Photography : 10 เทคนิคสำเร็จรูป "ถ่ายสาวให้ปัง"

น้าป๋วย | 16 พ.ค. 2561 01:32:47

7525

VIEWS น้าป๋วย

Photography : 10 เทคนิคสำเร็จรูป "ถ่ายสาวให้ปัง"

Photography : 10 เทคนิคสำเร็จรูป "ถ่ายสาวให้ปัง"

บะหมี่ยังมีแบบกึ่งสำเร็จรูป ถ่ายภาพก็มีแบบกึ่งสำเร็จรูปเหมือนกัน เพราะวันนี้น้าป๋วย จะมาแนะนำเทคนิคง่ายๆ 10 อย่าง ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลหรือที่เรียกกันว่าภาพ Portrait .ให้ดูดี โดยเฉพาะกับการถ่ายสาวๆ หรือจะเอาไปใช้ถ่ายแฟนก็ได้ไม่ว่ากันกับ 10 เทคนิคสำเร็จรูป "ถ่ายสาวให้ปัง" จะมีอะไรบ้างมาลองดูกัน

ข้อแรกเลยที่เป็นสูตรยอดนิยม เหมือนกับต้มบะหมี่ต้องใส่น้ำร้อน 3 นาที การถ่ายภาพ Portrait ก็มีสูตรยอดนิยมคือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง เพราะตัวแบบจะดูเด่นขึ้นมาได้ง่าย ง่ายๆแค่เปิดรูรับแสงกว้างๆ ฉากหลังกับตัวแบบก็ต้องอยู่ห่างๆกันหน่อย หรือไม่ก็เดินเข้าไปใกล้ๆตัวแบบ ข้อควรระวังคืออย่าให้ฉากหลังดูรกรุงรัง แค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆแล้ว

ข้อถัดมาคือ ควรโฟกัสที่บริเวณดวงตา เพราะถ้าไปโฟกัสที่อื่นเช่น ใบหู จะทำให้หน้าหน้าของตัวแบบไม่ชัดไปด้วย เพราะเราเปิดรูรับแสงกว้าง วิธีที่ง่ายที่สุดที่กล้องรุ่นใหม่ๆทำได้คือเปิดระบบ Face Detection หรือระบบค้นหาใบหน้านั่นแหละ ช่วยได้เยอะเลย

นอกจากหน้าชัดแล้ว หน้าต้องสว่างด้วย ถ่ายสาวแล้วออกมาหน้ามืด มีโดนด่าได้ง่ายๆ โชคดีที่กล้องรุ่นใหม่ๆทำให้เราเห็นภาพที่ถ่ายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นอย่าลืมดูภาพ เช็คภาพกันด้วย แถมวิธีการวัดแสงที่ใบหน้าของตัวแบบก็ไม่ยาก อาจจะใช้ระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด แล้วล็อคค่าแสงไว้ก่อนกดชัตเตอร์ ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยได้ดีตอนถ่ายภาพย้อนแสงด้วย

พอวัดแสงเสร็จแล้วถ่ายออกมา เอ๊ะ! ทำไมสาวๆถึงบ่นว่าทำไมไม่ขาวเลย เพราะสาวๆบ้านเราหลายคนนิยมความขาวแบบ Whitening ดังนั้นตากล้องก็ต้องจัดให้ขาวๆหน่อยด้วยการชดเชยแสงเพิ่มไปสัก +1 ก็ได้ แม้ว่าภาพที่ได้จะทำให้รายละเอียดหายไปบ้างเพราะภาพ Over แต่รับรองได้ใจสาวๆที่เค้าขอมาแน่นอน

องค์ประกอบภาพก็สำคัญ และกฎเรื่องจุดตัด 9 ช่องก็ถือเป็นสูตรสำเร็จที่เอามาใช้ได้ดีแทบทุกสถานการณ์ แค่แบ่งภาพเป็นสามส่วน แล้วเอาจุดสนใจไปไว้ตรงจุดตัดนั่นแหละ มันเหมือนกับว่าเราควรต้มบะหมี่ 3 นาที เพราะมันเป็นสูตรที่เป็นมาตรฐานว่ายังไงก็ออกมาดี

การสร้างกรอบภาพ ข่วยให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น เทคนิคนี้ทำได้หลากหลายวิธี ทั้งหากรอบที่เป็นกรอบจริงๆมาใช้ถ่ายรูป หรือจะสร้างขึ้นมาด้วยสิ่งที่อยู่รอบตัว บางทีเอามือมาทำเป็นกรอบภาพก็ดูดีได้ง่ายๆเลยนะ

เส้นนำสายตาเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เอามาใช้แล้วจะช่วยให้ถ่ายภาพแล้วออกมาดูน่าสนใจ โดยเส้นนำสายตาที่ว่านี้ก็ลองหมั่นสังเกตว่ามีเส้นสายอะไรที่สามารถเอาใส่ในภาพแล้วมันพุ่งเข้าหาตัวแบบได้ จะช่วยให้เพิ่มความน่าสนใจเพราะมันเป็นการบังคับทิศทางให้ไปสนใจที่ตัวแบบมากขึ้นนั่นเอง

ถ่ายตรงๆบางทีมันน่าเบื่อ ลองปรับเปลี่ยนเอียงกล้องมั่งก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เอามาใช้ได้กับการถ่ายภาพสาวๆ เพราะเราไม่ได้ถ่ายวิวทิวทัศน์ที่เส้นขอบฟ้าต้องตรงเป๊ะ ดังนั้นลองเอียงกล้องหรือจะลองเปลี่ยนมุมเป็นมุมกด มุมเสยก็ได้ มุมรับภาพที่แปลกตาออกไปช่วยสร้างความน่าสนใจให้ภาพได้อีกเยอะ

การถ่ายภาพโดยให้ตัวแบบทำเป็นเผลอก็ดูดี หรือจะเผลอจริงแล้วแอบถ่ายก็ได้ แต่ไม่ใช่ถ่ายตอนเผลอแล้วหาวอ้าปากกว้างอะไรแบบนั้น ภาพแนวนี้มันเหมือนดูเป็นธรรมชาติ แถมตัวแบบก็ไม่เกร็งมากนัก เพราะสายตาไม่ต้องจ้องมองมาที่ตัวกล้อง และที่สำคัญภาพแนวนี้มักจะถูกอกถูกใจสาวๆหลายๆคนเลยแหละ

ข้อสุดท้าย ลองหา Prop มาลองเล่นดู ช่วยได้มากจริงๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้ตัวแบบไม่เกร็งแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างเรื่องรวให้แก่ภาพได้อีกด้วย ตากล้องหลายคนมักนิยมติดของเล่นกระจุกกระจิกไว้ในกระเป๋า เป็นเหมือนเครื่องปรุงที่แกะห่อใส่เมื่อไรก็อร่อย ช่วยชีวิตตากล้องตอนขาดไอเดียมานักต่อนักแล้ว