุมกล้องกว้าง ไฟล์สวยเนียน แต่น่าเสียดายที่กล้องหน้ายังไม่มีระบบ Auto Focus และกันสั่นมาให้ด้วยนี่แหละ

แบตเตอรี่ทนแค่ไหน ใช้งานเป็นอย่างไร ?

ปิดท้ายด้วยเรื่องของแบตเตอรี่กันอีกเช่นเคย ถ้ายังจำกันได้ตอน U Ultra ผมค่อนข้างมีปัญหากับเรื่องแบตเตอรี่อย่างมาก เพราะรู้สึกว่าใช้จริงมันไม่อึดเท่าที่ควร ไม่พอต่อการใช้งานจริงๆจังๆอย่างการถ่ายรูปเยอะๆหรือการเล่นเกมติดต่อกันนานๆ แต่พอมาบน U11 กลับรู้สึกว่าโอเคขึ้นเยอะ แบตเตอรี่ 3,000 mAh เท่ากัน (แต่ขนาดจอไม่เท่า) การใช้งานของ U11 นั้นทำได้ดีทีเดียว อึดในระดับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้ว แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ตลอดวัน จะใช้ถ่ายรูปเยอะหน่อย เล่นเกมบ้างก็ไม่ถึงกับไม่ไหวอะไร รอบนี้ถือว่าแบตเตอรี่สอบผ่านครับ

หรือถ้าต้องมีการใช้งานที่หนักหนาจริงๆ ก็ยังมีระบบ Quick Charge 3.0 ติดมาให้อุ่นใจเวลาที่ต้องการใช้งานแบตเตอรี่แล้วมีเวลาชาร์จเพียงสั้นๆ เพราะ Quick Charge 3.0 นั้นสามารถชาร์จจาก 0-80% ได้ในเวลาราวๆ 35 นาทีเท่านั้น

สรุปรุ่นนี้เป็นยังไง !?

HTC U11 ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเรือธงที่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานระดับสูงได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ที่ทำออกมาได้สวยงาม แข็งแกร่ง และน่าจับถือ , สเปคที่ให้มาครอบคลุมและใส่ทุกอย่างในระดับท็อปมาให้เราจนครบไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Snapdragon 835 แรม 6GB รอม 128GB เป็นต้น , จอภาพ Super LCD 5 คุณภาพเยี่ยม , ระบบเสียงจากลำโพง Boomsound สุดพลัง , หูฟัง Usonic สุดเทพที่แถมมาในกล่อง , กล้องที่เรียกว่าเป็นอันดับต้นๆของวงการตอนนี้ หรือจะเป็นความสามารถพิเศษอื่นๆที่ถูกเพิ่มเข้ามาอย่าง Edge Sense (ฟีเจอร์บีบเครื่อง) กับกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP67 อีกด้วย รวมๆแล้วก็เรียกว่าครบจบในเครื่องเดียวจริงๆเป็นอีกหนึ่งเรือธงที่น่าจับตามองมากๆในปีนี้ครับผม :D

ราคาและโปรโมชั่น

สุดท้ายและท้ายสุดกับเรื่องของราคาและโปรโมชั่น HTC U11 เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้กับ AIS โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 25,990 บาท (สำหรับลูกค้าทั่วไป) แต่…!เท่านั้นยังไม่พอเพราะหากเป็นลูกค้า AIS จะได้ส่วนลดพิเศษไปอีก 1,500 บาท เหลือเพียง 24,490 บาทเท่านั้น พร้อมโปรผ่อนชำระ 0% นาน 10 เดือนและรับ Cash Back สูงสุดถึง 16% จากบัตรที่ร่วมรายการ *โปรโมชั่นตั้งแต่วันนี้ - 31 ส.ค.นี้* สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ AIS Store ช่องทางนี้ครับ >> https://store.ais.co.th/th/htc-u11.html

จุดเด่น

 • รูปลักษณ์สวยงาม วัสดุแข็งแกร่ง
 • หน้าจอ SuperLCD 5 5.5" แสดงผลสวยงาม
 • ลูกเล่นใหม่ Edge Sense บีบๆเพื่อใช้งาน
 • สเปคอัดแน่นทั้ง Snapdragon 835 , แรม 6GB , รอม128GB
 • ลำโพงคู่ Boomsound เสียงมีมิติ
 • หูฟัง HTC Usonic ที่แถมมาในกล่อง
 • กล้องหน้า-หลังคุณภาพเยี่ยม
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

จุดสังเกต

 • ไม่มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่องเป็นกระจกสวยงามแต่รอยนิ้วมือก็มาเต็มเช่นกัน (โชคดีที่แถมเคสและผ้าทำความสะอาดมาให้)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite