Article : OPPO Find X นี่สิเรือธงที่ชูนวัตกรรมโดดเด่นด้วยกล้องซ่อนได้ และหน้าจอเต็มสุดอลังการ !!

เฮียแม็พ | 21 ก.ค. 2561 01:26:45 (อัพเดต 22 ก.ค. 2561 21:46:06)

4412

VIEWS เฮียแม็พ

Article : OPPO Find X นี่สิเรือธงที่ชูนวัตกรรมโดดเด่นด้วยกล้องซ่อนได้ และหน้าจอเต็มสุดอลังการ !!

Article : OPPO Find X นี่สิเรือธงที่ชูนวัตกรรมโดดเด่นด้วยกล้องซ่อนได้
และหน้าจอเต็มสุดอลังการ
 !!

ก็ถือว่าเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเรียบร้อยในประเทศไทยสำหรับ OPPO Find X สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่ทาง OPPO ใช้เวลาพัฒนามากว่า 4 ปี ซึ่งรอบนี้มีทีเด็ดมาให้เราได้ว้าวหลายอย่างทีเดียว ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่ฉีกแนวไปจากสมาร์ทโฟนทรงปัจจุบันมากทีเดียว, สเปคที่จัดเต็มมาให้แบบสุดจริงๆ หรือจะเป็นเรื่องของกล้องที่ให้ความละเอียดมาสูงทั้งหน้า-หลังก็ด้วย เรียกว่ารอบนี้จัดเต็มมาไม่แพ้คู่แข่งเลยจริงๆเนาะ ในส่วนของดีไซน์ภายนอกเราได้ลองสัมผัสพร้อมทำบทความ Hands On ไว้แล้ว ใครยังไม่ได้อ่านก็เข้าไปยลโฉมตัวเครื่องสวยๆได้ที่นี่เลยครับ (Hands On OPPO Find X)

ดีไซน์ล้ำนวัตกรรมกล้องซ่อนได้ !

ไหนๆก็ได้ลองจับตัวเครื่องจริงๆอีกครั้ง ขอพูดถึงเรื่องดีไซน์กล้องที่ดูว้าวเอามากๆนี้ซะก่อน อย่างที่เห็นว่า OPPO Find X นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่มีตัวกล้องมีโชว์ให้กวนสายตาเลยในการใช้งานปกติ เพราะทั้งกล้องหน้าและหลังจะถูกซ่อนอยู่ในตัวเครื่อง และเมื่อจะใช้งานก็จะยกขึ้นมาด้วยกลไกมอเตอร์ด้านใน ตรงนี้ OPPO ใช้ชื่อเรียกว่า Stealth 3D Cameras หรือกล้อง 3D ซ่อนได้นั่นเอง !

แต่เห็นมีการยกขึ้นยกลงทุกครั้งที่เปิด-ปิดกล้องแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเอาง่ายๆเพราะทาง OPPO เคลมว่าผ่านการทดสอบมาแล้วกว่า 300,000 ครั้ง ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่า 5 ปีเลยทีเดียว เท่าที่ได้ลองมาในงานก็รู้สึกว่าการเปิดกล้องทำได้เร็วมากๆไม่แพ้กับกล้องบนสมาร์ทโฟนทั่วๆไปเลยล่ะ แต่จังหวะที่ปิดแอปและกล้องปิดตัวตรงนี้ยังมีความหน่วงกว่าตอนเปิดนิดหน่อย

นอกจากเรื่องกล้องยกขึ้นลงได้แล้ว ในเรื่องของวัสดุและการดีไซน์เครื่องก็ออกแบบมาได้สวยงามเตะตาไม่แพ้กัน เพราะ OPPO Find X นั้นมาพร้อมกระจกโค้ง 3D ทั้งหน้าและหลัง โค้งรับกับรูปมือให้ความรู้สึกเวลาจับสัมผัสที่ดี ไม่มีขอบที่โผล่ขึ้นมาจนบาดมือ

แถมตัวฝาหลังก็ยังคงเล่นแสงและมุมที่น่าสนใจมากๆ ตรงกลางจะใช้เป็นสีดำมาตรฐานแต่สีสันที่ของตัวเครื่องจะแทรกออกมาที่มุมข้างซ้าย-ขวา แต่จะสะท้อนแสงต่างไปตามแสงที่ตกกระทบได้อย่างดี โดดเด่นจนถ้าเห็นตัวจริงคงต้องหลงรักเลยล่ะ

สำหรับ OPPO Find X นั้นจะมาด้วยกัน 2 สีคือ สี Bordeaux Red และ Glacier Blue สวยกันคนละโทนโดนสีสันตรงนี้จะครอบคลุมไปถึงตัวของตัวเครื่องทั้งหมดเลยด้วย ไม่ใช่แค่ที่ฝาหลังเท่านั้นเนาะ :D

หน้าจอเต็มของจริงต้องรุ่นนี้แหละ !

และทีเด็ดที่หาไม่ได้จากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนๆตอนนี้คงเป็นเรื่องของหน้าจอที่เต็มจนไม่รู้จะเต็มยังไง เพราะรุ่นนี้แก้ปัญหาในเรื่องของติ่งหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์แบบกับกล้องซ่อนได้ ทำให้ตัวหน้าจอด้านหน้านั้นเต็มพื้นที่ได้เต็มไปทั้งหมดซึ่งรุ่นนี้ก็สามารถใช้พื้นที่หน้าจอกับตัวเครื่องได้สูงถึง 93.8% เต็มจอของจริงก็ต้องรุ่นนี้และครับ :D

กล้องคู่ 16 + 20 ล้านพิกเซล !

มาต่อในเรื่องกล้องเลยดีกว่าฮะ รุ่นนี้ให้กล้องหลังคู่ 16 + 20 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับตอน R15 Pro คือใช้ความละเอียดสูงทั้งคู่เพื่อรวมภาพที่ได้ให้มีมิติและคมชัดมากขึ้น แต่ที่พิเศษกว่าเดิมก็คือรอบนี้ OPPO ใส่ระบบ 3D Structured Light Facial Recognition เข้ามาเสริมในการจับใบหน้าของแบบได้แม่นยำมากขึ้น

3D Portrait Lighting ที่เนียนกว่าที่เคย

สำหรับโหมด Portrait ของ Find X ก็จะมาพร้อมกับ 3DPortrait Lighting ให้เราได้เลือกเหมือนเคย เราสามารถเลือกปรับเอฟเฟกต์ของแสงรอบข้างและใบหน้าของแบบได้ถึง 6 รูปแบบ ช่วยให้การถ่ายภาพ Portrait เรามีลูกเล่นมากขึ้นไปอีก โดย 6 รูปแบบที่ว่านี้ก็จะประกอบไปด้วย

  • Natural Light แสงธรรมชาติปกติ
  • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
  • Mono-Tone Light แสงแบบขาว-ดำ
  • BI Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีแดงและสีน้ำเงิน
  • Canvas Light ตัดฉากหลังให้เป็นพื้นขาว
  • Shake Light ตัดฉากหลังให้เป็นสีม่วงพร้อมเพิ่มเอฟเฟกต์สั่น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ของ OPPO Find X เท่าที่ได้ลองคร่าวๆมาจะเห็นว่าตัวในโหมด Portrait นี้ยังคงทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้ตอน R15 Pro เลย การจับใบหน้าและละลายฉากหลังทำได้รวดเร็วโดยที่เราไม่จำเป็นต้องมาเล็งนาน ตอนเล็งถ่ายก็จะตรวจจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำและในเอฟเฟกต์บางอันที่มีการใส่แสงเข้าไปก็ทำได้ลงตัวแบบ 3D เลยตรงนี้คงเพราะได้ 3D Structured Light Facial Recognition เข้ามาเสริมทำให้ถ่ายออกมาได้เนียนและลงตัวมากๆเลยล่ะครับ

AI Scene Recognition ก็มีกว่า 21 หมวด !

นอกจากนี้ในเรื่องของ Portrait ที่ใช้ถ่ายคนเน้นๆแล้ว ในเรื่องของโหมด Auto ถ่ายวิวถ่ายคน (แบบไม่หน้าชัดหลังเบลอ) ก็มีระบบ AI Scene Recognition 2.0 เข้ามาแยกแยะภาพต่างๆพร้อมจัดแจงซีนให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆอีกด้วย โดยรอบนี้ทาง OPPO เพิ่มหมวดหมู่ขึ้นมาจากรุ่นก่อนที่มี 16 หมวดมาเป็น 21 หมวดกันเลยทีเดียว การใช้งานยังคงง่ายเหมือนเดิมครับ เปิดกล้องปุ๊บก็ใช้ได้เลยที่โหมด Photo นั่นแหละ :D

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายด้วย AI Scene Recognition จะเห็นว่าคุณภาพโดยรวมทำได้ยอดเยี่ยมเหมือนเคย ทั้งภาพในสภาพแสงปกติและภาพในที่แสงน้อยหรือในอาคาร ไฟล์ที่ได้คมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดี ระบบ AI Scene Recognition ยังเลือกซีนให้เหมาะกับภาพได้เป็นอย่างดีครับ

ราคามาแล้วเตรียมจองกันได้เลย !

ปิดท้ายนี้ขอขายของเขาหน่อยน้าาา :P สำหรับ OPPO Find X นั้นเคาะราคามาที่ 29,990 บาท เตรียมเปิดให้จองล่วงหน้ากันตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. - 4 ส.ค.นี้ สำหรับผู้ที่สั่งจองจะได้รับของแถมสุดพิเศษมากมาย ประเดิมด้วยหูฟังเฮดโฟน Marshall Major Bluetooth , VIP Card ประกันหน้าจอแตกนานถึง 1 ปี , ชุดขาตั้งกล้อง และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ไปเลยครับ :D

รีวิวเร็วๆนี้นะจ๊ะ !

เท่าที่ได้ลองตัวกล้องมาคร่าวๆก็ถือว่าทำได้ดีตามที่คาดไว้จริงๆ ทั้งในเรื่องของความฉลาดจาก AI Scene Recognition หรือ AI Portrait ที่ตรวจจับใบหน้าและใส่เอฟเฟกต์ต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนในเรื่องการใช้งานอื่นๆเดี๋ยวไว้เราได้ทดสอบเต็มๆอีกทีจะรีวิวแบบละเอียดให้อ่านกันอีกทีเนอะ ไม่นานเกินรอแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความรีวิวนะจ๊ะ ! ^^"

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite