Review : Xiaomi Mi Mix 2S สุดยอดเรือธงสเปครุนแรง บอดี้เซรามิกเรียบหรู !!

เฮียแม็พ | 30 พ.ค. 2561 17:53:03

32429

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Xiaomi Mi Mix 2S สุดยอดเรือธงสเปครุนแรง บอดี้เซรามิกเรียบหรู !!

Review : Xiaomi Mi Mix 2S สุดยอดเรือธงสเปครุนแรง บอดี้เซรามิกเรียบหรู !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Xiaomi มารีวิวให้ชมกัน แน่นอนว่าท๊อปสุดของแบรนด์นี้จะเป็นรุ่นไหนไม่ได้นอกจาก Mi Mix 2S นั่นเอง รุ่นนี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่ไร้ขอบมากๆและสเปคที่รุนแรงสะใจชาวเราอย่างดี เอาเป็นว่าอย่ารอช้าไปชมรีวิวของรุ่นนี้พร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

แกะกล่อง Mi Mix 2S

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเครื่องที่เราได้มานั้นเป็นโมเดลของประเทศจีนอุปกรณ์หรือรายละเอียดบางอย่างอาจจะไม่เหมือนเครื่องศูนย์ไทยซะทีเดียวนะครับ ตัวกล่องของรุ่นนี้จะมาในทรงขนาดใหญ่และแบนหน่อย หน้ากล่องระบุไว้เพียง Mix เท่านั้น

เปิดมาดูอุปกรณ์ทั้งหมดเลยดีกว่า อย่าเสียเวลา อุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาก็ประกอบไปด้วย 6 อย่างหลักดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง Mi Mix 2S
 • เอกสารต่างๆ
 • สาย USB Type-C
 • อแดปเตอร์
 • เคส
 • Dongle แปลง USB Type-C to 3.5mm.

หลักๆก็ประมาณนี้ครับ ส่วนตัวชอบเคสที่ให้มาในกล่องนะ เป็นเคสซิลิโคนผิวด้าน ให้ความรู้สึกของผิวสัมผัสที่ดี ไม่ลื่นมือเท่ากับการจับตัวเซรามิกของเครื่องจริงๆ แถมยังสกรีนตัวหนังสือเหมือนกับฝาหลังมาเป๊ะๆด้วย

ดีไซน์สวยเรียบ ผู้นำไร้กรอบที่แท้ทรู !

เริ่มมาดูตัวเครื่องกันเลยครับ ดีไซน์ของซีรีส์ Mi Mix นี้ต้องบอกว่ามีเอกลักษณ์มากๆ เพราะถือเป็นแบรนด์แรกๆเลยก็ว่าได้ที่ใช้ดีไซน์แบบไร้กรอบแบบนี้ ซึ่งรุ่นนี้ก็ถือเป็นรุ่นที่ 3 ของรุ่นแล้ว ยังคงให้หน้าจอแบบเต็มพื้นที่ด้านหน้ามาเหมือนเคย ตัวจอแสดงผลไปได้สุดที่ด้านบนเลยล่ะ

ขนาดหน้าจอของรุ่นนี้จะอยู่ที่ 5.99 นิ้วในอัตราส่วนแบบ 18:9 ถือว่าไม่ได้ใหญ่จนเกินไป ตัวเครื่องสามารถจับถือได้อย่างสะดวกเพราะใช้พื้นที่หน้าจอได้อย่างเต็มที่ดีทีเดียว

ด้านบนก็ถูกทุกอย่างออกไปหมดเหลือเพียงแถบลำโพงสนทนาที่มุมบนนี้เท่านั้น เพื่อให้เห็นถึงความไร้กรอบของจริงเนาะ

อะ...แต่ถึงด้านบนจะไร้กรอบไปเลยแต่ตัวด้านล่างหน้าจอแอบมีพื้นที่ที่หนาพอสมควร เพราะเว้นพื้นที่ไว้ให้ตัวไฟ LED แจ้งเตือน และกล้องหน้านั่นเองครับ

ทำให้การดูภาพรวมด้านหน้าจะเหมือนเป็นรุ่นที่มีคางที่หนามากๆรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว แต่ถ้าเทียบจริงๆก็ไม่ได้เพิ่มขอบจอล่างมาเท่าไหร่หรอก แค่ด้านบนมันสุดเกินไปแค่นั้น :P

กรอบตัวเครื่องของรุ่นนี้ใช้เป็นกรอบโลหะผิวด้าน ผิวสัมผัสทำได้ดีมีความโค้งเล็กให้พอจับถือแล้วไม่บาดมือ

ปุ่มกดต่างๆวางไว้ที่มุมขวาของเครื่อง แบ่งเป็นปุ่มยาวคือเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเล็กคือปุ่ม Power ครับ

ส่วนด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งถาดซิมจะเป็นแบบ 2 ซิม (Nano-SIM) เท่านั้น ไม่รองรับ Micro-SD นะครับรุ่นนี้

พอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา, USB Type-C และลำโพงหลักของตัวเครื่องครับ

ด้านบนก็มีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน อะ...เห็นว่าไม่มีช่องหูฟังใช่ไหมล่ะ ใช่แล้วครับรุ่นนี้ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.มานะครับ ใช้ผ่านช่อง USB Type-C แทนเอาเนาะ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังตัวเครื่องจะเห็นฝาหลังขาวอวบ วัสดุเป็นเซรามิกสวยดูดีทีเดียว มีความมันวาวและโค้งลงตามมุมเครื่องเข้ากับตัวกรอบโลหะได้เป็นอย่างดี พร้อมมีสกรีนชื่อรุ่นว่า Mi Mix Designed by Xiaomi อยู่ด้วย ถึงคำจะดูยาวไปหน่อยแต่พอมาอยู่ที่ด้านหลังแบบนี้ก็สวยดีเหมือนกันนะ

ตำแหน่งการวางของด้านหลังดูคุ้นๆ วางกล้องคู่แนวตั้งไว้ที่มุมซ้ายบน มีไฟแฟลช 2 ดวงอยู่ในกรอบเลนส์นี้ด้วย พร้อมกับมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือทรงกลมวางอยู่ถัดลงมาในตำแหน่งที่เหมาะสมครับ

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Mi Mix 2S ก็ถือว่าปรับโฉมขึ้นมาจากตอน Mi Mix 2 นิดหน่อย หน้าจอเป็นแบบไร้กรอบเหมือนเดิมขนาดความละเอียดเท่าเดิม ยังคงวางตำแหน่งของกล้องหน้าไว้ที่มุมล่างเหมือนเดิม ตรงนี้คนที่ไม่ค่อยชอบใจนัก ก็คงไม่ชอบใจอยู่บนรุ่นนี้ :P ส่วนด้านหลังปรับให้เข้ากับกระแสนิยมด้วยกล้องหลังแนวตั้งอย่างที่เห็นครับ

สเปค Xiaomi Mi Mix 2S

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2160 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 18:9
 • ซีพียู Snapdragon 845 Octa-core 2.8GHz
 • จีพียู Adreno 630
 • แรม 6GB
 • รอม 64GB/128GB (ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้)
 • แบตเตอรี่ 3400 mAh
 • รองรับ Quick Charge 3.0
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล f/1.8 + f/2.4
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • รัน Android 8.0 Oreo ครอบด้วย MIUI 9.5
 • วางจำหน่าย 2 สี ดำและขาว

จะเห็นว่าสเปคของรุ่นนี้นั้นจัดมาเต็มแบบสุดๆแล้วทั้งหน่วยประมวลผลตัวท๊อปสุด Snapdragon 845, แรมรุ่นที่ขายไทยจัดมาที่ 6GB เหลือใช้มากๆ ส่วนความจุภายในมีให้เลือก 2 รุ่นคือ 64GB และ 128GB (เพิ่ม Micro-SD ไม่ได้นะ) แบตเตอรี่ความจุ 3400 mAh และได้กล้องคู่มาสักทีบนซีรีส์นี้หลังจากที่รุ่นที่ผ่านมาไม่ใส่มาให้สักที :P

สเปคเทพขนาดนี้ คะแนนออกมาเท่าไหร่น้อ ?

ขอย้ำอีกครั้งว่า Mi Mix 2S เครื่องที่เราได้มารีวิวนั้นเป็นเครื่องนอกที่เป็นสเปคท๊อปสุด (8GB + 256GB)ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานอาจจะต่างจากเครื่องศูนย์ที่ขายจริงนิดหน่อยเนาะ ซึ่งเกณฑ์คะแนนที่เราใช้ทดสอบก็แน่นอนว่าเป็น AnTuTu Bechmark เหมือนเดิมนั่นแหละครับ ผลคะแนนก็ออกมาสูงมากๆที่ 266544 คะแนนเลยทีเดียว สูงทะลุเพดานละ

ซอฟต์แวร์ภายในกับ MIUI9.5

สำหรับเรื่องซอฟต์แวร์ Xiaomi มาพร้อมกับ UI เฉพาะตัวอย่าง MIUI อยู่แล้ว ซึ่งรุ่นนี้ก็เป็นเวอร์ชั่น 9.5 ล่าสุดที่ครอบอยู่บน Android 8.0 Oreo อีกที การทำงานต่างๆก็ดูจะมีความเฉพาะตัวในแบบของ MI เอง

UI มีความเฉพาะตัวและโดดเด่นในเรื่องของไอคอนต่างๆได้เป็นอย่างดี เครื่องที่ขายในไทยก็มีการติดตั้งพวก Google Play Service มาให้หมดแล้ว แนวเดียวกับสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทั่วๆไปครับ ใช้งานไม่ยากเย็นเท่าไหร่ รูปแบบ Theme ก็มีมาให้เลือกโหลดเลือกปรับมากมายอยู่ครับ เรื่องนี้ Xiaomi เค้าขึ้นชื่ออยู่แล้วครับ สำหรับ Theme หรือพวก Wallpaper สวยๆเนี่ย

ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง

ในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยรุ่นนี้ให้ระบบสแกนลายนิ้วมือมาที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ใช้งานได้รวดเร็วไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ แถมได้ตำแหน่งที่เหมาะสมเวลาจับถือก็เอื้อมนิ้วไปสแกนได้ง่ายๆอีกต่างหาก แต่น่าเสียดายที่ตำแหน่งของกล้องหน้าวางไว้ไม่ธรรมชาติสักเท่าไหร่ จึงไม่มีฟีเจอร์ปลดล็อคด้วยใบหน้ามาให้ด้วย

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมจัดเต็ม !

มาเข้าเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องของการทำงานด้านมัลติมีเดียอย่างการดูหนัง เล่นเกมกันบ้าง ในเรื่องของการดูหนังหรือวิดีโอ บนรุ่นนี้ด้วยความที่หน้าจอเป็นแบบอัตราส่วน 18:9 ที่ค่อนข้างมาตรฐานแล้วในตอนนี้ วิดีโอหรือเกมต่างๆที่มีตอนนี้ก็รองรับได้หมด ไม่มีติ่งมาคอยบดบังคอนเทนต์ต่างๆเท่าไหร่ ส่วนเรื่องการแสดงผลก็ทำได้ดีตามมาตรฐานของจอ IPS ครับ

ในเรื่องของเสียงรุ่นนี้ได้ลำโพงคู่มาด้วย ถึงแม้ว่าตัวลำโพงสนทนาจะไม่ได้ใหญ่และขับเสียงออกมามากมายอะไร แต่ก็ได้มิติที่้เป็น Stereo อยู่ เสียงจากลำโพงหลักก็ออกแบนๆหน่อย ไม่ได้มีเบสแน่นมากนัก เรื่องเสียงถือว่ากลางๆครับรุ่นนี้

ส่วนเรื่องการฟังเพลงผ่านหูฟังก็ทำได้ดีครับ เสียงที่ได้มีมิติใช้ได้ แต่ด้วยความที่ไม่มีช่องหูฟังแล้วแถมในกล่องก็ไม่ได้ติดหูฟังแบบ Type-C มาด้วย ก็ต้องใช้งานคู่กับตัว Dongle ที่แถมมาแทน หรือจะใช้เป็นแบบไร้สายไปเลยน่าจะสะดวกกว่าเนาะ

เล่นเกมนี่แหละของจริง !

เรื่องการเล่นเกมบอกเลยว่าแรงสะใจแน่นอนด้วยตัวชิปเซ็ต Snapdragon 845 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแรงในการประมวลผลอยู่แล้ว พอยิ่งมาจับคู่กับแรมความจุเยอะๆแบบนี้ สบายใจได้ เกมฮิตๆอย่าง ROV หรือ PUBG Mobile จะลื่นแค่ไหน เรามาพิสูจน์กันครับ

สำหรับ ROV บน Mi Mix 2S มาดูที่ ROV กันก่อน การตั้งค่าทั้งหมดปรับได้สูงสุด ไม่มีปัญหา เฟรมเรตในเกมเวลาเล่นก็จะวิ่งได้เนียนๆที่ 58-60fps นิ่งๆเลย ถึงแม้จะมีจังหวะตีกันหนักหน่วงก็ยังอยู่ที่ราวๆนี้ ไม่มีอาการเฟรมเรตตกให้อารมณ์เสีย ถือว่าเยี่ยมยอดจริงๆสำหรับการเล่น ROV บนรุ่นนี้ครับ

สำหรับ PUBG Mobile บน Mi Mix 2S ส่วน PUBG ตัวเกมตั้งค่าเริ่มต้นมาที่ระดับสูงสุด High แต่ที่น่าสนใจก็คือในการตั้งค่าเราสามารถปรับเลือกระดับเฟรมเรตได้สูงถึง Ultra กันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าลองปรับแล้วตัวเกมยังวิ่งเนียนๆเล่นได้ลื่นไหลมากๆ เกมเพลย์ลื่นไหลแบบนี้กินไก่ได้สบายๆครับ :P

กล้องหลังคู่มาแล้วบน MI Mix

กล้องที่เป็นไฮไลท์ของสมาร์ทโฟนยุคนี้ Mi Mix 2S ก็ได้กล้องคู่มากับเขาสักที หลังจากที่ผลัดมาตั้งแต่ตอน Mi Mix 2 เนาะ กล้องคู่ของรุ่นนี้ก็แบ่งการทำงานเป็นเลนส์มุมปกติและเลนส์ซูม 2X แบบที่คุ้นเคยบนสมาร์ทโฟนรุ่นฮิตๆ มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งคู่และค่ารูรับแสง f/1.8 + f/2.4 รวมๆแล้วถือว่าสเปคดีใช้ได้เลย

ในการทำงานต่างๆก็จะมีโหมด AI เข้ามาช่วยในเรื่องการแนะนำซีนต่างๆได้อย่างลงตัว กดที่ไอคอน AI ได้เลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Mi Mix 2S คุณภาพของกล้องถือว่าทำได้ดีทีเดียว คมชัดใช้ได้ และมีระบบ AI ที่ช่วยในการเลือกซีนได้อย่างเหมาะสม แต่ส่วนตัวคิดว่าภาพที่ได้ยังมีความเนียนละมุนไปซะหมด ไม่ใช่แค่ถ่ายคนเท่านั้น ภาพวิวรวมๆก็ดูจะละมุนไปหน่อย แต่รวมๆถือว่าสวยอยู่ครับ

ส่วนในโหมด Portrait ตัวกล้องจะสลับไปใช้เลนส์ตัวที่ 2 ที่มีระยะเหมาะกับการถ่าย Portrait ได้ดี การทำละลายฉากหลังก็สวยกำลังดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

กล้องหน้าตำแหน่งแปลก !

กล้องหน้าของรุ่นนี้ให้ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซล ด้วยตำแหน่งที่อาจจะแปลกไปหน่อย ทำให้การใช้งานอาจจะต้องกลับหัวถ่าย ไม่งั้นภาพที่ได้นี่คางใหญ่เลยล่ะ ถ้าใช้จนชินตรงนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรครับ :P

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Mi Mix 2S

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Mi Mix 2S

มาปิดท้ายกันที่เรื่องของแบตเตอรี่กันอีกนั่นแหละ รุ่นนี้ให้ความจุมา 3400 mAh มองจากสเปคภายในและขนาดหน้าจอก็ถือว่ากำลังเหมาะเลยสำหรับการใช้งานต่อเนื่อง ซึ่งจากเท่าที่ได้ทดสอบก็ถือว่าทำได้ดีครับ แบตอึดใช้ได้เลย อยู่ได้ตลอดทั้งวันในการทำงานทั่วไปได้สบาย

ส่วนเรื่องการชาร์จรุ่นนี้ด้วยความที่เป็น Snapdragon ด้วย ก็รองรับระบบชาร์จแบบ QC3.0 (Quick Charge 3.0)ชาร์จได้รวดเร็วมากๆ แถมอแดปเตอร์ในกล่องก็รองรับมาเลย ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องไปหาซื้อแยกเนาะ

ราคาค่าตัว !

สำหรับ Mi Mix 2S ที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมี 2 โมเดลหลักๆคือรุ่น 64GB และ 128GB ทั้ง 2 รุ่นมีแรม 6GB เท่ากัน ต่างกันหลักๆก็หน่วยความจำเท่านั้นแหละ ซึ่งราคาก็ต่างกันอยู่ 2,000

บาท จะเลือกซื้อก็คำนวณกันดีๆล่ะครับ เพราะรุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้เนาะ ราคาค่าตัวของรุ่นนี้ก็อยู่ที่

Mi Mix 2S [64GB] = 17,990 บาท

Mi Mix 2S [128GB] = 19,990 บาท

สรุป !

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความแรงจัดเต็มที่เชื่อว่าถูกใจสายเล่นเกมฮาร์ดคอร์อย่างแน่นอน ด้วยสเปคภายในที่จัดเต็มแบบขั้นสุด จะเล่นเกม จะทำทุกอย่างลื่นไปหมด แถมได้ดีไซน์บอดี้ที่สวยงามเป็นเซรามิกหรูหราดูดีแบบนี้อีก ยิ่งดูลงตัวเข้าไปใหญ่ ในเรื่องกล้องก็มีการเพิ่มกล้องหลังมาเป็นกล้องคู่เรียบร้อย ใช้งานต่างๆได้อย่างเหมาะสมและเข้ากับยุคที่ใครๆก็ต้องมี Portrait โหมดได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีเรื่องของกล้องหน้าที่เป็นปัญหากันอยู่ว่าวางตำแหน่งไว้ไม่โอเคเท่าไหร่เลย ถ้าใครมองข้ามตรงนี้ไปได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการความแรงแบบจัดเต็มจริงๆครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอชิดขอบ แสดงผลยอดเยี่ยม
 • สเปคขั้นเทพทำงานลื่นไหลทุกสิ่งอย่าง
 • บอดี้เซรามิกสวยงาม
 • ซอฟต์แวร์ทำงานลื่นไหล
 • ขนาดเครื่องจับได้ถนัดมือเแม้หน้าจอใหญ่
 • รองรับ 2 ซิม

จุดสังเกต

 • ตำแหน่งกล้องหน้าใช้งานยากไปหน่อย
 • ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite