Article : Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตสุดคุ้มเครื่องเดียวจบครบทำงานก็ได้ เล่นก็ดี !!

เฮียแม็พ | 17 ส.ค. 2561 11:09:15 (อัพเดต 18 ส.ค. 2561 13:09:52)

12261

VIEWS เฮียแม็พ

Article : Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตสุดคุ้มเครื่องเดียวจบครบ
ทำงานก็ได้ เล่นก็ดี
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดของ Huawei ที่มาพร้อมความสามารถทั้งในเรื่องการทำงานและการเล่นที่ครบครันดีทีเดียว แล้วที่ว่าทำงานก็ได้ เล่นก็ดีนี่มันคือยังไง อะเรามาติดตามไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

ทำงานก็ได้ด้วยปากกาและคีย์บอร์ด !

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่หลายคนคาดหวังกับแท็บเล็ตสมัยนี้กันก่อน ก็คือเรื่องของการทำงานว่าครอบคลุมแค่ไหน เพราะด้วยความที่ตัวเครื่องมีหน้าจอที่ใหญ่สะใจใกล้เคียงกับโน้ตบุ๊ครุ่นเล็กๆ หรือประสิทธิภาพภายในที่ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเท่าไหร่เลย ซึ่งบน MediaPad M5 Pro นี้ก็ตอบโจทย์ในเรื่องของการทำงานได้ดีมากๆด้วยสเปคที่จัดมาให้อย่างดีพร้อมใช้งานหนักๆได้ ขนาดตัวเครื่องที่พร้อมพกพา

นอกจากนี้ MediaPad M5 Pro ยังมาพร้อมปากกา M Pen (แถมมาเลยในกล่อง) ที่ช่วยในเรื่องของการจดๆเขียนๆได้อย่างง่ายดายหรือสำหรับคนที่ชื่นชอบในการวาดรูป สเก็ตช์ภาพต่างๆ ด้วยความใหญ่ของหน้าจอที่ให้พื้นที่เราในการขีดๆเขียนๆได้เป็นอย่างดี แถมตัวปากกา M Pen ยังรองรับแรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ ทำให้จะวาดภาพสวยๆก็ทำได้ ใช้งานผ่านแอป Sketchbook ได้อย่างเนียนๆ รองรับ Pen Mode เต็มรูปแบบ

ตัวปากกาก็มีขนาดที่เต็มไม้เต็มมือเหมาะสำหรับการจับถือเวลาเขียนได้เป็นอย่างดี มีปุ่มกดที่ตัวปากกา 2 ปุ่มบนล่าง ใช้งานเป็นปุ่มเพื่อแคปหน้าจอหรือใช้งานเป็นยางลบเวลาวาดรูปได้อีกด้วย ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อเวลาชาร์จแบบ USB Type-C ทำให้ง่ายต่อการชาร์จและใช้งานงานได้นานถึง 45 วันที่ต่อชาร์จหนึ่งครั้งเลยด้วย ชาร์จทีใช้กันลืมเลยล่ะ :D

พิมพ์งานสะดวกขึ้นด้วยเคสคีย์บอร์ดสุดคูล !

ตัว Huawei MediaPad M5 Pro ยังมาพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่างเคสคีย์บอร์ด M5 Folio Keyboard มูลค่ากว่า 3,990 บาทด้วย (ซื้อแยก) เอ้า ! แล้วเจ้าเคสคีย์บอร์ดตัวนี้นี่ดียังไงล่ะ ก็แน่นอนว่าเมื่อเรามีแท็บเล็ตดีๆแล้วการที่มีตัวคีย์บอร์ดดีๆมาใช้งานร่วมกันด้วยก็จะยิ่งทำให้การทำงานของเราดูง่ายดายมากขึ้นไปอีก

ด้วยตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ต POGO Pin เชื่อมต่อเครื่องกับคีย์บอร์ดได้โดยตรง สามารถเอาตัวเคส M5 Folio Keyboard มาเชื่อมต่อแล้วประกบกันได้เลยครับ ตัวเคสก็สามารถปรับมุมมองได้หลากหลายหน่อยในการทำงาน

ตัวแป้นพิมพ์ก็เป็นแบบปุ่มกดจริงๆพร้อมสกรีนตัวอักษรภาษาไทยมาให้ครบเหมาะกับการใช้งานด้านการพิมพ์ไม่ว่าจะเป็นเอกสารหรือตอบแชทต่างๆ :P ได้เป็นอย่างดีมีปุ่มมาให้ครบทั้ง Navigation Key (3 ปุ่มมาตรฐาน) ปุ่มปรับภาษาหรือกระทั่ง TouchPad ก็สามารถใช้ควบคุมเม้าส์ได้แบบเดียวกับโน้ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Android เลยล่ะ

Desktop Mode ก็มีเปลี่ยนหน้าตาให้เป็นคอมย่อมๆได้เลย !

แต่ถ้าเท่านั้นยังไม่พอก็เปิด Desktop Mode ไปด้วยเลยเป็นไง !? Huawei MediaPad M5 Pro มาพร้อมกับ Desktop Mode ที่จะช่วยเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของระบบให้มีหน้าตาและใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์พร้อมให้เพื่อนๆได้ทำงานด้านพรีเซ็นต์ หรือจะพิมพ์งานเอกสารก็ได้สะดวกเหมือนโน้ตบุ๊คเล็กๆสักเครื่องเลย พกพาได้สะดวก

ดูหนัง ฟังเพลงก็สะใจด้วยหน้าจอไซซ์ใหญ่ ลำโพงจัดเต็ม !

เห็นเรื่องการทำงานนั้นเด่นๆมาแบบนี้อาจจะคิดว่าออกแบบมาเพื่อทำงานจริงจังกันเลยล่ะสิ สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะได้แท็บเล็ตแรงๆมาเล่นเกม ดูหนังด้วย MediaPad M5 Pro ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่จัดเต็ม 10.8 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 2K คมชัดดูหนัง เล่นเกมได้เต็มตาสุดๆ

มีดีไซน์หน้าจอที่ให้ขอบจอมาไม่ใหญ่จนเกินไปได้หน้าจอแบบ 2.5D โค้งเล็กๆเพิ่มความหรูหราและการจับถือได้เป็นอย่างดี เรียกว่านอกจากจอจะใหญ่สะใจแล้ว ขอบจอยังบางเหมาะกับการจับถือหรือเล่นอะไรต่อมิอะไรได้ดีอีกด้วย

สำหรับลำโพงก็หายห่วง MediaPad M5 Pro มาพร้อมกับลำโพง 4 ตัว จากทาง Harman/Kardon อัดแน่นไปด้วยพลังเสียงและระบบเสียงแบบ Hi-Res ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้กระหึ่มสะใจโดยไม่ต้องพึ่งหูฟังกันเลยทีเดียวครับ

ทำงานและเล่นเกมอย่างลื่นไหลด้วยสเปคเรือธง

ในส่วนของสเปคภายในก็แน่นอนว่าเป็นสเปคที่จัดเต็มแน่นอน สำหรับ MediaPad M5 Pro มาพร้อมหน่วยประมวลผลตัวแรงของทาง Huawei เองอย่าง Kirin 900 Series ทำงานได้ลื่นไหลบน EMUI ไร้อาการสะดุด จะเล่นเกมหรือทำงานต่อเนื่องก็หายห่วงครับ

สเปค Huawei MediaPad M5 Pro

 • หน้าจอ IPS 10.8" ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล
 • ซีพียู Kirin 960 Octa-core
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • แบตเตอรี่ 7500mAh
 • รองรับ Quick Charge 9V/2A
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รัน Android 8.0 Oreo
 • รองรับปาก M Pen
 • รองรับเคสคีย์บอร์ด

นอกจากนี้ในเรื่องของแบตเตอรี่ที่หลายคนคงกังวล บนรุ่นนี้ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะให้แบตเตอรี่ความจุสูงมากถึง 7500mAh อึดสะใจ ใช้งานกันได้อย่างยาวนานตลอดทั้งวัน จะพกไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟเกร๋ๆก็ได้ หรือติดไปนั่งเล่นเกมชิวๆก็สบาย

แต่ถ้าแบตฯจะหมดจริงๆก็ไม่เสียเวลาชาร์จให้นานเพราะมีระบบ Quick Charge ติดมาด้วย สามารถชาร์จให้เต็มได้ในเวลาเพียง 2.9 ชม. เท่านั้นเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆที่ไม่มีระบบชาร์จไวแบบนี้ก็ถือว่าได้เปรียบมากๆเลยเนาะ

ราคาดีวางจำหน่าย 24 ส.ค.นี้ !

ปิดท้ายกับด้วยราคาค่าตัวของ MediaPad M5 Pro นี้ เปิดมาที่ 18,990 บาทเท่านั้น และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ส.ค.นี้ ที่Huawei Brandshop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือร้านค้าออนไลน์ผ่าน Lazada ครับผม :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite